Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Đồng Tháp tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19

Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Tỉnh liên tục tăng, kèm theo đó là số ca tử vong đã lên 02 con số. Đáng lo ngại, dịch bệnh đã xâm nhập vào bệnh viện, ngân hàng, xí nghiệp, công ty, khu vực chợ - những nơi trọng yếu, đông người, dễ dẫn đến lây nhiễm nhanh và khó kiểm soát.

Hiện có 09/12 huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh có ca mắc/nghi mắc Covid-19. Huyện Cao Lãnh hiện là địa phương đang phát sinh ổ dịch Covid-19 khá phức tạp. Cấp uỷ, chính quyền các cấp trên địa bàn Tỉnh tập trung cao độ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh có những cuộc họp xuyên đêm để ứng phó tình thế cấp bách “chống dịch như chống giặc”. Theo đó, Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Uỷ ban nhân dân Tỉnh ban hành 02 văn bản về việc thắt chặt thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 21/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày (kể từ 00 giờ 00 ngày 11/7/2021 đối với thành phố Sa Đéc và các huyện: Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh; kể từ 00 giờ 00 ngày 14/7/2021 đối với các địa phương còn lại).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh đã thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh, bao gồm 06 Tiểu ban giúp việc thực hiện các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong việc giám sát, điều tra, truy vết, xét nghiệm, cách ly đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; đánh giá, sàng lọc, điều trị bệnh nhân; xử lý môi trường; triển khai các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; kiểm tra, hỗ trợ các địa phương trong việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế và của Tỉnh.

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, các lực lượng vũ trang, các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong Tỉnh tích cực thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức góp phần chuyển tải thông tin đến người dân kịp thời. Ban tuyên giáo các cấp theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến của dịch bệnh để tham mưu cấp uỷ thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời đến các cơ quan báo chí về những vấn đề dư luận xã hội quan tâm liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Bên cạnh đó, các lực lượng vũ trang của Tỉnh còn tăng cường chỉ đạo, phân công lực lượng ứng trực và kịp thời đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng tình hình dịch bệnh để chống phá, gây hoang mang trong cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân.

Các cơ quan truyền thông trên địa bàn Tỉnh tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tổ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh đặt tại Văn phòng Uỷ ban nhân dân Tỉnh cung cấp thông tin chính thống đến người dân và kết nối, chia sẻ thông tin với các địa phương trong Tỉnh qua “Bản tin Covid-19 tỉnh Đồng Tháp” vào lúc 07 giờ, 12 giờ và 17 giờ hằng ngày trên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp để cập nhật những thông tin mới, chính thống về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh.

Các lực lượng y, bác sĩ trắng đêm truy vết, xét nghiệm; các lực lượng vất vả đóng chốt để kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây; các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly vẫn luôn sáng đèn để tiếp nhận, chăm sóc, điều trị người nhiễm, nghi nhiễm… Cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong Tỉnh thường xuyên quan tâm, theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh và đồng lòng thực hiện nghiêm việc phòng ngừa theo các khuyến cáo của ngành y tế trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh còn huy động nguồn nhân lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và nguồn lực xã hội: Cán bộ y tế đã nghỉ hưu, y dược tư nhân, giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Y tế,  các doanh nghiệp, các tổ chức và rất nhiều người dân Đất Sen hồng. Bên cạnh đó, Tỉnh còn được Tổ chuyên gia Bộ Y tế, lực lượng y tế của tỉnh Cần Thơ, Huế và tỉnh Bắc Giang vào hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Thời gian tới, các cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể các cấp trong Tỉnh sẽ dồn toàn lực nhằm khống chế, ngăn chặn dịch lan rộng, tập trung cao độ để kiểm soát với tốc độ nhanh nhất, khả năng cao nhất; chuẩn bị nhiều kịch bản, phương án, kể cả trong tình huống xấu nhất. Hy vọng người dân tiếp tục đồng lòng, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành chức năng, nhất là tuân thủ 5K theo khuyến cáo của ngành y tế để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

                                                                                                    HN