Xuất bản thông tin

null Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Sở Y tế vừa có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022 đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh; trung tâm y tế huyện, thành phố; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè, không để dịch chồng dịch. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 6, 7 và lớp 10

UBND Tỉnh vừa có Quyết định Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 6, lớp 7 sử dụng tại các cơ sở giáo dục phổ thông trong năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng ThápQuyết định Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 10 sử dụng tại các cơ sở giáo dục phổ thông trong năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Theo đó,

Danh mục sách giáo khoa lớp 6 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, Tin học, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Tiếng Anh Explore English, Tiếng Anh i-Learn Smart World.

Danh mục sách giáo khoa lớp 7 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch  sử và  Địa lí, Tin học, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Tiếng  Anh Global Success, Tiếng  Anh  English Discovery,  Tiếng Anh i-Learn Smart  World.

Danh mục sách giáo khoa lớp 10 gồm các môn: Toán, Vật Lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa Lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Âm nhạc, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Mĩ thuật, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Tiếng Anh Global Success, Tiếng Anh i-Learn Smart  World.

Các sách giáo khoa được phê duyệt thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà Xuất bản Đại học Huế.

2. Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

UBND Tỉnh vừa phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh mới nổi, tái nổi và hoạt động kiểm soát bệnh tật trên địa bàn Tỉnh.

Kế hoạch đề ra mục tiêu cụ thể là khống chế tỷ lệ chết/mắc do sốt xuất huyết dưới 0,09%, 100% ca mắc bệnh Zika được phát hiện sớm và xử lý kịp thời; 90% ca bệnh tay chân miệng phân độ 2B và ổ dịch tay chân miệng được xử lý trong vòng 48 giờ kể từ khi xác định được ca bệnh và ổ dịch; 100% các ổ dịch tả được phát hiện và xử lý kịp thời, khống chế không để dịch lan rộng; trên 95% trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 vắc - xin tiêm chủng mở rộng; 100% người dân là đối tượng có triệu chứng nhiễm Covid-19, đối tượng từ vùng dịch về điều được quản lý, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện đúng qui định trong công tác quản lý dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế...

Theo đó, ngành y tế sẽ tập trung thực hiện các giải pháp như: Giám sát chặt chẽ tình hình mắc dịch bệnh đến tận khóm, ấp, xã, phường, thị trấn, hộ gia đình, các yếu tố nguy cơ, báo cáo kịp thời theo quy định; triển khai hoạt động xử lý triệt để ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế; kiện toàn các đội cơ động chống dịch, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần thiết; giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu các trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A; duy trì công tác tiêm chủng mở rộng và tổ chức các chiến dịch tiêm chủng.

Cùng với đó, mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 80% vào năm 2030; tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm người mắc bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường để áp dụng các biện pháp quản lý, điều trị; triển khai thực hiện hoạt động phòng chống bệnh, tật học đường; phòng chống dịch bệnh, các hoạt động bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe đối với học sinh, sinh viên...

3. Hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết

Nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, Sở Y tế vừa có Công văn về việc tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15/6/2022) và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch và kêu gọi sự quan tâm của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Cùng với đó là phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông đại chúng tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, lồng ghép với truyền thông phòng chống Covid-19 và các hoạt động khác để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng; giám sát chặt chẽ các ổ dịch sốt xuất huyết và hướng dẫn các trung tâm y tế tuyến huyện tổ chức phun hóa chất đúng kỹ thuật, xử lý ổ dịch triệt để.

Trung tâm y tế huyện, thành phố phối hợp với phòng y tế tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi và tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng; thực hiện giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

4. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Sở Y tế vừa có Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022 đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh; trung tâm y tế huyện, thành phố; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè, không để dịch chồng dịch.

Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết; vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm. 

Trung tâm y tế huyện, thành phố chủ động phối hợp với phòng y tế tham mưu UBND huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn huy động các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết, viêm não...; phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục và đào tạo để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học. 

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt việc phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt là lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

5. Ngày 10 tháng 10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp

UBND Tỉnh vừa ban hành Quyết định về Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, UBND Tỉnh quyết định lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp.

Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp được tổ chức hàng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn Tỉnh, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 31/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp; nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số.

Hoạt động này cũng nhằm thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp trên địa bàn Tỉnh và sự tham gia của toàn thể người dân, doanh nghiệp để bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp.

UBND Tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện, thành phố tuyên truyền, tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số hằng năm bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm.

Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Báo Đồng Tháp, Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp và các Đài Truyền thanh địa phương tổ chức tuyên truyền, quảng bá về các sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số của Tỉnh.

