Xuất bản thông tin

null Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, 2 và lớp 3

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, 2 và lớp 3

Uỷ ban nhân dân Tỉnh đã có Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 3 sử dụng tại các cơ sở giáo dục phổ thông trong năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Các sách giáo khoa được phê duyệt thuộc các Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, 2 và lớp 3

UBND Tỉnh đã có Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 3 sử dụng tại các cơ sở giáo dục phổ thông trong năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 gồm 09 môn học: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Tiếng Anh và hoạt động trải nghiệm.

Danh mục sách giáo khoa lớp 3 gồm 11 môn học: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Tin học, Công nghệ, Tiếng Anh và hoạt động trải nghiệm.

Các sách giáo khoa được phê duyệt thuộc các Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả danh mục sách giáo khoa nêu trên đều có ghi rõ tên tác giả, tên nhà xuất bản.

UBND Tỉnh yêu cầu Sở GD và ĐT có nhiệm vụ tổ chức thực hiện việc sử dụng sách giáo khoa theo quy định Thông tư số: 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD và ĐT.

2. Tuyển sinh Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp nước ngoài

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phối hợp tuyển sinh với Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Minh Tân, Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Chilee và Trường Đại học Công lập Kỹ thuật Cần Ích (Đài Loan) theo Chương trình “Học và thực hành tại doanh nghiệp nước ngoài”, Khóa mùa Thu năm 2022.

Theo Kế hoạch, Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Minh Tân tuyển sinh 520 học viên, ở 06 chuyên ngành gồm: Kỹ sư cơ khí, Kỹ sư khoa học và kỹ  thuật thông tin, Kỹ sư điện cơ, Kỹ sư điện tử, Kỹ sư công nghệ vật liệu ứng dụng, Kỹ sư chất bán dẫn và kỹ thuật quang điện.

Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Chilee tuyển sinh 40 học viên, chuyên ngành Quản lý nhà hàng khách sạn; Trường Đại học Công lập Kỹ Thuật Cần Ích tuyển sinh 120 học viên, với các ngành: Điện cơ công trình, Cơ khí công trình, Hoá chất và Vật liệu công trình.

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: học viên đăng ký tham gia tuyển sinh tại Trung tâm tư vấn du học tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp (Địa chỉ: Số 312, đường Nguyễn Thái học, Phường 4, Thành phố Cao Lãnh). Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 01/9/2022.

Đối tượng tuyển sinh: học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng trở lên; thành tích học tập Trung học phổ thông mỗi năm với tổng điểm yêu cầu từ 6.0 trở lên, riêng Trường Đại học Công lập Kỹ thuật Cần Ích là 7.0 trở lên; có bằng tiếng Hoa TOCFL Level 1 hoặc theo quy định của chính quyền Đài Loan.

Thời gian đào tạo ngoại ngữ (tiếng Hoa) đối với lớp đào tạo online ghi danh đủ 20 học viên sẽ mở lớp luyện thi chứng chỉ tiếng Hoa bằng hình thức trực tuyến để được cấp chứng chỉ TOCFL Level 1; đối với lớp đào tạo trực tiếp, ghi danh đủ 20 học viên sẽ mở lớp học luyện thi trực tiếp tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp.

Thời gian nhập cảnh dự kiến trong tháng 9/2022.

Học viên sẽ được Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đồng Tháp cho vay hỗ trợ theo quy định hiện hành. Trường hợp học viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được xem xét và có chính sách hỗ trợ.

3. Chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

Để sẵn sàng tiêm chủng và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em thuộc lứa tuổi này, Sở Y tế đã có Công văn về việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đề nghị UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tiêm chủng cần thiết để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vắc-xin. Cùng với đó, chủ trì, chỉ đạo rà soát, lập danh sách tiêm vắc-xin cho học sinh từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi và các trẻ trong độ tuổi nhưng không đến trường ngoài cộng đồng; chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho cá nhân trẻ và cho cộng đồng.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cần thiết để có thể tổ chức triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ngay cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sau khi được phân bổ vắc-xin; phối hợp với Phòng GD và ĐT huyện, thành phố lập danh sách trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đang học tại các điểm trường trên địa bàn và các trẻ trong độ tuổi ngoài cộng đồng để xác định tổng số đối tượng trẻ trong độ tuổi cần tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 và gửi báo cáo về Sở Y tế trước ngày 05/4/2022 để tổng hợp và phân bổ vắc-xin trong thời gian tới.

