Xuất bản thông tin

null Thành phố Hồng Ngự tập trung chuẩn bị tổ chức Lễ hội cá tra lần thứ 1 năm 2022

Chi tiết bài viết Tin tức

Thành phố Hồng Ngự tập trung chuẩn bị tổ chức Lễ hội cá tra lần thứ 1 năm 2022

Theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân Tỉnh, Lễ hội cá tra tại thủ phủ cá tra thành phố Hồng Ngự lần thứ 1 năm 2022 sẽ diễn ra trong 02 ngày (từ ngày 16 - 17 tháng 12 năm 2022).

Lãnh đạo UBND thành phố Hồng Ngự sẽ chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư; các đơn vị liên quan trong công tác chuẩn bị chương trình, nội dung tổ chức Lễ hội.

Với chủ đề “Lễ hội cá tra - Vươn ra biển lớn”, dự kiến có khoảng 300 đại biểu chính thức tham dự gồm: Các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; tham tán thương mại các nước; Hiệp hội cá tra; Hiệp hội thuỷ sản; Hiệp hội xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP); lãnh đạo UBND, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL; doanh nghiệp ngành thuỷ sản, đối tác trong và ngoài nước của các doanh nghiệp thuộc chuỗi ngành hàng cá tra và người dân trong khu vực.

Thời gian công bố Lễ hội  vào ngày 02/12/2022, tại Nhà Văn hóa thành phố Hồng Ngự; Lễ Khai mạc tổ chức vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 16/12/2022, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp và một số Đài Phát thanh và Truyền hình trong khu vực. Địa điểm: Quảng trường Võ Nguyên Giáp, Thành phố Hồng Ngự. Lễ Bế mạc và tổng kết tổ chức vào lúc 17 giờ, ngày 17/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị Riverside thành phố Hồng Ngự.

Chương trình, nội dung Lễ hội được thống nhất tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: Hội nghị tổng kết ngành thuỷ sản năm 2022; hội nghị chuỗi nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ, ký kết hợp tác; tọa đàm của ngành khuyến nông; các tour Famtrip, Presstrip và Businesstrip tham quan các hoạt động nuôi trồng, sản xuất, chế biến cá tra; Yến tiệc cá tra; hóa trang - diễu hành; thả "Ngư đăng" trên sông; Hoạt động cộng đồng thả cá ra tự nhiên; triển lãm trưng bày các sản phẩm ngành hàng cá tra; không gian trưng bày, triển lãm và phát triển sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng của Tỉnh…

UBND thành phố Hồng Ngự cho biết, việc tổ chức lễ hội cá tra nhằm quảng bá cá tra ở thị trường trong và ngoài nước, góp phần xây dựng và khẳng định giá trị thương hiệu cá tra; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ thông tin thị trường xuất khẩu, kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng. Cùng với đó, lễ hội còn quảng bá du lịch, tổ chức hoạt động tham quan làng nghề nuôi cá tra Hồng Ngự.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra đến năm 2025. Trong đó, có 1.225 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GAP và kim ngạch xuất khẩu đạt 980 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

Mục tiêu của kế hoạch tổ chức lễ hội nhằm phát triển ngành hàng cá tra bền vững, hiện đại dựa trên việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất và quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo sản phẩm hàng hóa lớn, có giá trị cao, đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đoàn Ti Vi (Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồng Ngự)