Xuất bản thông tin

null Gặp mặt đội ngũ trí thức, nhà khoa học đầu xuân Nhâm Dần 2022

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Gặp mặt đội ngũ trí thức, nhà khoa học đầu xuân Nhâm Dần 2022

Đây là hoạt động thường niên được tỉnh Đồng Tháp duy trì tổ chức nhằm thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm tiếp theo; lắng nghe những ý kiến góp ý, nguyện vọng chính đáng của đội ngũ trí thức. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh

 UBND Tỉnh vừa ban hành Công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Theo đó,

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Trong 03 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh,...); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19: Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm Covid-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đối với người nhập cảnh.

Yêu cầu chung đối với người nhập cảnh: Luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần thực hiện nghiêm quy định 5K, phương tiện vận chuyển hạn chế dừng đỗ dọc đường. Trường hợp phải dừng đỗ dọc đường thì thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với Y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định và thực hiện nghiêm quy định theo Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế.

2. Hỗ trợ 1 triệu đồng/nhân viên y tế tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 (đợt 2)

Để động viên, khích lệ tinh thần cho đội ngũ y tế đã và đang trực tiếp tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở điều trị và khu cách ly điều trị tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ; trên cơ sở xét đề nghị của Sở Y tế, vừa qua, UBND Tỉnh thống nhất thỏa thuận với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh xem xét, sử dụng từ nguồn xã hội hóa (nguồn vận động, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19) để chi hỗ trợ cho đội ngũ này với mức 1 triệu đồng/người, dự kiến số tiền hỗ trợ trên 2,4 tỷ đồng cho trên 2.400 người thuộc 25 đơn vị.

Trước đó, để hỗ trợ vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho đội ngũ y tế nêu trên, UBND Tỉnh đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh xem xét, sử dụng từ nguồn xã hội hóa để chi hỗ trợ cho đội ngũ này trên địa bàn Tỉnh vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 được thêm trọn vẹn, đong đầy.

3. Bệnh viện Y học cổ truyền tiếp nhận khám chữa bệnh thông thường từ ngày 12/02/2022

Bắt đầu từ 7 giờ, sáng ngày 12/02/2022, Bệnh viện Y học cổ truyền quay trở lại công tác tiếp nhận bệnh nhân đến khám và chữa bệnh như thông thường. Trước đó, Bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh thông thường để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Đến nay Bệnh viện đã đủ điều kiện để quay trở lại hoạt động như trước đây.

Lưu ý, khi bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện sẽ phải test sàng lọc Covid-19 bắt buộc. Bệnh nhân ngoại trú không phải thực hiện xét nghiệm. Song song với đón bệnh nhân khám và điều trị bệnh bình thường, Bệnh viện Y học cổ truyền cũng thực hiện mô hình tách đôi, chuẩn bị cơ số giường bệnh để sẵn sàng tiếp nhận các F0 được phát hiện trong quá trình khám, chữa bệnh tại cơ sở.

4. Đến năm 2025 sẽ tạo đột phá về chất lượng nguồn nhân lực

Đây là một trong những mục tiêu được đề ra trong Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh khóa XI về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đến năm 2025, nguồn nhân lực sẽ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số và hợp tác quốc tế. Đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên gia, cán bộ khoa học, kỹ thuật, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực, uy tín, có trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp.

Phấn đấu có 100% cán bộ, công chức cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm; 100% viên chức ngành GD và ĐT đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục 2019; 70% giảng viên trường cao đẳng có trình độ sau đại học trở lên.

Về nâng cao kỹ năng cho người lao động, năng lực quản lý của đội ngũ doanh nhân, 100% cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học đạt chuẩn kiểm định chất lượng; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 79%, trong đó, lao động được đào tạo nghề đạt 57%; tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng số lao động dưới 40%.

Định hướng đến năm 2030, có 30% cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh, huyện (không tính viên chức ngành GD và ĐT) có trình độ sau đại học; trên 30% cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh đủ khả năng làm việc trong môi trường quốc tế...

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp đặt ra, đó là quy hoạch, sắp xếp các cơ sở GD và ĐT, giáo dục nghề nghiệp; tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở GD và ĐT bảo đảm phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Tỉnh.

Đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT theo hướng nâng cao chất lượng, tăng quyền tự chủ của các cơ sở GD và ĐT. Từng bước đầu tư, xây dựng Trường Cao đẳng Cộng đồng, Trường Cao đẳng Y tế trở thành trường chất lượng cao, nằm trong nhóm dẫn đầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với đó, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức học tập, bảo đảm đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Chủ động phối hợp, liên kết với các học viện, các trường đại học, cao đẳng trong nước và nước ngoài để đào tạo nhân lực. Phát huy vai trò của Trường Đại học Đồng Tháp trong tham gia nghiên cứu khoa học, các chương trình đào tạo, bồi dưỡng của Tỉnh.

5. Tháng 01/2022: Giải quyết việc làm cho hơn 12.000 lao động

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động, làm cho nhiều lao động bị mất việc làm. Với nhiều nỗ lực, Tỉnh đã hỗ trợ kịp thời, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động, giúp họ ổn định cuộc sống. Không những thế, công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài cũng được tập trung ngay từ đầu năm 2022. Trong đợt dịch vừa qua, có gần 75.000 lao động từ các tỉnh/thành phố trở về Đồng Tháp. Trong năm 2021, các ngành và địa phương đã phối hợp, giải quyết việc làm cho trên 43.000 lao động, trong đó có khoảng 13.000 lao động ngoài Tỉnh trở về địa phương; trên 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt kế hoạch đề ra.

Công tác giải quyết việc làm cho lao động cũng được tập trung thực hiện ngay từ đầu năm 2022. Tính đến hết tháng 01/2022, các đơn vị đã kết nối giải quyết việc làm cho hơn 12.000 lao động (hiện tại số lao động có nhu cầu tìm việc là gần 38.000 người). Dự kiến trong tháng 02 và tháng 3 sẽ tiếp tục giải quyết việc làm cho trên 30.000 lao động.

Về chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 183 lao động đăng ký tham gia, nâng tổng số lao động đang học ngoại ngữ - bồi dưỡng kiến thức trên 1.800 lao động.

Trong năm 2022, Sở LĐ - TB và XH đề ra kế hoạch giải quyết việc làm cho từ 32.000 lao động trở lên, trong đó đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ 1.500 lao động trở lên.

6. Thực hiện Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới (BĐG) đến năm 2030 nhằm triển khai hiệu quả công tác truyền thông về BĐG; tạo chuyển biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong thực hiện BĐG; thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng BĐG trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cụ thể, hằng năm, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân được truyền thông, phổ biến, cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách về BĐG ít nhất 2 cuộc. Đến năm 2025 đạt 100% sở, ngành, đoàn thể, địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới hằng năm. Phấn đấu đến năm 2030 nhận thức về BĐG của các nhóm đối tượng trong cộng đồng tăng từ 10 - 15% so với năm 2025. Phấn đấu đến năm 2025 đạt ít nhất 70% cơ quan truyền thông áp dụng thí điểm và đến năm 2030 đạt 90% cơ quan truyền thông chính thức áp dụng Bộ chỉ số về giới trong truyền thông. Đến năm 2025 đạt 95% và đến năm 2030 đạt 100% quy ước khóm, ấp đã được thông qua không có sự phân biệt đối xử về giới.

7. Gặp mặt đội ngũ trí thức, nhà khoa học đầu xuân Nhâm Dần 2022

Đây là hoạt động thường niên được tỉnh Đồng Tháp duy trì tổ chức nhằm thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm tiếp theo; lắng nghe những ý kiến góp ý, nguyện vọng chính đáng của đội ngũ trí thức. Qua đó, kịp thời động viên, khích lệ đội ngũ trí thức tiếp tục đoàn kết, phát huy trí tuệ, khơi dậy tinh thần đam mê lao động trong hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, tư vấn, phản biện, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương Đất Sen hồng giàu mạnh.

