Xuất bản thông tin

null Quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế

UBND Tỉnh vừa có Công văn về việc quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế yêu cầu BHXH Tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính và cơ quan có liên quan thực hiện quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được giao hằng năm. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

Ảnh: Phòng KG&VHVN

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Tạm dừng hoạt động giữ trẻ mầm non trong hè từ 12 giờ ngày 01/6/2021

Sở GD&ĐT đã có Công văn về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục yêu cầu tạm dừng hoạt động giữ trẻ mầm non trong hè; các hoạt động bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho học sinh (kể cả hoạt động bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng do ngành giáo dục và Hội Cựu giáo chức phối hợp tổ chức); các hoạt động trải nghiệm, tham quan... bên ngoài nhà trường từ 12 giờ ngày 01/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với việc ôn tập thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông được tiếp tục tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên trong trường hợp lơ là trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 để xảy ra hậu quả.

Khuyến khích các cơ sở giáo dục THCS, THPT và GDTX tổ chức cho học sinh ôn tập bằng hình thức trực tuyến, sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng OTT (Viber, Zalo...) phù hợp với điều kiện thực tế để giảm thời lượng học sinh, học viên học trực tiếp tại cơ sở giáo dục.

Sở GD&ĐT yêu cầu cán bộ quản lý, nhà giáo và học sinh, học viên thực hiện nghiêm các biện pháp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế). Đặc biệt, cán bộ quản lý, nhà giáo và học sinh, học viên đi từ các địa phương có dịch về phải khai báo y tế đầy đủ. Hạn chế đi ra ngoài Tỉnh trừ trường hợp thật cần thiết.

2. Tạm dừng các hoạt động đông người, đảm bảo khoảng cách 2m

Sở LĐ,TB&XH cùng các đơn vị trực thuộc đã triển khai, thực hiện chỉ đạo của UBND Tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn ngành. Theo đó, toàn thể công chức, viên chức và người lao động bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, duy trì khoảng cách an toàn theo quy định. Công dân ngoài Tỉnh, người từ vùng có dịch đến hoặc công dân đến liên hệ công việc phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp an toàn; đeo khẩu trang, sát khuẩn, di chuyển, tiếp xúc và khi giao tiếp theo khuyến cáo để đảm bảo an toàn. Tạm dừng các hoạt động tập huấn, hội họp có tổ chức đông người, đảm bảo khoảng cách 2m giữa người với người. Đối với các phòng chuyên môn Sở LĐ,TB&XH, khách đến liên hệ công việc phải tiếp khách tại Phòng tiếp Công dân của Sở LĐ,TB&XH không tiếp khách tại phòng làm việc. Đối với các đơn vị trực thuộc Sở LĐ,TB&XH bố trí nơi tiếp công dân ở địa điểm thông thoáng, đảm bảo khoảng cách giữa người với người từ 2m trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, buộc công dân thực hiện việc đeo khẩu trang và khai báo y tế khi làm việc, cán bộ tiếp khách phải đeo khẩu trang. Tổ chức chặt chẽ các hoạt động tặng quà, thăm nuôi (nếu có) đảm bảo ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh, trong trường hợp không đảm bảo các yêu cầu trên thì phải dừng hoạt động. Đối với Cơ sở điều trị nghiện và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Tỉnh, xem xét tạm dừng tiếp nhận đối tượng sau khi có ý kiến đồng ý của UBND Tỉnh; tạm dừng tiếp người thân đến thăm đối tượng. Sở LĐ,TB&XH yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND Tỉnh.

3. Tạm dừng tiếp nhận người nghiện ma túy tại Cơ sở điều trị nghiện và Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp Tỉnh

Tính đến ngày 03/6/2021, Cơ sở điều trị nghiện Tỉnh đã tiếp nhận điều trị cai nghiện cho 635 học viên (HV), trong đó năm 2020 chuyển sang 282 HV; tiếp nhận mới 353 HV (số được tiếp nhận mới tăng 163 HV so với cùng kỳ năm 2020). Trong số HV tiếp nhận mới, có 214 HV điều trị bắt buộc; 95 HV là đối tượng xã hội; 44 HV cai nghiện tự nguyện. Ngay khi tiếp nhận, Cơ sở điều trị nghiện Tỉnh tiến hành khám sức khỏe ban đầu cho tất cả HV, đồng thời đã tổ chức cắt cơn cai nghiện đạt kết quả tốt cho 100% HV. Cơ sở điều trị nghiện Tỉnh cũng đang điều trị ARV cho 2 trường hợp, quản lý 5 trường hợp HIV dương tính. Đến nay, số HV cai nghiện thành công tại Cơ sở điều trị nghiện Tỉnh về tái hòa nhập cộng đồng là 255 HV, hiện Cơ sở điều trị nghiện Tỉnh đang quản lý 375 HV.

