Xuất bản thông tin

null Xây dựng kịch bản dạy và học ứng phó với các tình huống dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Xây dựng kịch bản dạy và học ứng phó với các tình huống dịch Covid-19

Ngày 22/10/2021, Uỷ ban nhân dân Tỉnh có Công văn về việc tổ chức dạy và học năm học 2021 - 2022 yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với các địa phương, ngành có liên quan xây dựng các kịch bản, giải pháp dạy và học ứng phó với các tình huống dịch Covid-19. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Xây dựng kịch bản dạy và học ứng phó với các tình huống dịch Covid-19

 Ngày 22/10/2021, UBND Tỉnh có Công văn về việc tổ chức dạy và học năm học 2021 - 2022 yêu cầu Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các địa phương, ngành có liên quan xây dựng các kịch bản, giải pháp dạy và học ứng phó với các tình huống dịch Covid-19. Trong đó, nghiên cứu phương án thí điểm dạy và học theo hình thức vừa dạy trực tuyến, vừa dạy trực tiếp và có biện pháp điều chỉnh phù hợp; tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy trực tiếp để củng cố kiến thức cũ, cập nhật kiến thức mới cho các em; khẩn trương triển khai nhanh chương trình “Sóng và máy tính cho em”, bảo đảm đến ngày 24/10/2021 không có trường hợp học sinh, học viên không thể tham gia học tập trực tuyến do thiếu thiết bị...

Ngoài ra, UBND Tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh đề xuất kéo dài thời gian học để bổ sung đầy đủ kiến thức cho học sinh và nghiên cứu phương án tổ chức thi ở các khối cuối cấp phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của Tỉnh để giảm áp lực cho nhà trường, gia đình và học sinh. Thời gian hoàn thành trong tháng 10/2021.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Sở GD và ĐT, doanh nghiệp viễn thông và đơn vị liên quan triển khai các giải pháp kịp thời nhất, bảo đảm an toàn, an ninh mạng và nâng cao chất lượng đường truyền phục vụ dạy và học trực tuyến.

Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai các phương án tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi theo quy định, để bảo đảm an toàn cho các em quay trở lại lớp học, trước mắt là các em học các lớp cuối cấp; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên xử lý các tình huống, trong đó có trường hợp nhiễm Covid-19 trong nhà trường. Xây dựng quy trình phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đến trường. Thời gian hoàn thành trước ngày 05/11/2021.

UBND huyện, thành phố rà soát, sắp xếp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các học sinh ngoài Tỉnh trở về được học tập tại Tỉnh; quan tâm hỗ trợ thường xuyên các học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19; rà soát, thống kê việc tiêm ngừa Covid-19 cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên trên địa bàn quản lý, ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng này để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ "Năm học an toàn"; rà soát, thống kê số trẻ em theo các lứa tuổi trên địa bàn quản lý, gửi Sở Y tế tổng hợp, làm cơ sở xây dựng các phương án tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi.

2. Thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững

UBND Tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành Tỉnh; UBND các huyện, thành phố về thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững nhân Ngày vì người nghèo Việt Nam (17/10). Theo đó, UBND Tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành Tỉnh; UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp giảm nghèo; tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội, nhất là những người nghèo bị ảnh hưởng, tác động bởi thiên tai, đại dịch Covid-19.

Ưu tiên bố trí nguồn lực từ ngân sách nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội hợp pháp khác phục vụ hiệu quả cho công tác giảm nghèo, hỗ trợ người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị xã hội; huy động sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện tốt phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

3. Đồng Tháp hỗ trợ việc làm cho lao động từ vùng dịch về địa phương

Ngày 19/10/2021, UBND Tỉnh có văn bản về việc hỗ trợ, giải quyết việc làm cho lao động Đồng Tháp trở về từ các tỉnh, thành phố qua đó yêu cầu các cấp, các ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ tích cực hỗ trợ, giải quyết việc làm cho lao động Đồng Tháp từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương.

