Xuất bản thông tin

null Châu Thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Chi tiết bài viết Tin tức

Châu Thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đại hội diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trong sáng ngày 30/12. Đến dự Đại hội có đồng chí Võ Trường Sơn - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Tỉnh; đại diện Lãnh đạo phòng, ban Tỉnh Hội; đồng chí Đỗ Nhật Định - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND các xã, thị trấn và 98 đại biểu có mặt tại 3 điểm cầu trực tuyến trên địa bàn Huyện.

Nhiệm kì qua, các cấp hội CTĐ trong huyện tiếp tục được củng cố kiện toàn, số lượng và chất lượng, cán bộ, hội viên thanh thiếu niên chữ thập đỏ ngày càng được nâng lên, thể hiện rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm nòng cốt trong công tác xã hội nhân đạo. Đặc biệt đã xuất hiện nhiều mô hình mới, nhiều tấm gương cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên CTĐ tận tâm cống hiến cho phong trào hoạt động của Hội.Toàn huyện có 450 hội viên và 319 thanh thiếu niên CTĐ, 294 tình nguyện viên sinh hoạt ở các chi hội cơ sở.

Với phương châm lấy công tác cứu trợ xã hội làm trọng tâm, các cấp Hội chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, phát huy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân và tranh thủ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, chăm lo, tạo điều kiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tiêu biểu là phong trào“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã được triển khai sâu rộng, trở thành hoạt động truyền thống ý nghĩa, đạt kết quả thiết thực, trở thành phong trào của toàn dân mỗi khi Tết đến Xuân về, được các cấp uỷ đảng, chính quyền, nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Các cấp Hội đã trích quỹ, vận động nguồn lực từ các tập thể, cá nhân hảo tâm ở trong và ngoài huyện thăm hỏi, tặng 16.341 suất quà cho người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già cô đơn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách với tổng trị giá là 07 tỷ đồng. Công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai thảm họa trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 đạt giá trị hơn 2,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được chú trọng. Các cấp Hội đã tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, các Trung tâm y tế tuyến tỉnh, huyện, các nhà hảo tâm tổ chức các đợt khám cấp, phát thuốc miễn phí cho hơn 9.144 lượt người, phẩu thuật mắt 308 ca, với tổng kinh phí gần 02 tỷ đồng. Công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện cũng được các cấp hội chú trọng. Toàn huyện đã tổ chức thành công 05 đợt hiến máu tình nguyện với hàng ngàn lượt người đăng ký và đã có 3506 lượt người hiến máu.

Với những kết quả đạt được, 5 năm qua đã có nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. Hội CTĐ tỉnh Đồng Tháp tặng giấy khen cho 532 tập thể, cá nhân và gia đình hiến máu từ 05 lần trở lên; UBND huyện tặng 360 giấy khen cho các tập thể và cá nhân và gia đình hiến máu từ 03 lần trở lên. Những kết quả đạt được là tiền đề vững chắc để Hội chữ thập đỏ các cấp trong huyện từng bước phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đỗ Nhật Định - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện đã biểu dương những kết quả mà các cấp hội CTĐ trong huyện đã đạt được. Phó Chủ tịch UBND Huyện cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kì mới. Về những nhiệm vụ trọng tâm, đồng chí nhấn mạnh: Cần tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách xã hội và hoạt động nhân đạo, từ thiện. Quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kì 2020 - 2025, làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, hội viên nhận thức rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; Tạo sự đồng thuận nhất trí trong toàn xã hội về hoạt động nhân đạo. Mỗi cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ phải trở thành người tuyên truyền viên giỏi, tâm huyết, trách nhiệm, đủ sức lôi cuốn mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động nhân đạo; Tích cực, chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động về nhân đạo từ thiện, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những người gặp khó khăn hoạn nạn, những nạn nhân chất độc da cam...; Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe và hiến máu nhân đạo để cứu người, tích cực ủng hộ xây dựng quỹ, sử dụng quỹ có hiệu quả đúng quy định, nêu gương kịp thời những đơn vị và cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào; Các cấp Hội từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục đổi mới nội dung phương thức sinh hoạt và hoạt động. Tăng cường củng cố kiện toàn tổ chức hội, hội viên ở các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là tổ chức hội ở cơ sở; Phát huy vai trò của cán bộ cốt cán của hội ở cơ sở, sự tham gia tích cực của các hội viên, của các hội viên tán trợ, những người tình nguyện, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ... cùng với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp, sự bền vững của hoạt động nhân đạo.

Thay mặt UBND Huyện, Phó Chủ tịch Đỗ Nhật Định đã trao giấy khen của UBND Huyện cho 05 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành nhiệm kì 2016 - 2021. Tại Đại Hội, đồng chí Đỗ Nhật Định - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện được suy tôn là Chủ tịch danh dự Hội CTĐ huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dịp này, Hội Chữ thập đỏ Tỉnh cũng đã tặng quà lưu niệm chúc mừng thành công của Đại hội.

Đại hội Đại biểu Hội CTĐ huyện Châu Thành khoá VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đep. Đại hội đã bầu 27 đồng chí tham gia BCH khóa mới, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Hội CTĐ tỉnh Đồng Tháp.

Trúc Linh - Trung tâm Chính trị Huyện