Xuất bản thông tin

null Công bố hoàn thành hệ thống thông tin quản lý ngành y tế

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Công bố hoàn thành hệ thống thông tin quản lý ngành y tế

Sở Y tế vừa tổ chức lễ công bố hoàn thành hệ thống thông tin quản lý ngành y tế sau hơn một năm nỗ lực thiết kế, xây dựng và đi vào hoạt động. Hệ thống đã bước đầu ghi nhận các thay đổi tích cực trong công tác quản lý, điều hành chung của ngành y tế. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 18/01/2021 của Chủ tịch UBND Tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Ngày 20/01/2021, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản chỉ đạo về đón Tết.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các Trưởng Phòng GD&ĐT, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT triển khai thực hiện việc nghỉ Tết trong ngành GD&ĐT đúng quy định tại Công văn số 03/SGDĐT-VP ngày 05/01/2021 của Sở GD&ĐT. Các hoạt động, sự kiện tại các cơ sở giáo dục từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu (nếu có tổ chức) phải thực hiện đúng quy định tại Công văn số 420/SGDĐT-VP ngày 31/12/2020 của Sở GD&ĐT. Các cơ sở giáo dục tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng đang phụng dưỡng, nhà giáo, cán bộ quản lý nghỉ hưu hoặc đang công tác nhưng có hoàn cảnh khó khăn; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đón Tết. Các cơ sở giáo dục ở vùng biên giới tổ chức thăm hỏi lực lượng vũ trang (Bộ đội biên phòng, Công an) và các lực lượng khác đang làm nhiệm vụ trên địa bàn.

Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục, vận động học sinh, học viên nghiêm chỉnh thực hiện tốt Luật Giao thông, không tham gia, cổ vũ cho việc đua xe trái phép. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông nếu có văn bản thông báo của cơ quan chức năng. Không tham gia các hình thức cờ bạc, các trò chơi có nguy cơ cao về tai nạn thương tích, không sử dụng các văn hóa phẩm có nội dung không lành mạnh, không sử dụng thuốc lá, rượu bia và một số chất gây nghiện khác.  Triệt để thực hiện nghiêm lệnh cấm sử dụng các loại pháo; kiên quyết không để xảy ra tình trạng học sinh, học viên sử dụng các loại pháo và các trò chơi gây cháy, nổ tại các cơ sở giáo dục. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế.

Đối với các cơ sở giáo dục, phải nghiêm túc thực hiện Quy định số 08-QĐ/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức. Không đi lễ chùa, lễ hội trong giờ hành chính nếu không được phân công. Không sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công của đơn vị trái quy định. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, tập trung ổn định, đưa dạy học và các hoạt động giáo dục khác của Ngành trở lại bình thường theo Kế hoạch thời gian năm học.

2. Công bố hoàn thành hệ thống thông tin quản lý ngành y tế

Sở Y tế vừa tổ chức lễ công bố hoàn thành hệ thống thông tin quản lý ngành y tế sau hơn một năm nỗ lực thiết kế và xây dựng. Hệ thống đã đi vào hoạt động, bước đầu ghi nhận các thay đổi tích cực trong công tác quản lý, điều hành chung của ngành y tế. Cụ thể, hệ thống đóng vai trò chuẩn hóa dữ liệu từ tất cả các bệnh viện công lập trên địa bàn Tỉnh. Nhà quản lý có thể biết ngay tình hình bệnh tật của Tỉnh theo thời gian thực, bác sĩ khám bệnh có thể truy cập hồ sơ của bệnh nhân, đồng thời triển khai áp dụng mô hình đặt hẹn theo giờ trên ứng dụng di động Y tế Đồng Tháp và đăng tải miễn phí trên kho ứng dụng di động.

Hiện nay, Sở Y tế đã xây dựng kho dữ liệu điện tử của 1,1 triệu dân (so với 1,6 triệu dân cả Tỉnh) và chuẩn hóa dữ liệu điện tử của tất cả 22 cơ sở y tế. Đây là nền tảng kết nối chia sẻ và là điểm xuất phát để tiếp tục triển khai bệnh án điện tử, các dịch vụ y tế thông minh cho toàn Tỉnh.

