Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Kiểm soát, quản lý chặt khu vực biên giới, kiên quyết không để ma tuý xâm nhập vào nội địa

Chi tiết bài viết Tin tức

Đồng Tháp: Kiểm soát, quản lý chặt khu vực biên giới, kiên quyết không để ma tuý xâm nhập vào nội địa

Sáng ngày 4/10/2022, tại điểm cầu Tỉnh uỷ, đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh; đồng chí Phạm Thiện Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hiểu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an Tỉnh đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến với 12 điểm cầu cấp huyện về sơ kết 03 năm thực hiện Kế hoạch số 172-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh uỷ Đồng Tháp

Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý (viết tắt Chỉ thị số 36), Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã cụ thể hoá bằng Kế hoạch số 172 và tổ chức triển khai, quán triệt đến các cấp uỷ, tổ chức đảng. Trên cơ sở đó, các cấp uỷ, tổ chức đảng và cơ quan liên quan đã xây dựng, ban hành 17 kế hoạch, công văn để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Uỷ ban nhân dân các các cấp, các cơ quan, ban, ngành thuộc hệ thống chính quyền xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể hoá thuộc địa phương, lĩnh vực quản lý và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.

Qua 03 năm triển khai Kế hoạch số 172, toàn Tỉnh có 18/143 xã, phường, thị trấn không có ma tuý; 125/143 xã, phường, thị trấn có ma tuý, trong đó, có 7 xã, phường, thị trấn trọng điểm loại III, không có địa bàn trọng điểm loại I, II. Chưa phát hiện tình trạng trồng cây chứa chất ma tuý.

Lãnh đạo tổ chức 03 Hội nghị báo cáo viên cấp Tỉnh cung cấp thông tin cho 1.356 lượt đại biểu là báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp với nội dung về thực trạng và giải pháp phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống ma tuý nói riêng. Định hướng nội dung tuyên truyền và biên soạn tài liệu phục vụ sinh hoạt chi bộ; tổ chức tuyên truyền trực tiếp công tác phòng, chống ma tuý tại các điểm cố định được 8.694 lượt, có 1.590.000 lượt người dự; chia sẻ, đăng tải 63 bài viết tuyên truyền tác hại của ma tuý trên các trang mạng xã hội; phát 20 đĩa tuyên truyền về tác hại của ma tuý; tuyên truyền, vận động cá biệt 527 đối tượng; phát 5.250 tờ rơi, tổ chức tuyên truyền điểm với chủ đề phòng, chống ma tuý được 09 điểm nhà trường; đăng phát trên 100 video, đăng tải trên 250 bài trên Báo Đồng Tháp, trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, thực hiện 596 tin thời sự, 72 ghi nhanh, phóng sự về phòng, chống ma tuý; thực hiện 11 chương trình "Đi qua bóng đêm" chia sẻ câu chuyện thật của những người từng sa vào con đường nghiện ngập quyết tâm cai nghiện, trở về địa phương nỗ lực lao động sản xuất, hòa nhập cộng đồng.

Duy trì, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma tuý tại địa bàn cơ sở, nhất là mô hình "Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma tuý tại cộng đồng" tại 127/143 xã, phường, thị trấn có mô hình, quản lý 1.619 người nghiện, có 515 người nghiện chuyển biến tốt, kiểm tra nhiều lần âm tính với ma tuý; mô hình "Tổ Nhân dân tự quản" hiện có 12.587 tổ với trên 428.000 thành viên. Qua đó, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân, người sử dụng trái phép chất ma tuý, người nghiện ma tuý ngoài cộng đồng và người sau cai nghiện tham gia sinh hoạt, hạn chế tái phạm.