4. Giữ vững 18 xã, phường, thị trấn không có ma túy

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch điều trị, cai nghiện và quản lý sau cai cho người nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm 2022. Theo đó, chỉ tiêu đề ra trong Kế hoạch đó là giữ vững 18 xã, phường, thị trấn không có ma túy được Tỉnh công nhận (năm 2020 và 2021); phấn đấu đến cuối năm 2022 mỗi huyện, thành phố chuyển hoá ít nhất 01 xã, phường, thị trấn có ma túy thành xã, phường, thị trấn không có ma túy; tổ chức cai nghiện bằng hình thức phù hợp cho 70% người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý...

Kế hoạch đề ra nhiều nội dung thực hiện như: tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; gắn kết chặt chẽ, lồng ghép nội dung chương trình phòng, chống ma túy với phòng, chống tội phạm, phòng chống HIV/AIDS và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội khác ở địa phương; phát huy hiệu quả mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng” gắn với “Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng” và Mô hình “Tổ Nhân dân tự quản” góp phần hạn chế phát sinh người nghiện ma túy mới và kéo giảm tỷ lệ tái nghiện ma túy.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội; xây dựng câu chuyện truyền thanh, chuyên mục truyền hình tuyên truyền, phổ biến thông tin cho Nhân dân về tác hại của ma túy, nêu gương điển hình tiêu biểu người hoàn lương sau cai nghiện ma túy có cuộc sống ổn định, gương người tốt, việc tốt trong phong trào vận động, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và quản lý sau cai nghiện.

Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp, truyền thông về tác hại của ma túy, các chất gây nghiện, chất hướng thần; phát huy và duy trì điểm tư vấn chính sách, pháp luật hỗ trợ cho người nghiện ma túy và gia đình có người nghiện ma túy qua số điện thoại đường dây nóng 1800577754;  kết hợp các hoạt động điều trị gắn với vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, thực hành lao động giản đơn, tăng cường công tác dạy nghề; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy tai cộng đồng; lồng ghép công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy với các chương trình giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm...

5. Năm 2021, Quỹ “Vì người nghèo” vận động được hơn 69 tỷ đồng

Trong năm 2021, Ban Vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh phối hợp cùng với các tổ chức vận động xây dựng, sửa chữa 152 cây cầu bê tông; hoàn thiện xây mới, sửa chữa trên 70 km đường giao thông nông thôn, 55 km đường “Thắp sáng đường quê”; xây dựng, sửa chữa trên 2.000 căn nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái, nhà tình thương; tặng trên 152.000 phần quà, nhu yếu phẩm cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo; tặng hơn 10.000 suất học bổng, trên 1.000 xe đạp cho học sinh nghèo… với tổng trị giá trên 210 tỷ đồng. Cũng trong năm 2021, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động được hơn 69 tỷ đồng, riêng hưởng ứng phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” vận động được trên 31 tỷ đồng.

Năm 2022, Ban Vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp phấn đấu vận động 100 tỷ đồng để tiếp tục xây dựng nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở; hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; xây dựng cầu, đường nông thôn; thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn Tỉnh...

6. Nộp Quỹ Phòng, chống thiên tai trước ngày 31/7/2022

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch Thu, chi Quỹ Phòng, chống thiên tai năm 2022. Theo đó, năm 2022 tổng thu dự kiến hơn 60,2 tỷ đồng. Đối với cá nhân sẽ thu, nộp một lần trước ngày 31/7/2022; đối với tổ chức kinh tế trong nước và nước ngoài nộp tối thiểu 50% số phải nộp trước 31/7/2022, số còn lại nộp trước ngày 30/11/2022.

Quỹ Phòng, chống thiên tai do Tỉnh quản lý để chi cho công tác phòng ngừa, giảm nhẹ, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn các huyện, thành phố. Việc thu, quản lý và sử dụng Quỹ đảm bảo đúng mục đích, kịp thời, công khai, minh bạch, công bằng, hiệu quả và không vì mục đích lợi nhuận.

Ban Quản lý Quỹ phòng chống thiên tai Tỉnh chịu trách nhiệm tham mưu cho Ban Chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tỉnh phê duyệt các trường hợp miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp Quỹ do ảnh hưởng thiệt hai thiên tai đột xuất gây ra theo đúng quy định.

