Xuất bản thông tin

null Phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI của đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Chi tiết bài viết Tin tức

Phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI của đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Trong phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra vào sáng ngày 18/10/2020, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thay mặt Bộ Chính trị, Bí thư Trung đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI

Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Tuyên giáo Đồng Tháp trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương!

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp qua các thời kỳ!

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Kính thưa các đồng chí đại biểu, các đồng chí khách quý và toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi rất vinh dự thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Tỉnh; diễn ra vào thời điểm Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vừa trọng thể kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và nhiều sự kiện quan trọng khác.

Trước hết, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương và với tình cảm chân thành, quý trọng của cá nhân, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp qua các thời kỳ, các vị khách quý cùng 349 đại biểu, đại diện cho hơn 60.000 đảng viên trong Đảng bộ và toàn thể cán bộ, chiến sỹ, đồng bào tỉnh Đồng Tháp lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa Đại hội!

Với lịch sử phát triển hơn 300 năm, Đồng Tháp được biết đến là vùng đất có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời với các khu di tích khảo cổ gắn liền với nền văn hoá Óc Eo cổ xưa và Vương quốc Phù Nam nhiều huyền thoại. Sự hào phóng và ưu ái về thiên nhiên đã mang lại cho Đồng Tháp nhiều danh lam, thắng cảnh như vườn quốc gia Tràm Chim, khu sinh thái Gáo Giồng, đặc biệt là đồng Sen Tháp Mười với câu thơ đi vào lòng người và gắn với tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Tháp Mười đẹp nhất bông Sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ!". Không chỉ được biết đến là “vùng Đất Sen Hồng”, mà nơi đây còn là cái nôi của nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như nghề dệt chiếu Định Yên, làng bột Sa Đéc, làm nem Lai Vung, dệt choàng Long Khánh…

Chung sức vào công cuộc chinh phục, khai phá Đồng Tháp Mười, hồi sinh vùng đất nhiều tiềm năng, trên vùng đất này, biết bao thế hệ cư dân sống hoà thuận, bền bỉ khai hoang mở đất, biến khu vực sình lầy, hoang vu để xây dựng lên Đồng Tháp với những cánh đồng lúa trĩu bông, những miệt vườn nổi tiếng nhiều hoa thơm trái ngọt. Trải qua những biến thiên của lịch sử, sự tôi luyện trong chiến tranh và lao động sản xuất đã kết tinh nên con người Đồng Tháp hiền hòa, thân thiện, giản dị, nhân nghĩa, mộc mạc, chân thành; luôn giản dị, yêu thương, khiêm tốn học hỏi, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau trong hoạn nạn; kề vai, sát cánh giúp đỡ lẫn nhau trong lao động sản xuất; sống chết cùng nhau trong chiến đấu; tôn trọng và hòa quyện với nhau trong cuộc sống, phong tục tập quán và tự do tín ngưỡng.

Nhân dân Đồng Tháp có truyền thống yêu nước nồng nàn và tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất chống ngoại xâm. Đồng Tháp Mười vẫn lưu dấu ấn của nghĩa quân Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều trong câu ca: "Bao giờ hết cỏ Tháp Mười, thì dân Nam mới hết người đánh Tây". Từ khi có Đảng đến nay, đồng bào Đồng Tháp luôn một lòng đi theo Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, làm nên “những trận Đồng Tháp Mười làm cho địch kinh hồn mất vía” như Bác Hồ sinh thời đã ngợi khen. Trải qua những cuộc chiến tranh vĩ đại của Đất nước ta, Đồng Tháp đã có 18.314 liệt sĩ, 6.948 thương binh, 2.227 mẹ Việt Nam anh hùng của Đồng Tháp cùng những chứng tích đã đi vào lịch sử huyền thoại trong lòng người dân đất Việt như di tích Gò Tháp - “thủ đô kháng chiến” vùng Nam Bộ, di tích Xẻo Quýt - căn cứ kháng chiến Tỉnh ủy, chiến thắng Giồng Thị Đam... góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta. Đặc biệt, với lòng tôn kính, tri ân một nhà Nho yêu nước thương dân, nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng, bảo vệ an toàn tuyệt đối khu di tích lăng mộ Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng Hồ Chủ tịch, Người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta.

