Xuất bản thông tin

null Huyện Tháp Mười - Huyện đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Chi tiết bài viết Tin tức

Huyện Tháp Mười - Huyện đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Tối ngày 11/10/2020, tại huyện Tháp Mười, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng  Chính  phủ  công  nhận huyện Tháp Mười đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn huyện nông thôn mới sớm hơn 01 năm so với kế hoạch.

Lãnh đạo huyện Tháp Mười đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (ảnh: Ánh Nguyệt)

Những năm qua, quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ Tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để hoàn thành thắng lợi, hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, huyện Tháp Mười được Tỉnh chọn xây dựng huyện Nông thôn mới.

Sau hơn 09 năm, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân huyện Tháp Mười tích cực tham gia phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - Đô thị văn minh”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng tinh thần, khát vọng vươn lên, hưởng ứng và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, bằng nhiều cách làm sáng tạo và bước đi phù hợp, huyện Tháp Mười đã đạt chuẩn Huyện Nông thôn mới sớm hơn 01 năm so với kế hoạch đề ra.

Tính đến cuối năm 2019, toàn huyện có 100% xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập của người dân đạt trên 55 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện đã huy động được hơn 13.480 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới.

Đặt biệt, diện mạo nông thôn của Huyện ngày càng thay đổi rõ rệt, khang trang hơn; kinh tế - xã hội ở nông thôn phát triển khá toàn diện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, giữ vững; đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành từng bước được chuẩn hóa, chuyên nghiệp hơn, tinh thần thái độ làm việc, phục vụ Nhân dân đặc biệt được chú trọng, đúc rút được nhiều kinh nghiệm quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới một cách sâu sát, hiệu quả.

Tại buổi lễ, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Minh Hoan, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ và nhân dân huyện Tháp Mười.

Đồng chí Nguyễn Văn Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi Lễ (ảnh: Ánh Nguyệt)

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã biểu dương những nỗ lực, sự mạnh dạn đổi mới trong tư duy sản xuất và xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tháp Mười. Đồng thời, bày tỏ niềm vui: “…Tôi rất vui mừng khi nhìn thấy những ngôi trường mới khang trang, được đi trên những tuyến đường nông thôn kiểu mẫu, có điện thắp sáng, cột cờ đảm bảo kiểu mẫu, đúng quy cách; đặc biệt, tôi rất thích những tuyến đường xanh - sạch - đẹp, trồng đầy hoa, những ngôi nhà mới được tu sửa khang trang. Một khi bà con tự ý thức chăm chút cho từng con đường, từng ngôi nhà như thế là sẵn lòng chung sức cho sự phát triển giàu đẹp của quê hương”.

Đồng chí Nguyễn Văn Dương đề nghị: “Để thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống, cần phải hoàn thiện hơn, nâng chất hơn trong thời gian tới. Lãnh đạo địa phương phải có khát vọng trong việc xây dựng quê hương giàu mạnh hơn, đời sống của người dân được nâng cao hơn. Với tất cả tình cảm hướng về quê hương này, tôi mong rằng, tất cả bà con Tháp Mười hãy cùng nỗ lực trong sản xuất, trước hết là để cải thiện đời sống của gia đình mình, tiếp đó là chung sức để xóm làng được khang trang, sạch đẹp, xây dựng môi trường sống an lành, văn minh cho cộng đồng. Xã hội đang phát triển từng ngày, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống, nông dân của chúng ta ngày nay không chỉ siêng năng, chăm chỉ mà còn phải biết tận dụng tri thức, ứng dụng công nghệ để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng mà còn phải biết liên kết, hợp tác cùng nhau tiến bộ. Trong kháng chiến chống Mỹ, Tháp Mười là huyện anh hùng. Trong thời kỳ đổi mới, nơi đây cũng lập nên kỳ tích trong cuộc cách mạng nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, tôi tin chắc rằng, địa phương mình còn phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa trong tương lai...”

Nhân dịp này, để ghi nhận những nỗ lực và thành quả đạt được trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND Tỉnh quyết định tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trên địa bàn huyện Tháp Mười trong xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười tặng Giấy khen cho 38 tập thể và 84 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới. Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp Tỉnh tặng huyện Tháp Mười tivi Samsung 75 inch.

Minh Phú