Xuất bản thông tin

null Nhớ anh - nhắc mình

Chi tiết bài viết Tin tức

Nhớ anh - nhắc mình

Anh Trương Vĩnh Trọng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ về với cõi vĩnh hằng! Trong khoảnh khắc ấy, tim tôi như thắt lại, lòng buồn lạ, muốn ghi chép điều gì đó nhưng vô hồn. Giờ bình tâm, tôi có thể ghi nhận thêm vài kí ức về anh, từ đó…để nhắc mình.

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng (bìa trái) và tác giả bài viết

Vào khoảng cuối năm 1999, anh được Bộ Chính trị Trung ương Đảng giao trọng trách làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp. Tôi nhận phục việc trực tiếp cho anh. Thời đoạn ấy, “bên ngoài” thì “đại hồng thủy” và “bên trong” xáo động, lòng dân không yên. Cộng với “lạ nước, lạ cái”, anh phải làm việc cật lực. Guồng máy làm việc của chúng tôi cũng hoạt động “hết lốc”. Tuy chưa tròn 1 năm, từ một địa phương với vô vàn khó khăn, anh đã vực dậy và xây nên  một nền tảng khá vững chắc cho đà phát triển về sau và chính việc ấy đã ghi lại “dấu ấn” đặc biệt của anh đối với quê hương và con người Đồng Tháp. 

Nhiều thước phim và vô số trang sách đã ghi nhận công lao của anh. Sự cống hiến của anh tại Đồng Tháp đã góp vào hành trang cho anh tiếp những bậc cao hơn. Đảng bộ và (nhiều) người dân Đồng Tháp cảm ơn anh! Nhớ về anh, tôi thẹn lòng. Lúc đó, tôi “mong” anh đi dự họp Trung ương để được “xả hơi”. Sau này, tôi mới nhận ra mình may mắn được làm việc bên anh: nhọc nhằn, vất vả nhưng cuốn hút và đầy hạnh phúc. Cùng làm việc với anh, tôi có niềm tin rằng mình đã làm việc đúng và hữu ích.

Thời gian dần sẽ làm ta quên đi nhiều thứ. Nhưng đối với đồng chí Trương Vĩnh Trọng, tôi mãi mãi nhớ về anh, về tinh thần làm việc tận lực và quan tâm hết mực với mọi người như ẩn chứa tên thường dùng của anh: Hai Nghĩa.

Anh Trương Vĩnh Trọng là tấm gương sáng cho bao thế hệ noi theo. Nhớ anh, tôi nhắc mình: làm việc hết mình khi còn đương chức, sống hết lòng khi đã về hưu; giàu nghĩa nhân, luôn làm nhiều việc có ích cho đời .

Tiến sĩ Nguyễn Văn Biết