Một trong những định hướng đột phá của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới là quyết tâm chuyển đổi số và tiến tới mô hình kinh tế số. Một thông tin đáng mừng là hiện nay, trên 90% người dân Đồng Tháp sử dụng được điện thoại thông minh, đây là nền tảng tốt để thực hiện chuyển đổi số. Ngành y tế đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ, minh bạch hóa và đặc biệt là hướng tới tiện ích, lợi ích cho cộng đồng.

3. Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Tháp lần thứ 14 năm 2021

Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Tháp lần thứ 14 năm 2021 vừa ban hành Thể lệ Cuộc thi. Cuộc thi được tổ chức hàng năm nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng trong Tỉnh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Cơ quan tổ chức: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp, Sở KH và CN, Sở GD và ĐT, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tỉnh phối hợp tổ chức. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh là cơ quan Thường trực Cuộc thi. Theo đó, tất cả các thanh, thiếu niên, nhi đồng trong Tỉnh có ngày sinh từ 31/5/2002 đến 31/5/2015 (từ 06 đến 19 tuổi) đều có quyền dự thi với các mô hình, sản phẩm dự thi thuộc 05 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Cuộc thi dự kiến có 01 giải Đặc biệt: 10.000.000 đồng; 05 giải Nhất, mỗi giải: 8.000.000 đồng; 10 giải Nhì, mỗi giải: 6.000.000 đồng; 15 giải Ba, mỗi giải: 4.000.000 đồng và 20 giải Khuyến khích, mỗi giải: 2.500.000 đồng. Tác giả đạt giải được nhận tiền thưởng và giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi (những thành viên có đóng góp 30% trong việc sáng tạo ra mô hình, sản phẩm đạt giải cũng được Ban Tổ chức Cuộc thi trao Giấy chứng nhận).

Đối với các tác giả đạt giải Đặc biệt, Nhất cấp tỉnh: ngoài tiền thưởng và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; được đề nghị xét tặng Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh. Đối với Cuộc thi toàn quốc: tác giả đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xét tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; đạt từ giải Ba trở lên được tặng Bằng khen của UBND Tỉnh theo quy định.

Các tổ chức và cá nhân có thành tích trong tuyên truyền, vận động, phổ biến Cuộc thi sẽ được Ban Tổ chức Cuộc thi xét tặng Giấy khen hoặc đề nghị UBND Tỉnh tặng Bằng khen. Đồng thời, khuyến khích các thành viên Ban Tổ chức (nếu có điều kiện) xét tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân tham gia đạt giải thưởng Cuộc thi.

Các mô hình, sản phẩm đạt giải sẽ được xét hỗ trợ nghiên cứu phát triển sản phẩm khi tác giả đề xuất và được thực hiện theo Quyết định số 19/2018/QĐUBND ngày 16/7/2018 của UBND Tỉnh về việc ban hành chính sách khuyến khích nghiên cứu khoa học tại cơ sở đào tạo và hỗ trợ hoạt động sáng tạo không chuyên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND ngày 20/11/2019 về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 19/2018/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND Tỉnh.

4. Tích cực phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Đồng Tháp, nhưng với sự nỗ lực của các hội thành viên, Liên hiệp Hội đã có nhiều hoạt động nổi bật. Tính đến cuối năm 2020, Liên hiệp Hội có 21 hội thành viên, 1 Câu lạc bộ Sáng tạo và 3 thành viên liên kết với tổng số hội viên của các hội thành viên là 34.155. Liên hiệp Hội và các hội thành viên tích cực phối hợp với các ngành liên quan tham gia phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện, giám định xã hội. Đồng thời tổ chức các phong trào lao động sáng tạo và tôn vinh tri thức khoa học công nghệ góp phần thực hiện thắng lợi các đề án của Tỉnh, đặc biệt là Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Năm 2021, Liên hiệp Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị - tư tưởng để các tri thức khoa học và công nghệ nhận thức sâu sắc trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với quê hương, đất nước, qua đó đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ; tiếp tục củng cố tổ chức các hội thành viên, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác hội; tiếp tục tham mưu, đề xuất lãnh đạo Tỉnh những vấn đề liên quan đến khoa học và công nghệ, giáo dục đào tạo, chính sách đối với các trí thức...