Theo đó, UBND Tỉnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND các huyện, thành phố thường xuyên rà soát, nắm bắt nhu cầu học nghề, việc làm của người lao động trở về từ các tỉnh, thành phố; nhu cầu quay trở lại nơi làm việc ở ngoài Tỉnh của người lao động khi dịch bệnh được kiểm soát; cung cấp danh sách các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ điều kiện dạy nghề cho các địa phương lựa chọn để đào tạo nghề cho người lao động.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp phối hợp với Sở Công thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế Tỉnh, Liên đoàn Lao động Tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Tỉnh để thông tin, tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động cho người lao động.

UBND Tỉnh đề nghị lực lượng lao động trở về từ các tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt thông tin, liên hệ với UBND cấp xã, các cơ quan liên quan, đăng ký các khóa học nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân. Đăng ký nhu cầu quay trở lại nơi làm việc ở ngoài Tỉnh khi doanh nghiệp hoạt động trở lại. Chịu trách nhiệm về các nội dung đăng ký (kê khai đúng, đầy đủ về bản thân, đối tượng, nhu cầu việc làm, học nghề) và chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đề nghị hỗ trợ theo quy định.

Qua tổng hợp kết quả khảo sát bước đầu đối với người lao động từ các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 trở về Đồng Tháp, toàn Tỉnh hiện có khoảng 21.500 người có nhu cầu học nghề, cần hỗ trợ việc làm (bao gồm nhu cầu tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài).

4. Kêu gọi các tổ chức tôn giáo đóng góp nguồn lực phòng, chống dịch

UBND Tỉnh vừa có Công văn về việc kêu gọi các tổ chức tôn giáo tích cực đóng góp nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tỉnh đề nghị lãnh đạo tổ chức tôn giáo trên địa bàn Tỉnh chủ động xem xét phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của từng địa phương vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành chấp thuận phương án tạm trưng dụng cơ sở vật chất (cơ sở thờ tự) nơi có đủ các điều kiện để chọn làm điểm cách ly tập trung; tích cực tham gia Tổ, Đội tình nguyện hỗ trợ các lực lượng phòng, chống dịch và ủng hộ vật tư, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm phục vụ những người trở về quê tại điểm cách ly tập trung, đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, tiếp tục phối hợp kêu gọi tín đồ và các nhà hảo tâm, tích cực đóng góp ủng hộ lương thực, thực phẩm, bếp ăn, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND Tỉnh yêu cầu lãnh đạo UBND các huyện, thành phố lãnh đạo, chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực về cơ sở vật chất khi được các tổ chức tôn giáo tự nguyện chấp thuận cho việc trưng dụng làm khu cách ly, công tác hậu cần phục vụ tại khu vực cách ly tập trung những người trở về quê, đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định. Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho chức sắc, chức việc các tôn giáo theo Kế hoạch số 238/KH-UBND ngày 05/8/2021 của UBND Tỉnh về việc tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021 - 2022.

Việc tiếp nhận đóng góp ủng hộ trực tiếp hay gián tiếp của các tổ chức tôn giáo, bằng tiền hoặc lương thực, thực phẩm, bếp ăn, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ các địa điểm cách ly tập trung, phải đảm bảo an toàn theo quy định pháp luật, hiệu quả và công khai.

Ngoài ra, kịp thời biểu dương, khen thưởng và đề xuất cấp có thẩm quyền biểu dương, khen thưởng, động viên các tổ chức, cá nhân tôn giáo có nhiều đóng góp tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Kế hoạch số 260/KH-UBND ngày 27/8/2021 của UBND Tỉnh về việc phát động phong trào thi đua đặc biệt “Đồng Tháp - Đất Sen hồng đồng lòng chống dịch Covid-19”.

5. Phân bổ 46.800 liều vắc xin Pfizer đợt 16, 140.000 liều vắc xin Vero Cell đợt 17, 58.500 liều vắc xin Pfizer đợt 20

Tổ Điều phối vắc xin vừa có Công văn về việc phân bổ vắc xin Pfizer đợt 16, với 46.800 liều được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) phân bổ đợt 58 và 59; phân bổ vắc xin Vero Cell đợt 17, với 140.000 liều vắc xin Vero Cell do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng; phân bổ vắc xin Pfizer đợt 20, với 58.500 liều được được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) phân bổ đợt 70.

