Xuất bản thông tin

null Đến nhà để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người không thể đến điểm tiêm cố định

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Đến nhà để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người không thể đến điểm tiêm cố định

Nhằm tăng cường độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng dân cư, Sở Y tế đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi tiêm chủng; đảm bảo an toàn tiêm chủng và quan tâm cho đối tượng mắc các bệnh lý nền; hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong dạy và học trực tuyến

UBND Tỉnh có Công văn về việc chấn chỉnh và xử lý nghiêm các giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong dạy và học trực tuyến yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục yêu cầu giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm quy định an toàn, an ninh thông tin trong dạy và học trực tuyến; giáo viên tuyệt đối không sử dụng thiết bị dạy và học trực tuyến trong thời gian buổi học để trao đổi công việc liên quan đến cá nhân hoặc với mục đích khác.

Sở GD&ĐT phối hợp với các địa phương xử lý nghiêm và kịp thời các giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong giảng, dạy trực tuyến, không để tạo ra dư luận xấu trong nhân dân; tổng hợp báo cáo kết quả xử lý các trường hợp giáo viên vi phạm thời gian qua, gửi UBND Tỉnh trước ngày 03/12/2021; đồng thời tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường và gia đình để nâng cao ý thức, thái độ học tập của học sinh, qua đó nâng cao chất lượng tiếp thu bài và các kiến thức cơ bản trong quá trình học tập trực tuyến.

Công an Tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động xâm nhập, phá hoại an ninh, an toàn mạng, nhất là việc xâm nhập phần mềm dạy và học trực tuyến trên địa bàn Tỉnh.

2. Tiếp tục tổ chức tốt công tác dạy và học năm học 2021 - 2022

Tại kỳ họp thứ 3, HĐND Tỉnh khóa X, Sở GD&ĐT trình bày dự kiến Kế hoạch tổ chức dạy và học đối với các ngành học, cấp học trên địa bàn Tỉnh trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Điều kiện xem xét tổ chức dạy học trực tiếp

+ Về cấp độ dịch:

- Chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục ở địa phương (cấp xã) được đánh giá cấp độ 1 và 2. Đối với các cơ sở giáo dục tại các địa phương đánh giá cấp độ 3 và 4 tiếp tục dạy học trực tuyến, giao việc cho học sinh, học viên.

- Trường hợp cơ sở giáo dục ở địa phương cấp độ 1 và 2 nhưng học sinh, học viên đang cư trú tại vùng cấp độ 3 và 4 thì các em không đến trường học trực tiếp; nhà trường linh hoạt tổ chức dạy học để các em nắm được kiến thức và kỹ năng cơ bản.

+ Về mức độ bao phủ vắc xin:

- Cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động được tiêm đủ 02 mũi vắc xin (không bố trí cán bộ, giáo viên, người lao động làm việc trực tiếp tại trường khi chưa tiêm đủ 02 mũi vắc xin).

- Ưu tiên triển khai học trực tiếp trước đối với học sinh, học viên đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin.

Việc tổ chức dạy học trong thời gian tới

+ Học sinh trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên

Học sinh, học viên lớp 12 đến trường học trực tiếp từ ngày 20/12/2021. Cách tổ chức dạy học:

- Trong 02 tuần đầu, mỗi tuần, học sinh, học viên chỉ đến trường học trực tiếp 03 buổi, 03 buổi còn lại học trực tuyến.

- Mỗi lớp được chia thành 02 nhóm để học trực tiếp.

- Số học sinh, học viên đến trường học trực tiếp bố trí 02 buổi, không tập trung vào 01 buổi. Bố trí các phòng cho các lớp học trong từng buổi được giãn cách tối đa theo số phòng học hiện có của trường (tối thiểu cách 01 phòng).

- Trong từng buổi học trực tiếp, bố trí lệch giờ ra vào lớp của từng dãy phòng học. Nếu trường có điều kiện, bố trí cổng vào và cổng ra riêng.

Học sinh, học viên các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

+ Học sinh cấp trung học cơ sở

Học sinh lớp 9 đến trường học trực tiếp từ ngày 27/12/2021.

Cách tổ chức dạy học như đối với cấp trung học phổ thông.

Học sinh các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

+ Học sinh mầm non và tiểu học

Các cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục hướng dẫn cha mẹ chăm sóc con em tại nhà bằng hình thức phù hợp.

Học sinh cấp tiểu học:

- Học sinh lớp 5 tiếp tục học trực tuyến.

- Giáo viên tiếp tục giao nhiệm vụ học tập cho học sinh các lớp từ 1 đến 4.

3. Đến năm 2025: Nâng trình độ chuẩn được đào tạo cho 887 giáo viên

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đạt chuẩn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 1 (2022 - 2025).