Những đóng góp của Đảng bộ, quân và dân Đồng Tháp qua các thời kỳ đã được Đảng và Nhà nước phong tặng Huân chương độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Kính thưa Đại hội!

Tôi cơ bản nhất trí và đánh giá cao Báo cáo chính trị và các văn bản do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X trình Đại hội; đã được chuẩn bị công phu, khoa học, kỹ lưỡng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, bao quát, toàn diện, khiêm tốn, khách quan, đúng bản chất, có tính xây dựng và tính chiến đấu cao. Trên cơ sở dự thảo các văn kiện trình Đại hội và qua theo dõi tình hình Đồng Tháp, chúng ta vui mừng nhận thấy, trong 5 năm qua, trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Đồng Tháp đã phát huy truyền thống cách mạng hào hùng và nền văn hóa lịch sử đặc sắc; kế thừa và phát huy có hiệu quả những thành tựu của những nhiệm kỳ trước; đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật là:

(1) Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được triển khai toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực. Các cấp uỷ, tổ chức Đảng đã đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc của cấp ủy; xây dựng phong cách lãnh đạo theo hướng gần dân, sát cơ sở; lựa chọn những thế mạnh để phát huy; xác định những khó khăn, vướng mắc để tập trung xử lý; kiên trì thực hiện những chủ trương, giải pháp đúng đắn đã được kiểm nghiệm từ thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng. Thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với các quy định về nêu gương được quan tâm và đạt kết quả tích cực rất đáng trân trọng. Từng bước thực hiện tốt công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, điều động và luân chuyển cán bộ hợp lý, hiệu quả. Nhiệm kỳ nào cũng đào tạo, bồi dưỡng được cán bộ cho Trung ương; đây cũng là truyền thống tốt đẹp và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, đã thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hơn. Xây dựng được một số mô hình tốt, cách làm hay về công tác vận động nhân dân và thực hiện dân chủ ở cơ sở, như: mô hình hội quán, tổ dân cư tự quản...

(2) Kinh tế phát triển ổn định. Tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 6,44%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Thu nhập bình quân đầu người tăng 1,55 lần so với đầu nhiệm kỳ. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư, hệ thống giao thông được chú trọng nâng cấp, Đồng Tháp dần chấm dứt cảnh "Khuất nẻo - Qua sông phải luỵ đò" hàng thập kỷ qua; diện mạo từ thành thị đến nông thôn có nhiều khởi sắc, khang trang và xanh sạch đẹp hơn. Ngành nông nghiệp được tập trung cơ cấu lại, chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp đến tư duy kinh tế nông nghiệp; thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với một số mô hình tốt và xây dựng được một số thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Sản xuất công nghiệp phát triển ổn định, theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ cao, đi vào chiều sâu. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển khá. Từng bước xây dựng phong trào khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực. Là Tỉnh dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long và trong tốp dẫn đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp Tỉnh (PCI), Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp Tỉnh (PAPI) và Chỉ số "Cải cách hành chính" (PAR INDEX). Đây là một thành tích rất đáng trân trọng, rất đáng phấn khởi và tự hào của Tỉnh ta đã đạt được.

(3) Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội cơ bản được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm trung bình 1,74%/năm. Truyền thống văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy. Đồng Tháp cũng là tỉnh dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với phương châm "Đi làm thuê - Về làm chủ". Về du lịch, vùng đất và con người Đồng Tháp được biết đến nhiều thông qua hình ảnh thân thiện và năng động với thương hiệu "Đồng Tháp - Đất Sen hồng", là một trong số ít tỉnh xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu và thực hiện có hiệu quả việc tạo dựng hình ảnh địa phương - một "Đồng Tháp - Thuần khiết như hồn Sen".

Có thể nói, nhìn tổng thể, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Đồng Tháp năm sau cao hơn năm trước; làm cho hình ảnh vùng đất, con người Đồng Tháp đã đẹp lại càng đẹp hơn, đã tốt lại càng tốt hơn, đã ấn tượng lại càng ấn tượng hơn trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã đạt được trong nhiều nhiệm kỳ qua và nhất là nhiệm kỳ này!

Kính thưa Đại hội!

