Xuất bản thông tin

null Mức thu học phí năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Mức thu học phí năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Hội đồng nhân dân Tỉnh vừa ban hành Nghị quyết Quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm học 2022 - 2023, có hiệu lực từ ngày 10/10/2022. Theo đó, mức thu học phí năm học 2022 - 2023 bằng mức sàn của khung học phí theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định số: 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Mức thu học phí năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Hội đồng nhân dân Tỉnh vừa ban hành Nghị quyết Quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm học 2022 - 2023, có hiệu lực từ ngày 10/10/2022. Theo đó, mức thu học phí năm học 2022 - 2023 bằng mức sàn của khung học phí theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định số: 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở đào tạo khác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông được áp dụng mức học phí tương đương với mức học phí của cơ sở giáo dục phổ thông công lập cùng cấp học trên địa bàn.

Trường hợp học trực tuyến (học online), các cơ sở giáo dục công lập áp dụng mức học phí bằng 50% mức học phí theo từng cấp học.

Nghị quyết quy định, không thu 50% học phí năm học 2022 - 2023 đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên trên địa bàn Tỉnh.

2. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), bệnh tay chân miệng (TCM) trong những tháng cuối năm 2022, Sở Y tế vừa đề nghị uỷ ban nhân dân huyện, thành phố tiếp tục hỗ trợ ngành y tế địa phương triển khai những biện pháp hiệu quả trong công tác kiểm soát dịch SXH Dengue trên địa bàn, như: Đảm bảo hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị diệt lăng quăng; thuốc điều trị SXH… Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, kênh truyền thông địa phương, kêu gọi người dân chủ động phòng, chống bệnh SXH Dengue, TCM.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tiếp tục thực hiện công tác quản lý, giám sát, đánh giá và báo cáo công tác phòng chống dịch SXH Dengue, bệnh TCM trên địa bàn Tỉnh (đặc biệt chú ý đến các điểm nóng về số ca mắc, số ca tử vong); là đầu mối chính cung cấp những thông tin về tình hình dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn Tỉnh đến các cơ quan truyền thông Tỉnh (khi có yêu cầu).

Về công tác điều trị, các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản để ứng phó phòng, chống dịch bệnh, không để xảy ra tình trạng "dịch chồng dịch" gây quá tải hệ thống y tế. Nâng cao chất lượng điều trị, đảm bảo về thuốc điều trị, hóa chất sinh phẩm y tế,… thực hiện chuyển viện an toàn và kịp thời; tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các dấu hiệu nhận biết bệnh SXH Dengue, TCM, nhập viện kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong. Đặc biệt, không để dịch bùng phát trong cơ sở điều trị. Bên cạnh đó, tăng cường hội chẩn giữa các trung tâm y tế huyện, thành phố với các bệnh viện tuyến tỉnh trong khu vực; bệnh viện tuyến tỉnh với tuyến Trung ương để xử trí kịp thời các vấn đề khó khăn khi điều trị.

Về công tác dự phòng, trung tâm y tế huyện, thành phố tiếp tục duy trì hoạt động kiểm tra, giám sát công tác xử lý dịch của các tuyến để hỗ trợ kịp thời khi có khó khăn; triển khai diệt lăng quăng triệt để và hiệu quả. Xác định đúng các điểm nguy cơ, vật chứa nguy cơ có lăng quăng theo từng khu vực để đưa ra các biện pháp xử lý véc-tơ phù hợp.

3. Tăng cường phòng, chống bệnh do vi rút Adeno

Nhằm chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Adeno, Sở Y tế đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn Tỉnh phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh do vi rút Adeno trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông nguy cơ, trong đó tập trung vào các nội dung khuyến cáo phòng chống lây nhiễm (thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh (CDC) làm đầu mối chính thực hiện quản lý, theo dõi và phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do vi rút Adeno trên địa bàn Tỉnh. Khi có ổ dịch, CDC cần hướng dẫn và phối hợp với địa phương triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng; báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh về Sở Y tế theo quy định.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố theo dõi và ghi nhận tình hình dịch bệnh do vi rút Adeno gây ra trên địa bàn; khi phát hiện ổ dịch cần triển khai xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng; báo cáo về CDC theo quy định.

