Xuất bản thông tin

null Chấp thuận chủ trương tổ chức dạy học trực tiếp

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Chấp thuận chủ trương tổ chức dạy học trực tiếp

Uỳ ban nhân dân Tỉnh đã có Công văn về chủ trương tổ chức dạy học trực tiếp. Theo đó, chấp thuận theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh lớp 9 và học sinh, học viên lớp 12 trở lại học trực tiếp từ ngày 17/01/2022. Các khối lớp còn lại, dự kiến sẽ bắt đầu học trực tiếp sau Tết nguyên đán (ngày 07/02/2022) nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Chấp thuận chủ trương tổ chức dạy học trực tiếp

UBND Tỉnh có Công văn về chủ trương tổ chức dạy học trực tiếp. Theo đó, chấp thuận chủ trương tổ chức dạy học trực tiếp theo đề nghị của Sở GD và ĐT. Cụ thể, thời gian học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 và học sinh, học viên lớp 12 là từ ngày thứ Hai, 17/01/2022. Đối với các khối lớp còn lại, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 sau Tết Nguyên đán ổn định sẽ bắt đầu học trực tiếp từ ngày thứ Hai, 07/02/2022.

UBND Tỉnh yêu cầu Sở GD và ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện; tổ chức Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh, học viên học trực tiếp tại các trường. Trong đó, lưu ý khi tổ chức dạy học trực tiếp phải bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên như: Trước khi nhập học, khi vào lớp học, về nhà; trong mỗi công đoạn, dự báo các tình huống phát sinh, đồng thời có phương án xử lý đối với từng tình huống cụ thể; chỉ cho phép các trường tổ chức dạy học trực tiếp khi bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định.

Trước đó, UBND Tỉnh có Công văn chấp thuận chủ trương thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp đối với Trường Mầm non Vườn Tuổi Thơ; Trường Mầm non, Tiểu học Tổ Ong Vàng (thành phố Cao Lãnh) và Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Tương Lai. UBND Tỉnh yêu cầu UBND thành phố Cao Lãnh kiểm tra, cho phép Trường Mầm non Vườn Tuổi Thơ; Trường Mầm non, Tiểu học Tổ Ong Vàng (thành phố Cao Lãnh) tổ chức dạy học trực tiếp theo thẩm quyền (nếu bảo đảm các điều kiện theo quy định); chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh hỗ trợ các trường thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Sở GD và ĐT kiểm tra, cho phép Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Tương Lai tổ chức dạy học trực tiếp theo thẩm quyền (nếu bảo đảm các điều kiện theo quy định); phối hợp với UBND thành phố Cao Lãnh theo dõi, hỗ trợ các trường triển khai dạy học trực tiếp; sau một tuần tổ chức thực hiện, tổng hợp kết quả và đề xuất, trình UBND Tỉnh xem xét, cho ý kiến.

2. Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 9, lớp 12

Sở GD và ĐT vừa có Công văn về việc hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 9, lớp 12 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp gửi Trưởng phòng Phòng GD và ĐT huyện, thành phố; Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông; Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 và lớp 12.

Theo kế hoạch của Sở GD và ĐT, học sinh, học viên lớp 9 và lớp 12 sẽ đến trường học trực tiếp từ thứ Hai, ngày 17/01/2022. Theo đó, các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn được đánh giá tình hình dịch ở cấp độ 1 và 2 sẽ tổ chức dạy học trực tiếp và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 an toàn đúng theo quy định. Học sinh được cha mẹ đồng ý cho đi học trực tiếp, trường hợp cha mẹ không đồng ý thì học sinh sẽ được bố trí tiếp tục học trực tuyến.

Các trường hợp giáo viên, người lao động và học sinh không được đến trường dạy và học trực tiếp gồm: đang cư trú trong xã, phường, thị trấn thuộc vùng cam, vùng đỏ (mức độ dịch 3, 4) hoặc trong khu vực bị phong toả để phòng, chống dịch Covid-19; thuộc diện F0, F1 đang trong thời gian cách ly; nghi ngờ mắc Covid-19; người đã khỏi bệnh đang trong thời gian theo dõi sức khỏe theo quy định.

Về tổ chức dạy học, căn cứ trên số lượng học sinh được cha mẹ đồng ý cho đi học trực tiếp, các đơn vị sắp xếp, biên chế lại lớp học cho phù hợp; vệ sinh trường, lớp, chuẩn bị phương tiện, dụng cụ phòng, chống dịch Covid-19; sinh hoạt các biện pháp phòng, chống Covid-19 cho học sinh, học viên; tổ chức diễn tập các tình huống... trong thời gian từ ngày 13 - 15/01/2022.

