Xuất bản thông tin

null Lễ giỗ lần thứ 144 Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương

Chi tiết bài viết Tin tức

Lễ giỗ lần thứ 144 Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương

Vừa qua, Ủy ban nhân dân Phường 6, thành phố Cao Lãnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 144 Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương, tại gia đình ông Nguyễn Văn Tiền, cháu đời thứ 6 của ông Nguyễn Hương ở Khóm 6, Phường 6; lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh đến dự.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố và Phường 6 thắp hương tưởng niệm Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương

Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương quê ở thôn Tân Tịch, huyện Vĩnh An, Phủ Tân Thành, tỉnh An Giang, nay thuộc ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo, không ruộng đất, phải đi làm thuê để sinh sống. Vào đầu Triều vua Thiệu Trị nhà Nguyễn, một phú ông trong thôn thuê ông đi lính cho con trai mình. Nhờ có sức khỏe và siêng năng tập luyện nên ông nổi tiếng là giỏi võ nghệ, được chỉ định làm chỉ huy đội áp tải bạc thuế về kinh đô Huế. Đến Huế, ông được giữ lại phục vụ trong quân đội gần 05 năm, trải qua các chức: đội trưởng, chánh đội trưởng. Đến triều Tự Đức, ông được cử giữ chức Chánh Lãnh binh phái về Nam trấn nhậm ở Hà Tiên. Theo đó, sau khi chống Pháp thất bại, Ông về sống ẩn dật và qua đời năm 1876, được chôn cất cạnh nhà (tại ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh). Vì ông là người chống Tây nên mộ ông lúc đó bằng đất, không có bia; sau này đất đai của gia đình ông cũng bị Pháp tịch thu xung vào đất công, cho dân thuê để trồng quýt. 

Lễ giỗ nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và giáo dục thế hệ trẻ phải thể hiện lòng ngưỡng mộ và tôn kính công lao của những người có công với quê hương, đất nước. Đây là nét sinh hoạt tâm linh không thể tách rời khỏi đời sống của người dân thành phố Cao Lãnh.

Thành Nguyên