Đồng thời, tổ chức thực hiện Kế hoạch thu, chi Quỹ năm 2022 trên địa bàn Tỉnh; tổng hợp báo cáo quyết toán thu, chi Quỹ; công khai kết quả thu Quỹ, danh sách và mức thu các tổ chức, cá nhân tham gia nộp Quỹ, đồng thời thực hiện báo cáo quyết toán thu, chi Quỹ theo đúng quy định...

7. Triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn Tỉnh năm 2022 nhằm nâng cao năng lực của người thực hiện trợ giúp pháp lý và chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý, đẩy mạnh công tác phối hợp, các hoạt động truyền thông và kiểm tra, giám sát, bảo đảm người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí theo quy định.

Các nội dung chính của Kế hoạch gồm: Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý; tăng cường phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn nơi có người khuyết tật, Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và bệnh hiểm nghèo Tỉnh, các cơ quan tiến hành tố tụng để nắm bắt kịp thời thông tin về nhu cầu trợ giúp pháp lý của người khuyết tật có khó khăn về tài chính. Đẩy mạnh việc thực hiện trợ giúp pháp lý đối với hình thức tư vấn, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng; đảm bảo 100% người khuyết tật thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý được cung cấp dịch vụ pháp lý.

Cùng với đó, thực hiện truyền thông, tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức có liên quan đến công tác này tổ chức phân công việc theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra về việc thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính tại cơ quan, tổ chức do mình phụ trách.

8. Xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

UBND Tỉnh vừa có Công văn về việc tăng cường công tác quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản trên địa bàn Tỉnh yêu cầu tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, đơn vị có liên quan trong quản lý và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản; đặc biệt là vai trò của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

UBND Tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Công an Tỉnh, sở, ngành, các đơn vị liên quan, UBND huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, đặc biệt là sử dụng điện, chất độc, chất nổ, ngư cụ cấm khai thác thuỷ sản, khai thác các loài thuỷ sản có kích thước nhỏ, khai thác trong mùa sinh sản theo đúng quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện, thành phố, các sở, ban, ngành thực hiện tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch UBND Tỉnh về việc cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thuỷ sản xem việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản là trách nhiệm của toàn dân, của cộng đồng. Đồng thời, tổ chức xây dựng kế hoạch bảo vệ và phát triển ngành thuỷ sản; kế hoạch thả cá giống hàng năm để tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.

Công an Tỉnh chỉ đạo Công an huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; kiên quyết lập hồ sơ xử lý nghiêm đối tượng vi phạm, nhất là các đối tượng cố tình tái phạm...

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

1. Làm thêm không quá 60 giờ trong 1 tháng

Nghị quyết số: 17/2022/UBTVQH15 vừa được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động (NLĐ) trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 01/4/2022.

Theo đó, tại khoản 1 điều 1 của Nghị quyết, số giờ làm thêm trong 1 năm được quy định như sau: Trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) có nhu cầu và được sự đồng ý của NLĐ thì được sử dụng NLĐ làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong 1 năm, trừ các trường hợp sau đây:

NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi; NLĐ là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; NLĐ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nghị quyết quy định không áp dụng khoản 1 điều này đối với trường hợp quy định tại khoản 3 điều 107 của Bộ Luật Lao động.

Số giờ làm thêm trong 1 tháng được quy định: Trường hợp NSDLĐ được sử dụng NLĐ làm thêm tối đa 300 giờ trong 1 năm có nhu cầu và được sự đồng ý của NLĐ thì được sử dụng NLĐ làm thêm trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ trong 1 tháng.

NSDLĐ có trách nhiệm áp dụng các biện pháp nâng cao năng suất lao động và các biện pháp khác nhằm giảm thiểu việc làm thêm giờ; trong trường hợp phải làm thêm giờ, NSDLĐ thực hiện các chế độ phúc lợi bảo đảm cho NLĐ có điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động.

2. Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu diesel, dầu ma-dút, dầu nhờn. Nghị quyết áp dụng trong thời gian từ ngày 01/4 đến 31/12/2022.

Theo đó, thuế môi trường với xăng (trừ ethanol) giảm 2.000 đồng/lít, từ 4.000 đồng/lít xuống 2.000 đồng/lít; thuế với dầu diesel, dầu ma-dút, dầu nhờn giảm 1.000 đồng/lít, từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít.

