Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Đồng Tháp: Cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đến nay, công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Tỉnh cơ bản hoàn tất. Các thành viên Ban chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ theo phân công của Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

Ảnh: Phòng KG&VHVN

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Diễn biến và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước, của Tỉnh

 Tính đến ngày 06/8/2020, cả nước có 717 trường hợp mắc Covid-19 (Số ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 268 ca), trong đó có 324 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Hiện nay, có 11 tỉnh, thành phố đang có dịch gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Lạng Sơn, Bắc Giang. Đa số bệnh nhân có mối liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng. Hiện nay, Bệnh viện Đà Nẵng được xác định là “Ổ dịch siêu lây nhiễm”.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện một số giải pháp cấp bách như:

- Bình tĩnh, chủ động, kiên quyết ngăn chặn để ngăn ngừa có hiệu quả làn sóng Covid-19 thứ hai vào Việt Nam. Tinh thần là không để lây lan trên diện rộng, không để xuất hiện ổ dịch mới xuất hiện mà không được ngăn chặn. Không chủ quan nhưng không hoang mang, dao động, bị động.  

- Không được để xảy ra các ổ dịch mới, nhất là tại các bệnh viện; xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức tung tin đồn hay đưa tin sai sự thật. Khởi động hệ thống y tế để sẵn sàng ứng phó các tình huống có thể xảy ra.

- Tranh thủ từng giờ để truy vết, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, giám sát y tế đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

- Chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm, làng, khu phố là một “pháo đài” chống dịch. Mỗi người dân khai báo y tế, cài đặt ứng dụng BlueZone để thực hiện truy vết nhanh các trường hợp lây nhiễm.

- Các tỉnh, thành phố không áp dụng các biện pháp thái quá không đúng với trạng thái của dịch như ngăn sông cấm chợ, không được tuyên bố cách ly xã hội khi chưa có ổ dịch dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế xã hội.

- Tiếp tục cảnh giác, kiểm soát các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, hàng không; kiểm soát chặt chẽ tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở, kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực tập trung đông người nước ngoài.

- Về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phương án cụ thể, đảm bảo an toàn cho kỳ thi; có phương án cụ thể đối với các khu vực cách ly.

Ở Đồng Tháp, Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Văn Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp như:

- Thành viên Ban Chỉ đạo Tỉnh và các địa phương cần tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

- Bộ đội biên phòng Tỉnh, các địa phương khu vực biên giới tăng cường phối hợp lực lượng Công an, Dân quân tập trung kiểm soát, quản lý chặt tuyến biên giới; cương quyết xử lý đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn tránh, không khai báo y tế; phối hợp ngành y tế rà soát, yêu cầu khai báo y tế, tự cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp người về từ vùng dịch. Các lực lượng tại địa phương tập trung toàn lực hỗ trợ Bộ đội Biên phòng bảo vệ an toàn tuyến biên giới; ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

- Tăng cường tuyên truyền tạm dừng các chuyến tham quan đến Đà Nẵng, đối với các trường hợp người về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế, tự cách ly theo dõi tại nhà trong 14 ngày và báo ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; đồng thời khuyến khích người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi tập trung đông người.

- Kích hoạt lại hệ thống giám sát tại các Tổ nhân dân tự quản của Mặt trận Tổ quốc.

- Ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền, truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân, trong đó yêu cầu thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng hộ cá nhân và tích cực hỗ trợ người dân khai báo y tế, tăng cường công tác dự phòng, giám sát dịch bệnh trong cộng đồng. Trước mắt, Sở tăng cường hỗ trợ các địa phương đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT thông; tập trung triển khai các điều kiện test nhanh và test bằng máy PCR; yêu cầu Trung tâm Y tế phối hợp Phòng Y tế cấp huyện thường xuyên cập nhật thông tin, quản lý việc mua thuốc tại các quầy thuốc và khám bệnh phòng khám tư nhân.

2. Kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh 6 tháng đầu năm 2020

Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm nhóm A không có ca mắc mới; các bệnh truyền nhiễm lưu hành có ca mắc giảm so cùng kỳ, phân bố rãi rác. Toàn tỉnh ghi nhận 816 trường hợp bệnh sốt xuất huyết, giảm 27,5% so cùng kỳ; bệnh tay - chân - miệng ghi nhận 312 trường hợp, giảm 72,4% so cùng kỳ; sốt phát ban nghi sởi 145 trường hợp, trong đó, 116 trường hợp sởi lâm sàng. Tổng số lần khám bệnh 1.675.741 lượt, giảm 242.856 lượt so cùng kỳ; số lượt điều trị nội trú là 137.826 lượt, giảm 7.578 lượt so cùng kỳ.

 Nhìn chung, 06 tháng đầu năm, công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được duy trì tốt. Ngành Y tế tăng cường phối hợp các ngành liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh lưu hành tại địa phương như: bệnh tay – chân - miệng, sốt xuất huyết, bệnh nguy hiểm, mới nổi, tái nổi như: Ebola, MERS-CoV, Zika; tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý đúng quy định các ca nhiễm, nghi nhiễm, đặc biệt là các bệnh Covid-19, tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, sởi, dịch tả, cúm (H5N1).

3.  Các phương án thi tốt nghiệp THPT trước diễn biến mới của dịch Covid-19

Theo đó, Bộ GD&ĐT chia thành hai đợt thi. Các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội như thành phố Đà Nẵng và 6 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam cùng các thí sinh F1, F2 cả nước thi tốt nghiệp THPT sẽ thi đợt 2, lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, từ ngày 08 - 10/8/2020.

* Bộ GD&ĐT  phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0, F1, F2 và các thí sinh khác như sau:

 (1) Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành. Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.

(2) Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), các thí sinh này sẽ được xem xét bố trí cho dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại Điểm thi riêng phù hợp ở gần với khu vực cách ly.

(3) Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú), các thí sinh này sẽ được xem xét bố trí cho thi tại phòng thi dự phòng của Điểm thi hoặc dự thi tại Điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương.

(3) Thí sinh khác, việc tổ chức Kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức Kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại Điểm thi.

(4) Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức Kỳ thi, Bộ GD&ĐT  đề nghị không để cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 tham gia vào các khâu của Kỳ thi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

* Công tác chuẩn bị và chủ trương của UBND Tỉnh:

Các địa phương chủ động rà soát nội dung, phần việc chuẩn bị cho kỳ thi, nhất là về cơ sở vật chất, phương án bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

 Sở Y tế xây dựng kế hoạch riêng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đề nghị ngành điện lực bảo đảm cung cấp điện xuyên suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

 Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường rà soát, lập danh sách học sinh có đi qua/về từ vùng dịch (nếu có) để có phương án sắp xếp, tổ chức thi theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, tạo thuận lợi cho thí sinh; có biện pháp hỗ trợ cán bộ làm công tác thi và thí sinh ở các xã cù lao qua sông, nghỉ lại do diễn biến xấu của thời tiết…

Nhìn chung, công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn Tỉnh cơ bản hoàn tất. Thành viên Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức, phục vụ kỳ thi theo phân công của Trưởng Ban chỉ đạo. Toàn ngành giáo dục đã chủ động phối hợp chuẩn bị các bước để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Về cơ sở vật chất, Sở bố trí địa điểm, phương tiện, máy móc cho Ban sao in đề thi, Ban chấm thi; đối với các Điểm thi, đã khắc phục các thiếu sót về kỹ thuật để đảm bảo đủ điều kiện tổ chức kỳ thi; xây dựng phương án dự phòng để đề phòng thời tiết diễn biến phức tạp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn Tỉnh dự kiến có hơn 13.300 thí sinh đăng ký dự thi (tương đương năm 2019), trong đó, có hơn 12.800 học sinh giáo dục phổ thông. Tỉnh dự kiến bố trí 30 điểm thi đặt tại 12 huyện, thị xã, thành phố. Thí sinh tự do (chưa tốt nghiệp hay đã tốt nghiệp THPT thi lấy điểm xét tuyển ĐH, CĐ, TC) thi tại 04 điểm thi trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, thành phố Sa Đéc và thị xã Hồng Ngự.

4. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và lớp 10 chuyên năm học 2020 – 2021 đảm bảo đúng Quy chế

Toàn Tỉnh có 15.802 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và lớp 10 chuyên năm học 2020 – 2021; có 43 Hội đồng thi, 675 phòng thi. Theo đánh giá,  kỳ thi thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Công tác tổ chức kỳ thi, an ninh trật tự, trước, trong kỳ thi được đảm bảo. Về công tác chấm thi, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội đồng chấm thi từ ngày 26/7 – 02/8 và có 618 giáo viên tham gia chấm 48.604 bài thi gồm các môn cơ sở và các môn chuyên. Kết quả điểm thi được công bố vào ngày 02/8; từ ngày 02/8 - 04/8, các trường THPT sẽ nhận đơn phúc khảo chuyển về Sở GD&ĐT; từ ngày 04 - 07/8 sẽ chấm phúc khảo và thông báo kết quả chấm phúc khảo; ngày 08/8 sẽ công bố kết quả trúng tuyển lớp 10 và lớp 10 chuyên năm học 2020 - 2021.

5. Một số kết quả công tác đào tạo nghề, giới thiệc việc làm và chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong tháng 7 năm 2020

Công tác lao động việc làm: Từ đầu năm đến tháng 7/2020, Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh đã tổ chức 14 phiên giao dịch việc làm, 107 đơn vị trực tiếp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh, 9.597 lao động đến tham dự. Tính đến ngày 15/7/2020, toàn tỉnh có 19.781 lao động được giải quyết việc làm, trong đó có 724 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Thị trường lao động chủ yếu Nhật Bản 641, Đài Loan 37, Hàn Quốc 01, thị trường khác 45 lao động.

Công tác giáo dục nghề nghiệp: Hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thực hiện Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020; xây dựng và ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động giáo dục nghề nghiệp năm 2020; rà soát, thẩm định cấp kinh phí hỗ trợ học nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an đợt 1 năm 2020. Đầu năm 2020 đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo cho 4.141 học viên/21.500 học viên, đạt 20,5% so với kế hoạch.

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới: Tổ chức hội thi tuyên truyền về phòng, chống đuối nước trên phần mềm cho học sinh THPT ở tất cả các điểm trường trong tỉnh; tập huấn chuyên môn thực hiện dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tỉnh Đồng Tháp” năm 2020; phối hợp các ngành liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức Diễn đàn trẻ em và tiến hành khảo sát gần 7.000 ý kiến trẻ em là học sinh tại tất cả các trường Trung học cơ sở trong tỉnh.

6. Nhiều kết quả trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động hơn 1,1 tỷ đồng, thực hiện cấp phát trên 307.280 khẩu trang, 66.636kg gạo, trên 1.000 phần quà cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhân “Tháng nhân đạo”, Hội đã vận động trên 5,8 tỷ đồng, trợ giúp trên 17.500 lượt đối tượng nghèo, khó khăn. Thường xuyên vận động mạnh thường quân thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo như: tặng quà, học bổng, xe đạp, thẻ BHYT, xe lăn, xe lắc cho hộ nghèo, khó khăn, khuyết tật và học sinh nghèo; duy trì thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; duy trì vận động Nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện và phát huy hiệu quả mô hình “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… Tổng giá trị hoạt động của các cấp hội trong 6 tháng đầu năm 2020 ước tính trên 77,1 tỷ đồng, đã trợ giúp trên 361.110 lượt người.

Thời gian tới, các cấp Hội duy trì thực hiện các phong trào, mô hình nhân đạo, từ thiện; thực hiện chiến dịch Những giọt máu hồng hè năm 2020; triển khai kế hoạch vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2021; tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong hoạt động nhân đạo và phòng ngừa thảm họa…

7. Mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng” phát huy kết quả tích cực

Thực hiện chỉ đạo của UBND Tỉnh, Công an Tỉnh phối hợp các ngành liên quan triển khai mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng” tại 3 xã điểm: Mỹ Tân (TP.Cao Lãnh), An Bình A (TX.Hồng Ngự) và Tân Khánh Đông (TP.Sa Đéc). Bên cạnh 3 xã điểm, Công an Tỉnh đã hướng dẫn triển khai thực hiện mô hình toàn tỉnh.