Ngày 07/6/2021, UBND Tỉnh thống nhất chủ trương cho tạm dừng tiếp nhận người nghiện ma túy tại Cơ sở điều trị nghiện Tỉnh và các hoạt động thăm, gặp đối với học viên tại Cơ sở điều trị nghiện và Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp Tỉnh theo đề nghị của Sở LĐ,TB&XH. Việc tiếp nhận học viên và tổ chức thăm, gặp hoạt động trở lại bình thường khi có Thông báo mới. UBND Tỉnh giao Sở LĐ,TB&XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức triển khai thực hiện.

4. Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp

Sở Y tế đã có văn bản gửi Sở Công thương; Sở LĐ,TB&XH; Ban Quản lý Khu kinh tế yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (CSSXKD, KCN) thực hiện các hướng dẫn của ngành y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các CSSXKD, KCN thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá. Tổ chức tập huấn cho tất cả các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các bộ phận, phân xưởng sản xuất, mạng lưới an toàn vệ sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối với các CSSXKD quy mô lớn có thể xem xét thành lập các Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 cho các đối tượng liên quan. Các đối tượng phải xét nghiệm hằng tuần bao gồm: toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho CSSXKD trong KCN (như ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú) cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc... Xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại CSSXKD, KCN và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ; quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao.

Ngoài ra, phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong KCN và những người cung cấp dịch vụ; các phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch gồm giãn cách (sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Khi có ca mắc Covid-19 tại CSSXKD, KCN báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên địa bàn để được hướng dẫn thực hiện theo quy định.

5. Đồng Tháp chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 với 30.000 liều

Sở Y tế vừa ban hành Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin Astra Zeneca phòng bệnh Covid-19 đợt 3 tỉnh Đồng Tháp năm 2021. Số lượng dự kiến khoảng 30.000 người thuộc đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, trong đó 27.000 liều mũi 1 và 3.000 liều mũi 2, bao gồm: đối tượng vắng mặt, hoãn tiêm trong đợt 2; lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; giáo viên, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Thời gian triển khai dự kiến tại các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh và Trung tâm Y tế huyện, thành phố từ ngày 05 - 12/7; Trạm Y tế xã, phường, thị trấn từ ngày 12 - 17/7.

Trước đó, tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận và sử dụng 19.350 liều vắc xin Astra Zeneca phòng bệnh Covid-19, triển khai tiêm 02 đợt: Đợt 01 từ ngày 24 - 26/3 cho 393 người; đợt 02 từ ngày 26/4 - 10/5 cho 22.027 người. Tổng số đối tượng được tiêm 22.420 người (trong đó có 279 đối tượng được tiêm 2 mũi và 21.862 đối tượng được tiêm 1 mũi). Công tác an toàn tiêm chủng được đảm bảo.

6. Quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế

UBND Tỉnh vừa có Công văn về việc quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế yêu cầu BHXH Tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính và cơ quan có liên quan thực hiện quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được giao hằng năm; không giao dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT; thực hiện nghiêm quy định về tạm ứng, thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo quy định.

