Xuất bản thông tin

null Tuyên truyền, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022

Chi tiết bài viết Tin tức

Tuyên truyền, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022

Sáng ngày 19/4/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp Bảo hiểm xã hội Tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 31 điểm cầu (01 điểm cầu cấp Tỉnh, 12 điểm cầu cấp huyện và 18 điểm cầu cấp xã) với 677 đại biểu tham dự.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Thanh Nhàn)

Các đại biểu dự hội nghị được nghe đồng chí Lê Thị Kim Loan, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ thông tin một số nội dung trọng tâm của Chương trình hành động số 71-CTr/TU ngày 25/7/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh khoá X thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách hành chính bảo hiểm xã hội và Công văn số 152-CV/TU ngày 04/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn Tỉnh (Chương trình hành động số 71-CTr/TU và Công văn số 152-CV/TU).

“Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong tình hình dịch bệnh COVID-19” là nội dung chuyên đề thứ hai được thông tin đến đại biểu qua phần trình bày của đồng chí Nguyễn Thị Kim Thu, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Tỉnh. Chuyên đề đã cung cấp đến đại biểu những nội dung đáng quan tâm về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế khi mắc bệnh COVID-19 điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh và điều trị tại nhà. Theo đó, đối tượng mắc bệnh COVID-19 do ngân sách Nhà nước chi trả, nếu mắc thêm bệnh khác sẽ do quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh cùng chi trả. Đồng chí Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Tỉnh cũng thông tin các chế độ bảo hiểm xã hội người lao động tham gia bảo hiểm xã hội mắc bệnh COVID-19 được hưởng; chế độ ốm đau, chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, quy trình, thủ tục, thời gian giải quyết các chế độ.

Đồng chí Tạ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin chuyên đề “Cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội”. Các đại biểu được thông tin về những yêu cầu để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Đáng lưu ý, bệnh nhận chỉ được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội/ một lần khám. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Hội nghị đã nhận được các câu hỏi của đại biểu liên quan những quy định về chế độ hưu trí; việc chi trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các chế độ khác đối với người mắc dịch bệnh COVID-19 (F0)... Đa số các ý kiến được đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Tỉnh, Sở Y tế giải đáp thoả đáng, cụ thể.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Loan đề nghị các cấp uỷ địa phương, đơn vị quan tâm, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu rộng về Chương trình hành động số 71-CTr/TU và Công văn số 152-CV/TU, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Bảo hiểm xã hội gắn với các chính sách an sinh xã hội khác nhằm tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, Nhân dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên thường xuyên tuyên truyền các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn Tỉnh, nhất là quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, tham mưu biện pháp đấu tranh hiệu quả đối với hoạt động chống phá của các thể lực thù địch xuyên tạc chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; phản ánh tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc của người dân về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để kịp thời giải đáp, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Đồng chí Lê Thị Kim Loan cũng đề nghị cơ quan thông tin đại chúng của Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Bảo hiểm xã hội Tỉnh, Sở Y tế thường xuyên cập nhật các chính sách mới, cung cấp cho các cơ quan truyền thông kịp thời thông tin, tuyên truyền; đổi mới phương thức hoạt động sát với quyền, lợi ích của đối tượng tham gia; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, hướng đến sự hài lòng của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

                                                                                 Vy An