Mục tiêu đến năm 2025, toàn Tỉnh có ít nhất 60% giáo viên mầm non đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm; ít nhất 50% giáo viên tiểu học đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân; ít nhất 60% giáo viên trung học cơ sở đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân.

Theo Kế hoạch, trong giai đoạn 1 sẽ thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo cho 166 giáo viên mầm non, 498 giáo viên tiểu học, 223 giáo viên trung học cơ sở.

4. Kế hoạch tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2022 - 2023

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2022 - 2023 trên địa bàn Tỉnh. Thời gian thi tuyển sinh đối với lớp 10 chuyên từ ngày 15 - 17/6/2022. Học sinh sẽ thi 3 môn cơ sở còn gọi là môn không chuyên (gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và 1 môn chuyên hoặc 2 môn chuyên như các năm học qua. Môn chuyên được chia thành 3 nhóm môn để tổ chức thi, học sinh chọn 2 môn chuyên theo 3 nhóm để thi theo từng buổi thi khác nhau, gồm: Toán, Tin học, Ngữ văn; Vật lí, Lịch sử, Sinh học; Hóa học, Địa lí, Tiếng Anh.

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu và Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Đình Chiểu tuyển vào lớp 10 các lớp chuyên Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí và Tiếng Anh. Mỗi môn chuyên tuyển 1 lớp/trường chuyên; mỗi lớp chuyên tuyển không quá 35 học sinh/lớp. Riêng đối với Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu, môn Toán và môn Tiếng Anh tuyển sinh không quá 2 lớp chuyên.

Ngoài ra, mỗi trường chuyên sẽ tuyển không quá 2 lớp không chuyên, mỗi lớp không quá 40 học sinh và bảo đảm số học sinh các lớp không chuyên không quá 20% tổng số học sinh của trường.

Đối với lớp 10, tuyển sinh bằng phương thức xét cho tất cả các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở - Trung học phổ thông trong tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao; xét tuyển dựa vào kết quả rèn luyện, học tập 4 năm học bậc Trung học cơ sở của học sinh đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh đăng ký xét tuyển dự kiến từ ngày 01/6/2022, thông báo kết quả trúng tuyển sau khi có kết quả trúng tuyển vào lớp 10 chuyên.

5. Đến nhà để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người không thể đến điểm tiêm cố định

Nhằm tăng cường độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng dân cư, Sở Y tế đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi tiêm chủng; đảm bảo an toàn tiêm chủng và quan tâm cho đối tượng mắc các bệnh lý nền; hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Ngoài ra, các địa phương cần chỉ đạo việc rà soát, thống kê các trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn; đặc biệt là các trường hợp chưa tiêm vắc xin do có nhiều bệnh lý nền, người hoãn tiêm, người không thể đi đến điểm tiêm chủng, F0 sau điều trị; chỉ đạo Trung tâm Y tế tiếp tục tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng còn lại chưa được tiêm; chỉ đạo các đội tiêm lưu động trên địa bàn tổ chức đi tận nơi để tiêm chủng cho những người không thể đến điểm tiêm cố định.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố thực hiện cập nhật, rà soát các đối tượng chưa được tiêm chủng trên địa bàn và tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng này; tổ chức các đội tiêm lưu động với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, xuống tận nhà các đối tượng và thực hiện tiêm, theo dõi sau tiêm, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình triển khai thực hiện.

Cùng với đó, thực hiện chế độ thống kê, báo cáo kết quả tiêm theo quy định; thường xuyên theo dõi số lượng, hạn sử dụng và kịp thời báo cáo về Tổ Điều phối vắc xin.

6. Tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 trước biến chủng Omicron

Sở Y tế đã có Công văn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2 đề nghị các đơn vị trực thuộc, Bệnh viện Quân Dân Y, bệnh viện tư nhân tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số: 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số: 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm nguyên tắc: 5K + Vắc xin, thuốc điều trị + Công nghệ + Ý thức của người dân, trong đó tập trung vào các hoạt động chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Các đơn vị chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19; nâng cao năng lực hệ thống y tế, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ. Các cơ sở điều trị thực hiện điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh chỉ đạo cơ quan Kiểm dịch Y tế tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài; thực hiện nghiệm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và phối hợp với cơ quan liên ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Cùng với đó, hướng dẫn các đơn vị tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19; chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định; kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối hợp với phòng y tế tham mưu uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn theo quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Nhân dân tự quản trong công tác phòng, chống Covid-19, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị; huy động nguồn lực hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bổ vắc xin, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

7. Tăng cường quản lý sức khỏe người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà

Sở Y tế vừa có Công văn về việc tăng cường quản lý sức khỏe người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà, khu cách ly địa phương đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án cách ly, theo dõi điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú, khu cách ly tập trung trên địa bàn theo Phương án số 117/PA-SYT ngày 17/11/2021 của Sở Y tế.