BHXH Tỉnh và Sở Y tế thống nhất xác định dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT năm 2021, các nguyên nhân khách quan, chủ quan trình UBND Tỉnh xem xét, kiến nghị BHXH Việt Nam bổ sung dự toán trước ngày 31/7. Định kỳ hằng tháng thông báo các nội dung vướng mắc đến Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh chấn chỉnh kịp thời. Định kỳ hằng quý, báo cáo UBND Tỉnh tình hình thực hiện dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT, những hạn chế của các cơ sở khám, chữa bệnh và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin khám, chữa bệnh BHYT và chuyển dữ liệu cho cơ quan BHXH theo quy định để giám định, thanh toán; tham mưu UBND Tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về BHYT, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; không để xuất hiện tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

UBND Tỉnh cũng giao cho Sở Y tế tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân tham gia BHYT phù hợp với từng nhóm đối tượng; bố trí nhân lực để đảm bảo giải quyết chế độ BHYT cho người bệnh đúng quy định, không để bệnh nhân xuất viện phải chờ giải quyết thủ tục, nhất là trong những ngày nghỉ, ngày lễ; xây dựng danh mục thuốc, hóa chất, vật tư y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế để làm cơ sở chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Ngoài ra, Sở Y tế còn có trách nhiệm bảo đảm cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT; nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, điều trị nội trú và sử dụng dịch vụ, nhất là các dịch vụ kỹ thuật và thuốc chữa bệnh đắt tiền...

7. Ban hành quy trình vận hành chôn lấp rác thải sinh hoạt

UBND Tỉnh vừa ban hành quy trình vận hành ô chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, quy trình này áp dụng vận hành bãi chôn lấp hợp vệ sinh (được đầu tư xây dựng đáp ứng theo quy định tại Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 261:2001) dùng để chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn Tỉnh.

Các tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư hoặc được giao làm công tác quản lý và vận hành bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt phải tuân thủ quy trình này và quy trình vận hành cụ thể được quy định trong thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công của mỗi bãi chôn lấp được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Quy trình cũng nêu rõ, chỉ được tiếp nhận vào bãi và chôn lấp đúng chủng loại chất thải sinh hoạt đã được phê duyệt chôn lấp theo công năng của bãi. Việc sử dụng các nguyên liệu, vật liệu, hóa chất trong quá trình xử lý chôn lấp rác phải đúng chủng loại, sử dụng hiệu quả, theo định mức quy định hiện hành và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Quá trình vận hành hoạt động của bãi chôn lấp phải có các biện pháp ngăn ngừa sự xâm nhập của động vật nuôi, gia súc... vào trong phạm vi của bãi chôn lấp. Hệ thống thu gom và xử lý nước thải phải hoạt động liên tục và được kiểm tra, duy tu, sửa chữa và thay rửa định kỳ đảm bảo công suất thiết kế...

8. Sinh hoạt chuyên đề cho học viên tại Cơ sở điều trị nghiện

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao cho học viên tại Cơ sở điều trị nghiện năm 2021 nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, hạn chế phát sinh người nghiện ma tuý mới; hạn chế tối đa tội phạm và người nghiện ma tuý phức tạp, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh.

Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho học viên đang cai nghiện ma túy tại Cơ sở điều trị nghiện Tỉnh phải đảm bảo đa dạng về nội dung, định kỳ 02 chủ đề/tháng; giáo dục về đạo đức, lối sống, trách nhiệm của người công dân đối với xã hội, trách nhiệm bản thân đối với gia đình; công tác đào tạo nghề, hướng nghiệp, khởi nghiệp; thể dục thể thao, nâng cao thể chất, phương pháp cắt cơn, điều trị nghiện, tác dụng phụ khi sử dụng thuốc điều trị cắt cơn. Ngoài ra, còn hướng dẫn một số kỹ năng, kỹ thuật cơ bản với các bộ môn thể dục, thể thao cho học viên; tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian, vui chơi giải trí cho học viên.

UBND Tỉnh giao Sở LĐ,TB&XH chủ trì, phối hợp Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tỉnh, Sở VH,TT&DL, Sở Y tế, Sở Tư pháp cùng các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan tổ chức, lựa chọn nội dung phù hợp với tình hình thực tế; liên hệ mời chuyên gia, giảng viên, báo cáo viên thuyết giảng hoặc nói chuyên đề; phối hợp lực lượng Công an hỗ trợ bảo vệ trong thời gian tổ chức hoạt động (khi cần thiết) để đảm bảo cho buổi sinh hoạt chuyên đề và giao lưu đạt chất lượng.

