Xuất bản thông tin

null Ban Chỉ đạo 273 huyện Tân Hồng tổng kết hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2021

Chi tiết bài viết Tin tức

Ban Chỉ đạo 273 huyện Tân Hồng tổng kết hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2021

Ban Chỉ đạo 273 huyện Tân Hồng vừa tổng kết hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2021. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh; đồng chí Đinh Văn Năm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tân Hồng; đại diện các ban, ngành, đoàn thể Huyện; chính quyền địa phương, cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên địa xã Thông Bình.

Là xã biên giới của huyện Tân Hồng, xã Thông Bình được chọn tổ chức lễ phát động “Tết Quân - Dân” năm 2021. Qua gần 9 tháng triển khai, mô hình tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao của các tầng lớp nhân dân. Nhiều phần việc, công trình phúc lợi và chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện, trong đó, có sự chung tay, góp sức của 68 đơn vị, tổ chức, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài Tỉnh, với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Từ chương trình “Tết Quân - Dân”, đã có 77 căn nhà tình nghĩa, tình đồng đội, tình thương được cất mới và trao tặng cho gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở, trong đó, đơn vị tài trợ 2 tỷ 710 triệu đồng, gia đình đối ứng 1 tỷ 475 triệu đồng, giúp cho các gia đình có được căn nhà mới để cư ngụ, an tâm lao động sản xuất. Ngoài ra, các ngành đoàn thể xã, các ấp, chiến sĩ biên phòng và nhân dân ra quân sửa chữa cầu đường và các tuyến nội đồng, kết hợp với đường giao thông, nhằm giúp cho nhân dân đi lại thuận lợi, nhất là tạo điều kiện cho các em học sinh đến trường.

Nhằm nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, thời gian qua, các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ gần 230 triệu đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước lọc, 02 cây nước sạch, tặng 30 thùng đựng nước, hỗ trợ lắp đặt đồng hồ nước sạch, xây dựng nhà vệ sinh cho bà con nhân dân. Các cán bộ, chiến sĩ biên phòng, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trao tặng 2.576 suất quà gồm: tập, sách, học bổng, xe đạp và các vật dụng khác, trị giá 420.900.000 đồng nhằm chia sẻ, giúp cho học sinh nghèo biên giới có điều kiện đến trường, an tâm học tập. Các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 770 hộ dân, gia đình chính sách, khó khăn, tặng xe lăn cho người khuyết tật được quan tâm thực hiện; các ngành chức năng kịp thời thăm hỏi 108 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, Mẹ Việt Nam anh hùng, đoàn viên, hội viên; trao 372 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo.

Để tham gia tích cực với chính quyền, địa phương thực hiện chương trình “Tết Quân - Dân”, bà con nhân dân xã Thông Bình đã tự nguyện hiến trên 32.870 m2  đất, trị giá trên 2 tỷ đồng để làm đường vào nghĩa trang (Kênh Thầy Hội), đường nội đồng THT số 1, THT số 3, THT số 11, đường bờ Đông Kênh Tân Thành, đoạn từ cầu Tân Thành B - mương Chín Kheo và đường nội đồng kết hợp đê bao Láng Biển đoạn 1, 2. Thực hiện thắp sáng đường quê tại các tuyến, đoạn đường lộ 30 cũ, đường bờ Đông sông Cái, tổng chiều dài gần 9km, trị giá gần 364 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 165 triệu đồng.  Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, bà con nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt 4 camera an ninh; phối hợp Đồn Biên phòng, các ngành đoàn thể, các ấp ra quân dọn vệ sinh môi trường, làm hàng rào, cột cờ, xây dựng 3 đoạn đường sạch, trồng 490 cây xanh dọc theo tuyến đường, để tạo bóng mát, cảnh quang môi trường.

Do tác động của dịch bệnh Covid - 19, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân, nhưng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự chung tay đóng góp của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài Huyện đã chia sẻ khó khăn với bà con trong mùa dịch bằng những việc làm thiết thực như: cấp khẩu trang, máy đo thân nhiệt, gel sát khuẩn, phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và các vật dụng yếu phẩm khác.

Hoạt động “Tết Quân - Dân” có ý nghĩa thiết thực, mang lại hiệu quả tích cực cho cộng đồng xã hội, một mặt làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng biên giới, mặt khác giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; làm chuyển biến nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng củng cố nền quốc phòng toàn dân, tạo được sự tin cậy, yêu mến của nhân dân, cổ vũ động viên, thắt chặt truyền thống đoàn kết Quân -  Dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Qua 04 năm triển khai thực hiện mô hình “Tết quân - dân” tại xã Tân Hộ Cơ, xã An Phước, xã Bình Phú và xã Thông Bình cho thấy, Ban Chỉ đạo 273 Huyện Tân Hồng phối hợp nhịp nhàng với cấp ủy, chính quyền tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân và dân, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân về hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương đã mang đến cho nhân dân huyện Tân Hồng nói chung và xã Thông Bình nói riêng thấm đậm nghĩa tình Quân - Dân, đáp ứng sự mong đợi của người dân nơi biên giới, đặc biệt trở thành nét đẹp truyền thống của lực lượng vũ trang huyện nhà.

Ghi nhận những thành tích đóng góp của Ban Chỉ đạo 273 Huyện, UBND Tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân; UBND huyện Tân Hồng khen thưởng cho 05 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu của chương trình “Tết Quân - Dân” năm 2021.

Kim Lệ - Tiến Thịnh (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh)