Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Đồng Tháp bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3

Ngay khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh đã khẩn trương triển khai việc tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và sử dụng vắc xin Astra Zeneca đợt 3. Bắt đầu từ ngày 15/6, tỉnh Đồng Tháp triển khai tiêm vắc xin Astra Zeneca phòng bệnh Covid-19 đợt 3, với 30.000 liều được phân bổ từ Bộ Y tế. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đồng Tháp năm 2021

Sở GD và ĐT vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đồng Tháp năm 2021 cho cán bộ coi thi tại 43 điểm cầu các trường THPT trong toàn Tỉnh nhằm giúp cán bộ coi thi nắm vững các quy định, đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đồng Tháp năm 2021 diễn ra từ ngày 07 - 08/7/2021, toàn Tỉnh có 15.207 thí sinh dự thi tại 30 điểm thi, với 658 phòng thi. Tham gia tổ chức kỳ thi có khoảng 2.400 cán bộ, trong đó có gần 2.000 cán bộ trực tiếp thực hiện công tác coi thi. Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở GD và ĐT và các phòng chuyên môn phổ biến các văn bản chỉ đạo liên quan đến kỳ thi, đặc biệt là tài liệu, cẩm nang hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; các quy định đối với lãnh đạo điểm thi, cán bộ coi thi; công tác đảm bảo cơ sở vật chất và quy định, phương án phòng, chống dịch Covid-19...

2. Kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Ngày 29/6, Đoàn công tác Sở GD và ĐT do đại diện lãnh đạo Sở GD và ĐT, phòng chuyên môn, Công an Tỉnh và các đơn vị liên quan đến kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, huyện Hồng Ngự và TP. Hồng Ngự. Đoàn công tác Sở GD và ĐT đã đến kiểm tra tại các Trường THPT Cao Lãnh 1, THPT Cao Lãnh 2, THPT Trần Quốc Toản, THPT Thiên Hộ Dương, THPT Đỗ Công Tường và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đồng Tháp. Tại các điểm đến, các thành viên trong đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức thi, sơ đồ bố trí các phòng thi, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kỳ thi tại các điểm thi, các điều kiện thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Qua kiểm tra, 100% các đơn vị trường đều thực hiện tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng bảo quản đề, bài thi, phòng y tế, phòng làm việc của hội đồng coi thi theo đúng quy định. Khuôn viên trường được vệ sinh sạch, thoáng, có trang bị bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn phục vụ cho cán bộ coi thi, thí sinh dự thi.

3. Đồng Tháp bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3

Ngay khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh, CDC Đồng Tháp đã khẩn trương triển khai việc tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và sử dụng vắc xin Astra Zeneca đợt 3. Bắt đầu từ ngày 15/6, tỉnh Đồng Tháp triển khai tiêm vắc xin Astra Zeneca phòng bệnh Covid-19 đợt 3, với 30.000 liều được phân bổ từ Bộ Y tế. Hoạt động này được tiến hành khẩn trương và sớm hơn so với kế hoạch ban đầu (dự kiến tổ chức tiêm từ 05/7). Đối tượng được tiêm đợt này theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ, trong đó 27.000 liều mũi 1 và 3.000 liều mũi 2; bao gồm: đối tượng vắng mặt, hoãn tiêm trong đợt 2; lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; giáo viên, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. CDC Đồng Tháp đã triển khai tiêm vắc xin mũi 1 cho các đối tượng theo quy định với tinh thần khẩn trương và an toàn tiêm chủng, để đảm bảo tiến độ đề ra. Các Trung tâm Y tế cấp huyện sẽ tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm. Hiện nay, vắc xin vẫn là “vũ khí hữu hiệu” giúp phòng ngừa Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng. Tuy vậy, người được tiêm vắc xin vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

Trước đó, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức 02 đợt tiêm vắc xin Astra Zeneca, với 22.420 người được tiêm (trong đó có 279 đối tượng được tiêm 2 mũi và 21.862 đối tượng được tiêm 1 mũi). Công tác an toàn tiêm chủng được đảm bảo.