5. Tổng kết công tác phòng, chống tệ nạn xã hội giai đoạn 2016 - 2020

Các sở, ban, ngành, UBND các cấp và đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy (MT). Đồng thời phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, Nhân dân về phòng, chống MT và cai nghiện MT; tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội. Từ năm 2016 đến nay, các ngành phối hợp tốt trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện MT đi cai nghiện. Tòa án nhân dân đã ban hành nhiều quyết định để đưa hơn 2.050 người nghiện MT đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở Điều trị nghiện Tỉnh. Việc kiểm tra, giám sát thi hành các quyết định cai nghiện bắt buộc được Viện Kiểm sát nhân dân thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Hàng năm, 80% người nghiện và người sử dụng MT có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện, giáo dục và cảm hóa. Đa số người đã hoàn thành điều trị, cai nghiện tại Cơ sở Điều trị nghiện được hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng; tạo điều kiện vay vốn sản xuất, kinh doanh và giới thiệu việc làm để người sau cai nghiện ổn định cuộc sống, hạn chế tái nghiện.

Qua 5 năm thực hiện, Chương trình phòng, chống mại dâm (MD) đã đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành những mục tiêu như kế hoạch đã đề ra. Công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn MD triển khai sâu rộng với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Đặc biệt, Tỉnh đã triển khai thực mô hình “Hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn MD”. Qua đó, giúp người làm việc trong các cơ sở kinh doanh nhạy cảm tiếp cận các dịch vụ trợ giúp xã hội, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Thực hiện Đề án “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán”, từ năm 2016 - 2020, ngành chức năng tiếp nhận, xử lý 32 vụ việc có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm mua bán người với 38 đối tượng và 37 nạn nhân; khởi tố 3 vụ, chuyển địa phương khác xử lý theo thẩm quyền 2 vụ... Công tác tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nạn nhân bị buôn bán tái hòa nhập cộng đồng được gắn với công tác xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn xã hội. Đồng thời, việc hỗ trợ các chính sách xã hội từ những chương trình dạy nghề, vay vốn, tạo việc làm... đã góp phần phòng ngừa tình trạng mua bán người.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN MỚI

1. Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí. Theo đó, yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung đẩy mạnh thực hiện các chương trình, nhiệm vụ về quản lý chất lượng không khí theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 985a/QÐ-TTg ngày 01/6/2016 phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 (Quyết định số 985a).

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 985a, đề xuất kế hoạch quản lý chất lượng không khí trong giai đoạn 2021 - 2025, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2021. Tập trung rà soát, hoàn chỉnh hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, chất lượng không khí chung quanh tiệm cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới. Bộ Giao thông vận tải khẩn trương xây dựng chương trình, đề án quốc gia phát triển phương tiện, hệ thống giao thông vận tải công cộng thân thiện với môi trường; tổ chức triển khai thực hiện lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải phương tiện giao thông vận tải...

Bộ Công thương tăng cường kiểm soát đối với các dự án, nhà máy có nguồn thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Nghiên cứu, xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạch và công nghệ thân thiện môi trường. Bộ Xây dựng hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định, biện pháp về kiểm soát bụi, khí thải trong hoạt động xây dựng; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch đô thị, bảo đảm tỷ lệ cây xanh, mặt nước trong đô thị đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn triển khai việc thu gom, xử lý, chế biến phụ phẩm sau thu hoạch thành các sản phẩm có ích. Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhiên liệu theo hướng giảm phát thải các chất gây ô nhiễm không khí phù hợp lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải phương tiện giao thông vận tải. Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá tác động, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm không khí đến bệnh tật, sức khỏe cộng đồng và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bộ Tài chính chủ trì rà soát, hướng dẫn thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ về bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Các địa phương tăng cường xử lý các cơ sở, hoạt động gây ô nhiễm không khí trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề xuất các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường....

2. Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021- 2030. Mục tiêu chung của Chương trình nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển công tác xã hội tại các ngành, các cấp, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo từng giai đoạn; đảm bảo nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác xã hội; đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ công tác xã hội trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ công tác xã hội của người dân, hướng tới mục tiêu phát triển xã hội công bằng và hiệu quả.

Chương trình đặt mục tiêu đến năm 2030, đạt 90% số cơ quan, tổ chức, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, trại giam, trường giáo dưỡng, các cơ quan tư pháp, trường học, bệnh viện, xã, phường, thị trấn và đơn vị liên quan thực hiện phân công, bố trí nhân sự làm công tác xã hội, trong đó, có ít nhất từ 1 đến 2 cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên công tác xã hội thuộc chức danh chuyên trách, không chuyên trách hoặc cộng tác viên công tác xã hội với mức phụ cấp hàng tháng tối thiểu bằng mức lương cơ bản do Chính phủ quy định.

Phấn đấu đạt cơ cấu tối thiểu 60% số cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục và cơ sở khác trong quy hoạch có cung cấp dịch vụ công tác xã hội; tỷ lệ người có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, hỗ trợ công tác xã hội và quản lý ca tăng tối thiểu 30% so với năm 2025.

Đồng thời, phấn đấu đến năm 2030 bảo đảm ít nhất 90% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em nhiễm HIV/AIDS, trẻ em là nạn nhân chất độc hóa học, trẻ em khuyết tật nặng và trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh được trợ giúp xã hội và được cung cấp dịch vụ công tác xã hội phù hợp từ nguồn lực xã hội hóa.

3. Những điểm đáng chú ý về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới.

Theo Nghị định trên, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới được cấp 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm. Khi mua bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, chủ xe cơ giới được doanh nghiệp bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Trường hợp cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử, doanh nghiệp bảo hiểm phải tuân thủ các quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành; Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử phải tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành và phản ánh đầy đủ các nội dung quy định.

Nghị định quy định phí bảo hiểm là khoản tiền mà chủ xe cơ giới phải thanh toán cho doanh nghiệp bảo hiểm khi mua bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Bộ Tài chính quy định phí bảo hiểm dựa trên số liệu thống kê, bảo đảm khả năng thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm, tương ứng với điều kiện bảo hiểm, mức trách nhiệm bảo hiểm, mức độ rủi ro theo loại xe cơ giới và mục đích sử dụng

Căn cứ vào lịch sử tai nạn của từng xe cơ giới và năng lực chấp nhận rủi ro của mình, doanh nghiệp bảo hiểm chủ động xem xét, điều chỉnh tăng phí bảo hiểm. Mức tăng phí bảo hiểm tối đa là 15% tính trên phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định.

Về quy định thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm như sau: Đối với xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 01 năm và tối đa là 03 năm. Đối với các xe cơ giới còn lại, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 01 năm và thời hạn tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 01 năm...

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại...

4. Nâng cao sức khỏe người lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người lao động, khuyến khích lối sống, dinh dưỡng lành mạnh tại nơi làm việc, phòng, chống bệnh tật và bệnh nghề nghiệp cho người lao động, bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước trên địa bàn Tỉnh.

Theo đó, Tỉnh phấn đấu hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu quan trắc môi trường lao động, bệnh nghề nghiệp tại địa phương vào năm 2025 và kết nối với hệ thống dữ liệu quốc gia vào năm 2030; quản lý 50% cơ sở lao động có yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp tại địa phương vào năm 2025 và đạt 80% vào năm 2030.