Thuế với mỡ nhờn giảm 1.000 đồng/kg, từ 2.000 đồng/kg xuống 1.000 đồng/kg; thuế với dầu hỏa giảm 700 đồng/lít, từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít. Riêng nhiên liệu bay thì thuế giữ như mức hiện hành đang được giảm là 1.500 đồng/lít.

3. Tăng mức cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số: 05/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số: 157/2007/QĐ-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên (HSSV) trang trải chi phí học tập, qua đó góp phần ổn định đời sống, tư tưởng cho hộ gia đình và HSSV, nâng cao trình độ dân trí... Theo đó, từ ngày 19/5/2022, mức cho vay tối đa đối với HSSV sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV lên 4 triệu đồng/tháng/HSSV. Như vậy, so với mức cũ đã áp dụng từ ngày 01/12/2019 thì mức cho vay tối đa đối với HSSV tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV.

Quyết định cũng sửa đổi quy định về trả nợ gốc và lãi tiền vay. Cụ thể, kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Đối tượng được vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

Đối với các hợp đồng vay vốn tín dụng đã ký hợp đồng trước ngày 19/5/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), khách hàng và các bên liên quan tiếp tục được thực hiện theo các cam kết, các quyền hạn và trách nhiệm ghi trong hợp đồng đã ký. Mức vay tối đa nêu trên được áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ ngày 19/5/2022.

Bộ GD và ĐT cho hay, trong điều kiện mức học phí hiện nay (theo Nghị định số: 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ), mức cho vay hiện hành (2,5 triệu đồng/tháng/HSSV) mới chỉ đáp ứng 49% học phí của nhóm ngành có học phí cao nhất và 38,5% nhu cầu chi phí học tập cho HSSV (học phí và chi phí sinh hoạt).

Hiện, ước tính mức chi phí học tập của một HSSV là khoảng 6,5 triệu đồng/tháng đến 9,5 triệu đồng/tháng (tính với mức học phí cao nhất).

Còn theo NHCSXH, năm 2007, tại thời điểm ban hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mức cho vay tối đa 1 HSSV là 800.000 đồng/tháng thì đáp ứng khoảng 66% tổng chi phí học tập của HSSV.

Tại thời điểm năm 2019, mức cho vay 2,5 triệu đồng /HSSV/tháng đáp ứng khoảng 60% chi phí học tập. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, mức cho vay hiện hành chỉ đáp ứng được 37% tổng chi phí học tập của HSSV, cộng với chi phí sinh hoạt tiếp tục gia tăng, mức cho vay hiện hành 2,5 triệu đồng/tháng khó đảm bảo theo học của HSSV.

Do đó, các bộ ngành liên quan đề xuất tăng mức vay vốn tối đa cho HSSV để phù hợp với lộ trình tăng học phí, khả năng huy động vốn của NHCSXH, khả năng cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý của ngân sách Nhà nước.

4. Các nội dung, mức chi tập huấn, bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới

HĐND Tỉnh đã ban hành Nghị quyết quy định nội dung, mức chi tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, các nội dung, mức chi được quy định rõ ràng. Cụ thể, về chi điều tra, khảo sát xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng thực hiện theo Nghị quyết số: 137/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của HĐND Tỉnh quy định nội dung, mức chi thực hiện các cuộc điều tra thống kê trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Về chi tổ chức các cuộc họp, hội thảo, hội nghị có liên quan; đi công tác để kiểm tra, giám sát, bảo đảm chất lượng, đánh giá kết quả tập huấn, bồi dưỡng thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số: 142/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của HĐND Tỉnh quy định chế độ công tác phí, chế độ hội nghị trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Đối với chi biên soạn chương trình, giáo trình, tài liệu tập huấn, bồi dưỡng mới; chi chỉnh sửa, bổ sung cập nhật chương trình, giáo trình tài liệu tập huấn bồi dưỡng, thành viên chính trực tiếp biên soạn chương trình, viết giáo trình, tài liệu tập huấn, bồi dưỡng mới: 0,19 x lương cơ sở do Nhà nước quy định (hệ số tiền công ngày tính theo lương cơ sở); thành viên chính trực tiếp chỉnh sửa, bổ sung cập nhật chương trình, giáo trình tài liệu tập huấn bồi dưỡng, mức chi bằng 80% quy định trên. Chi thuê chuyên gia tư vấn độc lập thẩm định biên soạn chương trình, giáo trình, tài liệu tập huấn, bồi dưỡng mới là 1 triệu đồng/ngày/người.