6. Tăng cường đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND Tỉnh vừa có Công văn về việc tăng cường triển khai hoạt động đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa gửi các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường triển khai hoạt động đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đó, UBND Tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa; sắp xếp, bố trí nguồn lực, kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề đối với lao động đang làm việc trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Thông tư số: 32/2018/TTBLĐTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐ - TB và XH.

UBND Tỉnh giao Sở LĐ - TB và XH theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc công tác đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Thông tư số: 32/2018/TT-BLĐTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐ - TB và XH.

7. Tập trung chuyển đổi số cho công chức, doanh nghiệp, giáo dục, y tế

UBND Tỉnh vừa ban hành các kế hoạch liên quan đến hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn Tỉnh. Theo đó, có 03 kế hoạch được ban hành, gồm có: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025; Thực hiện Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm 2022.

Các doanh nghiệp, tổ chức được hỗ trợ chuyển đổi số sẽ tập trung vào doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tỉnh phấn đấu có 100% doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận, cập nhật thông tin nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; 55% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiến hành hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; tối thiểu 200 doanh nghiệp được trải nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số doanh nghiệp...

Theo kế hoạch thực hiện Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, mục tiêu đến 2025 lãnh đạo các cấp, các ngành trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận thức sâu sắc về chuyển đổi số để chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số tại cơ quan, tổ chức, đơn vị mình. Mọi người dân được cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. 100% cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp Nhà nước hằng năm được tham gia đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, cập nhật kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng số, công nghệ số.

Về thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh, năm 2022 tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu có 50% trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh sử dụng nền tảng số; 50% trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn Tỉnh lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, trong đó các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Tỉnh đạt 100%. Phấn đấu 100% bệnh viện, cơ sở y tế tuyến tỉnh, Trung tâm y tế huyện, thành phố và 20% trạm y tế xã, phường, thị trấn lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán viện phí, dịch vụ y tế; có ít nhất 50% số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, các bệnh viện, cơ sở y tế có áp dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

8. Ra quân hưởng ứng Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân

Sáng ngày 08/5/2022, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Buổi lễ được trực tuyến đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc. Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đoàn Tấn Bửu dự.

Với chủ đề: "BHXH - điểm tựa của bạn và gia đình", lễ ra quân năm nay tập trung truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, quyền và lợi ích khi tham gia; đặc biệt nhấn mạnh mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, BHXH, BHYT là chính sách an sinh quan trọng của Đảng, Nhà nước, là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Với ý nghĩa đó, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành Tỉnh, tích cực phối hợp với BHXH Tỉnh và Bưu điện Tỉnh tổ chức các hình thức tuyên truyền phù hợp; đảm bảo giải quyết quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT theo đúng quy đinh; thực hiện tốt biện pháp cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT.

Ngay sau lễ phát động, BHXH Tỉnh, Bưu điện Tỉnh và các huyện, thành phố trong Tỉnh cũng đã đồng loạt tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô và xe máy trên các tuyến đường chính; phát tờ rơi về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các điểm công cộng.

Tính đến hết tháng 4/2022, số người tham gia BHXH đạt trên 16 triệu người, chiếm hơn 33% lực lượng lao động trong độ tuổi, Số người tham gia BHYT trên 85 triệu người, đạt hơn 86% dân số.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

1. Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em (TE). Theo đó, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác này và bảo đảm an toàn cho TE, nhất là trong mùa hè, mùa mưa, bão sắp đến, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống đuối nước cho TE, trong đó tập trung vào các nội dung:

Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo trước đó về công tác phòng, chống đuối nước cho TE.

Bộ LĐ - TB và XH có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về TE về công tác phòng, chống đuối nước cho TE, hằng năm báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước TE tại các địa phương, nhất là các địa phương thường xuyên xảy ra đuối nước TE; thường xuyên rà soát, đề xuất kịp thời với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về TE các cơ chế, chính sách, biện pháp hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước TE.

Bộ GD và ĐT có trách nhiệm triển khai, hướng dẫn việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ hè; đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học; đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè để bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước...

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các cấp chỉ đạo, tổ chức, phối hợp giữa các ngành, các tổ chức, đặc biệt là Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các tổ chức, các thành viên Ban Bảo vệ TE cấp xã, cá nhân tình nguyện tham gia quản lý chặt chẽ TE trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời gian bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn cho TE nhất là đuối nước. Tổ chức vận động các hộ gia đình cam kết trách nhiệm xây dựng ngôi nhà an toàn, bảo đảm an toàn cho TE; rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn; triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục; chỉ đạo tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc tổ chức dạy bơi trong các cơ sở giáo dục; tăng cường truyền thông về trách nhiệm, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước TE cho cha mẹ, TE, học sinh và cộng đồng dân cư; trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn. Chủ động bố trí ngân sách hằng năm của địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành để thực hiện công tác phòng, chống đuối nước TE; hỗ trợ kinh phí phù hợp đối với việc học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho học sinh, TE...