4. Đồng Tháp xây dựng Kế hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học

Để tăng cường công tác quản lý đa dạng sinh học, bảo tồn, sử dụng và phát triển bền vững nguồn tài nguyên rừng, đa dạng sinh học, UBND Tỉnh đã xây dựng Kế hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025.

Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học trên cạn, Tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các khu bảo tồn thiên nhiên và cảnh quan; phát triển các loài động vật, thực vật quý, hiếm, nguy cấp có nguy cơ bị tuyệt chủng trên địa bàn Tỉnh được bảo vệ hiệu quả. Cùng với đó là giữ ổn định diện tích đất lâm nghiệp, diện tích đa dạng sinh học của Tỉnh; ưu tiên bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng nhằm mục đích bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên gen sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh kết hợp du lịch sinh thái; cung ứng dịch vụ môi trường rừng. Điều tra, kiểm kê đa dạng sinh học, quan trắc đa dạng sinh học tại các khu bảo tồn: Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu di tích Gò Tháp, Khu di tích Xẻo Quít và Rừng tràm Gáo Giồng.

Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước được thực hiện với các nhiệm vụ chính như: điều tra, đánh giá, xác lập chế độ bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước; xác lập và quản lý các hoạt động trong phân khu chức năng của khu bảo tồn đất ngập nước; quản lý vùng đệm của khu bảo tồn đất ngập nước; xây dựng kế hoạch bảo tồn một số giống loài cây đặc trưng như: Sen, súng, tràm, tre và cây bản địa khác vùng Đồng Tháp Mười tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu di tích Gò Tháp, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng và Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt,... cũng là nhiệm vụ quan trọng được đề ra trong Kế hoạch.

5. Công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Tỉnh

Tính hết tháng 5/2021, toàn Tỉnh có 1.443.793 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trong đó có 18.679 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 10.494 người so với cùng kỳ năm 2020. Đây là kết quả từ sự nỗ lực, chủ động của toàn thể cán bộ, viên chức BHXH toàn Tỉnh, đồng thời cũng góp phần minh chứng cho hiệu quả áp dụng mô hình “truyền thông nhóm nhỏ” tại Đồng Tháp trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Năm 2021, chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện tại Đồng Tháp được BHXH Việt Nam giao tăng khá cao so với mọi năm. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, BHXH Tỉnh đã chủ động triển khai đa dạng nhiều giải pháp; hình thức “ra quân” được thay đổi phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19. Công tác tuyên truyền thường xuyên hơn với mục tiêu tối thiểu 1 quý phải triển khai được 2 lần. BHXH Tỉnh còn phát huy tối ưu giải pháp mô hình truyền thông trực tiếp theo nhóm nhỏ. Đây là nhóm vận động gồm 3 - 4 người, đều đặn duy trì vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân. Từ sự kiên trì “mưa dầm thấm lâu, đi sâu, tư vấn sát” của những đoàn vận động mà nhiều người dân đã hiểu và tự giác tham gia BHXH.

Mô hình truyền thông trực tiếp theo nhóm nhỏ đã được thực hiện từ năm 2020 ở một số huyện, thành phố, năm nay mô hình này được nhân rộng ra toàn Tỉnh. Trong đó, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương thực hiện khá hiệu quả khi áp dụng mô hình này (Đến ngày 03/6/2021, huyện Cao Lãnh đã có 2.921 người tham gia BHXH tự nguyện/chỉ tiêu 3.335 người, đạt 87,59% kế hoạch giao). Thời gian tới, BHXH Tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy tối ưu mô hình này nhằm đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH.