Sở Y tế cũng lưu ý các đơn vị phân loại kịp thời, đẩy mạnh việc cách ly F0 đủ điều kiện tại nhà; cấp túi thuốc A cho người nhiễm (thuốc giảm đau, hạ sốt, sinh tố...) và hướng dẫn việc sử dụng (khi có chỉ định); hướng dẫn người nhiễm tự theo dõi sức khỏe, thông báo khi có bất thường cho nhân viên y tế; cung cấp số điện thoại thường trực cho người nhiễm liên lạc 24/24 giờ; tổ chức thăm hỏi, xét nghiệm theo quy định; ghi chép, cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe người nhiễm Covid-19 hàng ngày theo mẫu; rà soát đảm bảo sẵn sàng cơ số trang thiết bị như máy đo SpO2, máy tạo Oxy, bình Oxy, thuốc, vật tư y tế đã cấp cho đơn vị; đồng thời chủ động cơ số dự phòng. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, địa phương, đặc biệt là Ban Nhân dân khóm/ấp, Tổ Nhân dân tự quản, đoàn thể trong việc giám sát tình hình sức khỏe người nhiễm tại nhà, nơi cư trú.

Nhằm giảm quá tải cho các khu cách ly tập trung người nhiễm SARS-CoV-2 tại địa phương, Sở Y tế đề nghị các đơn vị xem xét thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (thay vì vào ngày thứ 9 theo hướng dẫn của Bộ Y tế) các trường hợp người nhiễm không có triệu chứng, không bệnh lý nền, sức khỏe tốt. Nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính hoặc dương tính mà CT > 30 thì chuyển tiếp người nhiễm về theo dõi tiếp tại nhà. Nếu kết quả vẫn còn dương tính và CT < 30 thì tiếp tục cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

8. Thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

UBND Tỉnh đã có Công văn về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả Kế hoạch số: 306/KH-UBND ngày 19/10/2021 của UBND Tỉnh về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn Tỉnh.

UBND Tỉnh thống nhất tạm dừng hoạt động 11 điểm khai báo y tế trên tuyến đường bộ và 06 điểm trên tuyến đường thủy.

UBND các huyện, thành phố thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch sát với tình hình thực tế trên địa bàn, áp dụng các biệp pháp tương ứng được quy định tại Kế hoạch số: 306/KH-UBND ngày 19/10/2021 của UBND Tỉnh.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chỉ áp dụng biện pháp không phục vụ tại chỗ đối với vùng dịch cấp độ 4, tăng cường việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở theo hướng dẫn tại Quyết định số: 5619/QĐ-BYT của Bộ Y tế về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng (bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống), tạm dừng hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm theo quy định.

UBND Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh công tác thanh, quyết toán, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại tuyến cơ sở; huy động các lực lượng tại địa phương (thanh niên, phụ nữ, công an, quân sự...) hỗ trợ lực lượng y tế trong việc quản lý F1, F0 tại nhà, nơi lưu trú; UBND cấp xã chịu trách nhiệm quản lý F1, F0 tại nhà, nơi lưu trú.

Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn việc thực hiện xét nghiệm trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, tập trung vào đối tượng có triệu chứng lâm sàng như: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở.... và có yếu tố dịch tễ; triển khai ngay hướng dẫn thực hiện phân loại người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị theo Quyết định số: 5525/QĐ-BYT của Bộ Y tế bảo đảm rõ ràng, cụ thể, dễ thực hiện. Cùng với đó, thường xuyên đánh giá, điều chỉnh phát đồ điều trị để nâng cao hiệu quả, giảm số lượng người chuyển nặng và tử vong; hướng dẫn các địa phương về các trường hợp F1 nguy cơ cao để áp dụng các biện pháp quản lý, cách ly phù hợp.

9. Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại giai đoạn 2021 - 2022, với mục tiêu tăng cường miễn dịch phòng Covid-19 chủ động bằng vắc xin cho những người đã được tiêm đủ liều cơ bản, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan, giảm số lượng ca mắc nặng, rất nặng cho cộng đồng.

Mục tiêu cụ thể, đạt 35% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung sau khi đã tiêm đủ liều cơ bản; đạt 95% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại sau khi đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Về nguyên tắc, triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Tỉnh; sử dụng đồng thời tất cả các loại vắc xin đủ điều kiện theo sự phân bổ của Bộ Y tế để tăng cường miễn dịch phòng Covid-19 cho những người đã được tiêm đủ liều cơ bản. Tỉnh huy động hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ triển khai tiêm chủng; đảm bảo tối đa an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn tiêm chủng.