Đồi với việc phân bổ 46.800 liều vắc xin Pfizer đợt 16, Tổ Điều phối vắc xin đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo trung tâm y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh; rà soát, cập nhật thông tin, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho các đối tượng ưu tiên sau: (1) Người từ 65 tuổi trở lên, (2) người từ 60 tuổi đến 64 tuổi, (3) người từ 50 tuổi đến 60 tuổi. Để tăng độ bao phủ vắc xin, nhất là đối tượng người lớn tuổi nên lần này ưu tiên tiêm mũi 1 như trên. Tổ Điều phối vắc xin đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm đúng đối tượng và đúng mũi 1, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát việc tuân thủ và xử lý nếu vi phạm; đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện tốt các hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả, hạn chế hao phí và hoàn thành trong thời gian 03 ngày từ ngày nhận vắc xin.

Trung tâm y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý, thực hiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin và tiêm mũi 1 cho các đối tượng trên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tổ chức tiếp nhận và bảo quản vắc xin tại kho, thực hiện phân bổ vắc xin cho các đơn vị; theo dõi kết quả tiêm, tổng hợp số liệu và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Đối với việc phân bổ 140.000 liều vắc xin Vero Cell đợt 17, Tổ Điều phối vắc xin đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh; rà soát, cập nhật thông tin, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên. Tổ Điều phối vắc xin đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện tốt các hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả, hạn chế hao phí và hoàn thành trong thời gian 03 ngày từ ngày nhận vắc xin.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý, thực hiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin và tiêm cho các đối tượng đã nêu trên. Tiêm mũi 1 và lưu giữ lượng vắc xin còn lại để tiêm mũi 2 khi đủ thời gian theo khuyến cáo của nhà sản xuất (21 - 28 ngày). Lưu ý, do có nhiều đợt Vero Cell nên mũi 2 của đợt nào thì theo mũi 1 của đợt đó.

Đối với việc phân bổ 58.500 liều vắc xin Pfizer đợt 20, ưu tiên tiêm mũi 2. Tổ Điều phối vắc xin đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện tốt các hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả, hạn chế hao phí và hoàn thành hoạt động tiêm chủng trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận vắc xin; lưu ý phải đảm bảo tiêm mũi 2.

 Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý, thực hiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin và tiêm cho các đối tượng đã nêu trên.

Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, Bệnh viện Quân Dân Y, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí, Bệnh viện Quốc tế Thái Hoà tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna hoặc Pfizer theo danh sách đơn vị đã tiếp nhận tiêm mũi 1 trước đó.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tổ chức tiếp nhận và bảo quản vắc xin tại kho, cấp vắc xin cho các đơn vị theo số lượng phân bổ. Tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna hoặc Pfizer thuộc danh sách đang quản lý và danh sách đối tượng do Tổ điều phối vắc xin phân bổ.

Chủ tịch UBND Tỉnh yêu cầu UBND huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền sâu rộng việc triển khai tiêm vắc xin đến người dân, hộ kinh doanh trên địa bàn biết, đăng ký tiêm vắc xin; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tiếp nhận đầy đủ yêu cầu đăng ký tiêm vắc xin của người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh (đăng ký tiêm cho người lao động) trên địa bàn; niêm yết công khai danh sách tiêm vắc xin tại trụ sở UBND cấp xã và trụ sở làm việc của ấp, khóm; khi được phân bổ vắc xin, tổ chức tiêm vắc xin đúng theo danh sách đã được niêm yết.

Cập nhật, củng cố thông tin các đối tượng được tiêm trên nền tảng tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.moh.gov.vn và thực hiện báo cáo kết quả tiêm theo quy định.

6. Chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

Sở Y tế vừa có văn bản về việc chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi đề nghị UBND huyện, thành phố tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế; chỉ đạo việc lập danh sách đối tượng trẻ từ 12 - 17 tuổi chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 và tổ chức tiêm khi có vắc xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố lập danh sách đối tượng trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, phối hợp với Phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục và đào tạo nghề trên địa bàn quản lý rà soát, lập danh sách trẻ đang học từ lớp 6 đến hết lớp 12, đang học nghề. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Sử dụng vắc xin khi được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 02 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc xin.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định tại mục III Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế.