Hơn 01 năm triển khai thực hiện Mô hình, số đối tượng nghiện ma túy toàn Tỉnh giảm đáng kể, nhiều người nghiện chuyển biến tốt, tái hòa nhập cộng đồng. Tính đến nay, các xã, thị trấn hỗ trợ, giúp đỡ 88/243 người nghiện trong diện quản lý chuyển biến tốt; 77/143 xã, phường, thị trấn đã triển khai xây dựng mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng”. Trong đó, TP.Cao Lãnh, TP.Sa Đéc và TX.Hồng Ngự đã nhân rộng mô hình trên phạm vi toàn địa bàn. Để mô hình đạt hiệu quả cao, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên theo dõi, tiếp xúc với những đối tượng nghi sử dụng ma tuý hoặc trong diện quản lý để trao đổi, tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ vốn vay, giới thiệu việc làm, từ đó, kịp thời giúp các đối tượng nghiện chuyển biến nhận thức, quyết tâm cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN MỚI

1. Quản lý chặt biên giới, truy vết nguồn lây Covid-19

Nội dung được thể hiện tại Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng ngày 29/7/2020. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

1- Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các bộ, ngành, liên quan, lãnh đạo các địa phương đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (trong đó có Điện mật ngày 28/7/2020 của Thường trực Ban Bí thư), các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe nhân dân; đề nghị các đồng chí Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

2- Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan báo chí, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn…

3- UBND Thành phố Đà Nẵng và các bộ liên quan tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ. Bộ Quốc phòng, nhất là Quân khu 5 khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại Thành phố Đà Nẵng và các địa phương lân cận.

4- Tiếp tục tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng trước hết tại Thành phố Đà Nẵng và các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng. Đối với người đã tiếp xúc người bệnh cần cách ly ngay, đồng thời theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ, Bộ Y tế có phương án cụ thể đối với các đối tượng này. Đối với người đã có biểu hiện ho, sốt cần được xét nghiệm ngay.

5- Tùy diễn biến dịch, Chủ tịch UBND các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương quyết định mức nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và 19/CT-TTg ngày 24/4/2020.

6- Bộ Quốc phòng tăng cường chỉ đạo quản lý chặt chẽ biên giới, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung.

7- Ngành giáo dục và đào tạo, các địa phương có phương án tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, bảo đảm an toàn.

2. Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục

Ngày 17/7/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 84/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục, gồm 5 chương, 12 điều. Theo đó, tại Điều 3 của Nghị định quy định về thời gian nghỉ hè của nhà giáo:

- Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường chuyên biệt là 08 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hằng năm;

- Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên trường trung cấp và giảng viên trường cao đẳng là 06 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hằng năm;

- Thời gian nghỉ hè hằng năm của giảng viên cơ sở giáo dục đại học được thực hiện theo quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học;

- Trường hợp đột xuất, khẩn cấp để phòng chống thiên tai, dịch bệnh hoặc trường hợp cấp bách, thời gian nghỉ hè của nhà giáo cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường chuyên biệt, trường trung cấp và trường cao đẳng do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH quyết định theo thẩm quyền.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2020 và thay thế Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02/8/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục…

3. Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021

Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên như sau: Thời gian tựu trường năm học 2020 - 2021 sớm nhất là ngày 01/9/2020; tổ chức lễ khai giảng vào ngày 05/9/2020. Kết thúc học kỳ I trước ngày 16/01/2020, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2021 và kết thúc năm học trước 31/5/2021. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6/2021. Hoàn hành tuyển sinh lớp 10 trước ngày 31/7/2021. Thi tốt nghiệp THPT, thi học sinh giỏi quốc gia và thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, việc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương phải đảm bảo số tuần thực học, đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có ít nhất 35 tuần thực học; giáo dục thường xuyên có ít nhất 32 tuần thực học.

4. Quy định mức thu học phí trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm học 2020-2021

Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm học 2020-2021 được HĐND Tỉnh ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. Theo đó, mức thu học phí cụ thể như sau:

Đối với trường mầm non khu vực thành thị (phường, thị trấn) là 70.000 đồng/tháng; nông thôn (xã) là 35.000 đồng/tháng. THCS khu vực thành thị là 65.000 đồng/tháng; nông thôn là 35.000 đồng/tháng. Đối với THPT, các lớp phổ thông dạy chương trình đại trà ở khu vực thành thị là 80.000 đồng/tháng; nông thôn là 40.000 đồng/tháng.