Sở GD và ĐT cũng yêu cầu bố trí học trực tiếp mỗi ngày 01 buổi và học tất cả các ngày trong tuần (trừ Chủ nhật), không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, học viên (chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, hoạt động trải nghiệm...).

Ngoài ra, kết hợp dạy học trực tuyến đối với các hoạt động ôn tập, củng cố, giao nhiệm vụ học tập thêm cho học sinh, học viên; bố trí các phòng cho các lớp học trong từng buổi được giãn cách tối đa theo số phòng học hiện có của trường (tối thiểu lớp học này cách lớp học kia 01 phòng). Trong từng buổi học trực tiếp, phân khu vực trong giờ ra chơi. Nếu trường có điều kiện nên bố trí lối đi, cổng vào và cổng ra riêng biệt.

3. Nỗ lực cao nhất phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan

UBND Tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, trong đó yêu cầu thủ trưởng cơ quan chuyên môn, cơ quan trực thuộc UBND Tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu.

Cụ thể, các sở, ngành tỉnh và UBND huyện, thành phố quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị này; tập trung nỗ lực cao nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống; chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động trái quy định; không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan; dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

4. Chấn chỉnh việc thực hiện chính sách hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch

UBND Tỉnh đã có Công văn về việc chấn chỉnh việc thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở LĐ - TB và XH và các cơ quan, đơn vị có liên quan ban hành hướng dẫn thống nhất về các chính sách hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 cho từng trường hợp cụ thể; công khai trên các phương tiện thông tin để người dân kiểm tra, giám sát.

Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy nhanh công tác thanh, quyết toán, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại tuyến cơ sở, đặc biệt là các lực lượng tình nguyện viên.

Cơ quan, đơn vị được giao chủ trì phòng, chống dịch, khám bệnh, chữa bệnh, cách ly y tế tập trung có trách nhiệm chi trả đầy đủ, công khai, minh bạch, kịp thời các chế độ theo quy định.

5. Tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19

Sở Y tế vừa có Công văn về việc tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19 đề nghị lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị; cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; đặc biệt, bảo đảm ôxy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3; tăng cường năng lực hồi sức tích cực.

Cùng với đó, thực hiện “Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị” theo Quyết định số: 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; quản lý chặt chẽ các trường hợp F0 tại nhà, phân chia theo các nhóm nguy cơ để quản lý; theo dõi chặt chỉ số SpO2 để đánh giá trường hợp tăng nặng và chuyển tuyến kịp thời, đặc biệt chú trọng các đối tượng nguy cơ cao và rất cao (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch…) để tiêm đầy đủ vắc xin ngay cho đủ liều và phòng chống lây nhiễm cho đối tượng nguy cơ.

Ngoài ra, thường xuyên cập nhật và áp dụng các hướng dẫn điều trị; tăng cường theo dõi tình trạng người bệnh để tiên lượng sớm, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tăng nặng; quan tâm cung cấp dinh dưỡng, nước uống đầy đủ cho người bệnh; tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa.

Các Trung tâm Y tế có giường bệnh, các bệnh viện bố trí điều trị Covid-19 có ít nhất “2 tầng điều trị” để thuận tiện trong điều trị và chuyển tầng nội viện; tuyệt đối tránh tình trạng chuyển tầng khi quá muộn.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị củng cố hệ thống cấp cứu, vận chuyển người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện và giữa các bệnh viện; rà soát lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường bề mặt; tăng cường thông khí của toàn bộ các buồng bệnh, khu điều trị người bệnh Covid-19; xây dựng lại kế hoạch nhân lực, ca kíp, hạn chế tối đa việc nhân viên y tế trực quá 8 tiếng 1 ngày; đồng thời rà soát, hỗ trợ kịp thời các chế độ chính sách cho đội ngũ nhân viên y tế tham gia phục vụ tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19; đồng thời động viên, hỗ trợ tâm lý nhân viên y tế, những người làm việc trong khu điều trị Covid-19 dài ngày, căng thẳng kéo dài, chịu nhiều áp lực và gánh nặng chống dịch.

