Xuất bản thông tin

null Phụ nữ xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) nỗ lực toả sáng trong thời kỳ hội nhập

Chi tiết bài viết Tin tức

Phụ nữ xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) nỗ lực toả sáng trong thời kỳ hội nhập

Trong gia đình cũng như ngoài xã hội, hình ảnh người phụ nữ luôn là một nét đẹp trong mắt của mọi người. Những phẩm chất của người phụ nữ luôn tỏa sáng. Nhà văn người Anh A.A.Milne đã viết: “Dịu dàng không phải nhu nhược. Dịu dàng mà vẫn cương quyết là bí ẩn của người phụ nữ”.Victor Hugo đã từng nói:“Khi một người phụ nữ đang nói, hãy nghe điều nàng nói qua đôi mắt của nàng”. Vâng, những người phụ nữ đã hiện thực hóa được lời nói qua đôi mắt, thành những mục tiêu xác định tạo nên điểm sáng cho những phong trào ở xã Bình Thạnh.

Trong công cuộc năm đổi mới, nhất là 05 năm thực hiện Nghị quyết “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, những con người mềm yếu đã làm nên một vùng đất mặc danh khu “cồn nổi”. Xã Bình Thạnh với diện tích tự nhiên 19.559 ha, bao gồm 7 ấp, nơi đây đã có 5.517 hộ dân, cùng 24.683 số nhân khẩu, trong 6.963 là chị em phụ nữ ở tuổi Hội LHPN, số phụ nữ đã tham gia vào Hội LHPN là 3.567 chị em.

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, Hội LHPN đã vận động hội viên thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực. Từ các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ đến qui mô lớn, trong đó, có những hộ kinh doanh tiêu biểu về phong trào khởi nghiệp như: Làm “ Bánh in”, “Hạnh muối”, “Khô cá Điêu Hồng Hải Yến”. Từ nguồn vốn theo Nghị quyết số 973/2020/UBTVQH14 ngày 08 tháng 7 năm 2020 của Uỷ Ban Thường vụ Quốc Hội về đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và kết hợp kinh phí sự nghiệp, xây dựng nhà cho người nghèo. Hội LHPN đã nỗ lực vận động tiết kiệm. Ban đầu chỉ có 15 tổ tiết kiệm, đến nay lên tới 33 tổ tiết kiệm, với 782 thành viên và đã tham gia gửi tiết kiệm gần 1,5 tỷ đồng, giúp trên 1.650 chị em Hội LHPN vay để chăn nuôi, trồng trọt, mua bán, làm ăn để thoát nghèo.

Toàn xã có 7/7 chi Hội đăng ký giúp 35 hộ nghèo, 26 hộ thoát nghèo, bình quân mỗi chi Hội giúp 01 hộ, góp phần tăng tỷ trọng GDP bình quân trong nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước. Bên cạnh chăm lo đời sống, Hội LHPN còn chú ý đến đời sống tinh thần, phát động phong trào “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) bền vững, ký cam kết phụ nữ, trẻ em gái không là nạn nhân của bạo lực gia đình. Qua các phong trào, Hội LHPN tiến bộ vượt bậc. Năm 2016 có 03 chị em Hội LHPN là đảng viên, đến cuối năm 2020 có 16 chị em Hội LHPN đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam và 03 cán bộ trong Hội LHPN đảm nhiệm vị trí lãnh đạo (đạt tỷ lệ 20%). Hội LHPN huyện Cao lãnh tặng giấy khen cho 02 tập thể, cùng với 14 cá nhân tiêu biểu trong nhiệm kỳ 2016 - 2020. Các chị em trong Hội LHPN “xem” mỗi bước khó là một cơ hội tốt để vươn lên, tỏa sáng cá nhân tô hồng giá trị người phụ nữ trong xã hội.

Như một kỳ tích, Hội LHPN đã làm thay đổi được góc nhìn “nghìn năm mang phận củi”, phụ nữ Bình Thạnh nói riêng, phụ nữ Việt Nam nói chung rất xứng đáng như lời Đảng, Bác Hồ đã phong tặng phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ kháng chiến và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ đổi mới.

Với phương châm: Phụ nữ  xã Bình Thạnh thực hiện tốt Nghị quyết Đại hôi Đảng bộ xã Bình Thạnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, hy vọng, sau Đại hội, phong trào phụ nữ xã Bình Thạnh cùng tiến bước theo phong trào phụ nữ cả nước, thực hiện được trọng trách mà Đảng đã giao phó cho Phụ nữ Việt Nam: “Phụ nữ vun đắp giá trị tốt đẹp gia đình Việt Nam”; “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” (theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng).

Nguyễn Thị Mỹ Ngân