Xuất bản thông tin

null Phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan

Chi tiết bài viết Tin tức

Phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan

Sáng ngày 18 tháng 10 năm 2020, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có bài phát biểu quan trọng khai mạc Đại hội.

Đồng chí Lê Minh Hoan, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI

Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Tuyên giáo Đồng Tháp trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa:

- Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Tổ chức Trung ương;

- Các Đồng chí Lãnh đạo Tỉnh qua các thời kỳ;

- Các vị khách quý và các đồng chí đại biểu!

Hôm nay, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra trọng thể tại thành phố Cao Lãnh - thủ phủ Đất Sen Hồng. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, với tình cảm trân trọng và tình đồng chí thân thiết, Tôi xin chào mừng tất cả các vị khách quý, cùng với 349đại biểu - tiêu biểu cho trí tuệ, ý chí, niềm tin và sức mạnh đoàn kết, đại diện cho trên 60.000 đảng viên của Đảng bộ Tỉnh tham dự Đại hội.

Đại hội chúng tavinh dự được đón tiếp đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đại diện lãnh đạo Bộ, Ban, ngành Trung ương. Các đồng chí đã mang đến cho Đảng bộ và Nhân dân Đồng Tháp những tình cảm nồng ấm, sâu sắc.

Đại hội nồng nhiệt chào mừng sự hiện diện của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh qua các thời kỳ, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đại hội trân trọng cảm ơn đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đã dành thời gian đến dự và cử phóng viên theo dõi, thông tin về Đại hội.

Đại hội hoan nghênh và chân thành cảm ơn sự đóng góp xác đáng, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân vào các dự thảo Văn kiện, cùng công việc chuẩn bị Đại hội XI Đảng bộ Tỉnh trong thời gian qua.

Sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Trung ương cùng tất cả các vị khách quý là niềm vui, niềm tự hào, là sự động viên to lớn đối với Đảng bộ và Nhân dân Đồng Tháp.

Đại hội kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, đại biểu Đại hội, toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh nhà luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa cácvị khách quý và các đồng chí đại biểu!

Trong giờ phút trang nghiêm và trọng thể này, với niềm tự hào và lòng biết ơn vô hạn, Đại hội chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; khắc ghi công sức đóng góp, hy sinh cao cả của bao thế hệ cách mạng tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ và đồng chí, đồng bào cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, dựng xây đất nước, vìđộc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội và hạnh phúc của nhân dân.

Đại hội trân trọng kính gửi những tình cảm thân thiết và tri ân sâu sắc đến các bậc lão thành cách mạng, quý Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các gia đình có công với nước, thân nhân liệt sĩ, thương binh, các thế hệ đảng viên, cán bộ, đồng bào, chiến sĩ đã cống hiến quên mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và của quê hương Đồng Tháp anh hùng.

Kính thưa các vị khách quý và các đồng chí đại biểu!

Trong những ngày vừa qua, tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Đại hội chúng ta chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các tỉnh khu vực miền Trung đang phải trải qua và chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình, thân nhân các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ và công nhân đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Cùng cả nước hướng về miền Trung, chúng ta tin tưởng rằng, đồng bào, chiến sỹ các địa phương đang trong tình hình khó khăn càng siết chặt tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn, mất mát, nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Kính thưa cácvị khách quý và các đồng chí đại biểu!

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng. Qua hơn ba mươi năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng và đã đạt được những thành tựu to lớn. Năm năm qua, Đảng bộ, Chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà đã nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, giành được những thành quả đáng ghi nhận. Toàn Đảng bộ đã triển khai thực hiện một cách nghiêm túc và sáng tạo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ Tỉnh trong tình hình thế giới và đất nước diễn biến phức tạp, nhiều mặt không thuận lợi, tác động mạnh đến tiến trình phát triển kinh tế, ổn định xã hội, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát bất ngờ và phức tạp trên toàn cầu.

Trước bối cảnh thế giới ngày một "biến động, bất định, phức tạp, khó lường", phong cách lãnh đạo của cấp uỷ các cấp trong Tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, sâu sát hơn, quyết đoán hơn, tiên phong, gương mẫu hơn theo đúng phương châm Đại hội X Đảng bộ Tỉnh đã đề ra. Chính quyền phát huy vai trò phục vụ nhân dân, nâng cao năng lực điều hành, quản lý.

Đào tạo nguồn nhân lực, thu hút các nguồn lực từng bước gắn với nhu cầu của xã hội, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của Tỉnh. Định hình những động lực tăng trưởng mới, làm cơ sở cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với nhu cầu phát triển mới, chuyển dần từ "tư duy sản xuất nông nghiệp" sang "tư duy kinh tế nông nghiệp", gắn với quan điểm xây dựng nông thôn mới thực chất và bền vững, từng bước chuyển từ nền kinh tế truyền thống đến kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số ở cả ba trụ cột: chính quyền, kinh tế và xã hội. Thu hút, phát huyhiệu quả, đa dạng các nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của nhân dân. Giữ vững ổn định về quốc phòng, an ninh, giải quyết hài hoà các vấn đề xã hội. Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả quan trọng. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng thiết thực, gần dân, sát cơ sở.