6. Đưa khoa học và công nghệ vào đời sống

Năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến việc triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ. Mặc dù vậy, Sở KH và CN đã có nhiều cố gắng duy trì và thực hiện tốt nhiệm vụ. Nổi bật là thực hiện Nghị quyết số: 44/2021/NQ-HĐND ngày 17/8/2021 của HĐND Tỉnh ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích các tổ chức kinh tế đầu tư vào hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, trên cơ sở mở rộng đối tượng, phạm vi của Quyết định số: 12/2016/QĐ-UBND ngày 26/02/2016 của UBND Tỉnh ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích đầu tư vào hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tổng số nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh đang được Sở KH và CN theo dõi là 33 nhiệm vụ. Năm 2021, đã tổ chức 49 cuộc họp Hội đồng tư vấn KH và CN. Đã ký hợp đồng triển khai thực hiện 4 nhiệm vụ, nghiệm thu 4 đề tài, dự án. Sở KH và CN đã hỗ trợ cho 49 lượt tổ chức/cá nhân đầu tư vào hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn Tỉnh với tổng kinh phí trên 290 triệu đồng.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đạt một số kết quả nổi bật. Theo đó, Sở KH và CN tham mưu, đề xuất UBND Tỉnh đặt hàng 4 nhiệm vụ KH và CN cấp quốc gia thuộc Chương trình phối hợp giữa Bộ KH và CN và UBND Tỉnh giai đoạn 2018 - 2025. Kết quả, có một nhiệm vụ được phê duyệt chờ tuyển chọn sẽ triển khai thực hiện từ năm 2022. Tính đến nay, UBND Tỉnh đã đặt hàng với Bộ KH và CN 8 nhiệm vụ.

Công tác tham mưu xét tuyển chọn nhiệm vụ KH và CN cấp tỉnh, cấp cơ sở được chọn lọc kỹ càng, bám sát nhu cầu thực tế, có địa chỉ ứng dụng. Năm 2021, có 4 nhiệm vụ KH và CN cấp tỉnh được phê duyệt và nghiệm thu 6 nhiệm vụ KH và CN cấp cơ sở.

Hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn Tỉnh có bước phát triển mạnh, góp phần nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm, nhất là các hàng hoá nông sản đặc thù của tỉnh. Năm 2021, Sở KH và CN tham mưu UBND Tỉnh đặt hàng và được Bộ KH và CN phê duyệt 2 dự án là “Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài tại Nhật Bản”; “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài tỉnh Đồng Tháp gắn với kiểm soát chất lượng mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu”.

Công tác đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với các đặc sản địa phương theo các chương trình phát triển tài sản trí tuệ có những thành tựu nổi bật. Điển hình là việc thực hiện thành công Dự án Đăng ký xác lập quyền (bảo hộ) đối với chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài, một trong những nông sản chủ lực, thế mạnh của địa phương. Đối với hoạt động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong cộng đồng có bước phát triển đáng ghi nhận. Nhiều sáng chế, giải pháp hữu ích từ hoạt động sáng tạo trong cộng đồng được bảo hộ ngày càng nhiều. Nhất là trong công tác tham mưu, giải ngân vốn đầu tư công, đề xuất các hoạt động nghiên cứu KH và CN mang tính đồng bộ…

Năm 2022, Sở KH và CN xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của ngành cần bám sát theo nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh. Trong công tác liên kết, hợp tác giữa các viện, trường cần tiếp tục phát triển theo chiều sâu, đẩy mạnh hợp tác với các trường Cao đẳng Y tế; Cao đẳng Cộng đồng; Đại học Đồng Tháp… Bên cạnh đó, Sở KH và CN cần quan tâm công tác chuyển giao, đưa KH và CN vào đời sống; hỗ trợ quy trình kỹ thuật, phát triển nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm khởi nghiệp, OCOP; hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, cộng đồng.

7. Duy trì tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị của tỉnh dưới 2,8%

Sở LĐ - TB và XH vừa xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động (LĐ) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Kế hoạch nhằm duy trì tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị của tỉnh dưới 2,8%; hỗ trợ người lao động (NLĐ) làm việc tại doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn Tỉnh an tâm làm việc, tham gia phục hồi sản xuất kinh doanh; hỗ trợ NLĐ từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương quay trở lại làm việc. Bên cạnh đó, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng LĐ đáp ứng yêu cầu của người sử dụng LĐ, đặc biệt là yêu cầu phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài Tỉnh. Đồng thời thiết lập hệ thống thông tin phục vụ hoạt động kết nối cung - cầu LĐ, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi đề NLĐ và người sử dụng LĐ gặp gỡ, trao đổi thông tin về lao động, việc làm.

Một số nhiệm vụ và giải pháp thực hiện: khảo sát, nắm nhu cầu sử dụng LĐ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc làm của NLĐ trên địa bàn để chủ động nguồn LĐ đảm bảo khôi phục sản xuất, kinh doanh, tránh việc thiếu hụt LĐ cục bộ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là thời điểm cuối năm và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chính sách về LĐ, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ phù hợp với tình hình mới và đảm bảo các quy định của pháp luật; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ đào tạo nghề cho NLĐ, giảm mức đóng tại nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp, vay vốn trả lương.