Đảm bảo cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm cho đối tượng) theo mẫu ban hành kèm theo Công văn này và thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Y tế đã có Công văn 8688/BYT-DP gửi cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

7. Tiếp nhận đầy đủ yêu cầu đăng ký tiêm vắc xin của người dân

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND Tỉnh trong công văn về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 ban hành vào ngày 19/10/2021.

Đối với việc triển khai tiêm vắc xin cho người dân, người lao động đang làm việc tại các hộ kinh doanh, Chủ tịch UBND Tỉnh yêu cầu UBND huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền sâu rộng việc triển khai tiêm vắc xin đến người dân, hộ kinh doanh trên địa bàn biết, đăng ký tiêm vắc xin; chỉ đạo UBND cấp xã tiếp nhận đầy đủ yêu cầu đăng ký tiêm vắc xin của người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh (đăng ký tiêm cho người lao động) trên địa bàn; niêm yết công khai danh sách tiêm vắc xin tại trụ sở UBND cấp xã và trụ sở làm việc của ấp, khóm; khi được phân bổ vắc xin, tổ chức tiêm vắc xin đúng theo danh sách đã được niêm yết.

Cùng với đó, quán triệt cán bộ, công chức cấp xã, trưởng ấp, trưởng khóm tích cực giải đáp thắc mắc, thuyết phục để người dân, hộ kinh doanh hiểu về chính sách, đối tượng ưu tiên trong tiêm vắc xin, nhằm hạn chế tình trạng người dân, hộ kinh doanh phản ánh, kiến nghị vượt cấp về tính công khai, minh bạch trong triển khai tiêm vắc xin của UBND cấp xã.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại địa phương, bảo đảm sự công khai, minh bạch; chấn chỉnh thái độ giao tiếp của cán bộ, công chức cấp xã, trưởng ấp, trưởng khóm trong quá trình tổ chức triển khai đăng ký và hướng dẫn người dân đến tiêm vắc xin.

Đối với việc triển khai tiêm vắc xin cho người lao động của các doanh nghiệp để bảo đảm mục tiêu khôi phục sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch UBND Tỉnh giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải và Ban Quản lý Khu kinh tế Tỉnh rà soát nhu cầu, lập danh sách người lao động đăng ký tiêm vắc xin của doanh nghiệp đang hoạt động và doanh nghiệp dự kiến hoạt động trở lại; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và UBND cấp huyện triển khai tiêm ngừa vắc xin cho người lao động của các doanh nghiệp theo danh sách đăng ký và số lượng vắc xin được phân bổ.

Tổ Điều phối vắc xin Tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương trong công tác tham mưu UBND Tỉnh phân bổ, điều phối số lượng vắc xin cho nhóm người lao động của các doanh nghiệp để bảo đảm thực hiện mục tiêu khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tỉnh theo dõi, đôn đốc việc triển khai tiêm vắc xin cho người lao động của các doanh nghiệp; tiếp nhận, tham mưu UBND Tỉnh chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến việc triển khai tiêm vắc xin.

8. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động làm việc tại các hộ kinh doanh

UBND Tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó có việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, người lao động làm việc tại các hộ kinh doanh. UBND Tỉnh giao cho UBND huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền sâu rộng việc triển khai tiêm vắc xin đến người dân, hộ kinh doanh trên địa bàn biết, đăng ký tiêm vắc xin. UBND xã, phường, thị trấn tiếp nhận đầy đủ yêu cầu đăng ký tiêm vắc xin của người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh (đăng ký tiêm cho người lao động) trên địa bàn; niêm yết công khai danh sách tiêm vắc xin tại trụ sở UBND cấp xã và trụ sở làm việc của ấp, khóm. Khi được phân bổ vắc xin, tổ chức tiêm vắc xin đúng theo danh sách đã được niêm yết. Quán triệt cán bộ, công chức cấp xã, Trưởng ấp, Trưởng khóm tích cực giải đáp thắc mắc, thuyết phục để người dân, hộ kinh doanh hiểu về chính sách, đối tượng ưu tiên trong tiêm vắc xin, nhằm hạn chế trình trạng người dân, hộ kinh doanh phản ánh, kiến nghị vượt cấp về tính công khai, minh bạch trong triển khai tiêm vắc xin của UBND cấp xã. Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại địa phương, bảo đảm sự công khai, minh bạch; chấn chỉnh thái độ giao tiếp của cán bộ, công chức cấp xã, Trưởng ấp, Trưởng khóm trong quá trình tổ chức triển khai đăng ký và hướng dẫn người dân đến tiêm vắc xin.

9. Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai

Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng phụ nữ mang thai trên địa bàn Tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, các đơn vị rà soát các đối tượng là phụ nữ có thai (từ 13 tuần trở lên) trên địa bàn quản lý; lập kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng này tại các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa sau khi giải thích nguy cơ/lợi ích và các đối tượng đồng ý tiêm chủng; ưu tiên cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và lực lượng y tế tuyến đầu, các đối tượng khác phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn. Tổ chức tiêm vắc xin phải đảm bảo an toàn, hiệu quả và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng. Trong trường hợp cần chuyển đến cơ sở tiêm chủng khác, cơ sở tiêm chủng tiếp nhận ban đầu phải hỗ trợ, hướng dẫn người tiêm đến cơ sở tiêm chủng một cách thuận lợi, hiệu quả. Đồng thời lưu ý, các đơn vị thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo quy định tại Quyết định số 4355/QĐ-BYT ngày 10/9/2021 của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã đăng ký với Bộ Y tế; việc theo dõi, hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động để phụ nữ có thai đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

10. Cách ly y tế đối tượng F1 tại nhà, nơi lưu trú

Ngày 19/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh có công văn về việc cách ly y tế đối tượng F1 tại nhà, nơi lưu trú. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh thống nhất thực hiện cách ly y tế cho đối tượng F1 tại nhà và nơi lưu trú đối với trường hợp sau:

- Đối tượng F1 có nguy cơ lây nhiễm không cao.

(Đối tượng F1 có nguy cơ lây nhiễm cao thuộc một trong các trường hợp sau: thời gian tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 trên 05 phút; không mang khẩu trang khi tiếp xúc gần; cùng sống, sinh hoạt chung nhà với người mắc Covid-19 mới được phát hiện trong thời gian 03 ngày trước đó).

- Đối tượng F1 là người già, người hạn chế vận động, trẻ em, người mắc bệnh hoặc sức khỏe yếu cần phải có người chăm sóc…

- Đối tượng F1 cần trông nôm nhà cửa, ruộng vườn… và chỉ ở lại nhà 01 người.

- Đối tượng F1 có nhà ở riêng lẻ, nhà ở nông thôn có khoảng cách với nhà lân cận tối thiểu 02 mét.

- Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 sau ít nhất 14 ngày.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương ban hành hướng dẫn chi tiết và triển khai thực hiện việc cách ly tại nhà, lưu trú đối với các đối tượng nêu trên.

11. Xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người về từ các tỉnh/thành phố

Nhằm phát hiện sớm những người mắc Covid-19, tránh lây lan trong cộng đồng, ngày 28/10, Sở Y tế có công văn về việc xét nghiệm tầm soát SARSCoV-2 cho người về từ các tỉnh yêu cầu Trung tâm Y tế tuyến huyện thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tầm soát (nên thực hiện test nhanh mẫu gộp) cho tất cả người ngoài tỉnh về cư trú tại tỉnh; đặc biệt những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao (như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, An Giang...).

Ngoài ra, tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch. Cùng với đó, thực hiện xét nghiệm RT-PCR (nên thực hiện mẫu gộp) vào ngày thứ 3 tại địa phương nơi cư trú.

Sở Y tế yêu cầu không xét nghiệm cho người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh (có xác nhận của cơ quan y tế); người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ; người tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 trên 14 ngày; người tỉnh khác ngang qua tỉnh Đồng Tháp; người đến địa bàn tỉnh về trong ngày; người dân trong tỉnh đi ra khỏi tỉnh về trong ngày.

12. Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

UBND Tỉnh đã có văn bản về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Theo đó, yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tỉnh; các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài chính; Y tế; UBND huyện, thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, thành phố chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra giám sát các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và báo cáo UBND Tỉnh chỉ đạo kịp thời. Thành lập Đoàn công tác do lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn, đến trực tiếp các địa phương có ổ bệnh gia súc, gia cầm để phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng...

