Xuất bản thông tin

null 21,6 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

21,6 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo

Uỷ ban nhân dân Tỉnh thống nhất mức dự toán kinh phí thăm chúc Tết, hỗ trợ Tết cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn Tỉnh, với tổng dự toán là 21,6 tỷ đồng theo đề nghị của Sở Tài chính. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. 21,6 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo

UBND Tỉnh thống nhất mức dự toán kinh phí thăm chúc Tết, hỗ trợ Tết cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn Tỉnh, với tổng dự toán là 21,6 tỷ đồng theo đề nghị của Sở Tài chính. Theo đó,

Kinh phí thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, người hoạt động kháng chiến, các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong và ngoài Tỉnh là hơn 833 triệu đồng.

Kinh phí hỗ trợ thêm cho hộ gia đình chính sách có đối tượng được Chủ tịch nước tặng quà, với mức 200.000 đồng/hộ và người tham gia hoạt động kháng chiến không thuộc diện nhận quà Tết của Chủ tịch nước, với mức 300.000 đồng/người, với tổng số tiền 4,4 tỷ đồng.

Kinh phí hỗ trợ Tết cho hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, với mức 200.000 đồng/hộ, đối tượng, với tổng số tiền gần 16,4 tỷ đồng.

UBND Tỉnh yêu cầu Sở Tài chính thông báo, hướng dẫn và theo dõi các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện. Sở LĐ - TB và XH, UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích; đồng thời, tổ chức thực hiện trình tự, thủ tục thanh toán, quyết toán kinh phí theo đúng chế độ, định mức quy định.

Trong năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh diễn biến phức tạp, địa phương thực hiện nhiều đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân, nhất là hộ nghèo và các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội; nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trường hợp, trẻ em bị mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch Covid-19... Việc thăm hỏi, tặng quà nhằm hỗ trợ phần nào cho các đối tượng nêu trên được vui xuân, đón Tết nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Đây cũng là hoạt động được các cấp trong Tỉnh thực hiện thường niên vào dịp Tết đến, xuân về.

2. Kiểm tra An toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Sáng ngày 14/01/2022, Đoàn Kiểm tra liên ngành Tỉnh đã ra quân kiểm tra trên địa bàn thành phố Cao Lãnh. Đối tượng kiểm tra chính trong dịp Tết Nguyên đán năm nay là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, chú trọng vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Bước đầu kiểm tra cho thấy, mặc dù việc sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, các cơ sở đã chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra liên ngành Tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở thực phẩm tại các huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh đến ngày 12/3/2022. Trong quá trình kiểm tra, đoàn sẽ lấy mẫu thực phẩm có nguy cơ, gửi xét nghiệm đánh giá chỉ tiêu an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Đồng Tháp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 an bình, yên vui.

3. Vận động hội viên khuyến học gương mẫu thực hiện “Công dân học tập”

Năm 2021, Hội Khuyến học Tỉnh đã vận động thành lập mới 05 chi hội khuyến học tại các cơ quan cấp tỉnh, 62 chi hội cơ quan cấp huyện; phát triển mới 8.614 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện có trong toàn Tỉnh lên hơn 431.000 người, chiếm hơn 26,5% dân số Tỉnh. Đáng chú ý, các hội viên khuyến học gắn kết với các Tổ Nhân dân tự quản, thường xuyên theo dõi thông tin tình hình dịch bệnh, giúp đỡ con cháu học online, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Nổi bật là vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ gần 4.200 thiết bị học trực tuyến cho học sinh, sinh viên theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Hội Khuyến học các cấp vận động hơn 48 tỷ đồng, trao hơn 14.000 suất học bổng, hơn 94.000 phần quà cho học sinh. Tuy bị ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhưng Hội Khuyến học các cấp vẫn tổ chức Tháng khuyến học tại cấp xã, vận động được gần 20 tỷ đồng, trao gần 8.000 suất học bổng, hơn 13.000 suất quà cho học sinh ...