Thời gian triển khai từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022.

Tổng số đối tượng dự kiến là 1.610.413 người, trong đó, tiêm liều bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng với số lượng dự kiến 435.801 người. Tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên cho người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế với số lượng dự kiến 1.182.899 người.

Hình thức triển khai tiêm chủng tại các các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định và tiêm chủng lưu động).

10. Không lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để nâng giá các sản phẩm test nhanh

Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong cộng đồng, nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động kiểm soát tình hình sức khỏe của bản thân. Sở Y tế khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại nhà. Để đảm bảo việc mua bán, sử dụng các loại test nhanh đúng theo quy định và bình ổn giá trên thị trường. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh thuốc, khi bán các loại test nhanh, các cơ sở kinh doanh thuốc phải công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị Y tế (TTBYT) loại B, C, D theo quy định của Bộ Y tế chỉ được kinh doanh mua, bán các loại test nhanh kháng nguyên SARSCoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

 Không lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để nâng giá các sản phẩm test nhanh. Đồng thời nghiêm túc thực hiện việc công khai, niêm yết giá bán test nhanh tại cơ sở. Lưu đầy đủ chứng từ, hóa đơn mua, bán. Dược sỹ phụ trách chuyên môn nhà thuốc, quầy thuốc, cơ sở mua bán trang thiết bị y tế, có trách nhiệm: Hướng dẫn người mua, sử dụng đúng mục đích, đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, như xem trên bao bì sản phẩm phải có số đăng ký (đối với test nhanh sản xuất trong nước) và số giấy phép nhập khẩu (đối với test nhanh nhập khẩu) ... Hướng dẫn người dân khi có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính: Người dân phải liên hệ với nhân viên y tế tại Trạm Y tế lưu động hoặc Trạm Y tế gần nhất để được hướng dẫn xử trí tiếp theo.

Đối với Phòng Y tế các huyện, thành phố, tiếp tục đôn đốc, kiểm tra các cơ sở thực hiện công bố cơ sở đủ điều kiện mua bán TTBYT loại B, C, D trước khi mua bán các loại vật tư, TTBYT (ví dụ: test xét nghiệm các loại, máy tạo Oxy, bơm kim tiêm, dây truyền dịch, máy đo SpO2, …) Thông tin đến người dân trên địa bàn không mua các test nhanh trôi nổi trên thị trường. Chỉ được mua các sản phẩm test nhanh tại các cơ sở kinh doanh dược, TTBYT được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép hoạt động.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sử dụng, kiểm soát các mặt hàng phục vụ cho công tác trong phòng chống dịch. Xử lý vi phạm đối với các cơ sở chưa thực hiện công bố nhưng đã mua, bán test nhanh và lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để găm hàng, nâng giá, đội giá trên thị trường.

11. Phấn đấu mỗi năm đưa 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Tỉnh uỷ Đồng Tháp đã ban hành Kết luận về tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, chỉ tiêu phấn đấu mỗi năm đưa bình quân 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; 100% xã, phường, thị trấn đều có lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Giai đoạn 2021 - 2025 tiếp tục quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân về tầm quan trọng của công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhất là tập trung nhóm đối tượng quân nhân xuất ngũ, học sinh trung học phổ thông, sinh viên chưa tìm được việc làm, thu nhập thấp..

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ Nhân dân tự quản, Hội quán, Câu lạc bộ Gia đình có con, em đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục được phát huy trong việc tuyên truyền, vận động người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trong thời gian tới, Tỉnh duy trì các thị trường trọng điểm có thu nhập cao, hiệu quả và phù hợp với lao động Đồng Tháp như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan; đồng thời tìm kiếm, mở rộng thị trường mới, thị trường các nước Châu Âu, Úc, đặc biệt chú ý đến việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong lĩnh vực nông nghiệp, lao động thời vụ...

12. Hiệu quả Chương trình việc làm giai đoạn 2016 - 2020

Chương trình việc làm tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 - 2020 đã được các ngành, các cấp, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm triển khai; các mục tiêu, chỉ tiêu hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch. Chương trình đóng vai trò quan trọng trong giải quyết việc làm cho người dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần giảm nghèo, tỷ lệ thất nghiệp, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hàng năm đều tăng; các dự án vốn vay góp phần tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, khôi phục, phát triển làng nghề, ngành nghề truyền thống; tạo cơ hội nhóm lao động yếu thế có cơ hội vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tự tin vươn lên, góp phần giảm nghèo bền vững...