Cùng với đó là kiểm tra 30% cơ sở lao động có yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp vào năm 2025 và 50% vào năm 2030; 100% cơ sở lao động có sử dụng amiăng được giám sát, quan trắc môi trường lao động theo quy định vào năm 2025; 100% Trung tâm Y tế tuyến huyện tổ chức thực hiện lồng ghép chăm sóc sức khỏe cho người lao động không có hợp đồng lao động vào hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế cơ sở; 100% các cơ sở lao động được tư vấn về các bệnh không lây nhiễm, thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, dinh dưỡng hợp vệ sinh, phù hợp với điều kiện lao động, tăng cường vận động tại nơi làm việc; trên 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có yếu tố có hại, có nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp vào năm 2025 và đạt 100% vào năm 2030...

5. Hạn chế thấp nhất xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể

Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021 nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Mục tiêu cụ thể, ngành y tế hạn chế thấp nhất xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể từ 30 người mắc/vụ; tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận hằng năm dưới 5 người/100.000 dân; 85% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng; người quản lý được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm hằng năm.

Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra an toàn thực phẩm trong các chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm nông sản dưới 6%; tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra an toàn thực phẩm trong các chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm thủy sản dưới 4%; tăng cường cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Ngành công thương triển khai mô hình chợ kinh doanh thực phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn TCVN 11856:2017; tăng cường cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định; tăng cường giám sát sản phẩm thực phẩm tự công bố thuộc phạm vi quản lý.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Giai đoạn 2016 - 2020, Ban Thường vụ Hội Nông dân (ND) huyện Hồng Ngự phối hợp cùng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện... mở 69 lớp dạy nghề như: sản xuất cây có múi theo hướng GAP; sửa chữa máy phun xịt thuốc; kỹ thuật làm hồ; sửa chữa và cài đặt máy vi tính; kỹ thuật nuôi bò, nuôi lươn... cho 2.466 lượt hội viên (HV), ND. Đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng ngàn lượt HV, ND; giới thiệu 522 HV, ND đăng ký tham gia Chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Ba Lan....). Qua các hoạt động góp phần giúp HV, ND có việc làm, cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế.

Nhằm giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân khi khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hồng Ngự triển khai việc cài đặt ứng dụng phần mềm Y tế Đồng Tháp trong việc đặt lịch khám, chữa bệnh theo giờ trên địa bàn Huyện. Theo đó, bệnh nhân sẽ đặt lịch theo hai cách. Cách một là: đặt lịch thông qua ứng dụng Y tế Đồng Tháp trên điện thoại thông minh (smartphone) để cài đặt ứng dụng sổ khám bệnh điện tử trên hệ điều hành Android hay IOS. Bệnh nhân cần tạo tài khoản và xin được phép kết nối với cơ sở Khám TTYT huyện Hồng Ngự. Cách hai là: đặt lịch thông qua Kios (đặt tại khoa Khám bệnh - TTYT). Bệnh nhân cần có thẻ BHYT để quét mã tại kios để đặt lịch khám trong ngày. Sau khi đặt lịch thành công bệnh nhân sẽ được nhân viên tiếp nhận phản hồi chấp nhận lịch. Khi bệnh nhân tới quầy tiếp nhận, thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ theo quy định và bệnh nhân được hướng dẫn đến phòng khám (đối với bệnh nhân BHYT) hoặc quầy thu viện phí (đối với bệnh nhân viện phí). Được biết, ứng dụng phần mềm Y tế Đồng Tháp đặt lịch khám, chữa bệnh theo giờ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 21/01/2021. Chủ trương này sẽ góp phần hạn chế tập trung đông người khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp.