Cơ sở điều trị đảm bảo thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; "không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh".

Vi rút Adeno lây truyền qua đường giọt bắn, đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm, hoặc lây truyền khi người lành sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8 - 12 ngày.

Vi rút Adeno có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi (trẻ em hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi). Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính… thường có nguy cơ cao nhiễm vi rút này do có sức đề kháng kém.

Trẻ nhiễm vi rút Adeno thường có các biểu hiện như: Sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hoá. Với trẻ có biểu hiện nặng thì xuất hiện tình trạng khó thở.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2022, đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do vi rút Adeno, trong đó 76% (324 trường hợp) có chỉ định nhập viện, số mắc có xu hướng tăng từ tháng 8 năm 2022 đến nay, đã ghi nhận 06 trường hợp tử vong.

4. Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Đây là chủ đề, nội dung hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/2022). Nội dung truyền thông vận động nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp; các chức sắc tôn giáo; những người có uy tín trong cộng đồng... về cơ hội, thách thức đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) nhằm xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư cho việc chủ động thích ứng với già hóa dân số; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện với NCT, nhất là ở gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi của người dân về: Quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT; từng bước xóa bỏ các định kiến về chăm sóc sức khỏe NCT tại các cơ sở tập trung (nhà dưỡng lão, trung tâm dưỡng lão...); các cơ quan, tổ chức, gia đình và cộng đồng không kỳ thị và coi NCT là gánh nặng; cần quan tâm giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò NCT; nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng NCT của gia đình và cộng đồng có NCT.

Đồng thời, đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung; thực hiện hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc, tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và gia đình có NCT; đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp.

5. Đồng Tháp sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Chuyển đổi số

Uỷ ban nhân dân Tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức ngày Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp và hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 (10/10). Theo đó, tổ chức tuyên truyền hoạt động chuyển đổi số trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Báo Đồng Tháp, Cổng thông tin điện tử Tỉnh, hệ thống thông tin cơ sở, Trang thông tin điện tử các địa phương, đơn vị trên địa bàn Tỉnh.

Đồng thời, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tỉnh, các doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn, các địa phương ra quân triển khai hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng e-Dongthap, tham gia mua, bán trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Hội thảo Chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục sẽ được tổ chức tại Công viên phần mềm Quang Trung, vào ngày 07/10. Nền tảng chuyển đổi số ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp sẽ được khai trương vào đúng ngày Chuyển đổi số 10/10, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân Tỉnh.

Việc tổ chức hiệu quả các hoạt động ngày Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp năm 2022 sẽ góp phần lan tỏa và thu hút sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với quá trình chuyển đổi số trên địa bàn Tỉnh, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; đồng thời, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của chính quyền các cấp, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

6. Bảo hiểm xã hội Đồng Tháp tuyên truyền, đối thoại về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Sáng ngày 07/10/2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Tháp phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức buổi tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022, cho hơn 200 đại biểu đến từ Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trân Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ Văn phòng - Tuyên giáo Đảng ủy xã, phường; chi bộ 69 khóm ấp trên địa bàn Thành phố Cao Lãnh.

Đại diện BHXH Tỉnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về đối tượng, mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi và thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những thay đổi về mức đóng, mức hưởng và quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay.

Trong phần đối thoại, nhiều câu hỏi xoay quanh về quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục; đối tượng, mức đóng, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện; bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc; nghỉ hưu trước tuổi; phản ánh những vướng mắc khi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT; cấp đổi thẻ BHYT khi bị sai thông tin; thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến xã, huyện…. được lãnh đạo BHXH Tỉnh giải đáp, tư vấn.

Tại Thành phố Cao Lãnh, tính đến hết tháng 8/2022, tỷ lệ bao phủ dân số tham gia BHYT đạt trên 90% (thấp hơn 5,46%) so với chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ theo Quyết định của Uỷ ban nhân dân Thành phố Cao Lãnh về việc giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.569 người, đạt tỷ lệ trên 46%.