Qua 05 năm thực hiện Chương trình, có gần 182.000 lao động được giải quyết việc làm; lao động qua đào tạo đạt 70%. Các hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường lao động được triển khai tích cực và đạt hiệu quả, đã cấp trên 2 tỷ đồng để tổ chức 75 phiên giao dịch việc làm và hơn 6,6 tỷ đồng để tổ chức điều tra, thu thập, cập nhật thông tin cung - cầu lao động; cho vay giải quyết việc làm trên 270 tỷ đồng; doanh số cho vay lũy kế trên 364 tỷ đồng với trên 10.000 lượt khách hàng vay vốn, tạo việc làm hơn 11.300 lao động nhàn rỗi; dư nợ trên 269 tỷ đồng, gần 8.000 khách hàng còn dư nợ.

Tuy nhiên, các dự án cho vay giải quyết việc làm chủ yếu là lĩnh vực nông nghiệp, đối tượng vay là các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại chiếm tỷ lệ thấp; các ngành nghề thu hút được nhiều lao động chưa đa dạng, tập trung một số lĩnh vực, thu nhập của lao động không cao nên phải đi làm ở các địa phương khác... Tình hình dịch Covid-19 đã gây tâm lý hoang mang, lo ngại cho gia đình và người lao động còn e dè chưa tham gia, các nước hạn chế đường bay nên từ năm 2020 đến nay số lao động xuất cảnh giảm nhiều, ảnh hưởng công tác giải quyết việc làm chung...

Với mục tiêu giải quyết việc làm, sử dụng hiệu quả nguồn lao động địa phương để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025, Tỉnh đề ra chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 150.000 lao động; phấn đấu đến năm 2025, duy trì tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 2,8%; lao động làm việc trong lĩnh nông nghiệp dưới 40%; lao động qua đào tạo đạt 79%.

13. Nâng định mức hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa lên 60 triệu đồng

UBND Tỉnh vừa quyết định về việc nâng định mức hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, nâng định mức hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa từ mức 45 triệu đồng/căn lên 60 triệu đồng/căn; mức hỗ trợ sửa chữa nhà tình nghĩa tối đa không vượt quá 30 triệu đồng/căn. Kinh phí hỗ trợ được sử dụng từ nguồn vận động hằng năm của Quỹ đền ơn đáp nghĩa theo từng cấp và nguồn tài trợ, hỗ trợ hợp pháp khác.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022 và thay thế Quyết định số: 784/QĐ-UBND-HC ngày 14/9/2012 về việc nâng định mức hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

UBND Tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh tổ chức triển khai thực hiện quyết định này.

14. Triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

UBND Tỉnh đã ban hành Công văn về việc triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2022. Theo đó, Hội Chữ thập đỏ Tỉnh căn cứ hướng dẫn của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và tình hình thực tế của Tỉnh tham mưu với cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo phong trào năm 2022 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; xây dựng kế hoạch triển khai với nội dung, chỉ tiêu, địa bàn, đối tượng cụ thể, kế hoạch huy động, vận động nguồn lực thiết thực, hiệu quả.

Ngoài ra, UBND Tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội liên quan phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Tỉnh triển khai phong trào bảo đảm đồng bộ, thống nhất, tránh tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong vận động nguồn lực và trao tặng quà Tết; vận động hoặc kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ nguồn lực và đồng hành với Hội thực hiện phong trào.

Sở Thông tin và Truyền thông định hướng các cơ quan thông tin, truyền thông trong Tỉnh tăng cường tuyên truyền, cổ vũ, góp phần làm cho phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022 thực hiện có hiệu quả, thực sự là ngày hội toàn dân chăm lo cho người nghèo.

Chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tại các địa phương tham gia các đoàn đi thăm và tặng quà tết với Hội Chữ thập đỏ cùng cấp, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước với người nghèo và cổ vũ, khích lệ các tổ chức, cá nhân tham gia phong trào.

15. Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức phiên giao dịch việc làm tại Sa Đéc

Ngày 01/12/2021, tại café Phù Sa Đỏ - Khu Công nghiệp C Sa Đéc, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH thành phố Sa Đéc tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến giúp cho người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tham gia phiên giao dịch việc làm lần này có 20 công ty, doanh nghiệp trong trong và ngoài Tỉnh tham gia tuyển dụng, trong đó, 10 công ty, doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp; 10 công ty, doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng trực tuyến qua mạng, với nhu cầu tuyển dụng hơn 6.000 lao động, trong đó hơn 5.400 lao động làm việc tại các công ty doanh nghiệp trong nước và 600 lao động làm việc tại Nhật Bản với các ngành nghề chủ yếu như: chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, lắp ráp điện tử, may mặc, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ,…. Ngoài ra, Trường Cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô và Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp cũng có nhu cầu tuyển 700 học viên. Qua 01 ngày tổ chức phiên giao dịch việc làm có 43 lao động trúng tuyển. Đây là phiên giao dịch việc làm lần thứ 26 được Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức từ đầu năm đến nay với hơn 7.000 lao động tham gia, theo kế hoạch từ nay đến cuối năm còn 03 phiên giao dịch sẽ được tổ chức tại Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp, thành phố Hồng Ngự và thành phố Sa Đéc, trong đó phiên giao dịch việc làm tại Sa Đéc sẽ được tổ chức vào ngày 15/12/2021 tại Khu Công nghiệp C Sa Đéc.