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Sáng ngày 08/5/2022, UBND Phường 1, Thành phố Cao Lãnh tổ chức tuyên truyền, tư vấn chính sách đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tại đây, những gia đình có con em trong độ tuổi lao động, thanh niên, học sinh có nguyện vọng tham gia lao động, làm việc ở nước ngoài được lãnh đạo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp thông tin các thị trường lao động nước ngoài đang tuyển dụng được Tỉnh kết nối triển khai như: Nhật Bản, Hàn Quốc,...; các chính sách hỗ trợ của Tỉnh đối với người lao động khi tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Môi trường làm việc, những ngành nghề đang thu hút lao động, điều kiện đăng ký dự tuyển, mức lương và chế độ lao động được hưởng,... Từ đầu năm 2022 đến nay, Thành phố Cao Lãnh có 30 thanh niên trong độ tuổi lao động được xuất cảnh sang làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, đang học định hướng 110 thanh niên. Trong đó Phường 1 xuất cảnh được 2 thanh niên, đang học định hướng 3. Thời gian tới, Thành phố Cao Lãnh tiếp tục quan tâm đến công tác này, tăng cường công tác tuyên truyền để thanh niên trong độ tuổi lao động có thêm nhiều kiến thức từ đó đăng ký tham gia, để có công ăn việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống, đồng thời đạt chỉ tiêu Tỉnh và Thành phố giao trong năm nay là 132 lao động.

Hưởng ứng Tháng nhân đạo năm 2022 do Hội Chữ thập đỏ Tỉnh phát động với chủ đề "Gắn kết cộng đồng, lan tỏa hành động nhân ái", sáng ngày 07/5/2022, tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng xã Tân Khánh Đông, Hội Chữ thập đỏ thành phố Sa Đéc phối hợp UBND xã Tân Khánh Đông và 27 y, bác sĩ thiện nguyện Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Sa Đéc tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn và người mắc bệnh hậu Covid-19. Người dân được các y, bác sĩ khám tổng quát sức khỏe như: đo huyết áp, đo điện tim, siêu âm, thử máu, thử đường huyết, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, vận động, dinh dưỡng hậu Covid-19 và được cấp thuốc để chăm sóc sức khỏe. Mỗi trường hợp đến khám bệnh còn được nhận 10kg gạo do CLB y, bác sĩ tình nguyện thành phố Sa Đéc vận động mạnh thường quân hỗ trợ. Tổng kinh phí khám chữa bệnh, cấp thuốc và trao quà là 86 triệu đồng, trong đó, đoàn y, bác sĩ thiện nguyện Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 triệu đồng.

Đại hội Thể dục thể thao thành phố Sa Đéc lần thứ IX năm 2021 có 09 đoàn tham dự, với hơn 1.200 vận động viên trên địa bàn Thành phố tham gia thi đấu các môn như: Bóng đá, Bóng chuyền, Cờ tướng, Bóng bàn, Cầu lông, Điền kinh, Thể dục dưỡng sinh, Việt dã, Bi sắt, Kéo co, Đẩy gậy, Nhảy bao bố và Vác vật nặng… Kết thúc Đại hội, Ban Tổ chức đã trao 933 Huy chương Vàng, Bạc, Đồng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao tại Đại hội lần này. Trong đó, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đơn vị phường An Hòa, giải Nhì thuộc về đơn vị phường 2 và giải Ba thuộc về xã Tân Quy Tây. Đại hội Thể dục thể thao thành phố Sa Đéc lần thứ IX năm 2021 góp phần đẩy mạnh phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", phát huy phong trào rèn luyện thể dục thể thao của nhân dân. Qua đó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Đây còn là dịp để cho các vận động viên trong toàn thành phố có cơ hội giao lưu, học hỏi, khuyến khích phát triển tài năng thể thao. Đây cũng là dịp để Ban Tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Thành phố tuyển chọn lực lượng vận động viên xuất sắc nhất để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao thành tích thi đấu, tham gia tranh tài các môn thi đấu thể thao tại Đại hội Thể dục Thể thao cấp tỉnh trong sắp tới.