7. Tăng cường ngăn chặn tình trạng sử dụng điện, chất độc, chất nổ, nghề và ngư cụ cấm để khai thác thủy sản

Uỷ ban nhan dân Tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện, thành phố tăng cường ngăn chặn tình trạng sử dụng điện, chất độc, chất nổ, nghề và ngư cụ cấm để khai thác thủy sản. Theo đó, Uỷ ban nhân dân Tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an Tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn tình trạng sử dụng điện, chất độc, chất nổ, nghề và ngư cụ cấm để khai thác thủy sản đúng quy định của Luật Thủy sản 2017, văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về việc tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; kiểm tra, xử lý vi phạm về đánh bắt thủy sản trái phép; tăng cường ngăn chặn tình trạng sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ và nghề, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản; tăng cường kiểm tra xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản...

8. Hội thảo Mô hình Làng thông minh

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo Mô hình Làng thông minh, do TS. Nguyễn Thành Tài - Phó Giám đốc Sở chủ trì. Tham dự Hội thảo có PGS. TS. Thoại Nam - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến liên ngành, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Nguyễn Duy Cần - Trưởng khoa Phát triển Nông thôn, Đại học Cần Thơ; cùng với hơn 40 đại biểu là thành viên Tổ điều hành, đại diện lãnh đạo uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, hợp tác xã, hội quán.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo các tham luận về Mô hình Làng thông minh tại Đồng Tháp; chia sẻ kinh nghiệm về vai trò của Nhóm/Tổ của Làng thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu tại Bạc Liêu; dự thảo báo cáo đề xuất cấu trúc khung Mô hình Làng thông minh phù hợp với điều kiện tỉnh Đồng Tháp.

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng Mô hình Làng thông minh tại tỉnh Đồng Tháp nên phát triển tại một ấp gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và thực hiện theo từng giai đoạn, nếu kết hợp được với một hội quán nông dân chính tại ấp là một thuận lợi. Và đề nghị Tổ điều hành triển khai đề tài Làng thông minh và xây dựng mô hình Làng thông minh áp dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cần thực hiện khảo sát thực tế để xây dựng các nhóm tiêu chí cho phù hợp.

Mô hình Làng thông minh tại tỉnh Đồng Tháp lấy con người làm trung tâm để phát triển nông thôn hướng đến cải thiện/nâng cao môi trường sống, các cơ hội kinh tế, điều kiện xã hội và môi trường, cơ sở hạ tầng và dịch vụ cũng như quản trị để hướng đến phát triển bền vững và phục hồi nhanh dựa trên các thế mạnh và cơ hội của địa phương.

9. Hội thảo "Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp - Thực trạng và giải pháp"

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp (Liên hiệp Hội) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn "Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp - Thực trạng và giải pháp".

Chủ trì Hội thảo, ông Bùi Hữu Soi, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội; TS. Lê Quốc Điền, Phó Gíam đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Dân vận Tỉnh uỷ; các tổ chức chính trị - xã hội; các sở, ban ngành, đoàn thể trong Tỉnh; đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp, Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp và lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Hữu Soi khẳng định: "Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững trong kỷ nguyên số. Định hướng này cũng thể hiện nhất quán với quyết tâm lớn của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đồng Tháp. Thời gian qua, chính quyền tỉnh Đồng Tháp có nhiều cơ chế, chính sách và các hoạt động cụ thể thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn".

Hội thảo cũng nhận diện rõ những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp. Đó là tâm lý ngại ứng dụng công nghệ số; chưa có mô hình mẫu, hay định hướng chuyển đổi số cho từng lĩnh vực; chính sách chuyển đổi số chưa phù hợp; cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập; nguồn nhân lực chưa được đào tạo chuyên sâu về công nghệ số…

Trên cơ sở đó, các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn ở Đồng Tháp nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong thời gian tới như: Giải pháp về kiến tạo thể chế; về nhận thức; về phát triển hạ tầng số, nền tảng số; về  nhân lực…

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

Tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế vừa đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số: 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ và các hướng dẫn của Bộ Y tế: Giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ; chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người; phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đậu mùa khỉ.

Đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến; đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế. Rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí.