Thông qua các phiên giao dịch việc làm được tổ chức từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.600 lao động được tuyển dụng, 450 lao động đăng ký tham gia xuất khẩu lao động và 400 học viên đăng ký học nghề.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

1. Chính phủ quyết định tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng

Ngày 07/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số: 108/2021/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng trước ngày 01/01/2022.

Khoản 1 Điều 1 Nghị định nêu rõ, điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng trước ngày 01/01/2022. Khoản 1 Điều 1 của Nghị định nêu rõ các đối tượng được điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng, trong đó có cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động (kể cả người có thời gian tham gia BHXH tự nguyện, người nghỉ hưu từ quỹ BHXH nông dân Nghệ An chuyển sang); quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hàng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng theo quy định của pháp luật; người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng...

Khoản 2 Điều 1 Nghị định nêu rõ: các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 nghỉ hưu trước ngày 01/01/1995 sau khi thực hiện điều chỉnh mà có mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng dưới 2.500.000 đồng/tháng. Mức điều chỉnh là từ ngày 01/01/2022 điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng của tháng 12/2021 đối với các đối tượng quy định như trên.

Cũng theo Nghị định, từ ngày 01/01/2022, điều chỉnh tăng thêm đối với các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 1. Cụ thể như sau: tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng trở xuống; tăng lên bằng 2.500.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng đến dưới 2.500.000 đồng/người/tháng.

Mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng sau khi điều chỉnh là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp ở những lần điều chỉnh tiếp theo.

Nghị định số: 108/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 20/01/2022. Các quy định tại nghị định này được thực hiện từ ngày 01/01/2022.

2. Tăng cường rà soát công tác tiêm vắc xin; quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19

Ngày 02/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Công điện số: 1662/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường rà soát công tác tiêm vắc xin; quản lý, điều trị người bị nhiễm Covid-19.

Công điện nêu rõ, những ngày gần đây, số ca mắc, số ca tử vong do Covid-19 có xu hướng gia tăng. Trong các nguyên nhân, có bất cập trong quản lý, hỗ trợ, điều trị người bị nhiễm Covid-19; dù đã đủ vắc xin nhưng vẫn còn một số lượng đáng kể người già, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19, có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân trong độ tuổi được chỉ định. Đặc biệt lưu ý những người cao tuổi, người có bệnh nền; chỉ đạo các bệnh viện phối hợp với hệ thống y tế dự phòng để tiêm an toàn, nhanh nhất. Triển khai khẩn trương việc tiêm mũi bổ sung, tăng cường.

Bộ Y tế phân bổ ngay thuốc kháng virus dạng viên để các tỉnh, thành phố tổ chức cấp phát cho tất cả những người bị nhiễm virus uống ngay sau khi được xác định dương tính.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai hệ thống theo dõi, quản lý sức khỏe cho tất cả những người bị nhiễm virus; không để xảy ra tình trạng người nhiễm virus không liên hệ được với cơ sở y tế, không được phát thuốc điều trị ngay (bao gồm cả thuốc kháng virus nêu trên).

Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cấp phép, công tác mua sắm bảo đảm đủ thuốc điều trị; tổ chức tăng cường lực lượng cho các địa phương có yêu cầu.

3. Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về cách ly, điều trị F0

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có Quyết định số: 5525/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Quyết định này thay thế cho Quyết định số: 3646/QĐ-BYT ban hành ngày 31/7/2021 và áp dụng thống nhất tại tất cả địa phương trên phạm vi toàn quốc.

Theo hướng dẫn mới này, việc phân loại theo 4 nhóm nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị, cụ thể: Nguy cơ thấp (màu xanh), nguy cơ trung bình (màu vàng), nguy cơ cao (màu cam), nguy cơ rất cao (màu đỏ).