Song song đó, tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm; thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ để hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng LĐ khi có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh từ nguồn LĐ mất việc làm, LĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn Tỉnh, LĐ của Tỉnh đi làm việc ngoài Tỉnh bị mất việc làm trở về địa phương cư trú...

8. Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng và cấm sử dụng

UBND Tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện Thông tư số: 19/2021/TT-BNNPTNT ngày 28/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và cấm sử dụng tại Việt Nam.

Thông tư này quy định rõ danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam như: Thuốc sử dụng trong nông nghiệp, thuốc trừ mối, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng kho, thuốc sử dụng cho sân golf, thuốc xử lý hạt giống, thuốc bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam được ban hành kèm theo Thông tư này, trong đó thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản lâm sản có 23 hoạt chất; thuốc trừ bệnh có 06 hoạt chất; thuốc trừ chuột 01 hoạt chất và thuốc trừ cỏ 01 hoạt chất.

Bảng mã số HS thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam thực hiện theo Mục 22 và Mục 23 của Phụ lục I ban hành kèm Thông tư số: 11/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thông tư số: 19/2021/TT-BNNPTNT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/02/2022 và thay thế Thông tư số: 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 09/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam.

9. Những kết quả hoạt động nổi bật của Liên hiệp các Hội Khoa học  và Kỹ thuật Tỉnh

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tỉnh (Liên hiệp Hội) có 21 hội thành viên, 03 thành viên liên kết và 01 Câu lạc bộ Sáng tạo, trong năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, như sau:

Trong hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội đã thực hiện 12 chuyên mục "Tri thức phục vụ đời sống" trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp nhằm tuyên truyền những tiến bộ kỹ thuật, các mô hình kết hợp có hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, hoạt động sáng tạo của người dân thúc đẩy việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp và trong sản xuất góp phần phát triển kinh tế Tỉnh.

 Hoạt động KH và CN, Liên hiệp Hội với vai trò là cơ quan thường trực, đã tích cực phối hợp với Sở KH và CN, Sở GD và ĐT, Liên đoàn Lao động Tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo kỹ thuật.

Hoạt động xã hội, Liên hiệp Hội đã kịp thời hỗ trợ, động viên lực lượng tuyến biên giới trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Lãnh đạo Liên hiệp Hội tổ chức trao tặng quà cho Đồn biên phòng Cầu Muống và tại các chốt trên dọc tuyến biên giới…

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hội viên ngành y đã không ngại khó khăn tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian tới, Liên hiệp Hội sẽ tập trung thực hiện: Tiếp tục củng cố và phát triển Liên hiệp Hội vững mạnh, làm tốt vai trò tổ chức tập hợp đoàn kết đội ngũ trí thức KH và CN trong Tỉnh. Hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Liên hiệp Hội và các Hội thành viên nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động. Tiếp tục phối hợp với các Hội thành viên, các ngành, các viện, trường trong Tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long tham gia thực hiện các đề tài, dự án về phát triển KH và CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2022 và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật năm 2022 - 2023,…

 Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục tham gia một cách tích cực và có hiệu quả các hoạt động xã hội do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh và Liên đoàn Lao động Tỉnh phát động.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

1. Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về thuốc, vaccine phòng, chống Covid-19

Thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19. Nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2022.

Nghị quyết nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân. Việc bảo đảm các điều kiện để phòng, chống dịch Covid-19, nhất là về thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế là hết sức cần thiết và cấp bách. Thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, về cơ chế, chính sách đối với sản xuất, nhập khẩu, cung ứng thuốc trong tình hình dịch Covid-19, Chính phủ quy định đối với vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc cấp bách, cho phép Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu mà không phải thực hiện thủ tục phê duyệt. Đối với các vaccine do Chính phủ các nước viện trợ và đã được cấp phép nhập khẩu trong trường hợp khẩn cấp hoặc cấp bách, cho phép miễn Hồ sơ tóm tắt sản xuất và kiểm tra chất lượng của lô vaccine, Giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu và nước viện trợ khi đánh giá để cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng.