Bên cạnh đó, khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng về dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Vừa qua, Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh tổ chức buổi tập huấn Kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh mới nổi trên địa bàn Thành phố cho 36 người là nhân viên y tế khóm, ấp của 15 trạm y tế xã, phường. Ngoài ra, còn cập nhật lại cho các nhân viên y tế khóm, ấp các triệu chứng, dấu hiệu thường gặp, cách xử trí, cách phòng, chống và giải đáp thắc mắc cho nhân viên y tế khóm, ấp liên quan đến các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh mới nổi hiện nay trên địa bàn Thành phố. Buổi tập huấn nhằm cung cấp thêm các kiến thức, kỹ năng truyền thông để cho nhân viên y tế khóm, ấp tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh mới nổi trên địa bàn Thành phố.

Chiều ngày 07/10/2022, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Cao Lãnh phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sản xuất phân hữu cơ từ rác thải nông nghiệp cho thành viên Hội quán, Hợp tác xã, Tổ hợp tác và nông dân trên địa bàn Thành phố. Hơn 100 học viên được nghiên cứu 03 Chuyên đề gồm: Vai trò, kỹ thuật ủ phân hữu cơ, kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ truyền thống được tận dụng sản phẩm phụ từ lúa và một số phụ phẩm nông nghiệp khác; Thực hành ủ phân hữu cơ, quản lý nhiệt độ, độ ẩm và kiểm tra độ hoai mục của phân hữu cơ và định hướng phát triển ngành nông nghiệp trên địa bàn Thành phố. Những ý kiến chia sẻ cũng như thắc mắc của học viên được nêu lên tại buổi tập huấn liên quan đến sản xuất phân hữu cơ được lãnh đạo ngành chuyên môn giải đáp. Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho các thành viên Hội quán, Tổ hợp tác, Hợp tác xã, nông dân nắm được các kỹ thuật, quy trình ủ phân hữu cơ và sử dụng vào sản xuất, đồng thời phát huy vai trò tự chủ, tự quản trong sản xuất và đời sống tại cộng đồng hướng tới phát triển nền nông nghiệp xanh bền vững. Tiếp cận các ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng cao, bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Liên đoàn Lao động thành phố Sa Đéc vừa thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Y, bác sĩ công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn cho sức khỏe của đoàn viên và người lao động. Câu lạc bộ có 14 thành viên, là các y sĩ, bác sĩ, dược sĩ đang công tác tại các công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố, Trung tâm Y tế Thành phố và các nhà thuốc tư nhân trên địa bàn Thành phố. Các thành viên tham gia với tinh thần tự nguyện, mong muốn chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, công nhân lao động. Nhiệm vụ của Câu lạc bộ là tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các đoàn viên.

Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thành phố Sa Đéc, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Sa Đéc phối hợp Bệnh viện Huyết học truyền máu thành phố Cần Thơ tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2022. Qua khám sàng lọc, đã tiếp nhận 274 đơn vị máu của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân trên địa bàn Thành phố hiến tặng. Các đơn vị máu này sẽ được Bệnh viện Huyết học truyền máu thành phố Cần Thơ bảo quản, dự trữ phục vụ công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Để hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 với chủ đề "Cùng hành động để thay đổi thế giới", UBND thành phố Sa Đéc đã xây dựng và ban hành Kế hoạch hưởng ứng chiến dịch trên địa bàn Thành phố với nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, Thành phố sẽ tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải cũng như vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố; tuyên truyền và tổ chức thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật, tập trung vào các quy định mới; phát động nhân dân tích cực trồng và chăm sóc cây xanh tại các nơi công cộng, đường phố; sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, đẩy mạnh các phong trào ngày Chủ nhật xanh, tổ tự quản bảo vệ môi trường,… UBND các xã, phường sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý các điểm nóng ô nhiễm môi trường, đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Treo băng rol, panô, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề môi trường ở các khu vực công cộng, đường phố chính trong Thành phố, nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận động cắt giảm sử dụng, thải bỏ sản phẩm nhựa, khuyến khích sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường, sản phẩm nhựa có khả năng tái chế, tái sử dụng thay thế túi nilon, tăng cường phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Khuyến khích các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội trong đó có trách nhiệm bảo vệ môi trường cùng với đó kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tổ chức có thành tích cao trong công tác bảo vệ môi trường ở địa phương. Thông qua các hoạt động được triển khai sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường, kêu gọi mọi người cùng tích cực hưởng ứng, bằng những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng môi trường sống.

