Xuất bản thông tin

null Thực hiện hiệu quả chương trình đưa lao động đi nước ngoài làm việc

Chi tiết bài viết Tin tức

Thực hiện hiệu quả chương trình đưa lao động đi nước ngoài làm việc

Năm 2019 là năm thứ 5 liên tiếp, Đồng Tháp thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. 

Năm 2019 là năm thứ 5 liên tiếp, Đồng Tháp thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Đạt được kết quả này có vai trò rất lớn của lãnh đạo tỉnh trong chỉ đạo, điều hành, nhất là đã trực tiếp khảo sát thị trường lao động, thu hút các nghiệp đoàn, công ty tuyển dụng và tạo niềm tin đối với người lao động đăng ký tham gia. Xoay quanh vấn đề này, Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp có cuộc trao đổi với ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Phóng viên: Thưa ông! Được biết, ông vừa có chuyến thăm và làm việc tại một số doanh nghiệp ở Nhật Bản. Xin ông cho biết, điều ấn tượng nhất khi tham quan, khảo sát tại các nghiệp đoàn, công ty Nhật Bản là gì?

Ông Đoàn Tấn Bửu: Vâng! Vừa rồi, tôi có dẫn đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc tại Nhật Bản, với mục đích khảo sát tại các nghiệp đoàn, công ty, nhằm đẩy mạnh chương trình đào tạo điều dưỡng theo chuẩn Kaigo để đưa sang Nhật Bản làm việc.

Qua chuyến đi này, tôi đánh giá cao về chuyên môn, mô hình tổ chức của cơ sở điều dưỡng tại tỉnh Okinawa. Với những thông tin, trao đổi ban đầu, mô hình này sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt, ổn định cho các bạn trẻ Đồng Tháp.

Điều tôi ấn tượng nhất là Đoàn được dự lễ kỷ niệm hợp tác với Công ty Cổ phần nhân lực Việt Nam Nhật Bản (Javico) - một trong những công ty uy tín về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và có nhiều hoạt động tại Đồng Tháp, đồng thời hỗ trợ việc xúc tiến kết nối 02 tỉnh Okinawa - Đồng Tháp. Tôi rất vui, vì qua chuyến đi đã mở ra nhiều cơ hội mới cho lao động Đồng Tháp trong thời gian tới.

Phóng viên: Cùng với Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh cũng trực tiếp khảo sát, tìm hiểu môi trường làm việc tại một số doanh nghiệp ở Hàn Quốc, Đài Loan, Đức v.v.. Theo ông, việc này có ý nghĩa như thế nào đối với người lao động Đồng Tháp? Cơ hội cho lao động trong thời gian tới đối với thị trường các nước này như thế nào thưa ông?

Ông Đoàn Tấn Bửu: Để người lao động được tiếp cận với những công việc tốt ở nước ngoài, tham gia phỏng vấn, trúng tuyển nhanh và có thu nhập cao, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tìm hiểu, lựa chọn phối hợp với các công ty uy tín, năng lực cao về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và thẩm định những đơn hàng tuyển lao động tốt để hợp tác cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt hiệu quả cao, tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, nhằm mở rộng cơ hội việc làm cho lao động Đồng Tháp, lãnh đạo tỉnh tổ chức nhiều đoàn công tác đi khảo sát thị trường lao động có tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức. Qua các chuyến đi, tôi nhận thấy điều kiện, môi trường làm việc ở các nước này tương đối phù hợp với lao động Đồng Tháp. Đây cũng là cơ hội để duy trì và hợp tác mở rộng thị trường lao động trong thời gian tới.

Phóng viên: Với sự nỗ lực của các ngành, địa phương, trong năm 2019, tỉnh đã đưa hơn 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt gấp đôi kế hoạch đề ra. Với kết quả hết sức phấn khởi này, trong năm 2020, tỉnh sẽ tiếp tục có những chỉ đạo, giải pháp gì để phát huy hiệu quả chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, thưa ông?

Ông Đoàn Tấn Bửu: Với phương châm "Đi làm thuê, về làm chủ", tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đạt kết quả phấn khởi.

Nhằm duy trì và phát huy hiệu quả hơn nữa về đưa lao động đi làm việc nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong năm 2020, lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các chính sách đặc thù khuyến khích hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài của tỉnh.

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp tục phối hợp với các đơn vị, công ty có uy tín, năng lực về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài tổ chức mở lớp đào tạo nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng, pháp luật phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của đối tác nước ngoài, chú trọng tạo nguồn lao động có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, hướng đến việc cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho đối tác nước ngoài, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh nhà.

Ngoài ra, phát huy hiệu quả tuyền truyền gắn với hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; chỉ đạo thực hiện tốt về phòng, chống và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Lãnh đạo tỉnh cũng duy trì tổ chức Đoàn công tác đi nước ngoài thăm, động viên, khuyến khích tinh thần đối với lao động; đồng thời, khảo sát thêm thị trường có nhu cầu tuyển dụng lao động phù hợp với khả năng và trình độ của lao động trong tỉnh, có điều kiện lao động tốt, ổn định và thu nhập cao để tạo thêm cơ hội việc làm cho lao động Đồng Tháp trong thời gian tới.

Phóng viên: Bên cạnh vận động, khuyến khích lao động đi nước ngoài làm việc để tăng thu nhập, tỉnh cũng quan tâm tạo điều kiện cho lao động sau khi trở về địa phương vận dụng kiến thức để khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Xin ông cho biết một số giải pháp cụ thể để hỗ trợ người lao động sau khi kết thúc hợp đồng về nước?

Ông Đoàn Tấn Bửu: Xác định được vai trò và hiệu quả của đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vừa là giải pháp giải quyết việc làm, vừa là cơ hội hội nhập thị trường lao động quốc tế, nâng cao trình độ và xây dựng tác phong làm việc công nghiệp cho nguồn nhân lực tỉnh nhà, thời gian qua tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể từ khâu tuyên truyền, vận động, tư vấn, đăng ký, đến việc hỗ trợ lao động sau khi kết thúc hợp đồng về nước.

Trong đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp chặt chẽ với các công ty đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp dồng để hỗ trợ giới thiệu việc làm cho lao động có nhu cầu, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng lao động phù hợp với trình độ ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng của lao động, vào làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở các tỉnh, thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An v.v..

Đặc biệt, tỉnh có chính sách hỗ trợ, khuyến khích lao động sau khi hết hạn hợp đồng về nước khởi nghiệp tại tỉnh nhà.

Hiện nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh đã thành lập Phòng Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đặt tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh. Các hoạt động hỗ trợ như tiến hành vận động, khuyến khích lao động sau khi về nước tham gia khởi nghiệp liên quan đến thế mạnh sẵn có của địa phương gắn với kiến thức, kinh nghiệm thực tế và số vốn tích lũy được của lao động trong các ngành nghề như: Nông, lâm, ngư nghiệp, cơ khí, xây dựng có thể áp dụng mở ra những mô hình làm kinh tế tại quê nhà để phát triển kinh tế gia đình.

Đáng phấn khởi là có nhiều lao động đã tự tin bước vào khởi nghiệp với những ý tưởng sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Xin cảm ơn ông!