Xuất bản thông tin

null Nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được Bảo hiểm y tế thanh toán kể từ tháng 8 năm 2020

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được Bảo hiểm y tế thanh toán kể từ tháng 8 năm 2020

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 35/2016/TT-BYT liên quan Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế. Theo đó, nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán bổ sung. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo.

Ảnh: Phòng KG&VHVN

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Kết quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Trước Kỳ thi, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi đến trưởng các điểm thi, chỉ đạo hiệu trưởng các trường THPT, cơ sở giáo dục thường xuyên rà soát, lập danh sách cán bộ quản lý, giáo viên được điều động làm công tác coi thi và học sinh, học viên đến từ (hoặc đi qua), trở về từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi sau ngày 18/7/2020, báo cáo về Sở để thực hiện các biện pháp xử lý phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian tổ chức ôn tập, nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho giáo viên và học sinh, học viên được triển khai như: khuyến khích đeo khẩu trang, trang bị dụng cụ sát khuẩn cá nhân riêng; thường xuyên rửa tay sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn trong học tập, giao tiếp; bố trí ít nhất 02 chai dung dịch sát khuẩn/phòng học. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình sức khoẻ của giáo viên và học sinh, học viên. Các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở yêu cầu phải đến ngay cơ quan y tế để thăm khám, điều trị.

Trong Kỳ thi, ngành giáo dục phối hợp ngành y tế tổ chức phun thuốc khử khuẩn (phun 03 đợt thuốc khử khuẩn diện rộng tại các phòng thi chính thức, phòng thi dự phòng; khu vực vệ sinh và khu vực bên ngoài (đợt 1, ngày 07/8/2020; đợt 2 ngày 08/8/2020; đợt 3 ngày 09/8/2020). Đợt 2 và 3 phun diện hẹp (các phòng thi chính thức, phòng thi dự phòng; khu vực vệ sinh)) tại các điểm thi THPT trên địa bàn Tỉnh (lực lượng vệ sinh là đoàn viên, thanh niên đang học lớp 10 và 11 của trường tham gia trên tinh thần tự nguyện.Tất cả các đơn vị đều lập danh sách và phân công giáo viên quản lý lực lượng này chặt chẽ trước, trong và sau khi thực hiện nhiệm vụ). Hầu hết cán bộ coi thi, thí sinh đều được đo thân nhiệt trước khi thực hiện nhiệm vụ (bàn đo thân nhiệt bố trí sau cổng Điểm thi (mỗi bàn phụ trách tối đa 03 phòng thi có 72 thí sinh). Các bàn đo thân nhiệt bố trí thuận tiện trong việc di chuyển của thí sinh, không ùn tắc, đảm bảo thời gian thi). Từng phòng thi có niêm yết rõ số thí sinh đến đo, trường hợp thân nhiệt của người được đo vượt quá quy định, phải báo ngay cho Trưởng điểm thi để chỉ đạo thực hiện các biện pháp xử lý tiếp theo (không phát hiện trường hợp đo thân nhiệt vượt quá quy định). Các trường hợp đeo khẩu trang trong phòng thi đều được kiểm tra để đề phòng việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Các cơ sở giáo dục đã thực hiện tốt việc giám sát, kiểm tra, rà soát người đến từ (hoặc đi qua), trở về từ vùng có dịch, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Trên địa bàn Tỉnh, không có trường hợp cán bộ làm công tác thi và thí sinh thuộc các dạng F1, F2 của dịch bệnh. Thời gian diễn ra kỳ thi, các điểm thi thực hiện tốt chỉ đạo của UBND Tỉnh, Sở GD&ĐT; không xảy ra sự cố về y tế, dịch bệnh ở các điểm thi.

Sau Kỳ thi, Sở GD&ĐT chỉ đạo các Ban Chấm thi triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND Tỉnh và khuyến cáo của cơ quan y tế.