Năm 2022, Hội Khuyến học các cấp triển khai, hướng dẫn xây dựng các mô hình học tập, vận động đảng viên là hội viên khuyến học gương mẫu thực hiện mô hình “Công dân học tập”, “Gia đình học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất các giải pháp thúc đẩy cán bộ, công chức, viên chức, công nhân phát triển đa dạng các hình thức học tập: học tại nhà, học tại nơi làm việc, học từ xa, học trực tuyến... Ngoài ra, tập trung phát triển các mô hình học tập trong xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI; tích cực tham gia, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng nền văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo...

4. Áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 ở nguy cơ thấp

Ngày 20/01/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa ký quyết định về việc điều chỉnh, áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh. Theo đó, áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp) theo Kế hoạch số: 306/KH-UBND ngày 19/10/2021 của UBND Tỉnh trên địa bàn 12 huyện, thành phố.

Trường hợp khóm, ấp, xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch vượt quá cấp độ 1 thì Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quyết định các biện pháp phòng, chống Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm mục tiêu kép.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là tuân thủ thực hiện 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Thời gian áp dụng từ 00 giờ ngày 20/01/2022 và thay thế Quyết định số: 01/QĐ-UBND-HC ngày 03/01/2022 của Chủ tịch UBND Tỉnh về việc điều chỉnh, áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh.

5. Tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em

Để phòng ngừa các vụ việc cũng như xử lý vấn đề xâm hại và bạo lực trẻ em được hiệu quả, kịp thời, giảm tối đa việc tổn thương cho trẻ em, Sở LĐ - TB và XH vừa có Công văn về việc tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em.

Trong đó, cần tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, đặc biệt về phòng ngừa xâm hại tình dục và bạo lực đối với trẻ em cho cha, mẹ, các thành viên gia đình, người chăm sóc trẻ em, người trực tiếp làm việc với trẻ em các kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại cho trẻ em.

Truyền thông rộng rãi về hoạt động đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em của tỉnh Đồng Tháp đặt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp của Tỉnh, số điện thoại 0277.851.6171 (miễn phí với số điện thoại bàn gọi đến) và số điện thoại Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (miễn phí) để mọi trẻ em, cá nhân, cơ quan, tổ chức liên hệ khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin, thông báo, tố giác các hành vi xâm hại trẻ em. Cần chủ động thông báo, phối hợp với Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp của Tỉnh trong việc tư vấn, can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực.

Cùng với đó là rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập, các quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng trong các cơ sở trợ giúp xã hội. Kiểm tra việc vận động xã hội, tiếp nhận, sử dụng các nguồn vận động xã hội của các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

6. Tiếp tục giảm mức thu phí trong lĩnh vực an toàn thực phẩm hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa ban hành Thông báo số: 500/TB-CCATVSTP ngày 31/12/2021 về việc mức thu phí trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng từ ngày 01/01 đến hết ngày 30/6/2022. Theo đó, mức thu phí trong công tác an toàn thực phẩm bằng 90% mức thu phí quy định tại Biểu phí ban hành kèm theo Thông tư số: 67/2021/TT-BTC ngày 05/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm. Việc giảm các khoản phí nêu trên nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong thời điểm hiện nay....

Kể từ ngày 01/7/2022 trở đi, việc thu phí trong công tác an toàn thực phẩm theo quy định tại Biểu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư số: 67/2021/TT-BTC ngày 05/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

7. Tăng cường quản lý chất thải, vệ sinh môi trường trong dịp Tết

UBND Tỉnh có Công văn yêu cầu các Sở Y tế; Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND các huyện, thành phố; Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp tăng cường công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh trong dịp Xuân Nhâm Dần năm 2022.

Theo đó, Sở Y tế tiếp tục tăng cường theo dõi, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm việc phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 đảm bảo đúng theo quy định.

UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực xung quanh; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã kịp thời phát quang, vệ sinh môi trường, không để xảy ra tình trạng rác thải tồn đọng trên địa bàn, đảm bảo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện các phương án thu gom, xử lý đảm bảo vệ sinh đối với các loại chất thải phát sinh trên địa bàn; đặc biệt, đảm bảo xử lý triệt để lượng chất thải phát sinh do hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra chất thải tồn đọng…