Với nỗ lực đổi mới, sáng tạo của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà, cùng với việc thực hiện có hiệu quả những chủ trương, chính sách tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội của Trung ương, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực, tạo ra động lực, nguồn lực và bài học kinh nghiệm cho những năm sau, mở ra thời kỳ phát triển mới. Kiên trì tạo dựng hình ảnh "Đồng Tháp -Thuần khiết như hồn Sen"lan toả nhiều giá trị, khơi gợi niềm tự hào và trách nhiệm trong mỗi người dân Đất Sen Hồng, đưa hình ảnh đặc trưng, khác biệt vượt ra khỏi địa giới hành chính của địa phương. Từ mỗi người dân đến mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức tích cực thể hiện tính chủ động, sáng tạo, hun đúc tinh thần tự lực, tự cường của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, hướng tới một xã hội chú trọng việc tạo dựng các giá trị tự tin, tự chủ, hợp tác, hài hoà, thích ứng tốt hơn với sự thay đổi không ngừng.

Kính thưa các vị khách quý và các đồng chí đại biểu!

Không tự mãn với những kết quả đạt được, không tự bằng lòng vi chính mình, Đảng bộ Tỉnh luôn trăn trở về câu hỏi: "Đồng Tháp đứng ở đâu so với các địa phương khác trong cả nước?". Không chỉ đánh giá mức độ phát triển theo chiều dọc thời gian qua các năm hay các chỉ tiêu đặt ra theo nhiệm kỳ, mà thẳng thắn phân tích tương quan phát triển theo chiều ngang giữa Đồng Tháp vi các địa phương có điều kiện, đặc điểm tương đồng trong Vùng, Khu vực và cả nước.

Mạnh dn nhìn nhận, xem xét khách quan mức độ phát triển hiện tại của Đồng Tháp đã tương xứng với tiềm năng, đã tối ưu hoá các nguồn lực? Tiềm lực có thực sự được đánh thức chưa? Các giá trị nội tại bao gồm truyền thống lịch sử, văn hoá bản địa, tính cố kết cộng đồng có thực sự làm điểm tựa, làm nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế chưa? Chất lượng sống bao gồm thu nhập, niềm hạnh phúc có được hoà quyện vào mỗi người dân chưa?

"Nhìn thẳng, nói thật", một số lĩnh vực vẫn còn bộc lộ không ít hạn chế, yếu kém. Năng lực, sức chiến đấu, phong cách lãnh đạo của một số cấp uỷ, tổ chức đảng chưa đáp ứng yêu cầu mới. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, tính linh hoạt, thích ứng trong điều hành của các cấp chính quyền và sự phối hợp của hệ thống chính trị vẫn chưa theo kịp sự vận động của xã hội. Tăng trưởng kinh tế đạt khá nhưng thu nhập của người dân chưa được cải thiện rõ rệt. Một sốđịnh hướng chiến lược mang tính đột phá nhưng trong triển khai thực hiện vẫn thiếu tính đồng bộ, đôi khi còn chần chừ, làm chậm đà phát triển, làm mất đi cơ hội.

"Ngoài kia, gió đang thổi!". Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đất nước sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ những diễn biến nhanh chóng, sâu rộng, phức tạp và bất ngờ của thế giới, vừa tạo ra thời cơ, vừa đặt ra những thách thức ngày càng gay gắt, khó lường. Trong bối cảnh đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI càng thêm ý thức về trách nhiệm to lớn trước nhân dân tỉnh nhà.

Đại hội chúng ta có nhiệm vụ đóng góp ý kiến vào các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện những thành tựu và hạn chế, khuyết điểm, đồng thời rút ra những bài học thực tiễn qua thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ Tỉnh, trên cơ sở đó, quyết định phương hướng lãnh đạo phát triển tất cả các lĩnh vực của tỉnh nhà trong 5 năm tới. Kiểm điểm sâu sắc, toàn diện công tác xây dựng Đảng và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh khoá X, xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh khoá XI và Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gồm những đồng chí thật sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức trong sáng, năng lực lãnh đạo, bản lĩnh, trí tuệ, có tinh thần đoàn kết, hợp tác, có tư duy đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tất cả vì lợi ích chung của nhân dân và quê hương xứ sở,bảo đảm tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng và đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ trong những năm tới.

Để hoàn thành các nhiệm vụ của Đại hội, mỗi đại biểu cần phát huy cao độ trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần dân chủ trên cơ sở nguyên tắc, kỷ luật của Đảng và tình đồng chí thân ái, đoàn kết, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ của đại biểu để Đại hội diễn ra đúng theo Chương trình đã được quyết nghị.

Kính thưa Đại hội,

Với những nhiệm vụ nêu trên, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI có ý nghĩa quan trọng, định hướng và động viên, cổ vũ hệ thống chính trị tỉnh nhà tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, quyết tâm "Xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đưa kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững; nâng cao chất lượng sống của nhân dân; xây dựng nền văn hoá và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh".

Trong niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý và toàn thể đại biểu Đại hội mạnh khoẻ, hạnh phúc!

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!