2. Phát động Tháng khuyến học năm học 2020 - 2021

Hội Khuyến học Tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học TP.Cao Lãnh tổ chức Lễ phát động Tháng khuyến học năm học 2020 - 2021 tại xã Tịnh Thới. Tại đây, Hội Khuyến học Tỉnh trao 10 xe đạp, 20 bàn học sinh, 40 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất học bổng trị giá 500 ngàn đồng. Hội Khuyến học TP.Cao Lãnh trao 5 suất học bổng (mỗi suất trị giá 700 ngàn đồng), 1 suất khuyến tài, trị giá 01 triệu đồng. Xã Tịnh Thới cũng trao nhiều phần quà cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, nhiều gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng học tập cũng được tuyên dương trong dịp này.

Hoạt động được tổ chức hằng năm nhằm truyền thông rộng rãi trong cộng đồng cùng xây dựng xã hội học tập; phát động các cấp, các ngành cùng chung tay xây dựng xã hội học tập; kêu gọi các doanh nghiệp, các mạnh thường quân ủng hộ quỹ khuyến học, tạo điều kiện cho mỗi công dân thực hiện việc học tập suốt đời.

 3. Thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không dùng tiền mặt

Thực hiện Kế hoạch số 1764/KH-BHXH và Công văn số 2965/BHXH-TCKT của BHXH Việt Nam về việc giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH Tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH huyện, thị, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp nhận tiền qua hệ thống tài khoản cá nhân (thẻ ATM) trên địa bàn toàn tỉnh. Theo Kế hoạch, năm 2020, BHXH Tỉnh phấn đấu có 39% số người được chi trả chế độ BHXH, BHTN được nhận tiền qua ATM, đến năm 2021 là 50%.

Thời gian tới, BHXH Tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp vận động người dân mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng để thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHTN không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, muốn khuyến khích người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, nhận qua tài khoản cá nhân thì phải đi kèm với lộ trình phát triển mô hình đại lý ngân hàng, kênh phân phối hiện đại, đặc biệt là ở các vùng chưa có hoặc ít có dịch vụ ngân hàng, vùng nông thôn, vùng sâu.

4. Kế hoạch tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao các cấp năm 2022

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm 2022. Theo Kế hoạch, dự kiến có hơn 2.500 vận động viên gồm học sinh, sinh viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động và nhân dân đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh tham gia 25 môn thể thao (trong đó, có 20 môn trọng điểm gồm: Bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, bơi lội, Taekwondo, Karate, Vovinam, Judo, đá cầu, xe đạp, bi sắt, cờ vua, cầu lông, Việt dã, thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, quần vợt, Billiards, bóng bàn, võ cổ truyền; 05 môn thể thao dân tộc gồm: Đua xuồng, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, vác vật nặng), chia làm 03 cấp: Cấp tỉnh tổ chức thi đấu các môn thể thao chia làm 02 giai đoạn, từ ngày 01/3/2022 - 31/5/2022; cấp huyện tổ chức từ ngày 01/11/2021 - 28/02/2022; cấp xã tổ chức từ ngày 01/01/2021 - 31/10/2021.

Đại hội Thể dục Thể thao là hoạt động tổ chức theo định kỳ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, tạo chuyển biến nhận thức, sự đồng thuận của các cấp, các ngành và xã hội về vai trò của thể dục, thể thao trong việc nâng cao sức khỏe, chất lượng đời sống của nhân dân, góp phần phát triển con người toàn diện trong giai đoạn mới; phát hiện, tuyển chọn tài năng thể thao chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN MỚI

1. Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030. Theo đó:

Giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu hàng năm có khoảng 80% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% trẻ em từ sơ sinh đến dưới 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; khoảng 50.000 trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp; 90% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục.

Giai đoạn 2026 - 2030, phấn đấu hàng năm khoảng 90% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 80% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; khoảng 70.000 trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp; 90% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục;  100% người khuyết tật có nhu cầu và điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định.

Ngoài ra, Chương trình sẽ triển khai các hoạt động chủ yếu như: trợ giúp y tế, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp; tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế; phòng, chống dịch bệnh và giảm nhẹ thiên tai; trợ giúp tiếp cận công trình xây dựng, tiếp cận và tham gia giao thông; trợ giúp pháp lý; hỗ trợ người khuyết tật sống độc lập và hòa nhập cộng đồng.

2. Lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở

Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ban hành ngày 30/06/2020 của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở . Theo đó, đối tượng thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo gồm:

- Giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên, tính từ ngày 01/7/2020 còn đủ 07 năm công tác (84 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định.

- Giáo viên tiểu học chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên, tính từ ngày 01/7/2020 còn đủ 08 năm công tác (96 tháng) đối với giáo viên có trình độ trung cấp, còn đủ 07 năm công tác (84 tháng) đối với giáo viên có trình độ cao đẳng đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định.

- Giáo viên trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên, tính từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 còn đủ 7 năm công tác(84 tháng) đến tuổi nghĩ hưu theo quy định.

Lộ trình thực hiện của giáo viên mần non, tiểu học, trung học cơ sở được tính từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2030.

3. Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT thanh toán, có hiệu lực từ ngày 10/8/2020

Tại Thông tư số 13/2020/TT-BYT của Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Cụ thể những dịch vụ kỹ thuật y tế được quỹ BHYT thanh toán được bổ sung thêm là những dịch vụ:

Nhóm dịch vụ chụp cắt lớp vi tính 64-128 dãy: Bổ sung trường hợp bệnh nhân chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: U não (thân não và/hoặc tiểu não), Ung thư trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, Ung thư di căn cột sống; Chụp dựng hình 3D đường dẫn khí; Chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp; Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương.

Nhóm dịch vụ chụp cắt lớp vi tính từ 256 dãy trở lên: Bổ sung trường hợp chụp đánh giá giai đoạn, tái phát, di căn, đáp ứng điều trị ung thư, để chỉ định phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích, miễn dịch; Mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: U não (thân não và/hoặc tiểu não), Ung thư trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, Ung thư di căn cột sống; Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương…

Theo quy định mới, thêm những trường hợp sau đây bệnh nhân được BHYT thanh toán khi chụp động mạch vành: Người bệnh có chỉ định phẫu thuật tim, mạch máu lớn, tuổi > 45 đối với nam hoặc > 50 đối với nữ; Người bệnh có chỉ định ghép tạng; Các dị tật bẩm sinh, mắc phải về hệ mạch vành...

Việc có thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT thanh toán cho thấy nỗ lực không ngừng của Nhà nước nhằm cải thiện, nâng cao hệ thống an sinh xã hội. Các cơ quan, đơn vị y tế và các ban ngành liên quan cần nắm được Thông tư để triển khai thực hiện nhanh chóng, trợ giúp người dân đặc biệt là những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

UBND huyện Hồng Ngự phối hợp Sở LĐ,TB&XH tổ chức chương trình tư vấn, hướng nghiệp, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.  Tại Chương trình, các diễn giả giải đáp những thắc mắc của người lao động về học nghề, thủ tục, môi trường làm việc, nhu cầu tuyển dụng, chính sách, thu nhập. Từ khi tái khởi động Chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng từ năm 2014 đến nay, huyện Hồng Ngự có 521 lao động đã và đang làm làm việc theo chương trình, riêng năm 2020 có 48 lao động xuất cảnh.

Đầu tháng 8/2020 đến nay, các xã, thị trấn huyện Tân Hồng đã tổ chức các lớp phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020. Tại các lớp phổ cập,  các em được hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội, cách xử lý tình huống nguy hiểm khi bơi, kỹ thuật cứu đuối, thực hành bơi. Theo kế hoạch, năm 2020 huyện Tân Hồng tổ chức 85 lớp phổ cập bơi phòng, chống đuối nước trẻ em, dạy cho trên 2.000 em biết bơi trong độ tuổi từ 7 đến 14 tuổi.

Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Lấp Vò đã tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 3 năm 2020; trên 200 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên, sinh viên tình nguyện và nhân dân trên địa bàn Huyện tham gia. Đợt này, Ban tổ chức thu được 101 đơn vị máu, nâng tổng số đơn vị máu thu được qua 03 đợt hiến máu lên 527 đơn vị, bổ sung vào ngân hàng máu để cứu chữa bệnh nhân khi cần thiết. Hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường niên của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Ngoài việc cứu người, hoạt động thể hiện lòng nhân đạo, tinh thần tương thân tương ái với phương châm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