6. Lĩnh vực thể dục thể thao đạt những kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng 6 tháng đầu năm 2021, lĩnh vực thể dục thể thao của Tỉnh vẫn đạt được những kết quả tích cực. Hoạt động thể thao phong trào đáp ứng nhu cầu giải trí, rèn luyện sức khỏe của Nhân dân. Toàn Tỉnh tổ chức được 47 giải thể thao, hội thao với sự tham dự của 7.400 vận động viên. Các huyện, thành phố thực hiện tốt Đại hội Thể dục thể thao cấp xã với hơn 3.300 lượt vận động viên tham gia. Sở VH, TT và DL phối hợp Sở GD và ĐT tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Đồng Tháp lần thứ XXII với 13 môn thi đấu, 3.321 vận động viên của 12 huyện, thành phố tham dự. Thể thao thành tích cao được Tỉnh quan tâm đầu tư, góp phần thi đấu đạt 11 HCV, 11 HCB và 20 HCĐ tại các giải khu vực và toàn quốc. Những tháng cuối năm 2021, Sở VH, TT và DL tiếp tục chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX - năm 2022 và xây dựng Kế hoạch tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022. Đồng thời quan tâm phát triển thể thao học đường và chuẩn bị lực lượng tham dự Hội khỏe Phù Đổng cấp khu vực và toàn quốc...

7. Sửa chữa, xây mới 764 căn nhà cho hộ khó khăn về nhà ở trong năm 2021

UBND Tỉnh vừa có Kế hoạch hỗ trợ nhà ở đối với hộ người có công cách mạng, hộ hội viên Hội Cựu chiến binh và hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Tỉnh năm 2021. Theo đó, Tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 764 căn nhà cho hộ người có công với cách mạng, là đối tượng được quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ; hộ nghèo, cận nghèo được UBND cấp xã cấp giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo năm 2021 đang quản lý tại địa phương (xét ưu tiên chủ hộ trên 40 tuổi); hộ gia đình có thành viên là hội viên Hội Cựu chiến binh đang tham gia sinh hoạt Hội tại các xã, phường, thị trấn, khó khăn về nhà ở. Tổng kinh phí thực hiện là 30 tỷ đồng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết Đồng Tháp tài trợ; phấn đấu hoàn thành dứt điểm và đưa vào sử dụng trong năm 2021.

8. Triển khai Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhằm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện để trẻ em (TE) tỉnh Đồng Tháp có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục ngày càng phát triển toàn diện.

Kế hoạch đề ra 24 chỉ tiêu, trong đó phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với TE đạt 75%; TE đến 8 tuổi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện đạt 95%; giảm tỷ lệ TE có hoàn cảnh đặc biệt trên tổng số TE duy trì dưới 6%; giảm tỷ suất TE bị tai nạn thương tích xuống 500/100.000 TE; 100% TE gặp thiên tai, thảm họa, TE bị bạo hành, bị xâm hại, bị buôn bán được cứu trợ, hỗ trợ kịp thời.

Phấn đấu tỷ lệ TE dưới 5 tuổi được phát triển phù hợp về sức khỏe, học tập và tâm lý xã hội đạt 99,3%; tỷ lệ TE khuyết tật có nhu cầu học tập được tiếp cận giáo dục chuyên biệt, giáo dục hòa nhập và hỗ trợ phục hồi chức năng phù hợp đạt 90%; tỷ lệ các xã, phường, thị trấn có điểm văn hóa, vui chơi dành cho TE đạt 45%... vào năm 2030.

9. Tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19

Để chủ động ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19 đối với TE và tích cực phòng ngừa tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước ở TE nhất là đang trong thời gian nghỉ hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến đuối nước ở TE, Sở LĐ - TB và XH vừa đề nghị UBND các huyện, thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh, Sở GD và ĐT, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Tỉnh phối hợp triển khai một số nội dung như: chỉ đạo các phòng, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai và giám sát chặt chẽ việc thực hiện Công văn số 198/UBND-THVX ngày 10/5/2021 của UBND Tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước TE.