Huyện Hồng Ngự vừa khởi động chương trình dạy bơi miễn phí cho trẻ em năm 2022. Có 70 lớp học đã được khởi động và giảng dạy trong những ngày qua với gần 2.000 em từ 7 - 15 tuổi đang theo học tại các điểm trường và bể bơi công cộng. Các lớp học hoàn toàn miễn phí, mỗi lớp khoảng 25 em với 4 giáo viên quản lý, trong đó có 2 giáo viên trực tiếp hướng dẫn dạy bơi, với các bài về kỹ năng bơi cơ bản, thực hành bơi dưới nước, kỹ năng phòng, chống đuối nước, sơ cấp cứu và an toàn bơi, xử lý tình huống nguy hiểm dưới nước... Sau khi kết thúc khóa học, Huyện sẽ tổ chức hội thi bơi lặn, cứu đuối cấp huyện nhằm nâng cao kỹ năng bơi và cứu đuối ở trẻ.

Trên 2.560 trẻ từ 5 đến 11 tuổi ở xã Bình Phú, Tân Hộ Cơ, Thông Bình, Tân Thành A, Tân Thành B, Tân Phước, An Phước và thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Các điểm tiêm được bố trí theo quy trình từ tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm, chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý khi cần thiết, thời gian tiêm được phân bố theo khung giờ để hạn chế tập trung. Bên cạnh, tại mỗi điểm tiêm, lãnh đạo địa phương và ngành y tế có mặt giám sát để đánh giá mức độ an toàn trong tiêm chủng. Qua đó, chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng bất thường sau tiêm. Các địa phương còn lại tiến hành tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi vào ngày 22/4/2022. Được biết, toàn huyện Tân Hồng có 10.550 trẻ em trong độ tuổi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó có 301 trẻ ngoài trường học. Riêng trường hợp  848 trẻ mắc Covid-19 chưa tiêm trong đợt này.

Huyện Tam Nông đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục Thể thao huyện Tam Nông lần thứ IX năm 2021 (giai đoạn 2). Tham gia Đại hội có 16 Đoàn với hơn 1.000 vận động đến từ các ngành huyện, các trường học, các xã, thị trấn trong huyện. Các vận động viên đã tranh tài các môn như: Bóng đá, bóng chuyền, chạy việt dã, đá cầu, kéo co, nhảy bao bố, vác vật nặng… Kết thúc Đại hội, Ban Tổ chức đã trao huy chương cho các vận động viên xuất sắc ở mỗi môn thi đấu và trao giải nhất toàn Đoàn cho đơn vị trường Trung học phổ thông Tam Nông, giải nhì cho đơn vị xã Hòa Bình và giải ba cho đơn vị thị trấn Tràm Chim.

Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của tình hình hình dịch bệnh Covid-19 nên công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (gọi tắt là xuất khẩu lao động) của huyện Lai Vung gặp không ít khó khăn. Đến nay, khi dịch bệnh dần được kiểm soát ổn định thì công tác này đang được Huyện tăng cường thực hiện. Từ đầu năm 2022 đến nay, Huyện đã có 67/150 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 44,6% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có 54 lao động đi thị trường Nhật Bản và 13 lao động đi Hàn Quốc. Hiện Lai Vung vẫn còn 167 lao động đang học tiếng và giáo dục định hướng tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Tỉnh chờ ngày xuất cảnh. Trong những tháng còn lại của năm 2022, các ban, ngành, địa phương trong Huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động đối với các gia đình, thanh niên có nhu cầu đi xuất khẩu lao động; đặt biệt là tập trung tuyên truyền vào các đối tượng là học sinh trung hhọc phổ thông và bộ đội xuất ngũ. Thường xuyên thăm hỏi các gia đình có con, em đi xuất khẩu lao động trên địa bàn Huyện.

Ngày 05/5/2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp phối hợp Trường Trung cấp Tháp Mười, Phòng LĐ - TB và XH Huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tháp Mười tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Xuất khẩu lao động tại huyện Tháp Mười. Tại đây, có 18 công ty, doanh nghiệp, đơn vị đào tạo, công ty xuất khẩu lao động tham dự, với nhu cầu tuyển dụng 900 thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản; 700 học sinh học Trung cấp, Cao đẳng nghề; trên 7.000 lao động qua đào tạo và lao động phổ thông làm việc trong và ngoài Tỉnh gồm các lĩnh vực Lắp ráp điện tử, chế biến thuỷ sản, may mặc, giày da… Phiên giao dịch việc làm thu hút hơn 450 học sinh, người lao động có nhu cầu học nghề, việc làm, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tham dự. Tại đây, đại diện Trung tâm DVVL Đồng Tháp, các công ty đã thông tin đến học sinh, người lao động, sinh viên nhu cầu tuyển dụng, môi trường làm việc, thu nhập và các chính sách khác. Phiên giao dịch việc làm được Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức thường xuyên, nhằm giúp người lao động, học sinh, sinh viên tiếp xúc với công ty, doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội việc làm và thu nhập ổn định.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