Về việc kê khai, công bố giá đối với vaccine mua bằng nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ vaccine phòng Covid-19 để tiêm miễn phí cho nhân dân, Chính phủ nêu rõ doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu thực hiện việc kê khai giá theo mức giá ghi trong hợp đồng, thỏa thuận đã ký và không phải kê khai các yếu tố cấu thành giá theo quy định của pháp luật; Bộ Y tế báo cáo Chính phủ thông tin về giá mà doanh nghiệp, đơn vị ký hợp đồng, thoả thuận mua vaccine và không phải thực hiện công bố giá theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục nhập khẩu đối với thuốc điều trị Covid-19, vaccine phòng Covid-19 mua bằng nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ vaccine phòng Covid-19 hoặc được viện trợ, tài trợ, Chính phủ cho phép đơn vị nhập khẩu đăng ký tờ khai hải quan và đưa hàng về bảo quản tại các kho đạt Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc (GSP) được Bộ Y tế công bố phù hợp với điều kiện bảo quản ghi trên nhãn đối với các lô hàng thuốc điều trị Covid-19 và vaccine phòng Covid-19 trong khi chờ Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 hoặc cấp Giấy phép nhập khẩu trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế hoặc đơn vị nhập khẩu. Cơ quan hải quan chỉ cho phép thông quan lô hàng thuốc điều trị Covid-19, vaccine phòng Covid-19 khi đơn vị nhập khẩu nộp Giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế cấp cho lô hàng.

Nghị quyết cũng quy định: đơn vị nhập khẩu thuốc điều trị Covid-19, vaccine phòng Covid-19 có trách nhiệm báo cáo Bộ Y tế về việc đã mở tờ khai hải quan trong vòng 2 ngày làm việc kể từ thời điểm đăng ký tờ khai hải quan; thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu theo quy định; nộp giấy phép nhập khẩu cho cơ quan hải quan trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan. Trường hợp quá thời hạn nêu trên mà chưa thể cấp giấy phép nhập khẩu, Bộ Y tế có văn bản thông báo cho cơ quan hải quan để thực hiện quản lý, giám sát. Bảo quản nguyên trạng và chỉ được phép lưu hành sản phẩm sau khi được thông quan và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm theo đúng quy định của pháp luật về dược.

2. Thần tốc tiêm vaccine và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg ngày 11/01/2022 về việc thần tốc tiêm vaccine và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng Covid-19.

Công điện nêu rõ: Trước các diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại TP Hà Nội và một số địa phương, nhất là nguy cơ bùng phát do biến chủng mới Omicron, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là vào dịp Tết Nhâm Dần, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nhất là biện pháp 5K và đặc biệt là nâng cao ý thức người dân bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình, cho cộng đồng và các biện pháp ứng phó với biến chủng mới Omicron, tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác; tăng cường việc điều trị tại nhà theo hướng dẫn kỹ lưỡng, chặt chẽ của Bộ Y tế đối với người nhiễm Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng.

Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vaccine, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và mục tiêu của Chính phủ đề ra; tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm vét vaccine ngay tại nhà cho những người không thể đến nơi tiêm tập trung.

Những địa phương, cơ quan, đơn vị nào không đủ lực lượng để tổ chức khám chữa bệnh Covid-19, tiêm chủng và nhất là lực lượng y tế cơ sở để triển khai tăng cường điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì báo cáo ngay cho cấp có thẩm quyền để tiến hành điều động lực lượng hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm bảo đảm đủ vaccine phòng và thuốc cho điều trị Covid-19, tập trung chỉ đạo quyết liệt việc sản xuất, tự chủ vaccine trong nước nhanh nhất có thể và bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả. Có văn bản hướng dẫn cụ thể cho UNND, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thần tốc hơn nữa tổ chức tiêm vaccine và tăng cường điều trị tại nhà; tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc tiêm vaccine các mũi tăng cường phòng Covid-19; quyết liệt hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, cá thể hóa trách nhiệm để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế chủ trì cùng với Bộ GD và ĐT, các cơ quan hữu quan khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, trong nước về việc triển khai nhập khẩu, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi bảo đảm an toàn, kịp thời, khoa học, hiệu quả.

3. Từ ngày 01/01/2022, phạt tiền gấp đôi người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số: 123/2021/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng. Theo đó, từ ngày 01/01/2022, người dân không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền rất nặng, tăng gấp đôi so với hiện nay.

Cụ thể, theo quy định mới, người đi môtô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai có mức phạt 400.000đ - 600.000đ thay vì 200.000đ - 300.000đ như Nghị định số: 100/NĐ-CP.

Nghị định số:123/NĐ-CP cũng tăng mức phạt từ 800.000đ - 1,2 triệu đồng lên 1 - 2 triệu đồng đối với người chạy xe máy không có bằng lái, hoặc dùng bằng lái bị tẩy xóa, bằng lái không hợp lệ. Với người lái môtô trên 175 cm3, mức phạt hành vi này tăng từ 1,2 - 3 triệu đồng lên 2 - 4 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tăng mức xử phạt đối với người đua xe máy lên 10-15 triệu đồng thay vì 7 - 8 triệu đồng như quy định hiện hành. Ngoài ra, nếu trường hợp đua ôtô, mức xử phạt cũng tăng 8 - 10 triệu đồng lên 20 - 25 triệu đồng.

4. Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số: 2238/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030. Theo đó, Chiến lược đặt mục tiêu chung xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, là hạt nhân, tế bào lành mạnh của xã hội, tổ ấm của mỗi người; là nơi nuôi dưỡng, bồi đắp nhân cách, lối sống tôn trọng đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc; phát huy, nhân rộng các giá trị tốt đẹp góp phần thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Phấn đấu 100% các gia đình được cung cấp thông tin, kiến thức về văn hóa ứng xử, kỹ năng giáo dục đạo đức, lối sống, tình yêu thương, truyền thống dân tộc và các giá trị văn hoá tốt đẹp; phòng ngừa rủi ro, tệ nạn xã hội, bạo lực trong gia đình; đặc biệt quan tâm hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo, gia đình dân tộc thiểu số.

Phấn đấu 100% các gia đình được tuyên truyền, giáo dục về truyền thống dân tộc, truyền thống văn hóa, truyền thống gia đình và tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa nhân loại, giá trị tốt đẹp của gia đình hiện đại.

Phấn đấu 100% các địa phương có mô hình về truyền thông, giáo dục xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững tại cơ sở; 100% các địa phương đưa nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục hệ giá trị gia đình trong thời kỳ mới vào hương ước, quy ước của dòng họ, cộng đồng, làng xã.

Chiến lược đặt mục tiêu phấn đấu 100% nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được giáo dục, tư vấn về hôn nhân gia đình, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc; phấn đấu hằng năm 90% vụ việc bạo lực gia đình được giải quyết theo quy định pháp luật; 100% người bị bạo lực gia đình được hỗ trợ cung cấp các dịch vụ thiết yếu; 100% địa phương có mô hình can thiệp, phòng ngừa và ứng phó bạo lực gia đình nhằm giảm tác hại của bạo lực gia đình, đặc biệt với phụ nữ, người yếu thế và trẻ em.

Nhiệm vụ, giải pháp đặt ra là nâng cao nhận thức, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về giá trị gia đình trong tình hình mới; hoàn thiện chính sách, pháp luật về gia đình; xây dựng môi trường gia đình văn minh, hạnh phúc, tạo điều kiện cho mọi thành viên được phát triển toàn diện và thụ hưởng thành quả phát triển; phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư, huy động xã hội hoá, phát triển lĩnh vực gia đình.

Tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình gia đình kiểu mẫu “ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” trong các phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở; tăng cường giáo dục nền nếp, lối sống tích cực, văn minh cho từng thành viên trong gia đình; tập trung vai trò nêu gương của ông bà, cha mẹ cho con cháu; nhân rộng mô hình “bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” nhằm tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Nghiên cứu, xây dựng hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, thích ứng với thiên tai, dịch bệnh, nâng cao khả năng tự ứng phó của gia đình nhằm hạn chế, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội…

5. Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số: 2239/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, mục tiêu đặt ra là phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề cho phát triển đất nước trong từng giai đoạn. Cụ thể, đến năm 2025, phấn đấu bảo đảm quy mô, cơ cấu ngành, nghề đào tạo cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội đất nước; chất lượng đào tạo của một số trường tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4, trong đó một số nghề tiếp cận trình độ các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới; góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 30%.

Một số chỉ tiêu chủ yếu như sau: thu hút 40-45% học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp; học sinh, sinh viên nữ đạt trên 30% trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh mới. Tỷ lệ lao động có các kỹ năng công nghệ thông tin đạt 80%. Phấn đấu có khoảng 70 trường chất lượng cao; khoảng 150 ngành, nghề trọng điểm, trong đó 5-10 ngành, nghề có năng lực cạnh tranh vượt trội trong các nước ASEAN-4.

Đến năm 2030, mục tiêu là tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề cho quốc gia đang phát triển, có công nghiệp hiện đại; chủ động tham gia vào thị trường đào tạo nhân lực quốc tế; một số trường tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4, trong đó một số nghề tiếp cận trình độ các nước phát triển trong nhóm G20; góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 35-40%. Tỷ lệ lao động có các kỹ năng công nghệ thông tin đạt 90%.