UBND Tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế cân đối, đề xuất bố trí kinh phí dự phòng chống dịch, dự phòng kinh phí mua vắc xin, vật tư, hóa chất tiêu độc khử trùng, trang thiết bị phục vụ tiêm phòng bao vây và chống dịch năm 2022; hướng dẫn trình tự thủ tục thanh toán, quyết toán kinh phí theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo đơn vị chuyên môn chủ động phối hợp đơn vị thú y tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và các dịch bệnh động vật có khả năng lây sang người (Cúm gia cầm, Dại...), tiêu độc khử trùng ổ dịch cũ và khu dân cư nội thị.

Chủ tịch UBND huyện, thành phố kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và đối tượng thuộc diện tiêm phòng; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng.

UBND Tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thành phố khẩn trương chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định...

13. Tạm cấp kinh phí gần 141 tỷ đồng cho các huyện, thành phố phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện kiến nghị của Thường trực HĐND Tỉnh với UBND Tỉnh tại Công văn số 246/HĐND-KTNS về rà soát và cân đối nguồn thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND Tỉnh ban hành văn bản thống nhất về mặt chủ trương, đồng ý tạm thời sử dụng nguồn tồn quỹ ngân sách cấp tỉnh tạm cấp 116 tỷ đồng cho các huyện, thành phố (đợt 2) để kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND Tỉnh giao Sở Tài chính tạm cấp kinh phí cho các địa phương thực hiện; UBND huyện, thành phố khẩn trương thực hiện chi hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, đầy đủ; đồng thời chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục chi hỗ trợ, thanh toán, quyến toán kinh phí theo đúng chế độ quy định.

Trước đó, UBND Tỉnh thống nhất chủ trương, đồng ý tạm thời sử dụng nguồn tồn quỹ ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách huyện (đợt 1) để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với số tiền gần 25 tỷ đồng.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN MỚI

1. Thêm quyền lợi cho giảng viên hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học

Thông tư số 26/2021/TT-BGDĐT ngày 17/9/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học có hiệu lực từ ngày 02/11/2021 và thay thế Thông tư số 19/2012/TT-BGDĐT ngày 01/6/2012.

Trong đó, quy định trách nhiệm và quyền của người hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học như sau:

- Người hướng dẫn có trách nhiệm tham gia hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, chịu trách nhiệm về nội dung của đề tài được phân công hướng dẫn, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc về đạo đức nghiên cứu và các quy định hiện hành.

- Người hướng dẫn được tính giờ nghiên cứu khoa học, được hưởng mức thù lao và các quyền lợi khác theo quy định của cơ sở giáo dục đại học sau khi hoàn thành việc hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.

(Trước đây chỉ quy định được tính giờ nghiên cứu khoa học).

- Người hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học có kết quả xuất sắc, đạt các giải thưởng khoa học và công nghệ trong và ngoài nước hoặc các kết quả nghiên cứu được áp dụng, triển khai mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội được ưu tiên trong việc xét chọn danh hiệu thi đua các cấp và các hình thức khen thưởng khác.

(Bổ sung trường hợp nghiên cứu khoa học đạt các giải thưởng khoa học và công nghệ trong và ngoài nước).

2. Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Công văn số 4726/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh tới lớp học trực tiếp đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục; ưu tiên tiêm đủ liều vắc xin cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ.

Đối với các trường học đang được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch… cần nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện, khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại; chỉ đạo các Sở GD&ĐT rà soát tình hình đội ngũ giáo viên, nhân viên của các trường sau ảnh hưởng của dịch bệnh; bổ sung cơ sở vật chất theo yêu cầu an toàn trường học trong tình hình mới.

Căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường/xã, cấp quận/huyện, cấp tỉnh/thành để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng địa bàn, theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì cho học sinh trở lại trường học tập; chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo quy định.

