Xuất bản thông tin

null TP.Cao Lãnh xét nghiệm sàng lọc dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng dân cư

Chi tiết bài viết Tin tức

TP.Cao Lãnh xét nghiệm sàng lọc dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng dân cư

Nhằm phát hiện sớm và ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 tại các khu dân cư, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Cao Lãnh tổ chức xét nghiệm sàng lọc dịch bệnh Sars-CoV-2 trong cộng đồng dân cư toàn thành phố.

Người dân Phường Mỹ Phú đi xét nghiệm từ sáng sớm ngày 06/8

Hoạt động diễn ra từ ngày 05/8 và kết thúc trong trung tuần tháng 8 với dự kiến có hơn 192.000 người được xét nghiệm. Địa phương đầu tiên được tổ chức là Phường 1 và Phường 2. Xã Tịnh Thới được tổ chức sau cùng, thời điểm này cũng dự kiến sẽ tổ chức lấy mẫu vét còn sót lại. Việc xét nghiệm sàng lọc dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng dân cư không bao gồm đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sinh sống trên địa bàn TP. Cao Lãnh đang công tác tại các sở, ban, ngành Tỉnh, do là nhóm đối tượng được xét nghiệm sàng lọc riêng.

Khoảng 80 y, bác sĩ của Trung tâm Y tế Thành phố và nhân viên y tế xã, phường được chia thành nhiều đội thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR với mẫu gộp 10. Địa điểm thực hiện xét nghiệm tại Ban nhân dân khóm, trường học,… của 15 xã, phường trên địa bàn thành phố. Những mẫu xét nghiệm được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, kết quả sẽ có trong vòng 24 giờ.

Trong hai ngày đầu tiên thực hiện tại Phường 1, Phường 2, Phường 4 và Phường Mỹ Phú, người dân tuân thủ các quy định của cơ quan y tế như đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách,… và có mặt đúng giờ quy định. Theo ghi nhận, hầu hết dư luận đồng tình, hưởng ứng hoạt động nhằm tham gia cùng chính quyền tầm soát, phát hiện sớm và ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có trường hợp mắc và nghi ngờ mắc Covid-19 trong khu dân cư, qua đó nhanh chóng khoanh vùng có dịch và tiếp tục bảo vệ “vùng xanh” an toàn.

Trước đó, ngày 22/7, Trung tâm Y tế TP. Cao Lãnh đã xét nghiệm sàng lọc cho 1.020 người là tiểu thương chợ Cao Lãnh, chợ Mỹ Trà (phường Mỹ Phú) và chợ Rạch Chanh (xã Mỹ Trà).

N.H