Chi thù lao cho giảng viên, trợ giảng (nếu có), báo cáo viên trực tiếp tập huấn, bồi dưỡng bằng hình thức tập huấn, bồi dưỡng trực tuyến qua hệ thống quản lý học tập trực tuyến thì thực hiện theo quy định Nghị quyết số: 43/2021/NQ-HĐND ngày 17/8/2021 của HĐND Tỉnh ban hành quy định mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Chi thù lao nhân viên giám sát, vận hành hệ thống học tập trực tuyến là 100.000 đồng/người/ngày.

Ngoài ra, Nghị quyết số: 05/2022/NQ-HĐND còn quy định về chi số hóa tài liệu phục vụ tập huấn, bồi dưỡng trực tuyến; chi khen thưởng cho học viên đạt loại giỏi, loại xuất sắc khi tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng... Các nội dung khác không quy định tại Nghị quyết này được thực hiện theo quy định tại Thông tư số: 83/2021/TT-BTC ngày 04/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý kinh phí tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới giáo dục phổ thông.

Nguồn kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước theo phân cấp quản lý hiện hành; nguồn thu hoạt động sự nghiệp của các cơ sở giáo dục công lập; nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; các nguồn vốn xã hội hóa, nguồn vốn huy động hợp pháp, nguồn thu khác theo quy định của pháp luật của các cơ sở giáo dục; đóng góp của học viên; nguồn tài chính hợp pháp của các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 04/4/2022.

5. Giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế

HĐND Tỉnh đã ban hành Nghị quyết quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Đồng Tháp quản lý. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 24/3/2022.

Theo đó, mức giá xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh mẫu đơn chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm là 11.200 đồng; mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là 78.000 đồng. Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag miễn dịch tự động/bán tự động mẫu đơn chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm là 30.800 đồng; mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là 178.900 đồng. Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trong trường hợp mẫu đơn chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm là 212.700 đồng; mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là 501.800 đồng.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trong trường hợp mẫu gộp từ 5 que trở xuống tại nơi lấy mẫu, chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm là 78.800 đồng; mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là từ 136.600 - 223.300 đồng. Trường hợp gộp 6-10 que tại nơi lấy mẫu, chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm là 62.500 đồng; mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là từ 91.400 - 110.600 đồng.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trong trường hợp mẫu gộp từ 5 que trở xuống tại phòng xét nghiệm, chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm là 112.500 đồng; mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là từ 170.300 - 257.000 đồng. Trường hợp gộp 6-10 mẫu tại phòng xét nghiệm, chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm là 97.200 đồng; mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là từ 126.100 - 145.300 đồng.

Nghị quyết này không áp dụng đối với trường hợp lấy mẫu, bảo quản mẫu, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cộng đồng do ngân sách Nhà nước chi trả theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Sáng ngày 09/4/2022, tại sân vận động Thành phố Cao Lãnh (Ấp 1, xã Mỹ Tân), Ban Tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) Thành phố Cao Lãnh lần thứ IX - năm 2021 tổ chức khai mạc giai đoạn I các môn thi đấu của Đại hội. Đại hội TDTT Thành phố Cao Lãnh lần thứ IX - năm 2021 với sự tham gia của 15 xã, phường và 3 ngành của thành phố gồm: Liên đoàn Lao động, Công an, Quân sự. Tại Đại hội, hơn 800 vận động viên (VĐV) của các đơn vị tham gia thi đấu 18 môn (13 môn thể thao hiện đại và 5 môn thể thao dân tộc), tranh hơn 100 bộ huy chương. Giai đoạn I diễn ra từ ngày 09 - 24/4/2022, VĐV tranh tài các môn: cầu lông, đá cầu, bóng bàn, đua xuồng, việt dã, bơi lội và vòng loại bóng đá nam (11 người), bóng đá nữ. Kết thúc từng môn thi đấu, Ban Tổ chức sẽ tiến hành trao huy chương cho VĐV và tập thể đạt giải. Từ ngày 26 - 29/4/2022 sẽ diễn ra giai đoạn II của Đại hội với các môn: bóng chuyền nam, điền kinh, cờ vua, thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, quần vợt, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, vác vật nặng và chung kết bóng đá nam, chung kết bóng đá nữ. Đại hội TDTT Thành phố Cao Lãnh lần thứ IX - năm 2021 là sự kiện hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng của địa phương. Thông qua Đại hội, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn VĐV xuất sắc thành lập Đoàn VĐV Thành phố Cao Lãnh tham dự Đại hội TDTT tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX - năm 2022 dự kiến khai mạc vào tháng 5/2022.

Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 02 năm 2022 trên địa bàn Thành phố Sa Đéc diễn ra từ ngày 29/3 đến 14/4/2022 nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan; đồng thời để ngăn ngừa bệnh truyền lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi - chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh còn chủ quan, lơ là khi chưa tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi. Mỗi ngày có 01 đội vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại 01 xã, phường ở các tuyến đường trọng điểm có chăn nuôi gia súc, gia cầm và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đối tượng được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng gồm các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, chăn nuôi hộ gia đình, cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm và cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Ngoài ra, khu vực chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống khu vực nông thôn cũng được quét dọn, phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán gia súc, gia cầm, quầy bán thịt các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi họp chợ. Hiện nay, vệ sinh tiêu độc môi trường là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, để phòng bệnh trong chăn nuôi.

Phòng LĐ - TB và XH Thành phố Hồng Ngự phối hợp với UBND xã Tân Hội tổ chức khai giảng lớp dạy nghề “Chăm sóc móng và tóc” nhằm giúp cho học viên nắm vững những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc móng và tóc, từng bước trao dồi kỹ năng, để nâng cao tay nghề và thực hiện nghề, góp phần tăng thu nhập, trang trải cuộc sống. Tham gia lớp học có 15 học viên là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Trong thời gian 45 ngày, các học viên được hướng dẫn những kiến thức cơ bản về kỹ thuật chăm sóc móng và tóc; kỹ thuật gội đầu và massage; tư vấn cho khách hàng trong quá trình thực hiện qui trình chăm sóc; cách sử dụng các thiết bị, máy móc chuyên ngành, chọn lựa và tư vấn hoá mỹ phẩm phù hợp để thực hiện qui trình chăm sóc thẩm mỹ theo yêu cầu,… Kết thúc khóa học, các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận đào tạo.

Môn Bóng đá nữ nằm trong khuôn khổ Đại hội TDTT huyện Tân Hồng lần thứ VIII năm 2022 được tổ chức từ ngày 05/4/2022 đến ngày 07/4/2022, với sự tham sự của 09 đội bóng đến từ các xã, thị trấn và cụm các Trường THPT trên địa bàn huyện Tân Hồng. Các đội chia làm 03 Bảng thi đấu theo thể thức vòng tròn 01 lượt, sau kết quả vòng bảng, Ban Tổ chức lựa chọn 03 đội có điểm số cao nhất của 03 Bảng và 01 đội thứ Nhì có thành tích tốt nhất, bốc thăm và thi đấu vòng Bán Kết để lựa chọn 02 đội xuất sắc nhất vào thi đấu Chung kết tổ chức vào sáng ngày 07/4/2022. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất Nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và Quốc tế lao động 01/5, chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thành công tốt đẹp. Đồng thời đây cũng là hoạt động thúc đẩy sự phát triển phong trào thể dục thể thao nói chung và hoạt động bóng đá nữ nói riêng, gắn với kế hoạch “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần rèn luyện sức khỏe nâng cao thể lực phục vụ học tập, công tác, lao động và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn huyện Tân Hồng.

Từ ngày 08 - 11/4/2022, Đại hội TDTT huyện Tam Nông giai đoạn 1, lần thứ IX năm 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau tuyên bố khai mạc và tặng cờ lưu niệm cho các Đoàn thể thao, lần lượt các đoàn, với hơn 1.000 vận động viên các cơ quan công an, quân sự, giáo dục, trường học, doanh nghiệp và 12 xã, thị trấn trong Huyện đã cùng nhau thi đấu các môn thể thao dân tộc và hiện đại. Đông đảo người xem cổ vũ nhiệt tình cho các vận động viên tranh tài các môn thi: điền kinh, cờ tướng, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, đẩy tạ, nhảy xa, nhảy cao, đấu võ Vovinam… thật sôi nổi và hào hứng. Kết thúc các môn thi đấu đều được Ban Tổ chức trao tặng huy chương, khen thưởng. Đây là nguồn động viên, khích lệ tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi cho các vận động viên hăng say tập luyện phát triển năng khiếu, nâng cao sức khỏe và thể lực… nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tập luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đại hội TDTT Huyện giai đoạn 2 sẽ được tiếp tục diễn ra vào cuối tháng 4/2022. Những vận động viên đạt thành tích cao sẽ được chọn và đội tuyển của Huyện tham gia Đại hội TDTT tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX sắp tới.