9. Phấn đấu đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong giai đoạn 2021 - 2025

Dự thảo Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2021 - 2025 cho thấy, giai đoạn 2017 - 2020, toàn Tỉnh có 6.781 lao động đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thị trường Nhật Bản chiếm 73,4%, vượt gần 70% kế hoạch cả giai đoạn. Tính đến ngày 01/6/2021, toàn Tỉnh có 3.640 lao động hết hạn hợp đồng, trong đó có một nửa về nước tiếp tục xuất cảnh hoặc gia hạn hợp đồng. Ước tính mỗi năm, lao động gửi về trên 1.300 tỷ đồng.

Công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của Tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025 với mục tiêu phấn đấu đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, 100% xã, phường, thị trấn trong Tỉnh đều có lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Có 15 lượt ý kiến tại Hội thảo góp ý dự thảo Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2021 - 2025 do UBND Tỉnh tổ chức, đa số thể hiện sự thống nhất với dự thảo Kết luận, đồng thời đề nghị ưu tiên tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19 cho những đối tượng trúng tuyển; có chính sách hỗ trợ cho lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi để học định hướng; tạo điều kiện cho lao động phát huy được tay nghề sau khi về nước... Các ý kiến góp ý dự thảo Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2021 - 2025 đều rất tâm huyết, sát với tình hình thực tế. Sở LĐ,TB&XH sẽ tổng hợp hoàn chỉnh dự thảo Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2021 - 2025 để UBND Tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

10. Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo của Tỉnh còn dưới 3%

Giai đoạn 2016 - 2020, toàn Tỉnh có có trên 43.000 hộ nghèo (chiếm gần 10%) và hơn 22.000 hộ cận nghèo (chiếm trên 5%). Đến năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,86%, tỷ lệ hộ cận nghèo 4,98%. Năm 2022, dự kiến hộ nghèo theo chuẩn mới (Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ về chuẩn nghèo đa chiều áp dụng giai đoạn 2022 - 2025) của Tỉnh là 6,06%, tỷ lệ hộ cận nghèo là 6,48%.

Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1%/năm theo chuẩn mới; đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo của Tỉnh còn dưới 3%. Thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cuối năm 2025 tăng 1,8 lần so với năm 2020.

Để đạt được chỉ tiêu đề ra, nhiều ý kiến tại Hội thảo đánh giá Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và đề ra giải pháp thực hiện giai đoạn 2021 - 2025 do UBND Tỉnh tổ chức cho rằng, cần phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo; có cơ chế hỗ trợ tạo sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; xây dựng hệ thống giáo dục nghề nghiệp bám sát nhu cầu thực tiễn của thị trường, bảo đảm hài hoà về cung cầu lao động...

11. Triển khai Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021 - 2030

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhằm đẩy mạnh công tác này tại các ngành, các cấp, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh theo từng giai đoạn; đảm bảo nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác xã hội; đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ công tác xã hội.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, có 50% các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở điều trị nghiện, trại giam, trại tạm giam, các cơ quan tư pháp, trường học, bệnh viện, xã, phường, thị trấn và đơn vị liên quan thực hiện phân công, bố trí nhân sự làm công tác xã hội; tỷ lệ người có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, hỗ trợ công tác xã hội năm 2025 tăng 20% so với năm 2020; bảo đảm ít nhất 80% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, bị bỏ rơi, trẻ em nhiễm HIV/AIDS, trẻ em là nạn nhân chất độc hóa học, trẻ em khuyết tật nặng và trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh được trợ giúp xã hội và được cung cấp dịch vụ công tác xã hội phù hợp từ nguồn lực xã hội hóa…

Để thực hiện các mục tiêu trên, Tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch điều tra, rà soát các cơ sở có cung cấp dịch vụ công tác xã hội để thực hiện quy hoạch phát triển mạng lưới các cơ sở có cung cấp dịch vụ công tác xã hội trong lĩnh vực ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo (trường học); tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tập huấn kỹ năng cho 5.850 cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội. Cùng với đó là đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội về vai trò, vị trí công tác xã hội, cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và đối tượng yếu thế khác…

12. Xây dựng nhà máy xử lý nước 5.000m3/ngày tại huyện Tân Hồng

UBND Tỉnh vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Nâng cấp mở rộng hệ thống cấp nước sạch nông thôn khu vực Giồng Găng, xã Tân Phước - Cà Vàng, xã Thông Bình, huyện Tân Hồng”. Dự án này sẽ cung cấp đủ lưu lượng nước sạch nông thôn cho hơn 13.800 hộ dân thuộc huyện Tân Hồng và xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông.