UBND Tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp tăng cường phương tiện, nhân lực, tần suất thu gom, để đảm bảo thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, vệ sinh các phương tiện vận chuyển, hạn chế nước thải, rác thải, mùi hôi phát tán ra môi trường trong quá trình vận chuyển trên các tuyến đường. Phun xịt hóa chất khử mùi, ruồi muỗi, côn trùng tại các khu xử lý rác thải Công ty đang vận hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị; tham mưu UBND Tỉnh xử lý các trường hợp vi phạm, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

8. Công nhận thêm 06 Chợ đạt tiêu chuẩn “Chợ văn minh”

UBND Tỉnh vừa có Quyết định công nhận 06 Chợ đạt tiêu chuẩn “Chợ văn minh” năm 2021 trên địa bàn Tỉnh. Các “Chợ văn minh” bao gồm: Chợ Cao Lãnh, thành phố Cao Lãnh; chợ Sa Đéc, thành phố Sa Đéc; chợ Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự; chợ Tháp Mười, huyện Tháp Mười; chợ Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh; chợ Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành.

Theo Quyết định số: 655/QĐ-UBND.HC ngày 20/6/2017 của UBND Tỉnh ban hành Quy định tiêu chuẩn và trình tự xét công nhận chợ văn minh, chợ nông thôn áp dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đối với hộ kinh doanh tại chợ phải có thái độ tận tình, vui vẻ, hòa nhã với khách hàng, có phong cách văn minh, lịch sự. Các quầy, sạp phải có bảng tên, bảng hiệu. Đối với khu vực kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống phải đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm; bề mặt quầy sạp phải được làm bằng vật liệu phẳng dễ vệ sinh; các trang thiết bị, dụng cụ bán hàng phải đảm bảo an toàn. Hàng hóa kinh doanh trong chợ được trưng bày gọn gàng, đẹp mắt theo từng ngành hàng, nhóm hàng. Không trưng bày hàng hóa lấn chiếm lối đi trong chợ. Hàng hóa phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (hàng thực phẩm công nghệ chế biến sẵn phải có bao bì, nhãn mác; hàng nông sản tươi sống phải ghi chép tên, địa chỉ người giao hàng, ngày tháng giao hàng hoặc phải có xác nhận kiểm dịch theo quy định). Không bán hàng gian, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng…

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

1. Trồng các loại cây có chứa chất ma túy bị phạt đến 10 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số: 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong đó, Nghị định quy định mức phạt đối với vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy. Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Phạt tiền từ 2-5 triệu đồng đối với một trong những hành vi: tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy; sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua, bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy. Đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa, cây coca và các loại cây khác có chứa chất ma túy bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật, người được giao quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người quản lý phương tiện giao thông hoặc cá nhân khác có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, hoạt động kinh doanh karaoke, hoạt động kinh doanh vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, các phương tiện giao thông để xảy ra hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực, phương tiện do mình quản lý; môi giới, giúp sức hoặc hành vi khác giúp người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Phạt tiền từ 20-40 triệu đồng đối với một trong những hành vi: cung cấp địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng, tàng trữ, mua, bán trái phép chất ma túy; vi phạm các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất ma túy; vi phạm các quy định về nghiên cứu, giám định, kiểm định, kiểm nghiệm, sản xuất, bảo quản, tồn trữ chất ma túy, tiền chất ma túy; vi phạm các quy định về giao nhận, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất ma túy... Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi cho mượn, cho thuê, chuyển nhượng hoặc sử dụng giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện vào các mục đích khác. Đối với hành vi tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện khi chưa được đăng ký hoặc cấp phép hoạt động phạt tiền từ 50-70 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022.

2. Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán

Ngày 22/01/2022, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo Bộ Y tế, hiện nay, tiêm chủng vắc - xin phòng Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể:

- Hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp. Tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

3. Không được xử lý chậm trễ với người bệnh cấp cứu dịp nghỉ Tết

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi giám đốc các bệnh viện, sở y tế, cơ quan y tế về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, để bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp tết, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị trên chỉ đạo, thực hiện bảo đảm thường trực 4 cấp, chủ động đối phó với dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, máu, oxy, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Đặc biệt, Cục yêu cầu các đơn vị trên phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa, cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Các đơn vị cần tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp tết, chú ý đối tượng người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách; chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, ứng xử ân cần, hòa nhã; thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật...