Đối với trường chuyên, các lớp phổ thông dạy theo chương trình chuyên không phân biệt khu vực thành thị hay nông thôn mức thu 90.000 đồng/tháng. Đối với Trung tâm giáo dục thường xuyên áp dụng học phí tương đương với mức học phí của các trường phổ thông công lập cùng cấp học trên địa bàn tỉnh.

 MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Phát huy truyền thống hiếu học, thời gian qua, ấp Long Thới B, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự đã thực hiện và nhân rộng nhiều mô hình gia đình, dòng họ hiếu học, xây dựng xã hội học tập. Riêng năm 2016 - 2019, Ấp đạt danh hiệu Cộng đồng học tập tiêu biểu. Đến nay, Chi hội khuyến học đã cấp phát gần 500 suất học bổng, phần quà tiếp bước cho học sinh nghèo hiếu học đến trường, với số tiền 130 triệu đồng; toàn Ấp có trên 80% gia đình học tập, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100%, số học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng cao.

5 năm qua (giai đoạn 2016 - 2020), công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, cộng đồng học tập của huyện Tân Hồng đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, nổi bật là phong trào thi đua học tập suốt đời đã hình thành và phát triển nhanh chóng về số lượng và chất lượng; gia đình học tập đạt trên 70%, dòng họ học tập đạt gần 77%, cộng đồng học tập đạt 100% và đơn vị học tập đạt hơn 95%; duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Văn hoá Học tập cộng đồng, mở các lớp tập huấn, các cuộc học tập chuyên đề về xây dựng xã hội học tập; phát huy hiệu quả các “Tủ sách Khuyến Học” ở xã, thị trấn, các Hội quán và trường học trong xây dựng văn hoá đọc. Công tác xây dựng và phát triển Hội Khuyến học cấp huyện và cơ sở không ngừng được củng cố về tổ chức và chất lượng hoạt động, nhất là sau khi sáp nhập, hợp nhất các tổ chức Hội từ xã đến Huyện.

6 tháng đầu năm 2020, số người khám chữa bệnh và kinh phí khám chữa bệnh BHYT đề nghị thanh toán ở huyện Tam Nông giảm so cùng kỳ. Toàn Huyện hiện có 84.592 người tham gia BHYT, chiếm 84,6% dân số; tổng kinh phí khám chữa bệnh BHYT đề nghị thanh toán trên 14 tỷ 313 triệu đồng, giảm hơn 20%; có 110.248 lượt người khám chữa bệnh, giảm gần 17%, so cùng kỳ. Thời gian tới, các ngành liên quan đề xuất và thực hiện các biện pháp khắc phục những khó khăn trên; Phòng y tế huyện phải thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về y tế trên địa bàn huyện; Trung tâm y tế phải thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật Bệnh viện nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia BHYT...

Năm 2016 đến nay, huyện Cao Lãnh đã mở 93 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với gần 2.000 học viên tham gia. Hơn 19.500 lượt lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm trong, ngoài tỉnh. Toàn huyện có 1.122 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, thu nhập cao, ổn định. Huyện có 11 Câu lạc bộ gia đình tham gia đưa người đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại 14 xã, thị trấn góp phần tuyên truyền có hiệu quả các thông tin, thị trường, thu nhập cho người dân địa phương. UBND Huyện đã tặng hơn 100.000 phần quà cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; bàn giao, đưa vào sử dụng hơn 60 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

BHXH huyện Lai Vung vừa tổ chức lễ ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam năm 2020 với chủ đề truyền thông “Cả nước chung tay thực hiện bảo BHXH, BHYT toàn dân”. Ngay sau lễ phát động, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động 02 cơ quan BHXH và Bưu điện Huyện ra quân diễu hành tuyên truyền trên các tuyến đường xã, thị trấn để người dân biết, hiểu hơn về việc tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình. Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn huyện Lai Vung có 128.466 người tham gia BHYT đạt 84%, BHXH đạt 94,2% so với kế hoạch đề ra.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