Về quy mô đầu tư, xây dựng nhà máy xử lý nước với công suất 5.000m3/ngày và mạng lưới đường ống truyền tải. Tổng mức đầu tư dự án hơn 22 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án tại các xã: Tân Phước, Tân Thành A, Thông Bình (huyện Tân Hồng). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 đến năm 2023.

UBND Tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư dự án chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án, trình cấp có thẩm quyền quyết định dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư công và pháp luật liên quan. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Tài chính tổng hợp khả năng cân đối vốn, tham mưu UBND Tỉnh trình HĐND Tỉnh bố trí kế hoạch vốn đầu tư cho dự án.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN MỚI

1. Quảng cáo thuốc lá, rượu từ 15 độ trở lên bị phạt tới 70 triệu đồng

Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo chính thức có hiệu lực từ ngày 01/6/2021. Trong đó, về lĩnh vực quảng cáo, Nghị định quy định phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Quảng cáo thuốc lá; quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên; quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú và vú ngậm nhân tạo; quảng cáo thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc, thuốc không còn thời hạn đăng ký lưu hành; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác.

2. Tổ chức, cá nhân được phép khai thác, sử dụng thông tin bảo hiểm của mình

Nghị định số 43/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021của Chính phủ quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm chính thức có hiệu lực từ 01/6/2021. Theo đó, Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm là cơ sở dữ liệu của Chính phủ được xây dựng thống nhất trên toàn quốc, dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin về bảo hiểm phục vụ công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu chính đáng của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Cơ quan, tổ chức và cá nhân được phép khai thác và sử dụng thông tin của mình, thông tin cá nhân của người khác nếu được người đó đồng ý theo quy định của pháp luật.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

UBND Thành phố Sa Đéc vừa có kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm 2021. Theo đó, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, UBND các xã, phường trên địa bàn Thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2021 như: trồng 10.000 cây xanh, thực hiện mới công trình “20 Vườn ươm cây xanh” tại các khu dân cư xanh - sạch - an toàn. Thực hiện gom rác thải, phát quang cây che khuất tầm nhìn, xóa điểm đen về ô nhiễm môi trường trên các tuyến đường: Hùng Vương, Trần Phú, Nguyễn Tất Thành. Duy tu và vẽ tranh bức nhị tỳ (Phường 1); thực hiện mô hình “90 ghế sinh thái” (từ rác thải nhựa) tại các trường trên địa bàn thành phố. Tổ chức ra quân vệ sinh môi trường trên toàn thành phố; vận động nhân dân, các cơ quan, đoàn thể ra quân làm sạch nơi ở, nơi làm việc, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất kinh doanh... nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về các hoạt động bảo vệ môi trường, giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc tại địa phương.

Năm 2020, huyện Thanh Bình có 02 trẻ đuối nước ở xã Tân Mỹ. Trong 4 tháng đầu năm 2021, huyện xảy ra 02 vụ đuối nước trẻ em ở xã Bình Thành. Huyện đã thường xuyên chỉ đạo các trường tăng cường biện pháp tuyên truyền, phổ biến phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh, gắn với các hoạt động vui chơi, giải trí, trải nghiệm. Việc tổ chức tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trong các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, tổ chức sinh hoạt chuyên đề, thông qua môn giáo dục công dân, phát thanh măng non của Đội TNTP Hồ Chí Minh, thi tìm hiểu, diễn đàn, câu lạc bộ trẻ em... Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, hằng năm, Huyện đã mở được trên 100 lớp phổ cập bơi cho trên 3.100 trẻ em tham gia. Mỗi đợt, có trên 2.600 em biết bơi.  Toàn huyện có 07 hồ bơi tư nhân tại các xã An Phong, Tân Quới, Tân Hòa, Tân Huề và thị trấn Thanh Bình. Riêng xã Tân Bình hồ bơi do tỉnh cấp, các xã khác như: xã Tân Mỹ, Bình Tấn, Bình Thành, Tân Long, Tân Thạnh, Tân Phú hồ bơi làm sắt, lắp ghép để dạy bơi trên cạn. Ngoài ra, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức lễ khánh thành bể bơi phòng, chống đuối nước tại trường tiểu học Tân Huề 2, xã Tân Huề. Công trình có tổng diện tích xây dựng trên 308m2, gồm các hạng mục: Hồ bơi, Nhà vệ sinh, Nhà thay đồ. Bể bơi được trang bị, lắp đặt hoàn chỉnh các thiết bị xử lý nước, khung sàn và nhà vòm bảo vệ… đáp ứng nội dung chương trình giảng dạy bơi trong nhà trường, với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc dạy bơi cho trẻ hiện nay vẫn chưa thực sự phổ biến. Tình trạng thiếu bể bơi, không được truyền dạy những kỹ thuật bơi căn bản nên khi gặp những trường hợp bất ngờ, nguy hiểm, trẻ thường lúng túng, không biết xử lý dẫn đến những tai nạn thương tâm. Đặc biệt là đối với một số xã vùng sâu, có nhiều hệ thống sông rạch, kênh đào... chưa có biển cảnh báo nguy hiểm. Việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em ở nhiều nơi còn chưa được chú trọng thực hiện nên tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao.