Theo dõi, cập nhật tình hình tác động của dịch bệnh Covid-19 đến TE; số lượng TE, nhu cầu cần hỗ trợ của TE, học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh đang thực hiện cách ly tập trung (nếu có) và cách ly tại gia đình; đồng thời lập danh sách TE bị nhiễm Covid-19, TE phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 (nếu có) báo cáo ngay về Sở LĐ - TB và XH và Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ TE Tỉnh để kịp thời thực hiện các hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 623/QĐ-LĐTBXH của Bộ LĐ - TB và XH.

Chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp và phân công cụ thể cho các ngành chuyên môn, đoàn thể, cán bộ, công chức, cộng tác viên tích cực triển khai việc rà soát các hộ gia đình, các vị trí mặt nước, hồ, ao, sông, công trình công cộng, công trình xây dựng để phát hiện kịp thời các nguy cơ đuối nước và các nguy cơ mất an toàn khác; thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở, bảo đảm môi trường sống an toàn cho mọi TE.

Chủ động triển khai việc phối hợp với cơ sở giáo dục thực hiện việc phân công bàn giao, quản lý, giám sát TE trong thời gian nghỉ hè hoặc không đến trường do thực hiện giãn cách xã hội, bảo đảm an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích TE tại gia đình và cộng đồng.

10. Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2021

Sở LĐ - TB và XH vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Tỉnh và Phòng LĐ - TB và XH các huyện, thành phố tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 68/KH-UBND của UBND Tỉnh về thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030; gắn với tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống tội phạm.

Theo đó, các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật mới về công tác phòng, chống mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh từ huyện đến xã; thường xuyên cập nhật, nghiên cứu, kịp thời ra các thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người đến từng địa bàn dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến mua bán người để Nhân dân chủ động phòng ngừa.

Đồng thời tích cực tham gia đấu tranh với loại tội phạm này, không để các đối tượng lợi dụng khai thác thông tin thực hiện hành vi mua bán người; tiếp tục tuyên truyền đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán (thông qua Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111). Bên cạnh đó, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ và có hiệu quả công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân vào lưu trú tại các cơ sở tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân (cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, huyện Tân Hồng và Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự; Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Tỉnh). Thời gian thực hiện từ nay đến ngày 30/7/2021.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN MỚI

1. Tăng trợ cấp cho nhiều đối tượng

Theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, nhiều khoản trợ cấp cho các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội được điều chỉnh tăng vào thời điểm 01/7/2021. Cụ thể gồm:

- Trẻ mồ côi dưới 4 tuổi; trẻ nhiễm HIV thuộc hộ nghèo được hưởng trợ cấp 900.000 đồng/tháng, thay cho mức 675.000 đồng/tháng.

- Người từ đủ 60 đến đủ 80 tuổi thuộc hộ nghèo, không có người phụng dưỡng được hưởng trợ cấp 540.000 đồng/tháng, thay cho mức 405.000 đồng/tháng.

- Người khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp 720.000 đồng/tháng, thay cho mức 540.000 đồng/tháng; người khuyết tật nặng được hưởng trợ cấp 540.000 đồng/tháng, thay cho mức 405.000 đồng/tháng…

- Trợ cấp mai táng người chết, mất tích do thiên tai, hỏa hoạn; tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác tối thiểu là 18 triệu đồng (trước đây chỉ là 5,4 triệu đồng), với trường hợp gia đình tổ chức mai táng…

- Hỗ trợ làm nhà ở, sửa chữa nhà ở do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác cho hộ dân phải di dời khẩn cấp tối thiểu là 30 triệu đồng/hộ, trước đây tối đa là 20 triệu đồng/hộ….