Quý I/2022, Phòng LĐ - TB và XH huyện Thanh Bình phối hợp với các ngành liên quan giới thiệu, tạo việc làm mới cho 787 lao động (LĐ), nâng tổng số LĐ có việc làm từ đầu năm 2022 đến nay là 1.795 người. Hiện có 86 LĐ đã trúng tuyển chờ xuất cảnh. Phòng LĐ - TB và XH Huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp và Công ty TNHH Hùng Cá tổ chức phiên Giao dịch việc làm tại công ty, có 266 LĐ tham gia, trong đó có 50 LĐ từ các xã, thị trấn. Kết quả có 125 LĐ được tư vấn, 54 LĐ được tuyển dụng, 9 LĐ đăng ký học nghề và 4 LĐ đăng ký tham gia đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trong tháng 4/2022, Phòng LĐ - TB và XH tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và đào tạo nghề. Vận động người LĐ, học sinh tham gia phiên Giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp và tại Huyện.

Câu lạc bộ “Gia đình có lao động làm việc có thời hạn ở ngoài theo hợp đồng” xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò được thành lập từ năm 2017 đến nay, với 24 thành viên ở đều trong 5 ấp của Xã. Hằng năm, Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ 2 lần, nhằm đánh giá lại tình hình hoạt động và tuyên truyền bằng người thật việc thật về tình hình đời sống và thu nhập của lao động đang ở nước ngoài. Đồng thời, các thành viên cũng phối hợp tham gia tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm về tình hình đời sống và thu nhập của con em đang ở nước ngoài lồng ghép vào các buổi sinh hoạt. Ngoài ra, còn phối hợp với Đoàn thanh niên Xã, ban Nhân dân các ấp vận động lao động chưa có việc làm tham gia sàn giao dịch việc làm, lồng ghép tuyên truyền về chế độ chính sách và các đơn hàng tuyển dụng có tiềm năng. Đến nay, toàn Xã có 121 lao động đi xuất khẩu, riêng trong năm 2021 Xã có 22 lao động đăng ký tham gia xuất khẩu lao động ở các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan và trong 2022 này, Xã có 29 lao động đang học định hướng chờ xuất khẩu lao động.

UBND huyện Lai Vung vừa tổ chức Hội thi “Thanh niên với kiến thức pháp luật về phòng, chống ma tuý” năm 2022. Tham dự Hội thi có 12 đội với 36 thí sinh là những đoàn viên, thanh thiếu niên đang công tác tại Đảng ủy, UBND ở 12 xã, thị trấn trong huyện. Các thí sinh trải qua 3 phần thi gồm: trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, thi truyền thông với hình thức thuyết trình theo chủ đề của ban tổ chức và phần thi hiểu ý đồng đội. Nội dung xoay quanh những quy định của pháp luật hiện hành về phòng, chống ma tuý, kiến thức kỹ năng vận dụng pháp luật về phòng, chống ma tuý để xử lý các tình huống xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Hội thi diễn ra với không khí vui tươi, an toàn phòng chống dịch Covid-19 và giao lưu học hỏi giữa các đơn vị với nhau. Hội thi nhằm đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma tuý và ngăn ngừa tác hại của ma tuý đến đoàn viên, thanh thiếu niên. Kết quả Ban Tổ chức đã trao 10 giải cho các đội có thành tích xuất sắc nhất, trong đó: giải nhất thuộc về xã Long Thắng, giải nhì thuộc về xã Long Hậu, giải ba thuộc về thị trấn Lai Vung.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, công tác xã hội nhân đạo được triển khai sâu rộng, lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia. Trong 05 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Lai Vung đã vận động được 8 tỷ 900 triệu đồng hỗ trợ cho hơn 577 ngàn lượt người nghèo vui xuân đón tết. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trợ giúp được 839 hộ nghèo, cận nghèo với số tiền hơn 760 triệu đồng. Phong trào “Tương thân tương ái” đã giúp 99.775 đối tượng dễ bị tổn thương tại cộng đồng, trị giá trên 670 triệu đồng. Hỗ trợ cho 19 hộ nghèo có nhu cầu nuôi bò phát triển kinh tế theo Dự án “Ngân hàng bò”; phối hợp các đơn vị tổ chức cấp phát, tặng 1.086 thẻ BHYT, 41 xe lăn, 09 xe lắc cho các đối tượng nghèo, khuyết tật với tổng giá trị hơn 159 triệu đồng… tổng trị giá công tác xã hội trong nhiệm kỳ là hơn 23 tỷ 663 triệu đồng. Thành lập 05 CLB tuyên truyền và hiến máu tình nguyện, tổ chức các buổi hiến máu tình nguyện và thu được 5.506 đơn vị máu cứu người. Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng được quan tâm thực hiện tốt, các cấp Hội đã giúp 219.788 lượt người với số tiền hơn 07 tỷ đồng… Nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Chữ thập đỏ Huyện quyết tâm thực hiện thắng lợi 15 chỉ tiêu cơ bản Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Phấn đấu đạt 80% chỉ tiêu hiến máu tình nguyện hàng năm; trợ giúp 80% đối tượng danh sách quản lý và mỗi đối tượng trợ giúp tối thiểu 10kg gạo/tháng; phấn đấu 100% xã, thị trấn thực hiện hiệu quả công trình nhân đạo mang tên chữ thập đỏ, mỗi công trình trị giá từ 50 triệu đồng trở lên; duy trì hoạt động bếp ăn tình thương, Ban bảo trợ nhân đạo, thùng từ thiện, các điểm sơ cấp cứu giao thông đường thủy và bộ…