UBND huyện Lai Vung vừa ban hành kế hoạch phát triển nước sạch nông thôn huyện Lai Vung giai đoạn 2021 - 2025. Giai đoạn 2021-2025, Huyện phấn đấu đảm bảo nhu cầu dùng nước của người dân về chất lượng phục vụ và chất lượng nước phải đạt quy chuẩn Việt Nam QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế; mạng lưới đường ống nước phải phủ đều khắp các địa bàn nông thôn, đảm bảo nhu cầu dùng nước của người dân; tỷ lệ hộ dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh theo chuẩn của Bộ Y tế đạt 99%. Đồng thời khuyến khích áp dụng các công nghệ xử lý nước hiện đại, đáp ứng chất lượng nước theo quy định và tiết kiệm diện tích đất; xã hội hóa đầu tư, phát triển cấp nước và quản lý hoạt động cấp nước. Hiện tại, Huyện có 60 trạm cấp nước tập trung (3 trạm cấp nước mặt và 57 trạm cấp nước ngầm). Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo chuẩn của Bộ Y tế trên địa bàn Huyện là 96,6%.

Đến tháng 6/2021, UBND huyện Tháp Mười chỉ đạo Phòng LĐ,TB&XH, UBND các xã, thị trấn triển khai, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, tạo việc làm và giảm nghèo cho các đối tượng chính sách, người nghèo. Các ngành, các cấp thực hiện giải pháp giảm nghèo, lồng ghép với các chương trình, đề án giảm nghèo trên địa bàn Huyện; tiến hành cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay đã cấp 2.001 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, 2.349 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo. Các đối tượng chính sách; hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được trợ cấp đầy đủ đúng theo quy định.

Chỉ trong 05 tháng đầu năm 2021, ca mắc tay chân miệng trong huyện Tháp Mười tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái và có ca tử vong. Hiện tại, Huyện đang tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống bệnh. Đến đầu tháng 6/2021, Huyện đã có 263 ca tay chân miệng, tăng 244 ca so với cùng kỳ, phát hiện và xử lý 08 ổ dịch. Riêng số ca nhập viện cũng tăng gấp 06 lần và đã có trường hợp tử vong. Năm nay là năm chu kỳ của bệnh tay chân miệng nên số ca mắc tăng cao hơn các năm trước. Để phòng chống bệnh cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vật dụng, đồ chơi, vệ sinh ăn uống, vệ sinh nơi sinh hoạt, môi trường, phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Trong tháng 5/2021, UBND huyện Cao Lãnh tiếp tục chỉ đạo Phòng LĐ,TB&XH, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, vận động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Hiện tại, huyện Cao Lãnh có 32 lao động đã xuất cảnh làm việc tại Nhật Bản (đạt 16% kế hoạch đề ra), có 144 lao động đã trúng tuyển chờ xuất cảnh và 184 lao động đang học định hướng. Công tác tư vấn, tạo việc làm được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, thực hiện, từ đầu năm 2021 đến nay hơn 3.200 lượt lao động trên địa bàn Huyện được giải quyết  làm việc trong và ngoài Tỉnh.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