Xuất bản thông tin

null Ngành Giáo dục Đồng Tháp sẵn sàng các hoạt động cho năm học 2021 - 2022

Chi tiết bài viết Tin tức

Ngành Giáo dục Đồng Tháp sẵn sàng các hoạt động cho năm học 2021 - 2022

Để chuẩn bị các hoạt động cho năm học mới (2021 - 2022), Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp đã xây dựng các phương án, “kế hoạch kép” sẵn sàng cho năm học mới, với mục tiêu vừa đón học sinh tựu trường, vừa ứng phó hiệu quả trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, tùy vào tình hình thực tế, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà có phương án học trực tiếp hay trực tuyến. Theo đó, từ ngày 06/9/2021, khối lớp 9 và lớp 12 đã triển khai chương trình học trực tuyến; học sinh các khối còn lại bắt đầu học trực tuyến vào các ngày như: cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông từ ngày 20/9/2021, cấp tiểu học từ ngày 27/9/2021, cấp mầm non từ ngày 04/10/2021. Ngoài ra, ngành Giáo dục và Đào tạo đã thống kê số lượng học sinh tham gia học trực tuyến và số lượng học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến (Toàn Tỉnh có 37.501 học sinh lớp 9 và lớp 12, trong đó, 5.433 em chưa đủ điều kiện học trực tuyến) để có phương án dạy học cho phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp Viễn thông đang hoàn chỉnh phương án tổ chức học trực tuyến, xây dựng kế hoạch đảm bảo hệ thống đường truyền internet, cử bộ phận chuyên môn kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh khi tổ chức dạy học trực tuyến; rà soát và hỗ trợ học sinh khó khăn, không đủ điều kiện học trực tuyến. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp thực hiện ghi hình các tiết dạy môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục Công dân của khối lớp 9 và 12; dự kiến sẽ phát sóng từ 14g00 - 15g00, từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần (thứ Hai: Ngữ văn và Toán lớp 9, thứ Ba: Ngữ văn và Toán lớp 12, thứ Tư: Tiếng Anh lớp 9 và 12, thứ Năm: Vật lý và Hóa học lớp 12, thứ Sáu: Sinh học và Lịch sử lớp 12, thứ Bảy: Địa lý và Giáo dục Công dân lớp 12). Bên cạnh việc học trực tuyến, các em có thể học trên Kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia (VTV7) hoặc kênh phát sóng liên quan học trực tuyến trên Đài Phát Thanh và Truyền hình Đồng Tháp.

Để kịp thời hỗ trợ các đối tượng được ưu tiên miễn, giảm học phí và bổ sung nhóm đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ lập danh sách tham mưu Uỷ ban nhân dân Tỉnh trình Hội đồng nhân dân Tỉnh xem xét. Các phòng giáo dục và đào tạo tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa (SGK) và tài liệu tham khảo trong trường học theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đối với SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6, Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị Đồng Tháp đang phân phối cho các trường theo số lượng đã đăng ký. Hiệu trưởng các trường có kế hoạch cung ứng lại cho phụ huynh học sinh. Trường hợp phụ huynh học sinh tự trang bị SGK, nhà trường sẽ hướng dẫn đến các cửa hàng, chi nhánh gần nhất để mua sách, đảm bảo đúng chương trình. Đối với SGK lớp 3, lớp 7 và các khối lớp khác, hiệu trưởng các trường tiến hành rà soát SGK của Thư viện trường để phát động phong trào vận động học sinh tặng lại SGK cho nhà trường, góp phần giúp học sinh có SGK trong học tập. Theo phân cấp quản lý, hiệu trưởng các trường tích cực tham mưu ủy ban nhân dân cấp xã và phối hợp Hội Khuyến học, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thực hiện xã hội hóa, vận động các nguồn tài trợ chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Dù còn nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, với trách nhiệm và sự nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo, của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhất là sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà bước vào năm học mới 2021 - 2022 với niềm tin mới, khí thế mới.

Hồ Nhẫn