Đến nay, toàn Tỉnh có 7.938 trí thức (Tiến sĩ có 139 người, Thạc sỹ có 1.300 người, Đại học, Cao đẳng có 6.499 người) đang hoạt động trong tất cả các cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị sự nghiệp.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

1. Chính phủ đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số: 14/NQ-CP về việc mua Vắc xin  phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Cụ thể, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi với các điều kiện như Nghị quyết số: 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 của Chính phủ về mua vắc xin  phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Bộ Y tế rất thận trọng, đánh giá toàn diện, thường xuyên tham khảo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cho đến nay, WHO đã chính thức phê duyệt khuyến cáo cho vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi. Bộ Y tế cũng thường xuyên tham khảo kinh nghiệm của các nước. Bộ Y tế cho biết thêm vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng. Đến nay đã có 44 quốc gia tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi, có quốc gia tiêm toàn bộ trẻ trong độ tuổi, có quốc gia tiêm cho nhóm trẻ nguy cơ cao, trong đó có đến 75% dùng vắc xin Pfizer. Bộ Y tế đang hoàn thiện các thủ tục mua sắm, ký hợp đồng với Pfizer.

2. Đánh giá học viên giáo dục thường xuyên đảm bảo toàn diện, chính xác

Thông tư số: 43/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đánh giá học viên theo học Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông yêu cầu đánh giá là bảo đảm tính chính xác, toàn diện, công bằng, trung thực và khách quan. Đánh giá vì sự tiến bộ của học viên; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong rèn luyện và học tập của học viên; không so sánh học viên với nhau.

Hình thức đánh giá gồm có đánh giá bằng nhận xét và đánh giá bằng điểm số.

Đánh giá bằng nhận xét: Giáo viên dùng hình thức nói hoặc viết để nhận xét việc thực hiện nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học viên; nhận xét sự tiến bộ, ưu điểm nổi bật, hạn chế chủ yếu của học viên trong quá trình rèn luyện và học tập; đánh giá kết quả rèn luyện và học tập của học viên.

Đánh giá bằng điểm số: Được sử dụng trong đánh giá thường xuyên, đánh giá định kỳ thông qua các hình thức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học viên phù hợp với đặc thù của môn học. Kết quả học tập theo môn học được đánh giá bằng điểm số theo thang điểm 10, nếu sử dụng thang điểm khác thì phải quy đổi về thang điểm 10.

Điểm trung bình môn học kỳ được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học viên trong từng học kỳ, điểm trung bình môn cả năm được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học viên trong cả năm học. Kết quả học tập của học viên trong từng học kỳ và cả năm học được đánh giá theo 01 trong 04 mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/02/2022 và thực hiện theo lộ trình sau:

- Từ năm học 2021 - 2022 đối với lớp 6.

- Từ năm học 2022 - 2023 đối với lớp 7 và lớp 10.

- Từ năm học 2023 - 2024 đối với lớp 8 và lớp 11.

- Từ năm học 2024 - 2025 đối với lớp 9 và lớp 12.

3. Khám sức khỏe cho sinh viên ít nhất 1 lần/năm học

Thông tư số:33/2021/TT-BYT ngày 31/12/2021của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học trong cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/02/2022. Trong đó, Thông tư quy định tổ chức khám sức khỏe cho người học khi mới nhập học và định kỳ ít nhất một năm một lần trong mỗi năm học. Thực hiện theo dõi, kiểm tra sức khỏe người học, phát hiện các yếu tố nguy cơ sức khỏe, bệnh tật để dự phòng, điều trị hoặc chuyển tuyến điều trị theo quy định của pháp luật.

Triển khai các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch bệnh trong cơ sở giáo dục. Tư vấn cho người học về các vấn đề liên quan đến bệnh tật, yếu tố nguy cơ sức khỏe, nâng cao sức khỏe, dinh dưỡng hợp lý, phát triển thể chất, tinh thần và hoạt động thể lực. Hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống tai nạn, thương tích trong quá trình học tập, thực hành.

4. Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng từ năm học tới

Bộ GD và ĐT vừa ban hành 2 quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7 và lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2022 - 2023. Cụ thể:

Danh mục sách giáo khoa lớp 7 gồm 40 sách giáo khoa của 12 môn học và hoạt động giáo dục. Trong đó, có 3 sách Ngữ Văn, 3 sách Toán; 9 sách tiếng Anh; 2 sách Lịch sử và Địa lý; 2 sách Khoa học tự nhiên; 3 sách Giáo dục công dân; 3 sách Âm nhạc; 3 sách Công nghệ; 3 sách Giáo dục thể chất; 3 sách Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; 4 sách Mỹ thuật và 2 sách Tin học. Các sách giáo khoa được phê duyệt thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm.

Danh mục sách giáo khoa lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông gồm 44 sách giáo khoa của 14 môn học và hoạt động giáo dục. Trong đó, có 2 sách Ngữ văn; 2 sách Toán; 9 sách tiếng Anh; 8 sách Giáo dục thể chất; 2 sách Lịch sử, 2 sách Địa lý; 2 sách Giáo dục kinh tế và pháp luật; 2 sách Vật lý; 2 sách Hóa học; 2 sách Sinh học và 2 sách Âm nhạc; 2 sách Tin học; 1 sách Mỹ thuật (gồm nhiều chuyên đề); 4 sách Công nghệ và 2 sách Hoạt động trải nghiệm.

Sau khi có danh mục sách giáo khoa mới phê duyệt, các địa phương sẽ lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong các nhà trường. Sau khi có kết quả chọn sách, các nhà xuất bản phối hợp với các tỉnh, thành phố để tiến hành tập huấn sử dụng sách giáo khoa, cung ứng sách kịp thời cho các nhà trường trước năm học mới.

5. Người lao động thời vụ tăng giờ làm thêm lên 40 giờ/tháng

Thông tư số: 18/2021/TT-BLĐTBXH ngày 15/12/2021 của Bộ LĐ - TB và XH quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm các công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng có hiệu lực từ ngày 01/02/2022 thay thế Thông tư số: 54/2015/TT-BLĐTBXH.

Đối tượng áp dụng đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và hợp đồng lao động không xác định thời hạn làm một số công việc cụ thể.

Theo đó, số giờ làm thêm của người lao động thời vụ tăng lên 40 giờ/tháng, trước đây, tổng số giờ làm thêm là 32 giờ/tháng. Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một tuần cũng tăng lên 72 giờ/tuần (trước là 60 giờ/tuần).

Về thời giờ nghỉ ngơi, hằng tuần, người lao động được nghỉ ít nhất một ngày (24 giờ liên tục). Trong những tháng thời vụ hoặc phải gấp rút gia công hàng xuất khẩu theo đơn đặt hàng, nếu không nghỉ hằng tuần thì phải bảo đảm hằng tháng có ít nhất 4 ngày nghỉ cho người lao động.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Ngày 02/02/2022 (tức ngày mùng 2 Tết), tại Công viên Văn Miếu (Phường 1, Thành phố Cao Lãnh), Phòng GD và ĐT phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh Thành phố tổ chức hội thi vẽ tranh “Khai bút mừng Xuân” Nhâm Dần năm 2022 với chủ đề “Quảng bá hình ảnh quê hương, con người, thiên nhiên vùng Đất Sen hồng”. Tham gia hội thi có trên 30 học sinh của các trường THCS trên địa bàn Thành phố. Thông qua hội thi nhằm tạo không khí vui tươi đón Xuân Nhâm Dần năm 2022 trong tình trạng bình thường mới, đồng thời tạo nguồn cảm hứng cho các em học sinh thể hiện năng khiếu mỹ thuật có sân chơi biểu diễn nghệ thuật nhân dịp Xuân về. Hoạt động trên thu hút đông đảo học sinh tham gia nhưng đảm an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao tổng cộng 11 giải thưởng (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 11 giải Khuyến khích) cho các tác phẩm đạt yêu cầu đề ra.