Chúng ta phấn khởi, tự hào về những thành tựu đạt được, nhưng đồng thời cũng phải thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, hạn chế để tìm ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể là: (1) Công tác xây dựng Đảng trên một số mặt còn hạn chế. Tổ chức bộ máy có nơi chưa thật sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ, đảng viên ở một số lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Việc đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống chính trị chưa đồng đều, chưa đạt được như mong muốn; nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội còn chậm được đổi mới, cải tiến theo tình hình thực tế. (2) Tăng trưởng kinh tế chưa như kỳ vọng, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, đổi mới mô hình tăng trưởng còn chậm, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Tỉnh. Thu hút đầu tư còn hạn chế, chưa tương xứng với chỉ số PCI, chỉ số cải cách hành chính mà Tỉnh luôn đạt thứ hạng cao trong cả nước. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông còn yếu, chưa đồng bộ. Chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa.

Những hạn chế, yếu kém nêu trên có nguyên nhân khách quan và chủ quan, được Báo cáo chính trị trình Đại hội nhìn nhận, phân tích, đánh giá khá đầy đủ. Tôi đề nghị tại Đại hội lần này, các đại biểu cần thảo luận sâu, phân tích kỹ nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp khắc phục một cách khả thi, có hiệu quả, tạo sức bật cho sự phát triển của Đồng Tháp trong giai đoạn mới.

Nhân dịp này, cho phép tôi được gợi ý nhấn mạnh, làm rõ thêm một số bài học kinh nghiệm như: Một là, phải giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị; tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Hai là, phải thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức đủ tài, đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu; coi đó là nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi. Ba là, phải giữ vững nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc của cấp ủy; bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan. Bốn là, lãnh đạo toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn khâu đột phá để tập trung thực hiện và thực hiện có hiệu quả, không dàn trải, thiếu tập trung, làm việc nào dứt việc đó. Năm là, kiên quyết kiên trì chống chủ nghĩa cá nhân, quan liêu, xa dân; luôn khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe, học hỏi, thắng không kiêu, bại không nản.

Kính thưa Đại hội!

Chúng ta tổ chức Đại hội trong không khí ở mọi miền đất nước đang tổ chức đại hội cấp tỉnh, chuẩn bị hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đất nước đã qua gần 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước, 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011 - 2020 với những thành tựu to lớn rất đáng tự hào, như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Góp phần vào những thành tựu chung của cả nước có sự đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền và quân, dân tỉnh Đồng Tháp.

 Tôi đề nghị Đảng bộ Đồng Tháp tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, những kết quả nhiệm kỳ 2015-2020 và các nhiệm kỳ vừa qua để tiếp tục kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Nhân dịp này, tôi xin gợi mở và làm rõ thêm một số nhiệm vụ trọng tâm để các đồng chí nghiên cứu, tham khảo, cân nhắc và thảo luận trong Đại hội:

Thứ nhất, tiếp tục giữ vững, củng cố, vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, như lời Bác căn dặn trước lúc đi xa “phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Ðảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực để phát triển Tỉnh, trên cơ sở dựa vào nguồn lực bên trong là quyết định, chiến lược, cơ bản lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá. Bên cạnh đó, cần xác định động lực và nguồn lực cho phát triển trong giai đoạn mới chính là con người, là khơi dậy mạnh mẽ tình yêu quê hương đất nước, ý chí tự lực tự cường, không sợ hy sinh gian khổ; biến khó khăn, thách thức, sự thiếu thốn, nghèo khổ thành động lực, thành khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị, của toàn dân với tinh thần đoàn kết đã được Đảng bộ Đồng Tháp vun đắp trong nhiều nhiệm kỳ qua; tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào việc biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể, để Đồng Tháp thực sự trở thành “đóa sen hồng” tỏa hương, khoe sắc, vươn lên mãnh liệt trong khu vực và cả nước; nhân dân được ấm no, hạnh phúc, bình yên hơn trong thời gian tới.

