Xuất bản thông tin

null Đại hội Phân hội Văn học tỉnh Đồng Tháp: nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2017 - 2022

Chi tiết bài viết Tin tức

Đại hội Phân hội Văn học tỉnh Đồng Tháp: nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2017 - 2022

Phân hội Văn học tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2017 - 2022 vừa được tổ chức thành công tại Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Tỉnh. Đại hội đã đề xuất giải pháp đẩy mạnh hoạt động sáng tác, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển hội viên và phổ biến quảng bá tác phẩm, góp phần khẳng định hình ảnh, vị trí của văn học Đồng Tháp trong khu vực và cả nước.

Ban Chấp hành Phân hội Văn học nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Phân hội có 81 hội viên tham gia sinh hoạt và từng bước khắc phục khó khăn để nâng cao hoạt động sáng tác,… Ban chấp hành Phân hội luôn đoàn kết, thống nhất trong xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động. Tổng kết hoạt động, Phân hội kết nạp 4 hội viên mới, tuy việc phát hiện và giới thiệu nhân tố mới để kết nạp chưa đáp ứng kế hoạch và chỉ tiêu đề ra, song công tác bồi dưỡng đề nghị kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam đạt kết quả cao so với các nhiệm kỳ trước (có 2 hội viên được kết nạp, hiện có 3 hồ sơ gửi chờ quyết định).

Về tổ chức hoạt động, trước khi đại dịch Covid - 19 bùng phát, Phân hội tổ chức được 6 lần sinh Câu lạc bộ Văn học và Câu lạc bộ Thơ trẻ định kỳ. Tham gia Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có nhiều tác giả được đạt giải và trao thưởng; tích cực tham gia trại sáng tác văn học nghệ thuật các địa phương trong tỉnh (huyện Tháp Mười , huyện Cao Lãnh, Thanh Bình) và thành công trong các cuộc thi truyện ngắn Đồng bằng sông Cửu Long.

Về hoạt động phổ biến tác phẩm, nhiều hội viên, nhất là những hội viên mới, trẻ, thường xuyên tham gia gửi tác phẩm cho báo, tạp chí…, đã xuất bản 11 cuốn sách, hầu hết là tác phẩm đầu tay.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ, phân hội cũng gặp không ít khó khăn, trong đó, lý do do đại dịch Covid - 19 là quan trọng nhất, gây ảnh hưởng việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, hoạt động thực tế, điền dã, tham quan, giao lưu học hỏi... cho hội viên chưa thực hiện được theo kế hoạch đặt ra. Chất lượng hoạt động của hội viên, nhìn chung vẫn chưa đều, còn một số hội viên ít hoặc không tham gia hoạt động.

Nhiệm kỳ mới, Phân hội đề ra các mục tiêu giới thiệu phát triển thêm hội viên, phấn đấu có từ 1 - 2 hội viên được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.Vận động hội viên nhiệt tình sáng tác, thường xuyên gửi tác phẩm tham gia trên báo chí trong và ngoài tỉnh, nhất là trên tạp chí Văn nghệ thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Tỉnh.

Nổi bật là đề ra chỉ tiêu: Đề nghị xuất bản sách riêng từ 10 - 15 tác giả, xuất bản từ 5 - 7 tuyển tập nhiều tác giả. Tổ chức sinh hoạt đều đặn hàng quý các Câu lạc bộ  (Câu lạc bộ Văn học và Câu lạc bộ Thơ trẻ kết hợp với các Câu lạc bộ của những chuyên ngành khác thông qua hình thức của Hội quán Văn nghệ sĩ). Tổ chức ít nhất 5 chuyến đi thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh; 3 - 5 trại sáng tác; 3 - 5 cuộc thi sáng tác văn chương…Tham gia các trại sáng tác liên kết với các địa phương, ngành. Tạo Fanpage Facebook của Phân hội Văn học để quảng bá văn học trên mạng xã hội…

Phân hội cũng đã bầu cử 33 đại biểu tham dự đại hội Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Tỉnh theo số lượng quy định. Trước đó, có 5 Phân hội đã tổ chức xong đại hội gồm: Phân hội Điện ảnh - Truyền hình, Phân hội Âm nhạc, Phân hội Nhiếp ảnh, Phân hội Sân khấu và Phân hội Mỹ thuật.

N.H