Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp họp mặt báo chí mừng Đảng - mừng Xuân Tân Sửu 2021

Chi tiết bài viết Tin tức

Đồng Tháp họp mặt báo chí mừng Đảng - mừng Xuân Tân Sửu 2021

Chiều ngày 15/01/2021, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân Tỉnh tổ chức họp mặt báo chí mừng Đảng - mừng Xuân Tân Sửu 2021 nhằm ghi nhận, tri ân và gửi lời chúc tốt đẹp đến các phóng viên, nhà báo luôn đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp.

Quang cảnh buổi họp mặt

Buổi họp mặt có gần 70 đại biểu của 46 cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành Tỉnh tham dự. Đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Phạm Thiện Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tỉnh; đồng chí Lê Thị Kim Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Tấn Bửu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Mở đầu buổi họp mặt, các đại biểu được xem Video clip “10 sự kiện nổi bật của Tỉnh năm 2020”, nghe thông tin về Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021. Theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân Tỉnh, Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 được tổ chức từ ngày 22 - 27/01/2021 (nhằm mùng 10 đến 15 tháng Chạp), tại thành phố Sa Đéc với chủ đề “Sa Đéc - Phố và hoa”, với nhiều nội dung phong phú và đặc sắc.

Trong buổi họp mặt, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh đã thông tin kết quả nổi bật thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 05 năm (2016 - 2020), kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  năm 2021 và 05 năm (2021 - 2025). Theo đó, tình hình kinh tế có bước phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng bình quân 05 năm (2016 - 2020) ước đạt 6,44%, quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng, đến cuối năm 2020 ước đạt trên 87.000 tỷ đồng (theo giá thực tế), tăng 1,53 lần so với năm 2015, xếp vào hàng khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 54,5 triệu đồng, gấp 1,55 lần so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 47 triệu đồng (khu vực thành thị là 51 triệu đồng, khu vực nông thôn là 45,6 triệu đồng). Kết quả thực hiện giai đoạn 2016 - 2020, có 12/14 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa cho biết, UBND Tỉnh xác định mục tiêu tổng quát trong 05 năm (2021 - 2025) là: Xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, gắn với yếu tố thị trường, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy các thành phần kinh tế đầu tư phát triển, làm động lực phát triển bền vững. Phát triển kinh tế nông - công - thương trên cơ sở tận dụng cơ hội từ quá trình hội nhập để nâng cao sức cạnh tranh, từng bước gia tăng giá trị chuỗi sản phẩm theo hướng toàn cầu hoá; phát triển du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh; phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, tập trung vào các hạ tầng trọng điểm có tác động lan toả; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cơ bản đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đưa kinh tế của Tỉnh tham gia cách mạng công nghiệp 4.0, gắn với giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập người dân, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho Nhân dân; đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Trong năm 2021 và những năm đầu của giai đoạn 2021 - 2025, tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Chia sẻ thông tin tại buổi họp mặt, nhiều phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí đánh giá cao công tác kiểm soát dịch và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua. Theo các cơ quan báo chí, Đồng Tháp là điểm sáng trong phong trào khởi nghiệp và là địa phương liên tiếp đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR-index), Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI). Song song đó, các phóng viên, nhà báo quan tâm chia sẻ với lãnh đạo Tỉnh về kêu gọi và thu hút đầu tư của các doanh nghiệp lớn đến với tỉnh Đồng Tháp để tạo điểm nhấn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh trong thời gian tới...

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Tỉnh đã đồng hành cùng với sự phát triển của tỉnh, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua. Với tinh thần cầu thị, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp của các phóng viên, nhà báo để đưa Đồng Tháp ngày càng phát triển, tiếp tục tạo những bước đột phá mới trong thời gian tới.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong cho biết, Đồng Tháp quyết tâm “khởi động nhanh, tăng tốc mạnh và về đích sớm” các chỉ tiêu Đại hội đã đặt ra. Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn, đất Sen Hồng Đồng Tháp tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Tỉnh. Qua đó, phát huy những giá trị chân - thiện - mỹ trong xã hội, cổ vũ người tốt, việc tốt, thúc đẩy giải quyết những vướng mắc của người dân và chính quyền, góp phần “Xây dựng nền văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”.

M.P