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Từ đầu năm 2021 đến nay, Hội LHPN các cấp trong Thành phố Cao Lãnh đã đăng ký thực hiện 14 tuyến đường xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gắn với bảo vệ môi trường, có tổng chiều dài trên 29 km và 01 mô hình chi hội phụ nữ sống xanh. Các xã, phường đã tiến hành ra quân triển khai thực hiện các công trình, phần việc chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. 15/15 cơ sở Hội ra mắt các mô hình nhằm hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường với nhiều tên gọi khác nhau như: “Đổi rác thải nhựa, nhận quà yêu thương”, “Ngôi nhà khuyến học”, “Ngôi nhà xanh”, “Ngôi nhà tiết kiệm”, “Gắn kết cuộc sống - chia sẻ yêu thương”... thu hút hơn 300 hội viên phụ nữ tham gia. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon. Qua đó Hội thu gom được trên 700 kg vỏ chai nước, vỏ lon bia nước ngọt, giấy vụn…bán lấy tiền trên 05 triệu đồng, số tiền này được sử dụng vào việc hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong học tập, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật.

Thực hiện Kế hoạch số 116 ngày 25/5/2021 của Ban Chỉ đạo về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Đồng Tháp, ngày 25/6, UBND Thành phố Hồng Ngự đã tổ chức họp triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thành phố Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.337 thí sinh, trong đó thí sinh Trường THPT Hồng Ngự 1 là 446 thí sinh, giáo dục thường xuyên 118 thí sinh; Trường THPT Chu Văn An là 351 thí sinh và 78 thí sinh tự do; Trường THPT Hồng Ngự 2 và Trường THPT Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tổng số 442 thí sinh được đặt điểm thi tại Trường THCS An Thạnh. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 07 - 08/7/2021. Song song đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Hồng Ngự đề ra 04 phương án để đảm bảo kỳ thi khi có tình huống xảy ra. Phòng GD và ĐT Thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố cử nhân viên Y tế đo thân nhiệt tại các điểm thi. Công an Thành phố lên kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau kỳ thi. Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, nhắc nhở các chủ bến đò ngang đảm bảo giờ giấc, an toàn giao thông và  không để ách tắt giao thông. Trung tâm Y tế Thành phố tăng cường kiểm tra nhắc nhở các điểm ăn uống trên địa bàn và trước các điểm trường phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thành đoàn Hồng Ngự phối hợp với Đoàn trường và Phường đoàn An Thạnh hướng dẫn hỗ trợ các thí sinh trong kỳ thi. Các điểm trường và Trung Tâm Y tế Thành phố có kịch bản tình huống về phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện thông điệp 5K đúng theo quy định…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, huyện Hồng Ngự không tổ chức hội nghị biểu dương khen thưởng các gia đình tiêu biểu mà thành lập nhiều Đoàn đến trao quà cho các gia đình. Năm nay, Huyện biểu dương, khen thưởng 74 hộ đạt danh hiệu Gia đình tiêu biểu năm 2021 ở các xã, thị trấn. Tại thị trấn Thường Thới Tiền, lãnh đạo UBND Thị trấn cùng các ngành của thị trấn đến từng hộ gia đình biểu dương và tặng quà cho 15 hộ gia đình tiêu biểu là những hộ nỗ lực, chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo, nuôi dạy con ăn học thành đạt, tham gia tích cực các phong trào của địa phương phát động. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19, các gia đình tiêu biểu này luôn đi đầu trong việc chung tay đóng góp Quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 25/6/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tam Nông đã tổ chức cuộc họp triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Huyện. Tại cuộc họp, Trưởng và Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Huyện yêu cầu các ban ngành, trường học, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn phải quyết tâm, nỗ lực thực hiện phòng, chống dịch bằng các biện pháp cao nhất, hữu hiệu nhất; không chủ quan, không lơ là mà phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện sớm người từ vùng dịch về địa phương để khai báo y tế và cách ly theo đúng quy định...