Hòa cùng không khí vui Xuân đón Tết Nhâm Dần năm 2022 và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2022), huyện Hồng Ngự đã tổ chức Giải bóng chuyền hơi nữ mừng Đảng - mừng Xuân. Tham gia giải đấu lần này có sự tham gia của 06 đội gồm xã Thường Phước 1, Thường Phước 2, Thường Lạc, Thường Thới Hậu A, thị trấn Thường Thới Tiền và Liên đoàn Lao động Huyện. Hình thức thi đấu được chia làm hai bảng, thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để chọn ra đội nhất nhì của hai bảng vào bán kết và tiếp tục thi đấu để chọn ra hai đội vào chung kết. Giải đấu nhằm phát hiện và tuyển chọn các vận động viên có năng khiếu vào đội tuyển Huyện để tham gia thi đấu các giải của Tỉnh. Đồng thời tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức là nữ giới; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa các đơn vị, góp phần xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh. Sau một ngày tranh tài, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội bóng chuyền xã Thường Thới Hậu A, giải Nhì Thường Phước 1 và giải Ba thuộc Liên đoàn Lao động Huyện.

Ngày 09/02/2022, tại xã Phú Ninh, Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông đã tổ chức lễ khởi công xây dựng bếp ăn xã hội huyện Tam Nông. Lãnh đạo HĐND, UBND huyện, đại diện Hội Chữ thập đỏ Tỉnh, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp và nhà tài trợ tham dự lễ. Theo thiết kế, bếp ăn xã hội được xây dựng kiên cố trên diện tích gần 600m2, nền lót gạch men, vách tường gạch, mái lợp tol... kinh phí 651 triệu đồng. Trong đó, chi phí vật liệu 492 triệu đồng, do đoàn từ thiện Nghĩa tình Quê hương, Bệnh viện Triều An, thành phố Hồ Chí Minh và các mạnh thường quân tài trợ; chi phí nhân công, máy thi công 159 triệu đồng, do đội thi công nhà Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa hỗ trợ. Dự kiến, công trình thi công hoàn thành và đưa vào hoạt động trong tháng 4/2022. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các tầng lớp nhân dân - nhất là những lao động tự do, người khó khăn, học sinh xa nhà... có được cơm ăn, nước uống miễn phí và nơi dừng chân nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe... Tại lễ khởi công đã ra mắt Ban Điều hành bếp ăn xã hội huyện Tam Nông gồm 15 người, do ông Lê Văn Tha, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Huyện làm Trưởng ban. Dịp này, Chủ tịch UBND Tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua "Vận động Mạnh Thường Quân đóng góp chăm lo cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi và bệnh nhân nghèo" năm 2021.

Sáng ngày 09/02/2022, tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Bình và Phòng khám khu vực Tân Bình, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Thanh Bình phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2022. Hoạt động đã thu hút 400 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và người dân trên địa bàn Huyện tham gia hiến máu. Sau hơn một buổi khám, chọn lọc, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ đã tiếp nhận 303 đơn vị máu an toàn để phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong thời gian tới.

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Thanh Bình, trong đợt Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, huyện Thanh Bình không để xảy ra ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Đạt được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực tích cực của các ngành chức năng đã làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức đề phòng ngộ độc thực phẩm, nhất là trong các ngày Tết.

Năm 2021, huyện Tháp Mười đã giới thiệu cho trên 5.130 lượt lao động đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp ở trong và ngoài Tỉnh; đưa 177 lao động đi làm có thời hạn ở nước ngoài, tỷ lệ hộ nghèo của Huyện giảm còn 1,82%, hộ cận nghèo là 3,14%. Để phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, trong thời gian tới, huyện Tháp Mười tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhằm giúp cho người lao động có việc làm và thu nhập ổn định, vươn lên trong cuộc sống, góp phần giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Trong năm 2022, Phòng LĐ - TB và XH Huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn, rà soát nhu cầu việc làm của người lao động, định hướng nghề nghiệp cho người lao động lựa chọn, tìm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