Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

Chi tiết bài viết Tin tức

Đồng Tháp triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp là một trong các tỉnh có số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) cao trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, căn cứ thực tế này, uỷ ban nhân dân các cấp, Sở Y tế, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội toàn Tỉnh đã phối hợp đẩy mạnh công tác giám sát, gắn kết chặt chẽ giữa hệ dự phòng và điều trị tại các tuyến, phối hợp và hỗ trợ tích cực của các cơ quan truyền thông nhằm phát hiện sớm ca bệnh, tuyên truyền phòng, chống dịch… đã góp phần xử lý dịch SXH nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, thành phố Cao Lãnh tổ chức sinh hoạt dưới cờ lồng ghép tuyên truyền phòng, chống bệnh SXH

Thuộc một trong 08 tỉnh có số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) cao trong khu vực, tính từ đầu năm 2022 đến ngày 26/6/2022, Đồng Tháp có 3537 ca SXH và là một trong 03 tỉnh có số tử vong cao nhất trong khu vực (06 trường hợp tử vong, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương).

Do đó, công tác phòng, chống SXH trên địa bàn Tỉnh đang được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương của uỷ ban nhân dân các cấp, Sở Y tế, sự phối hợp tham gia tích cực của các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, sự tận tụy, tham mưu kịp thời của tuyến dưới và sự hỗ trợ, hướng dẫn của Cục, Viện chuyên ngành; sự phối hợp chặt chẽ giữa hệ dự phòng và điều trị tại các tuyến trong công tác giám sát nhằm phát hiện sớm ca bệnh, cùng với sự phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan truyền thông… đã góp phần xử lý dịch SXH nhanh chóng, kịp thời.

Từ ngày 14-20/6/2022, Tỉnh đã triển khai chiến dịch diệt lăng quăng hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống SXH trên 12/12 huyện, thành phố. Từ ngày 28/6 - 01/7/2022 và 05 - 08/7/2022, Tỉnh triển khai 2 đợt chiến dịch diệt lăng quăng quy mô lớn trên 143 xã/phường/thị trấn trên toàn Tỉnh. Chiến dịch diệt lăng quăng đợt 1 có 107.201 dụng cụ chứa nước có lăng quăng đã được phát hiện và xử lý, chiếm 12,5% trong tổng số 854.830 dụng cụ chứa nước được phát hiện. Tỉnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Băng rôn, tờ bướm truyền thông, bản cam kết, bài truyền thông, phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép hoạt động truyền thông tại cộng đồng vào hoạt động xử lý ổ dịch và chiến dịch diệt lăng quăng. Bên cạnh đó, Tỉnh triển khai 03 đợt phun hóa chất diện rộng tại huyện Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự; duy trì hệ thống thống kê báo cáo phần mềm bệnh truyền nhiễm, cập nhật ca bệnh hàng ngày từ các bệnh viện và các đơn vị y tế trong Tỉnh; duy trì hoạt động giám sát trọng điểm véc tơ hàng tháng tại 14 điểm trong Tỉnh; thực hiện giám sát huyết thanh, theo dõi sự lưu hành của tuýp virus Dengue; triển khai mô hình giám sát trọng điểm bệnh SXHD-ZiKa-Chikungunya ….

Hiện nay đang vào cao điểm mùa mưa, biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên môi trường thuận lợi cho vector truyền bệnh SXH phát triển mạnh. Do đó, ngoài việc tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh nhằm phát hiện sớm ổ dịch và phát hiện sớm xã bùng phát dịch để có biện pháp xử lý kịp thời, tiến hành xử lý triệt để, kịp thời các ổ dịch SXH… thì người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, tích cực diệt lăng quăng, tham gia xử lý ổ dịch… góp phần đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới.

                                                                                                    Nhẫn Hồ