Để đạt được các mục tiêu chiến lược, Quyết định nêu rõ 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trong đó “Đẩy nhanh chuyển đổi số, hiện đại hóa cơ sở vật chất thiết bị và đổi mới chương trình, phương thức đào tạo” và “Phát triển đội ngũ nhà giáo, nghệ nhân, chuyên gia, người dạy nghề và cán bộ quản lý trong giáo dục nghề nghiệp” là giải pháp đột phá. Cụ thể: Hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Đẩy nhanh chuyển đổi số, hiện đại hóa cơ sở vật chất thiết bị và đổi mới chương trình, phương thức đào tạo. Phát triển đội ngũ nhà giáo, nghệ nhân, chuyên gia, người dạy nghề và cán bộ quản lý trong giáo dục nghề nghiệp. Gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động. Nghiên cứu ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ; hướng nghiệp, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Tăng cường huy động và nâng cao hiệu quả đầu tư tài chính cho giáo dục nghề nghiệp. Truyền thông, nâng cao hình ảnh, thương hiệu và giá trị xã hội của giáo dục nghề nghiệp. Chủ động và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế về giáo dục nghề nghiệp.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Để kịp thời chăm sóc, quản lý người mắc Covid-19 tại cộng đồng, huyện Hồng Ngự đã thành lập mô hình Tổ y tế lưu động hỗ trợ điều trị, chăm sóc F0 tại nhà. Lực lượng y tế đã trực tiếp đi đến từng nhà kiểm tra, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu test nhanh cho các trường hợp đã đến ngày xét nghiệm và cấp phát thuốc điều trị cho F0, hướng dẫn người thân của bệnh nhân cách chăm sóc và biện pháp theo dõi sức khỏe, phòng dịch khi đang thực hiện cách ly tại nhà. Việc các lực lượng trong tổ y tế lưu động thường xuyên lui tới chăm sóc hỗ trợ F0, giúp người dân yên tâm hơn khi điều trị Covid-19 tại nhà.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ huyện Tân Hồng có bước phát triển, khẳng định được vai trò, vị trí của Hội trong các hoạt động nhân đạo. Tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở luôn được củng cố, kiện toàn, đội ngũ cán bộ Hội các cấp được tăng cường. Hoạt động của Hội phát huy hiệu quả, thu hút được sự tham gia của nhiều tổ chức và quần chúng nhân dân. Nổi bật là: các cấp Hội xây dựng nhiều phong trào, mô hình hoạt động hiệu quả, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên tận tụy, cống hiến trong hoạt động nhân đạo, đoàn kết tương trợ lẫn nhau, sẵn sàng ứng cứu, ủng hộ khi có hoàn cảnh đột xuất xảy ra như phối hợp tặng quà cho các hộ nghèo, thiên tai, hoả hoạn, hỗ trợ cho các hội viên khi gặp ốm đau, hoạn nạn, những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, hộ trợ kịp thời những gia đình, con em chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh... với tổng trị giá hoạt động gần 24 tỷ đồng. Nhiệm kỳ 2021 - 2026, thực hiện 10 chỉ tiêu, trong đó chú trọng: thành lập tổ chức Hội ở 80% trường học (gồm: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông), các cơ quan, các doanh nghiệp nơi có tổ chức Đảng; ít nhất 70% địa chỉ nhân đạo được đưa lên ngân hàng “địa chỉ nhân đạo điện tử” trên hệ thống iNHANDAO của Hội, trong đó 30% “địa chỉ nhân đạo” được kết nối trợ giúp thường xuyên; các Hội cơ sở trực thuộc hàng năm thu Hội phí đạt từ 90% tổng số hội viên; 100% các cấp Hội từ cơ sở trở lên đều có quỹ sổ vàng nhân đạo.

Năm 2021, ngành LĐ - TB và XH huyện Thanh Bình đạt nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, tạo việc làm mới cho 3.209/3.100 lao động, đạt 103,52%, Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện đã giải ngân 6.713 triệu đồng cho 25 dự án, toàn Huyện có thêm 1.051 lao động có việc làm qua đào tạo. Công tác giảm nghèo có chuyển biến tích cực, hộ nghèo từ 1,7% giảm còn 1,31%, hộ cận nghèo từ 8,47% còn 2,52%; thực hiện pháp lệnh ưu đãi và chăm sóc người có công cho 442 người. Đến nay, Huyện vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa được 908/800 triệu đồng, đạt 113,44%, vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em 303 triệu đồng, đạt 121,28%; thực hiện trợ cấp xã hội thường xuyên cho 6.014 đối tượng với số tiền hơn 33.722 triệu đồng. Huyện đã hỗ trợ theo Nghị quyết số: 68/NQ-CP và Nghị quyết số: 116/NQ-CP của Chính phủ cho 14.598 người lao động, hộ kinh doanh, lao động tự do và người bán vé số dạo với tổng số tiền 23.896 triệu đồng. Ngoài ra, hỗ trợ gạo cho 14.432 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền trên 3.247 triệu đồng từ nguồn kinh phí địa phương. Thời gian tới, ngành LĐ - TB và XH Huyện tiếp tục phát huy kết quả tích cực và chủ động đề xuất giải pháp để khắc phục những khó khăn, vướng mắc; tham mưu cho cấp uỷ, UBND huyện trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo từng mốc thời gian cụ thể; tăng cường công tác khảo sát nhu cầu việc làm để định hướng đào tạo nghề phù hợp tại địa phương; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc công chức phụ trách chuyên môn trong quá trình thực hiện công việc. Ngoài ra, các xã, thị trấn trên dịa bàn Huyện kịp thời cụ thể hóa nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động để hoàn thành các chỉ tiêu và quan tâm những chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế”…