Nhằm chủ động dự phòng và tạo miễn dịch cho các đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, trong 2 ngày 17 và 18/6/2021, Trung tâm y tế huyện Thanh Bình và 13 Trạm y tế tại các xã, thị trấn trong Huyện đã tổ chức tiêm vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 đợt 2 cho 1.820 người làm việc trong các cơ sở y tế công lập (tổ từ thiện, căn tin) và cơ sở y tế tư nhân; lực lượng Công an huyện, xã; huyện đội, xã đội, dân quân, dân phòng; cán bộ, công chức, viên chức ban, ngành, đoàn thể, xã, huyện; các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn Huyện; Ban nhân dân khóm ấp; Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng; người cung cấp dịch vụ thiết yếu... với số lượng vắc xin được cấp, phân bổ là 1.820 liều. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và không tập trung đông người khi đến tiêm vắc xin, Huyện đã tổ chức thành lập 14 điểm tiêm chủng tại các xã, thị trấn trong Huyện, cũng như bố trí thời gian tiêm chủng cho các đơn vị. Trước đó, huyện Thanh Bình đã tiếp nhận và sử dụng 730 liều vắc xin AstraZeneca, triển khai tiêm đợt 1 cho trên 800 người. Công tác tiêm vắc xin AstraZeneca được thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn, đảm bảo an toàn.

Trong 02 ngày 17 và 18/6/2021, tại Trung tâm y tế huyện Lai Vung cơ sở 2, Trung tâm y tế Huyện tiến hành tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 mũi 1 đợt 2 cho những người là đối tượng vắng, hoãn tiêm đợt 1, giáo viên các trường THPT Lai Vung 1, Lai Vung 2, Lai Vung 3, đơn vị hành chính cấp huyện thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Theo dõi sau tiêm 30 phút, hầu hết số người được tiêm chủng đều có sức khỏe bình thường, không có phản ứng đặc biệt sau tiêm. Quy trình tiêm chủng được chuẩn bị kỹ lưỡng, kiểm soát và giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn nên việc tiêm vắc xin Covid-19 bảo đảm an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng, chống dịch tại các nơi tiêm chủng. Được biết, từ ngày 17 - 19/6/2021 có hơn 1.700 người là đối tượng vắng, hoãn tiêm đợt 1 là giáo viên, cán bộ tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở 12 xã, thị trấn được tiêm ngừa Covid-19 mũi 1 và 229 người tham gia trực tiếp điều trị, truy vết xét nghiệm Covid-19 trong Huyện được tiêm mũi 2.           

Những ngày gần đây, một số trường hợp từ vùng dịch hoặc vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đi qua hoặc trở về địa phương không khai báo. Trước tình hình trên, UBND huyện Tháp Mười yêu cầu các địa phương siết chặt quản lý đối với các trường hợp như trên. Theo đó, khi nhận được tin báo của người dân và chính quyền địa phương về các trường hợp trên, Đội phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 Huyện tiến hành xác minh thông tin và điều tra, đồng thời đưa đi cách ly tập trung 21 ngày. Theo quy định, người từ những vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt buộc phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 21 ngày (thời gian tính từ ngày rời khỏi vùng dịch) và phải tự chi trả các khoản chi phí theo quy định. UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, hạn chế tối đa việc di chuyển ra khỏi địa phương (nếu không cần thiết) trong giai đoạn hiện nay; đồng thời kiểm soát chặt chẽ người từ vùng đang có dịch trở về trên tất cả các tuyến đường bộ, đường thủy, đề nghị xử lý nghiêm đối với các trường hợp thực hiện sai quy định.

Từ ngày 29/6/2021, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành tiến hành test nhanh Covid-19 tại Trung tâm Y tế Huyện dành cho các đối tượng sau: Tất cả các trường hợp đến cơ sở y tế khám, nhập viện có triệu chứng đường hô hấp cấp (ho, sốt, khó thở,…) chưa rõ nguyên nhân; các trường hợp đến, trở về từ vùng có dịch sau khi khai báo y tế tại khu vực phân luồng, sàng lọc; các đối tượng có nhu cầu test nhanh Covid-19 phục vụ công việc. Việc test nhanh Covid-19 sẽ được tiến hành tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19; tại phòng lấy mẫu test nhanh Covid-19 ở khu dự phòng; tại các khoa lâm sàng và khu cách ly. Chi phí test nhanh Covid-19 được thu phí: 250.000 đồng/mẫu.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