Xuất bản thông tin

null Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh - câu chuyện đẹp về bảo vệ môi trường

Chi tiết bài viết Tin tức

Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh - câu chuyện đẹp về bảo vệ môi trường

Rác thải nhựa được cho là loại gây hại cho môi trường nhiều nhất vì thời gian phân hủy rất lâu, nếu đốt sẽ thải ra chất độc hại cho môi trường xung quanh. Chính vì thể, việc bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa không còn là câu chuyện của riêng ai và đoàn viên, thanh niên cũng không thể đứng ngoài cuộc. Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Phú Thuận B (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã tổ chức nhiều chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”, thu hút hơn 400 đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia.

Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh của Xã Đoàn Phú Thuận B

Câu chuyện được bắt đầu từ việc rác thải nhựa “bị bỏ quên” và bỏ không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường. Thấy thế, Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B đã tận dụng những cây kiểng được nhân giống, trồng chăm tại các Vườm ươm thanh niên, Vườm ươm của Liên đội để tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”. Chương trình được tổ chức thí điểm tại Trường Tiểu học Phú Thuận B4 và Trường THCS Phú Thuận B. Mỗi bạn đoàn viên, thanh niên và học sinh mang các loại rác thải nhựa, giấy vụn, lon nước ngọt để đổi lấy cây xanh và nhiều phần quà hấp dẫn như: hộp bút, tập, viết, thước, truyện tranh, khẩu trang y tế...

Trước khi tiến hành đổi quà, Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên xã đã tổ chức cho các bạn học sinh tìm hiểu ý nghĩa của rác thải đối với môi trường, rác thải tái chế, rác thải sinh hoạt có thể phân hủy và nhiều loại rác thải nhựa có thể tận dụng làm được nhiều vật dụng, công dụng khác nhau. Em Nguyễn Văn Khánh - học sinh Trường Tiểu học Phú Thuận B4 chia sẻ, em rất thích hoạt động này vì nó giúp chúng em có thể vui chơi mà còn nhận được quà. Sau này em sẽ thu gom các loại chai nhựa, vật dụng tái chế của gia đình để bán phế liệu, không bỏ phí chúng.

Song song đó, Đoàn Thanh niên xã còn tổ chức phát động trồng hơn 500 cây xanh tại Liên đội trường với thông điệp “Mỗi đoàn viên, thanh niên trồng 01 cây xanh, mỗi cấp bộ Đoàn 01 vườn ươm, 01 công trình cây xanh” và “Chung tay bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa”. Mỗi một công việc, mỗi một hành động đẹp với môi trường là việc làm đầy ý nghĩa mà chúng ta cần phải giáo dục, hướng dẫn, định hướng cho các bạn học sinh, đoàn viên, đội viên, thanh niên ngay từ ghế nhà trường. Rác thải không có tội, chúng gây hại môi trường cốt lõi là do con người thiếu ý thức bảo vệ, phân loại, tái chế và hạn chế sử dụng chúng.

Tại Trường THCS Phú Thuận B hơn 150 em đoàn viên, thanh niên và đội viên đang háo hức để có thể tham gia chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”, các em đã tập hợp từ rất sớm để chuẩn bị cho chương trình. Nhiều em còn mang cả bao chai nhựa đến để đổi lấy các loại cây xanh, quà mà mình yêu thích. Trước đó, Liên đội Trường THCS Phú Thuận B cũng đã ra mắt mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ để giúp các em phân loại rác thải. Mỗi tuần có thể bán phế liệu thu được vài chục nghìn đồng từ ngôi nhà. Cô Lê Thị Út - giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường cho biết thêm, các em học sinh đã từng bước thay đổi nhận thức từ việc vứt hết các loại rác thải vào sọt thì nay đã biết cách phân loại tạo ra giá trị mới từ rác thải. Đây là tính hiệu vui cho đơn vị cũng như hoạt động Đoàn - Đội của trường, chúng tôi thấy hoạt động đổi rác lấy cây xanh rất hiệu quả và có sự sáng tạo trong cách làm.

Điều cốt lõi mà Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên xã Phú Thuận B mong muốn đó là giáo dục các em học sinh phân loại rác thải gia đình, nâng cao ý thức tái chế rác thải, tái sử dụng rác thải nhằm bảo vệ môi trường sống.

Ngô Thị Chi - Ban Tuyên giáo Huyện Hồng Ngự