Qua công tác đấu tranh, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ/11 đối tượng vận chuyển 139,6 kg ma tuý dạng rắn, 5,1 lít ma tuý thể lỏng qua biên giới (trong đó, lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng và Hải quan phối hợp bắt giữ 01 vụ/03 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý qua biên giới, thu giữ 76,63 kg ma tuý các loại dạng rắn và 5,1 lít ma tuý thể lỏng). Trong nội địa, phát hiện, triệt xoá 533 vụ/779 đối tượng phạm tội về ma tuý (giảm 143 vụ/271 đối tượng so với giai đoạn trước). Khởi tố 498 vụ/698 bị can, xử lý hành chính 35 vụ/81 đối tượng. Trong đó, triệt xoá 5 vụ 14 đối tượng, thu giữ trên 150 kg ma tuý các loại, vụ nhiều nhất lên đến 76 kg ma tuý. Công tác điều tra, truy tố và xét xử nghiêm các vụ án về ma tuý đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm, đáng chú ý đã xét xử và tuyên án tử hình 8 đối tượng, chung thân 20 đối tượng và 20 năm tù 02 đối tượng.

Toàn Tỉnh hiện đang quản lý 735 người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma tuý, gồm: 309 người nghiện ngoài cộng đồng, 159 người điều trị bằng thuốc thay thế Methadone ngoài cộng đồng, 136 người cai nghiện tại cơ sở điều trị nghiện và 131 người sử dụng trái phép chất ma tuý ngoài xã hội. So với trước khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW, giảm 178 người sử dụng trái phép chất ma tuý, giảm 202 người nghiện tại cơ sở cai nghiện và giảm 24 người nghiện điều trị bằng thuốc thay thế Methadone.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Vai trò của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong Tỉnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng các mô hình, tập hợp quần chúng, hoạt động của Tổ Nhân dân tự quản có mặt chưa toàn diện. Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp uỷ, tổ chức đảng trong công tác phòng, chống ma tuý chưa được thực hiện thường xuyên. Chưa kịp thời thành lập cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo Luật Phòng, chống ma tuý và các hướng dẫn thi hành.

Tại Hội nghị, đại biểu ở các điểm cầu đã báo cáo kết quả, những khó khăn trong công tác triển khai Kế hoạch số 172 tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phối hợp đấu tranh triệt xoá tội phạm ma tuý ở khu vực biên giới; công tác quản lý người nghiện tại gia đình, cộng đồng…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đề nghị các cấp uỷ, tổ chức đảng, các cơ quan nội chính và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong Tỉnh quyết tâm khắc phục những tồn tại, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 36 và Kế hoạch số 172 tại đơn vị, địa phương. Cụ thể hoá và quyết liệt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, tại bước chuyển biến mãnh mẽ về công tác phòng, chống ma tuý trong hệ thống chính trị và trong nhân dân không để hình thành đường dây vận chuyển, điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý.

Kiểm soát, quản lý chặt không để ma tuý xâm nhập vào nội địa, nhất là các khu vực giáp ranh biên giới. Mục tiêu kéo giảm tỷ lệ vi phạm, tội phạm về ma tuý đến mức thấp nhất. Kịp thời phát hiện, triệt phá không để bất cứ hộ dân trồng các loại cây gây nghiện. Quản lý tốt đối tượng cai nghiện, không để tái nghiện. Xây dựng các Tổ Nhân dân tự quản không ma tuý, tiến đến các xã, phường, thị trấn, trường học không ma tuý.

Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên và có giải pháp nâng cao chất lượng để kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ đầu, không để thiếu sót, sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài nhiều năm; xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh, kiến thức, kỹ năng, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có phẩm chất đạo đức tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nâng cao vai trò Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ Tỉnh đến cơ sở trong phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền sâu rộng trong quần nhân dân về hậu quả và tác hại do ma tuý gây ra; trách nhiệm của gia đình trong công tác quản lý con em mình; phát huy tốt vai trò tự quản của Hội quán, Tổ Nhân dân tự quản trong công tác phòng, chống ma tuý; xây dựng lực lượng chính trị vững mạnh ở cấp cơ sở, các chi bộ, đảng viên, hội viên ở các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý.

                                                                                                            Vi Hùng