Xuất bản thông tin

null Chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán

Chi tiết bài viết Tin tức

Chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán

Hiện nay, mùa hạn đang vào cao điểm. Đài Khí tượng thuỷ văn Đồng Tháp nhận định, từ nay đến cuối tháng 3, các nơi trong tỉnh hầu như không có mưa.

Thực hiện các giải pháp chống hạn, ngành nông nghiệp và chính quyền các cấp đã đẩy nhanh tiến độ thi công nạo vét các công trình kênh trục, kênh tạo nguồn.

Người dân huyện Hồng Ngự sử dụng hệ thống tưới phun sương
cho cây mè trong mùa hạn. Ảnh: Minh Thi

Đến cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hoàn thành hạng mục nạo vét lòng kênh, với tổng chiều dài hơn 700 km, kinh phí trên 200 tỷ đồng. Ngoài ra, còn bố trí trên 50 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp cống tưới tiêu kết hợp ụ bơm.

Tất cả huyện, thị xã, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán. Theo đó, vận động các Hợp tác xã, tổ chức bơm tưới, các đoàn thể và nhân dân giải phóng các chướng ngại vật, vớt lục bình, rác gây cản trở dòng chảy; trang bị thêm các máy bơm dự phòng để bơm tưới trong lúc triều cường, nạo vét các máng thu nước tại vị trí các ụ máy bơm tạo luồng thu lượng nước đủ để cung cấp nước cho các trạm bơm tưới.

Cùng với đó, xuống giống vụ Hè Thu, vụ Thu Đông năm 2020 theo lịch khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tổ chức lịch xuống giống phù hợp với nguồn nước.

Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 88/UBND-KT ngày 18/02/2020, giao nhiệm vụ cho các ngành, Uỷ ban nhân dân cấp huyện thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn.

Trên địa bàn tỉnh có mô hình tưới ướt khô xen kẽ, triển khai tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2, huyện Tháp Mười. Đây là mô hình áp dụng công nghệ 4.0 trong tưới tiêu tiên tiến tiết kiệm nước. Bên cạnh đó, còn có mô hình tưới cho hoa màu và cây ăn trái.

Về nước sinh hoạt nông thôn, Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng lập các trạm mước mặt cho vùng dựa trên nguồn nước thực tế, để từng bước thay thế trạm cấp nước ngầm đảm bảo nước sinh hoạt của nhân dân trong mùa hạn hán.

Nguyệt Ánh