Thứ hai, thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, trong đó: (1) Coi trọng và tập trung thực hiện thật tốt 10 nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Giữ vững nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc của cấp ủy; linh hoạt trong xử lý công việc và sâu sát, sáng tạo trong tổ chức thực hiện công tác xây dựng Đảng phù hợp với tình hình thực tiễn của Đồng Tháp. (2) Công tác cán bộ là then chốt của nhiệm vụ then chốt, do vậy phải thường xuyên quan tâm đầu tư thích đáng, toàn diện, đồng bộ và chăm lo đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. (3) Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. (4) Tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trên cơ sở nắm vững 5 nguyên tắc tổ chức hoạt động và 5 phương thức lãnh đạo của Đảng, đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bằng việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu; tăng cường phân cấp phân quyền, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát. (5) Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp; thực hiện tốt chức năng giám sát và quyết định những vấn đề lớn của địa phương. Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Uỷ ban nhân dân các cấp. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân. Quán triệt quan điểm “Lấy dân làm gốc”, thực hiện nghiêm lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”. (6) Tiếp tục cụ thể hóa thực hiện các chủ trương, đường lối, nghị quyết về xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện nghiêm các quy định về nêu gương, chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.

Thứ ba, tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm; trong đó, lấy đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh; nhu cầu thị trường, các ngành mới nổi và tăng năng suất lao động làm định hướng. Sự phát triển của Đồng Tháp trong thời gian tới phải đặt trong yêu cầu phát triển chung của đất nước nhưng lại phải phù hợp với tình hình, đặc điểm của Tỉnh. Vì vậy, Đại hội cần phân tích sâu sắc, xác định, nhận diện rõ hơn những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của Đồng Tháp trong mối tương quan chung của khu vực và cả nước. Trên cơ sở đó, xây dựng mục tiêu, phương hướng, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho phù hợp trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó: (1) Lấy phát triển hạ tầng, cải cách hành chính đồng bộ, hiện đại làm nền tảng; lấy giáo dục đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ làm động lực; (2) Lãnh đạo toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn khâu đột phá phù hợp với đặc điểm tình hình, tính khả thi và nhất là phù hợp với nguồn lực để thực hiện có hiệu quả, trọng tâm là 3 đột phá chiến lược: Huy động nguồn lực từ hợp tác công tư theo tinh thần của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư để phát triển kết cấu hạ tầng liên kết với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khai thác có hiệu quả các cửa khẩu quốc tế và tận dụng cơ hội phát triển kinh tế từ Hiệp định vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Cam-pu-chia. Đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa. Thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và dựa vào đó để thu hút hơn nữa các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. (3) Từng bước đưa ngành công nghiệp chế biến thành ngành công nghiệp mũi nhọn của Tỉnh. Bên cạnh đó, cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng xây dựng chuỗi giá trị, chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, phát triển các ngành dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, xây dựng thương hiệu du lịch gắn với văn hóa đặc sắc của địa phương, đồng thời gắn với chuỗi giá trị sản phẩm du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ tư, giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội, tạo động lực cho phát triển bền vững; trong đó lấy phát triển con người, đảm bảo và cải thiện dân sinh làm mục đích. Hết sức coi trọng giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng; gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa độc đáo của nhân dân bao đời nay trên vùng đất Đồng Tháp, để xây dựng Đồng Tháp ngang tầm với tiềm năng và truyền thống tốt đẹp của văn hóa, đất và người nơi đây. Tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Phải thật sự chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc; bảo đảm sự phát triển hài hòa và cân đối giữa các vùng, miền, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo; chăm lo đời sống của nhân dân sao cho thật sự ấm no, hạnh phúc.

Thứ năm, củng cố quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu; tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, trên cơ sở xây dựng Đồng Tháp thành khu vực phòng thủ vững chắc về an ninh, quốc phòng; phòng tuyến hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế, với những đặc điểm như: (1) Xây dựng khu vực phòng thủ cấp tỉnh, cấp huyện; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và gắn với thế trận lòng dân vững chắc. (2) Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an toàn cho hợp tác và phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện phương châm bảo đảm an ninh, an toàn và an dân ở mọi nơi, mọi lúc. (3) Chủ động và tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại một cách toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; không ngừng củng cố, vun đắp, chăm lo cho truyền thống hữu nghị đặc biệt, gắn bó lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia. (4) Chủ động đánh giá những mâu thuẫn xã hội tiềm ẩn, những yếu tố phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, những vấn đề dân tộc, tôn giáo trong thời gian tới để có những định hướng, giải pháp phù hợp, hiệu quả. (5) Nắm chắc tình hình trong nhân dân, nhất là những bức xúc tại cơ sở để kịp thời giải quyết có hiệu quả.