Trong đó, đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình): tổ chức dạy học trực tiếp; củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao): tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp; với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12, bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao): căn cứ vào thực tế tình hình và tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương để tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học...; với cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo các hình thức phù hợp; phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình; có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 hoạt động đào tạo trực tiếp nếu bảo đảm các quy định về an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ở những địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4, các cơ sở đào tạo tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến hoặc kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến tùy theo phương án cụ thể của nhà trường được UBND cấp tỉnh chấp thuận.

Chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp với ngành y tế tổ chức tiêm vắc-xin phòng dịch cho người học theo hướng dẫn của Bộ Y tế (Công văn số 8688/BYT-DP ngày 14/10/2021); triển khai thật tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh; phối hợp chặt chẽ với gia đình theo dõi, quản lý sức khỏe của người học để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời (theo hướng dẫn tại Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ GD&ĐT và Công văn số 1244/BYT-MT ngày 13/3/2020 của Bộ Y tế); giao cho các cơ sở y tế địa phương phối hợp với các cơ sở giáo dục để lên các phương án phòng dịch và xử lý các tình huống phát sinh một cách kịp thời và hiệu quả.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Ngày 22/10/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp phối hợp với UBND huyện Tam Nông tổ chức phiên giao dịch việc làm với chuyên đề đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại Huyện nhằm góp phần tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận với các thông tin, quyền lợi, chế độ chính sách hỗ trợ, giúp người lao động tìm được việc làm, ổn định thu nhập sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tham dự phiên giao dịch việc làm có hơn 200 người lao động có nhu cầu tìm việc làm đã tham gia đăng ký, phỏng vấn trực tiếp. Có 08 đơn vị tuyển dụng gồm các công ty trong, ngoài Tỉnh; nghiệp đoàn Nhật Bản; các đơn vị trường, trung tâm có nhu cầu tuyển sinh đào tạo học viên trung cấp, cao đẳng kết nối tạo việc làm trong nước và tham gia chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Kết thúc phiên giao dịch, có hơn 100 lao động đã có lịch hẹn phỏng vấn, 35 lao động đăng ký tham gia phỏng vấn trực tiếp với Nghiệp đoàn Nhật Bản.

Trong 2 ngày 17 và 18/10/2021, huyện Thanh Bình tổ chức 14 điểm tiêm vắc xin Pfizer phòng bệnh Covid-19 đợt 16 tại Trung tâm y tế Huyện và Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện. Trong đợt tiêm phòng lần này có 3.690 người được tiêm chủng, bao gồm các đối tượng là người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên, người từ 60 tuổi đến 64 tuổi, người từ 50 tuổi đến 60 tuổi. Để đảm bảo công tác tiêm chủng, các đối tượng tiêm được thông báo đến tiêm theo khung giờ quy định, đảm bảo giãn cách, thực hiện 5K và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Qua đánh giá, hầu hết các trường hợp sau tiêm có sức khỏe ổn định. Chỉ có một số trường hợp ghi nhận phản ứng thông thường sau tiêm, với các triệu chứng như sưng đau chỗ tiêm, đau đầu, chóng mặt và sốt, chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Trung tâm Y tế huyện Lai Vung vừa được Tổ Điều phối vắc xin của Tỉnh phân bổ vắc xin Vero Cell đợt 16. Trong đợt này Huyện được tỉnh phân bổ 11.600 liều vacxin Vero Cell. Thực hiện miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch Covid 19 với phương châm “Vacxin tốt nhất là vacxin được tiêm sớm nhất”, số vacxin này sẽ được sớm chuyển đến 12 xã, thị trấn và một số công ty, doanh nghiệp có đăng ký tiêm vacxin cho lực lượng công nhân trên địa bàn huyện, bao gồm tiêm mũi 1 và mũi 2 cho các đối tượng theo qui định. Xã Long Hậu là địa phương được cấp số lượng vacxin nhiều nhất trong đợt này với 1.440 liều. Vacxin Vero Cell của Sinopharm đã được Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt, cấp phép, khẳng định an toàn và hiệu quả. Chính vì thế người dân nên yên tâm thực hiện tiêm chủng theo lịch hẹn để tạo kháng thể bảo vệ bản thân sớm nhất có thể, không nên có tâm lý lựa chọn vacxin vì sẽ gây kéo dài thời gian bao phủ tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