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Tháp Mười, Câu lạc bộ Vovinam huyện Tháp Mười và Hội Võ thuật, Bộ môn Vovinam thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An đã giao lưu thi đấu cọ sát chuyên môn. Có 60 vận động viên của 02 đơn vị thi đấu nội dung Quyền và Đối kháng ở các hạng cân nam và nữ. Thông qua giao lưu thi đấu, 02 đơn vị có thể đánh giá lại thực lực, từ đó rút kinh nghiệm và có sự điều chỉnh kịp thời cho vận động viên trong thời gian tới thi đấu tốt hơn. Bên cạnh đó, việc giao lưu thi đấu nhằm nâng cao công tác huấn luyện và cho võ sinh nâng cao thể lực và chiến thuật trong thi đấu.

Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười vừa tổ chức 02 lớp tập huấn kiến thức cho 80 người là nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân về tư vấn, chăm sóc cho người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà. Cán bộ Trung  tâm Y tế Huyện đã hướng dẫn về cách theo dõi sức khỏe tại nhà cho F0; 11 dấu hiệu trở nặng cần theo dõi khi F0 theo dõi sức khỏe tại nhà; các hướng dẫn về quản lý người mắc COVID-19 tại nhà như tự theo dõi, chăm sóc sức khoẻ của người nhiễm tại nhà, phòng ngừa lây nhiễm trong gia đình và cộng đồng, các quy định về khai báo y tế đối với F0 quản lý tại nhà, các vật dụng cần chuẩn bị, chế độ ăn uống, sinh hoạt, cách vệ sinh hô hấp, dụng cụ ăn uống, môi trường, thu gom, xử lý rác thải; và cách sử dụng thuốc, các loại thuốc khuyến cáo sử dụng đối với F0 tại nhà. Buổi tập huấn giúp người dân nắm cách thực hành chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả; huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng tham gia công tác phòng chống dịch; phát huy tối đa tiềm năng truyền thông tại các nhà thuốc, quầy thuốc để đẩy mạnh tuyên truyền tư vấn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người nhiễm COVID-19.

Huyện Cao Lãnh đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở. Đại hội TDTT lần này được xem như một ngày hội lớn, giúp các tầng lớp Nhân dân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, xây dựng tinh thần đoàn kết vững chắc và cùng nhau tranh tài tại các môn thể thao, đem nhiều thành tích về cho ấp, khóm của mình. Theo đánh giá chung, việc tổ chức đại hội cấp cơ sở từ khâu thành lập Ban tổ chức, xây dựng kế hoạch, điều lệ tổ chức đến tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân đăng ký tham gia thi đấu, tổ chức lễ khai mạc, trang trí khánh tiết... đều được các địa phương thực hiện đúng hướng dẫn. Hầu hết Đại hội TDTT cấp cơ sở đều tổ chức thi đấu từ 05 đến 08 môn, trong đó có nhiều môn thể thao truyền thống như: Kéo co, đẩy gậy, vác vật nặng, nhảy bao bố.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