 Thứ sáu, ngoài việc phát huy nội lực, tỉnh cần chủ động tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ban, bộ, các ngành, các địa phương trong cả nước, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “tất cả mọi ngành và tất cả mọi người phải đoàn kết thân mật, hợp tác chặt chẽ, như tay với chân, thì công việc mới dễ dàng thành công”. Nhân Đại hội hôm nay, tôi đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, thường xuyên phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Đồng Tháp thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra. Các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước, nhất là các tỉnh ủy, thành ủy trong vùng tích cực xây dựng và củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả với tỉnh Đồng Tháp để thúc đẩy cùng nhau phát triển, cùng nhau tiến bộ, cùng nhau ấm no và hạnh phúc.

Kính thưa Đại hội!

Trong không khí trọng thể, trang nghiêm, ấm áp, đầy tính nhân văn, tính xây dựng, tính chiến đấu tại Đại hội, tôi mong rằng, với cốt cách giản dị, chân tình, sâu sắc, thật thà của con người Đồng Tháp, với tinh thần trách nhiệm cao của người Đảng viên, các đại biểu dự Đại hội sẽ nghiêm túc thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng: Một là, công tâm, trong sáng, dân chủ, khách quan, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI. Tinh thần là phát huy dân chủ nhưng phải tập trung, dân chủ nhưng phải có sự lãnh đạo, dân chủ nhưng phải có kỷ luật, kỷ cương; tất cả vì lợi ích chung, lợi ích của Quốc gia, dân tộc. Đó chính là truyền thống quý báu và sự đoàn kết, thống nhất của Đảng ta; đáp ứng niềm tin của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Đồng Tháp kỳ vọng. Đặc biệt là không để sót những đồng chí có đức, có tài và cũng không để lọt những người không xứng đáng vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ. Hai là, dân chủ, thảo luận, phản biện, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ vào văn kiện của Đảng trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIII; nhất là những mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo về xây dựng Đảng, về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, về thi hành Điều lệ Đảng… Ba là, sáng suốt lựa chọn để bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng bộ, có khả năng đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự thành công của Đại hội, có khả năng tuyên truyền và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội tại địa phương.

Kính thưa Đại hội!

Với niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Đồng Tháp trong giai đoạn mới, tin tưởng vào khát vọng, ý chí của con người Đồng Tháp “nghĩa tình, năng động, sáng tạo”, chúng tôi mong muốn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đồng Tháp đã đoàn kết rồi thì phải đoàn kết, thống nhất hơn nữa! đã có quyết tâm chính trị cao rồi thì phải cao hơn nữa! đã hành động quyết liệt rồi nhưng phải tiếp tục quyết liệt, hiệu quả hơn nữa! đã thành công rồi nhưng phải thành công, thành công nhiều hơn nữa! để mang đến cho mọi người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, đầy đủ hơn; góp phần tạo ra khí thế mới, vận hội mới, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Một lần nữa, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi xin chân thành kính chúc các đồng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp qua các thời kỳ, các đồng chí đại biểu, khách quý lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Chúng ta tin tưởng rằng, Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI sẽ thành công và thành công rất tốt đẹp!

Kính thưa Đại hội!

Những ngày này, đồng bào, chiến sỹ ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị đang phải hứng chịu thiên tai do bão lũ gây ra. Đại hội chúng ta xin gửi đến gia đình những người bị thiệt hại về người và của lời chia sẻ, chia buồn sâu sắc nhất và tình cảm cao đẹp của mình đến với đồng bào các tỉnh bị bão lụt trong thời khắc khó khăn này. Chúng ta mong muốn và tin tưởng rằng đồng bào các tỉnh nói trên sẽ đoàn kết, thống nhất cùng đồng bào cả nước, vượt qua khó khăn thách thức; khắc phục hiệu quả hậu quả bão lụt, nhanh chóng ổn định tình hình và thúc đẩy phát triển trở lại.

Xin trân trọng cảm ơn sự chú ý lắng nghe của các đồng chí!