Vừa qua, Tổ Công nghệ số cộng đồng khóm 2, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự đã ra quân tuyên truyền hướng dẫn thực hiện công nghệ số. Theo đó, thành viên của Tổ trực tiếp hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ số, đặc biệt là tương tác với chính quyền những vấn đề người dân quan tâm, trên các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, chính sách xã hội, bưu chính công ích... qua các ứng dụng e-Đồng Tháp, Viettel money, thành Phố Hồng Ngự SMART và Tổng đài 19008996. Tham gia các sàn thương mại điện tử như: Postmart.vn, Voso.vn...; sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm... Qua đó, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trao đổi, phản ánh những vấn đề liên quan đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, nhất là về trình tự giải quyết các thủ tục hành chính, góp phần nâng cao thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự phối hợp với Phòng Y tế và Trường THCS Thường Thới Tiền tổ chức sinh hoạt chuyên đề Chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên cho học sinh khối 9. Tại đây, các em học sinh được nghe báo cáo 04 chuyên đề: Kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, phòng chống tác hại thuốc lá, tác hại rượu bia, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, với chủ đề "Vì một Việt Nam vững vàng và khoẻ mạnh". Hoạt động nói chuyện chuyên đề nhằm giúp các em nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và hạn chế tình trạng có thai ngoài ý muốn, nhiễm HIV, giảm các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục và tác hại của thuốc lá và rượu, bia cho thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Hồng Ngự. Đồng thời, các em hình thành các kỹ năng sống tích cực và tuyên truyền kiến thức này đến gia đình và xã hội. Theo kế hoạch năm 2022, Trung tâm Y tế phối họp tổ chức tại 13/13 Trường THCS và THPT, có hơn 500 lượt giáo viên, học sinh và y tế học đường tham dự và trao 100 phần quà cho các em học sinh tham gia trả lời câu hỏi đúng trong các buổi tuyên truyền.

Qua 5 năm triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp về "Phát huy vai trò tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" giai đoạn 2015 - 2020, các chức sắc tôn giáo phát huy được vai trò là nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động tín đồ tham gia thực hiện tốt chương trình phối hợp một cách có hiệu quả, giúp tín đồ các tôn giáo nhận thức được trách nhiệm của cá nhân, tổ chức mình trong việc bảo vệ môi trường. Đến nay, huyện Tân Hồng có 11 mô hình, câu lạc bộ tín đồ tôn giáo tham gia tích cực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, với gần 600 thành viên tham gia, thông qua các phần việc như: Thu gom xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; xử lý rác sinh hoạt, chăn nuôi... Bên cạnh, còn xây dựng mô hình tự quản bảo vệ môi trường, mô hình "5 không - 3 sạch", tuyến đường sáng - xanh - đẹp và an toàn... góp phần cùng địa phương thực hiện tốt tiêu chí 17 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo còn tham gia đóng góp nguồn lực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và công tác an sinh xã hội... tổng kinh phí trên 150 tỷ đồng.