Ngày 08/01/2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thanh Bình tổ chức ra mắt đội phản ứng nhanh hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho F0, F1 tại nhà với 23 đồng chí hiện đang là cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Huyện. Theo đó, đội phản ứng nhanh hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho F0, F1 tại nhà hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, các thành viên tham gia tích cực, tự nguyện, tự giác và thực hiện tốt nhiệm vụ phân công. Được biết, công việc của đội là tiếp nhận thông tin F0, F1 hoặc người dân cần được hỗ trợ tư vấn tâm lý bằng phương pháp điều trị tại nhà (bằng phương pháp Đông, Tây y kết hợp được ngành Y tế công nhận), hỗ trợ mua nhu yếu phẩm, vận chuyển thuốc, các dụng cụ y tế… cho F0, F1 có nhu cầu và liên lạc qua số điện thoại của tình nguyện viên được công bố công khai. Để mô hình đi vào hoạt động có hiệu quả, khi có trường hợp cần được hỗ trợ sẽ tổ chức phân công từng thành viên phụ trách từng đối tượng, từng nhiệm vụ và báo cáo hằng ngày (vào lúc 15 giờ) cho đồng chí Đội trưởng, Đội phó về tình hình hoạt động hiện tại và các vấn đề phát sinh. Đồng thời, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp Trung tâm Y tế Huyện tổ chức tập huấn một số kỹ năng cơ bản cho các tình nguyện viên về chăm sóc, theo dõi sức khỏe F0, F1 tại nhà.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, với sự nỗ lực hết mình của đông đảo cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cấp huyện và cơ sở đã góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Hội Chữ thập đỏ huyện Cao Lãnh lần thứ VII, tổ chức Hội cấp huyện và cơ sở được củng cố, kiện toàn, sáp nhập; công tác lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, kịp thời; nhiều giải pháp sáng tạo và linh hoạt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; xuất hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, nhiều tấm gương điển hình tận tụy, cống hiến, đầy nhiệt huyết vì hoạt động nhân đạo; tổng trị giá các hoạt động của các cấp Hội trong 5 năm qua (giai đoạn 2016 - 2021) trên 92,7 tỷ đồng, tăng 46,07 tỷ đồng so nhiệm kỳ trước, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Huyện. Trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Chữ thập đỏ Huyện tiếp tục xây dựng tổ chức Hội thực lực, thực chất, hướng đến chuyên nghiệp, có sức thu hút, lan tỏa rộng rãi trong xã hội, đẩy mạnh công tác xã hội nhân đạo, khám chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu, tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, vận động tạo nguồn lực tốt cho hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, đoàn kết, đổi mới, tích cực, chủ động. Tất cả vì đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, phát triển kinh tế Huyện nhà.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, các hoạt động nhân đạo, từ thiện được triển khai sâu rộng, góp phần thực hiện các mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện Châu Thành. Nhiều phong trào, chương trình, hoạt động xã hội nhân đạo được triển khai có hiệu quả, như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Ngân hàng bò”, “Xây nhà tình thương”; vận động cứu trợ thường xuyên, đột xuất cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật nghèo, nạn nhân chất độc da cam… với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng, hỗ trợ cho gần nghìn lượt đối tượng. Mô hình: Ban bảo trợ từ thiện nhân đạo xã Tân Bình” được phát động từ năm 2009, đến nay vẫn tiếp tục duy trì, trong nhiệm kỳ đã vận động giúp cho trên 1.000 lượt bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng hay; Bếp ăn Tình thương Trung tâm y tế huyện gần 400 ngàn suất cơm, cháo, nước miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người thân nuôi bệnh… Cuộc vận động “Hiến máu tình nguyện” được hưởng ứng mạnh mẽ với hơn 3.500 lượt người tham gia với 4.168 đơn vị máu được tiếp nhận.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA  VĂN NGHỆ