Cũng tại hướng dẫn này, Bộ Y tế đề cập 07 nguyên tắc điều trị F0, trong đó theo dõi, chăm sóc các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và các ca bệnh nhẹ ngay tại nhà (nếu đủ điều kiện). Ngoài ra, tập trung điều trị tốt ngay tại tầng 1, tầng 2 cho người bệnh, tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực các ca bệnh nặng ở tầng trên. Mỗi cơ sở thu dung bố trí ít nhất “2 tầng điều trị” và bảo đảm tỷ lệ giường bệnh hồi sức tích cực theo phân tầng điều trị. Cùng với đó, tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa, tầng trên chỉ đạo tuyến cho tầng dưới để điều trị hiệu quả ngay tại tầng dưới.

Trước đó, ngày 31/7/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số: 3646/QĐ-BYT về tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 trong bối cảnh các ca Covid-19 đang tăng nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng phân loại nguy cơ và xử trí, cách ly, chuyển viện điều trị thiếu nhất quán giữa các địa phương đang làm ảnh hưởng đến hiệu quả phòng, chống dịch. Vì vậy, việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Tại xã Tân Thuận Đông, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố Cao Lãnh và Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố vừa phối hợp tổ chức ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh - Biến rác thải thành tiền”. Mô hình được xây dựng nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên Hội LHPN xã chung tay bảo vệ môi trường. Thứ Sáu hàng tuần, hội viên, phụ nữ đem rác thải nhựa đến “Ngôi nhà xanh” này để đổi lấy quà, gồm: gạo, nhu yếu phẩm... Mô hình được triển khai thực hiện ở 15 xã, phường trên địa bàn Thành phố với mong muốn giúp hội viên phụ nữ trong việc phân loại rác tại nguồn, bỏ rác đúng nơi qui định, hạn chế sử dụng túi ny lon và sản phẩm nhựa dùng một lần. Hoạt động được Hội LHPN Thành phố chọn chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhằm giảm tỷ lệ người nhiễm Covid-19 chuyển nặng và tử vong trong thời gian tới, UBND Thành phố Sa Đéc vừa ra quyết định thành lập 9 trạm y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Cụ thể: (1) Trạm y tế lưu động Phường 1 đặt tại Văn phòng Ban nhân dân khóm 2, phường 1, số 122, đường Trần Phú, khóm 2, phường 1. (2) Trạm y tế lưu động Phường 2 đặt tại số 21A, đường Nguyễn Huệ, khóm 2, phường 2 (Nhà Thiếu nhi cũ). (3) Trạm y tế lưu động Phường An Hòa đặt tại Văn phòng Ban nhân dân khóm Tân Bình, số 48A, đường ĐT848, khóm Tân Bình, phường An Hòa. (4) Trạm y tế lưu động Xã Tân Phú Đông đặt tại số 99A, ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông. (5) Trạm y tế lưu động Phường 3 đặt tại Văn phòng Ban nhân dân khóm 3, số 20 đường Lê Văn Liêm, khóm 3, phường 3. (6) Trạm Y tế lưu động Phường 4 đặt tại Hội Chữ thập đỏ Phường 4, đường Trần Văn Voi, khóm 2, phường 4. (7) Trạm Y tế lưu động Phường Tân Quy Đông đặt tại Văn phòng Ban nhân dân khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông. (8) Trạm Y tế lưu động xã Tân Khánh Đông đặt Văn phòng Ban nhân dân ấp Đông Huề, đường 848, ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông. (9) Trạm Y tế lưu động xã Tân Quy Tây đặt tại Văn phòng Ban nhân dân ấp Tân Thành, Khu dân cư Tân Thành, xã Tân Quy Tây. Các Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn. Mỗi trạm bố trí 5 nhân viên gồm 1 bác sĩ phụ trách, 1 nhân viên y tế địa phương và 3 nhân viên khác. Mỗi thành viên sẽ luân phiên trực y tế tại Trạm 24/24 giờ nhằm kịp thời xử lý các tình huống khi người dân trên địa bàn cần sự hỗ trợ về y tế. Đồng thời huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu cùng tham gia. Trong trường hợp nhân lực địa phương không đủ đáp ứng, huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác.

Ngày 01/12/2021, Ban vận động hiến máu tình nguyện huyện Hồng Ngự kết hợp cùng Trung tâm huyết học truyền máu Cần Thơ đã tổ chức phát động chiến dịch hiến máu nhân đạo đợt 4 năm 2021. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19, trong đợt hiến máu này người đến hiến máu đều được test nhanh Covid-19, chia thời gian tiếp nhận và tăng số lượng nhân viên lấy máu để rút ngắn thời gian không tập trung đông người. Có trên 600 người là công nhân viên chức lao động và người dân của Huyện tham gia hiến máu cứu người, qua khám sàng lọc Trung tâm huyết học truyền máu Cần Thơ đã tiếp nhận 502 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra. Như vậy, đến nay huyện Hồng Ngự đã 4 lần phát động hiến máu tiếp nhận gần 1600 đơn vị máu hiến tặng.