Sáng ngày 07/10/2022, tại Trường Tiểu học Thị trấn Lai Vung 1, huyện Lai Vung, Sở LĐ - TB và XH phối hợp với UBND Huyện tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Đồng Tháp năm 2022. Trong những năm qua, công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng chống đuối nước trẻ em đã được Tỉnh tích cực chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ cùng với sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của các cấp, các ngành, các địa phương, từ đó tình trạng đuối nước trẻ em trên địa bàn Tỉnh giảm nhiều. Từ năm 2018 - 2020, tỉnh Đồng Tháp có 69 trẻ tử vong do đuối nước, giảm 46 trẻ so với giai đoạn 2015 - 2017. Tính riêng từ năm 2021 đến tháng 6/2022, toàn Tỉnh có 34 trẻ tử vong do đuối nước, trong đó trẻ dưới 6 tuổi chiếm 42%. Tuy nhiên, con số tử vong do đuối nước này vẫn ở mức cao, do đó cộng đồng cần cùng chung tay vì sự an toàn của trẻ em, tuyên truyền rộng rãi về phòng chống đuối nước cho trẻ em. Riêng địa bàn huyện Lai Vung, từ năm 2019 đến nay, đã mở 195 lớp phổ cập bơi, kết quả có gần 6.000 trẻ biết bơi. Ngoài ra, thực hiện Dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tỉnh Đồng Tháp" do Quỹ từ thiện Blommberg, Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu hỗ trợ, Huyện đã mở 83 lớp dạy bơi an toàn cho 1.120 trẻ ở 04 xã nằm trong dự án gồm: Tân Phước, Vĩnh Thới, Hòa Long và Hòa Thành. Sau lễ phát động, Ban Tổ chức tiến hành chạy xe cổ động ở một số trục đường chính, nơi đông dân cư trên địa bàn Huyện phát động toàn dân luyện tập môn bơi, tổ chức dạy bơi cho trẻ em và cộng đồng, nâng cao ý thức của mọi người trước các nguy cơ tai nạn đuối nước để trẻ sống trong môi trường thật sự an toàn, lành mạnh.

Ngày 05/10/2022, UBND huyện Tháp Mười tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030; Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị trên địa bàn Huyện đến năm 2030. Mục tiêu xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030 là tạo chuyển biến trong xây dựng xã hội học tập, bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, đa dạng, linh hoạt liên thông, hiện đại với nhiều mô hình, phương thức và trình độ đào tạo, góp phần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế. Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ công nhận các danh hiệu; một số nội dung mới của các mô hình học tập. UBND Huyện yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Các đơn vị phải có kế hoạch, phân công cụ thể, sát với tình hình thực tế tại địa phương. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn Huyện… Hội nghị giúp các đại biểu nắm vững các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2021 - 2030. Đồng thời, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến học cơ sở, phát huy vai trò tham mưu thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài địa phương; góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Ngày 01/10/2022, Phòng GD và ĐT huyện Châu Thành phối hợp Hội Khuyến học Huyện tổ chức lễ Phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022". "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" năm 2022 với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19". Huyện Châu Thành tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về "Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho tất cả các công dân có cơ hội bình đẳng trong học tập, đào tạo". Đẩy mạnh phong trào người người học tập, nhà nhà học tập, học tập suốt đời. Triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học. Kết hợp phổ biến, nhân rộng các điển hình tiên tiến, "Gia đình hiếu học"; "Dòng họ hiếu học"; "Khu dân cư hiếu học". Tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tấm gương tốt về công tác xây dựng xã hội học tập.

Ngày 04/10/2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành phối hợp với Đoàn khối các cơ quan Tỉnh tổ chức tập huấn về vai trò của thanh niên trong tham gia chuyển đổi số cộng đồng và tuyên truyền chuyển đổi số cho hơn 70 bạn cán bộ đoàn chủ chốt và thành viên Tổ thanh niên Chuyển đổi cộng đồng của 12 xã, thị trấn trên địa bàn Huyện. Tại buổi tập huấn, đại diện Văn phòng sở Y tế Đồng Tháp đã hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng "e-Đồng Tháp" và "Y tế Đồng Tháp", giới thiệu những tiện ích mà ứng dụng đem lại như: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tra cứu hồ sơ một cửa và đặt lịch khám bệnh trực tuyến… tại các Trung tâm Y tế, các Bệnh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Sau buổi tập huấn, Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn hướng dẫn 100% đoàn viên cài đặt và sử dụng có hiệu quả 02 ứng trên và tiến hành ra quân hướng dẫn cài đăt cho người trên địa bàn cài đặt và sử dụng ứng dụng "e-Đồng Tháp" và "Y tế Đồng Tháp" có hiệu quả. Qua đó phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên là lực lượng tiên phong đồng hành cùng chính quyền địa phương để hỗ trợ người dân "Tham gia xây dựng Chính quyền số, phát triển Kinh tế số và xây dựng Xã hội số".

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