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Nằm trong chuỗi các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022. Ngày 20/01/2022, tại Nhà văn hóa thành phố Hồng Ngự, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn thành phố Hồng Ngự tổ chức Hội thi các môn thể thao dân tộc mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022. Tham dự có 21 đội đến từ 7 xã, phường, các ban, ngành Thành phố, các điểm trường trên địa bàn Thành phố. Các đội tham gia 03 phần thi gồm: kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đập bọc nước. Đây là các môn thể thao dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam vào các dịp lễ, hội, là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo sân chơi cho các vận động viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tinh thần đoàn kết, góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát triển các môn thể thao truyền thống của dân tộc.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội Chữ thập đỏ huyện Hồng Ngự tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Nổi bật là Hội đã vận động hơn 103 tỷ đồng, tăng gấp 1,8 lần so với nhiệm kỳ trước, kịp thời hỗ trợ hơn 1 triệu lượt các hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong đại dịch Covid-19. Các phong trào như “Tết vì người nghèo”, “Phiên chợ nhân đạo”, cất nhà tình thương, hiến máu nhân đạo được Hội thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu. Nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội chữ thập đỏ Huyện đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể nhằm phấn đấu đưa công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ của huyện ngày càng phát triển, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, cổ vũ và khuyến khích nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm tích cực tham gia vào công tác nhân đạo xã hội.

Trong năm 2021, huyện Tam Nông đã tổ chức tư vấn, giới thiệu giải quyết việc làm cho 3.370 lao động, đạt 168,5%. Hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Tết vì người nghèo” đã vận động và tiếp nhận từ các nguồn lực trong xã hội hỗ trợ hơn 232.011 lượt với số tiền hơn 19 tỷ đồng. Tổng số hộ nghèo còn lại của Huyện là 279 hộ, chiếm tỷ lệ 0,98% giảm được 156 hộ, tỷ lệ giảm 0,56% đạt 122,02% chỉ tiêu kế hoạch. Hoạt động hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 được hơn 23 tỷ đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi do cha, mẹ bị nhiễm Covid-19 với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2021, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp ở huyện Tam Nông là 89.797 người. Trong đó, có 6.562 người tham gia BHXH bắt buộc, 1.754 người tham gia BHXH tự nguyện, 5.926 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 88.043 người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 91,82% dân số toàn Huyện). Trong năm 2021, BHXH Huyện đã thu được 167,92 tỷ đồng, đạt 104,86% so với dự toán BHXH Tỉnh giao. Trong đó, thu BHXH bắt buộc là 84,39 tỷ đồng, đạt trên 115% kế hoạch giao và thu BHXH tự nguyện được 4,12 tỷ đồng, đạt trên 105% kế hoạch giao; thu BHYT trên 74,13 tỷ đồng và thu bảo hiểm thất nghiệp là 5,23 tỷ đồng. BHXH Huyện đã chi trả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp kịp thời cho người được hưởng, với 132,95 tỷ đồng. Trong đó, chi trả các chế độ BHXH là 103 tỷ đồng, tạm ứng chi phí Khám chữa bệnh BHYT là 29 tỷ đồng; thanh toán trực tiếp vượt 6 tháng lương cơ sở là 0,071 tỷ đồng và chăm sóc sức khỏe ban đầu là 0,879 tỷ đồng. Năm 2022, BHXH Huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng, chi trả các chế độ BHXH, BHYT cho đối tượng đảm bảo chính xác, kịp thời đúng quy định; tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính và công tác cấp sổ BHXH, in tờ rời chốt sổ BHXH cho người tham gia BHXH, cấp thẻ BHYT các đối tượng hết hạn được kịp thời, đúng quy định… Tập trung phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của BHXH Tỉnh, UBND Huyện; triển khai thực hiện các nhiệm vụ phối hợp các ban, ngành, đoàn thể liên quan và UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình… Phấn đấu đến cuối năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 96,39%. Trong đó, đối tượng tự đóng theo hộ gia đình đạt từ 95% trở lên; đối tượng học sinh đạt từ 100% và đối tượng hộ gia đình cận nghèo đạt 100%...

Nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đồng thời phát triển phong trào thể dục thể thao Huyện. Trong 02 ngày 19-20/01/2022, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện huyện Tam Nông tổ chức Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần huyện Tam Nông năm 2022. Hội thao có sự tham gia của 17 đoàn với hơn 300 vận động viên là cán bộ công chức, viên chức ngành huyện và các xã thị trấn. Các vận động viên tham gia thi đấu môn bóng chuyền nam; cầu lông 3 nhóm tuổi đơn nam, nữ; đôi nam, nữ; đôi nam nữ. Qua 02 ngày thi đấu sôi nổi, Ban tổ chức đã trao 9 giải cho các vận động cầu lông đạt giải; môn bóng chuyền trao giải 3 cho 2 đội ngành Y tế và Quân sự huyện; giải nhì cho đội xã Phú Ninh và trao giải nhất, cúp cho đội bóng xã Hòa Bình.

Ngày 17/01/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Lai Vung đã tiến hành kiểm tra các cơ sở mua bán tạp hoá, thực phẩm tại chợ trung tâm thị trấn Lai Vung nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau tết, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Qua kiểm tra, đa số cơ sở đều thực hiện tốt việc niêm yết giá, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, cơ sở chấp hành tốt các qui định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh thực phẩm niêm yết chưa đúng giá các mặt hàng. Đoàn đã nhắc nhở và hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt hơn để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cho người tiêu dùng. Sau chợ trung tâm Thị trấn Lai Vung, Đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra tại các chợ trên địa bàn Huyện từ nay đến ngày 27/01/2022. Trung tâm Y tế huyện Lai Vung khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn huyện không sử dụng phụ gia, phẩm màu không rõ nguồn gốc, phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và hãy có trách nhiệm với người tiêu dùng.

Trong năm 2021, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, công tác giảm nghèo của huyện Lai Vung được quan tâm thực hiện, hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận đầy đủ các chính sách hỗ trợ của nhà nước như tín dụng, y tế, giáo dục, nhà ở, dạy nghề,…, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 0,5 đến 1%/năm. Chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo họp đồng đạt 92% chỉ tiêu Tỉnh giao, giải quyết việc làm cho 4.130/4000 lao động (chiếm tỷ lệ 103%) mở được 3/10 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp, công tác xây dựng nhà tình nghĩa được 13/10 căn đạt 130%… Năm 2021, tuy tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách luôn được Huyện quan tâm, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch, đảm bảo không để hộ gia đình chính sách gặp khó khăn về đời sống…

Tính đến hết ngày 31/12/2021, trên địa bàn huyện Lấp Vò, số người tham gia BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp đạt 100,7%. Số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 49%. Tỷ lệ số người tham gia BHYT đạt 91,02% kế hoạch Huyện giao. Tổng số thu BHXH, BHYT đạt hơn 206.234 tỷ đồng đạt 100,35% kế hoạch cuối năm. Tổng số chi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 140,9 tỷ đồng, tăng so với 2020 là 35,5 tỷ đồng.

Hiện trên địa bàn huyện Cao Lãnh có 4 Hội đặc thù: Hội Luật gia Huyện, Hội Khuyến học và Cựu giáo chức Huyện, Hội Khoa học Lịch sử và Văn học Nghệ thuật Huyện, Hội Chữ thập đỏ Huyện và Ban đại diện Người cao tuổi Huyện. Số lượng hội viên các Hội là trên 74.000 hội viên. Năm 2021, hoạt động của các Hội ngày càng thể hiện rõ vai trò tập hợp đoàn kết, phát huy sức mạnh của hội viên, tạo điều kiện cho hội viên tham gia và giúp đỡ nhau trong hoạt động, hoàn chỉnh biên niên sự kiện lịch sử của Đảng bộ các xã, xây dựng được nhiều mô hình hay, sáng tạo, phối hợp tuyên truyền các chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh, Huyện góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, phát triển kinh tế tại địa phương. Năm 2022, các Hội tiếp tục quan tâm chăm lo thiết thực cho học sinh, hạn chế việc thanh thiếu niên nghỉ học giữa chừng không có nghề nghiệp; thực hiện tốt công tác viết sử, biên niên sự kiện lịch sử theo kế hoạch; sớm phổ biến các tác phẩm sáng tác về huyện Cao Lãnh; thực hiện Kỷ yếu cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn…

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