Các xã, thị trấn ở huyện Tam Nông hiện đã triển khai thực hiện mô hình Trạm y tế lưu động để hỗ trợ các Trạm y tế cố định trong chăm sóc sức khỏe cho người dân và hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Trạm Y tế lưu động xã, thị trấn trên địa bàn Huyện đã bố trí nhiều cơ sở vật chất, y cụ, thuốc men thiết yếu, phương tiện truyền thông,… trên xe ô tô chuyên dụng và xe gắn máy để vừa khám bệnh thường nhật cho người bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, góp phần chia sẻ gánh nặng với Trạm Y tế cố định của địa phương và Trung tâm Y tế Huyện - vừa truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 vừa thu dung F0. Khi có ca cấp cứu hay thông tin về F1, F2 cần điều tra thì Trạm y tế lưu động sẽ cử nhân viên chuyên về cấp cứu phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội lập tức đến tận nơi. Nếu là cấp cứu sẽ xử lý tại chỗ, còn trường hợp F1, F2 sẽ phối hợp lực lượng Công an lập tức khoanh vùng, lấy mẫu, truy vết, cách ly theo quy định. Trạm Y tế lưu động luôn có một người trực để tiếp nhận thông tin, có các trường hợp phát sinh sẽ gọi cho đội cấp cứu. Có trường hợp nhờ tư vấn, hỏi vấn đề tiêm chủng, di chuyển… thì những thành viên Trạm Y tế có thể trả lời và đáp ứng yêu cầu chính đáng của người dân. Thông qua Trạm Y tế lưu động đã kịp thời chăm sóc, tư vấn sức khỏe theo yêu cầu của Nhân dân, góp phần hiệu quả vào xây dựng lá chắn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương.

Trong hai ngày (04 - 05/12/2021), 03 trường THPT Lai Vung 1, Lai Vung 2 và Lai Vung 3 trên địa bàn huyện Lai Vung đã tiến hành tiêm vắc xin mũi 2 cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Trong đợt tiêm mũi 2 này, các em tiếp tục được tiêm vắc xin Pfizer như mũi 1, các học sinh được chia ra tiêm theo từng khối lớp và khung giờ khác nhau nhằm tránh tình trạng tập trung đông dễ làm phát sinh dịch bệnh Covid-19. Được biết, trong đợt tiêm mũi 1, toàn huyện Lai Vung có 5.247 em trong độ tuổi từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt trên 98%, số còn lại là các trường hợp F0 sau điều trị. Huyện Lai Vung rà soát, vận động các em đã tiêm mũi 1 ra tiêm tiếp mũi 2 đạt 100%, sớm cho các em trở lại trường học trực tiếp như trước đây sau khi đã bao phủ vắc xin cho tất cả các em học sinh.

Ngày 09/12/2021, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Cao Lãnh tiếp nhận gần 24 tấn gạo từ Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh trao cho hộ nghèo ở huyện Cao Lãnh. Theo đó, 18 xã, thị trấn đã đưa xe đến tiếp nhận và tổ chức trao tặng cho 936 hộ nghèo trong toàn Huyện, mỗi hộ nghèo được trao tặng 25 kg gạo, trị giá 250 ngàn đồng, tổng giá trị gạo gần 240 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh vận động mạnh thường quân hỗ trợ. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền và các nhà hảo tâm đến từng hộ nghèo, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, động viên bà con sớm vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19 để ổn định cuộc sống. Thông qua việc làm ý nghĩa này đã tạo được sức lan toả sâu rộng đến cộng đồng, cùng nhau góp sức, chia sẻ khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Tháp Mười yêu cầu các địa phương và ngành chức năng tiếp tục phủ mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người trong độ tuổi và tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện công tác phòng chống dịch. Theo đó, UBND Huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ trì phối hợp với trạm y tế xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, rà soát, cập nhật thông tin đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn quản lý và báo cáo cụ thể bằng văn bản về UBND Huyện. Tăng cường vận động những người chưa tiêm vắc xin để tiến hành tiêm vét, cố gắng tiêm phủ vắc xin 100% người trong độ tuổi tiêm (trừ những người F0 chưa đủ thời gian tiêm, người chống chỉ định). Ngoài thực hiện tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng của địa phương, người dân phải đảm bảo thực hiện thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách -Không tập trung và Khai báo y tế, đặc biệt là phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi tiếp xúc với người khác. Tính đến ngày 09/12/2021, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ 12 đến 17 tuổi đạt 96,18%, đủ liều đạt 32,50%, tỷ lệ tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên: mũi 1 đạt 99,58%, đủ liều đạt 71,35%.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