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Tam Nông đã giảm được 3.211 hộ nghèo đạt 133% kế hoạch đề ra, Huyện đã thực hiện nhiều mô hình giảm nghèo bền vững như mô hình tiểu thủ công nghiệp, mô hình chăn nuôi bò, nuôi lươn, nuôi cá các loại... Giai đoạn 2017 - 2020, toàn Huyện đã có 705 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài đạt tỷ lệ 189% so với kế hoạch, tập trung chủ yếu ở các thị trường có thu nhập cao như: Nhật Bản; Hàn Quốc; Đài Loan... thu nhập của lao động đi làm việc ở nước ngoài gửi về gia đình từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng tùy theo thị trường lao động... Giai đoạn 2010 - 2020, Huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho 14.825 lao động nông thôn, đạt 105,5% kế hoạch. Những kết quả trên đã góp phần cho Huyện đạt các tiêu chí nông thôn mới và tăng mức thu nhập người dân. Thời gian tới, các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến để cho nhân dân nắm vững những chính sách hỗ trợ khi thực hiện các chương trình này; Thay đổi phương thức tuyên truyền vận động, tập trung vào các đối tượng có tiềm năng, có điều kiện, có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng, khuyến khích cán bộ, đảng viên đưa người thân đi lao động ở nước ngoài…

Năm 2020, Huyện ủy, UBND huyện Thanh Bình đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn trong Huyện thực hiện tốt công tác lao động, người có công và xã hội. Tỷ lệ lao động có việc làm mới đạt trên 117%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt từ 94 - 98%, mở 16 lớp dạy nghề đạt 100%, vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đạt trên 100%. Quỹ Bảo trợ Trẻ em đạt trên 120%. Công tác chăm lo cho đối tượng thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với các mạng được thực hiện tốt. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tỷ lệ lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng bị ảnh hưởng, hiện có 71 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, hơn 60 lao động đã trúng tuyển đang chờ xuất cảnh. 80% lao động khi tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng được hưởng các chính sách vay vốn của tỉnh... Năm 2021, Phòng LĐ-TB và XH Huyện tiếp tục tập trung công tác giới thiệu, tạo việc làm mới cho người lao động, trong đó có lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, lao động qua đào tạo nghề; mở các lớp đào tạo nghề nông thôn nhằm cung ứng cho chủ nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu sử dụng lao động. Triển khai các kế hoạch giảm nghèo bền vững giai đoạn mới, nhân rộng các mô hình cho các xã xây dựng nông thôn mới. Đồng thời vận động sửa chữa nhà, xây dựng nhà cho đối tượng chính sách, người có công cách mạng. Tập trung công tác bảo trợ xã hội, chăm sóc trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới...

Năm 2020, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của BHXH Tỉnh, UBND Huyện, BHXH huyện Lấp Vò đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, kịp thời tổ chức thực hiện các giải pháp, tháo gỡ khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đặt ra. Trong năm 2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc 6.202 người, đạt 100,55% kế hoạch; số người tham gia BHYT là 143.965 người, đạt tỷ lệ 87,86%; tỉ lệ BHYT trong học sinh đạt 87,98%; Tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là trên 216 tỷ đồng, đạt 100,75% so với kế hoạch năm BHXH Tỉnh giao. Nhờ đảm bảo cân đối được các nguồn quỹ phục vụ cho hoạt động của ngành, hoạt động chi trả các chế độ đều được thực hiện kịp thời, an toàn, và đúng quy định. Tổng số tiền chi trả cho các đối tượng hưởng chế độ BHXH, BHYT trên toàn Huyện là 103 tỷ đồng. Công tác chi cho khám, chữa bệnh BHYT có nhiều chuyển biến tích cực đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh, trong năm BHXH Huyện đã chi ứng kinh phí khám chữa bệnh BHYT cho Trung tâm y tế huyện trên 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, công tác BHXH, BHYT vẫn còn một số hạn chế như: thu nhập người dân nông thôn còn thấp nhất là những hộ gia đình có đông thành viên thì khó tham gia BHYT cả hộ. Mặt khác người dân còn trông chờ vào chính sách hỗ trợ của nhà nước; số người dân đi khỏi địa phương trên 6 tháng chiếm gần 14% nên khó khăn trong vận động, ảnh hưởng đến tỷ lệ bao phủ của Huyện; việc lập danh sách tăng giảm hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình chưa được phối hợp kịp thời, ảnh hưởng đến việc cấp thẻ BHYT và quyền lợi của người dân;...

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