Xuất bản thông tin

null Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi

Uỷ ban nhân dân Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trên địa bàn Tỉnh với mục tiêu trên 95% dân số người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Chấn chỉnh các biểu hiện chưa chuẩn mực khi sử dụng mạng xã hội

Sở GD và ĐT vừa có Công văn gửi đến các Phòng GD và ĐT trên địa bàn Tỉnh về việc chấn chỉnh các biểu hiện chưa chuẩn mực khi sử dụng mạng xã hội và thực hiện nghiêm các quy định hiện hành có liên quan.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu Trưởng phòng các Phòng GD&ĐT, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở phổ biến rộng rãi đến cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh, học viên bằng hình thức phù hợp các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính có liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội để quán triệt và thực hiện nghiêm túc; thường xuyên quán triệt, phổ biến, giáo dục về ý thức trách nhiệm của cá nhân, của công dân trong việc sử dụng mạng xã hội; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị và ngành; có trách nhiệm thông báo đến cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật trên mạng xã hội.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn Tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về bảo mật, kỹ thuật dạy học trực tuyến theo các văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT và các cơ quan chức năng; kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, không để từ bức xúc cá nhân, công việc phát triển thành hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực, vi phạm quy định về sử dụng mạng xã hội...

2. Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 vắc xin Vero Cell (đợt 14,15)

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ mũi 2 cho người dân đã được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell phòng Covid-19 đang lưu trú trên địa bàn Tỉnh, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thành phố tham mưu UBND huyện, thành phố huy động tối đa các lực lượng bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ triển khai hoạt động chiến dịch tiêm mũi 2 vắc xin Vero Cell.

Cùng với đó, đề xuất UBND huyện, thành phố phương án bố trí địa điểm tiêm lưu động đảm bảo theo quy định (khuyến khích mượn điểm tiêm tại trường học), lập danh sách, mời đối tượng, tiếp nhận lực lượng hỗ trợ từ các bệnh viện để đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ mũi 2 cho người dân trên địa bàn quản lý; tổ chức buổi tiêm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn trong tiêm chủng.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, bệnh viện tư nhân trên địa bàn Tỉnh đảm bảo nguồn lực, trang thiết bị đầy đủ cơ số, vật tư y tế, thuốc men phục vụ cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định; sẵn sàng tham gia hoạt động đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ mũi 2 cho người dân đã được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell phòng Covid-19 đang lưu trú trên địa bàn.

Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh thành lập các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng túc trực và tham gia cấp cứu, xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh thành lập các đội tiêm lưu động với đầy đủ trang bị sẵn sàng tham gia vào công tác tiêm chủng và hỗ trợ các điểm tiêm chủng khác khi cần thiết; bảo đảm trang bị đầy đủ bơm kim tiêm và các vật tư tiêu hao khác chuẩn bị cho hoạt động tiêm phủ mũi 2 cho người dân đã được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell phòng Covid-19 trong toàn Tỉnh; tiếp nhận vắc xin và cấp phát cho đơn vị theo số lượng đã phân bổ của Tổ điều phối vắc xin.

3. Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 22, 23 và 26

Tổ Điều phối vắc xin vừa có văn bản phân bổ 100.620 liều vắc xin Pfizer (đợt 22), 70.000 liều vắc xin AstraZeneca (đợt 23) và 58.500 liều vắc xin Pfizer (đợt 26) cho các huyện, thành phố. Cụ thể:

Tại Công văn số 4843/TĐPVX, Tổ Điều phối vắc xin phân bổ 100.620 liều vắc xin Pfizer cho các huyện, thành phố để tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna tại các điểm tiêm trên địa bàn quản lý hoặc ở những điểm tiêm khác trước đó đang lưu trú trên địa bàn quản lý. Đồng thời, tổ chức tiếp nhận tiêm mũi 1 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên: ưu tiên cho đối tượng là phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú, người có bệnh lý nền và người từ 50 tuổi trở lên, khi đã hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1.

Tại Công văn số 4844/TĐPVX, phân bổ 70.000 liều vắc xin AstraZeneca cho UBND huyện, thành phố tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca tại các điểm tiêm trên địa bàn quản lý kể cả các đối tượng đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca ở những điểm tiêm khác trước đó; tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca đủ thời gian từ 4 - 12 tuần trở lên. Đồng thời, tiếp nhận danh sách và tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca sau khi đã hoàn thành đầy đủ việc tiêm mũi 2 (nếu có): ưu tiên vắc xin cho người 50 tuổi trở lên.

Tại Công văn số 5059/TĐPVX, Tổ Điều phối vắc xin đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện tốt các hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả, hạn chế hao phí và hoàn thành hoạt động tiêm chủng trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận vắc xin. Bên cạnh phân bổ số lượng vắc xin trên, Tổ Điều phối vắc xin đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thành phố cập nhật thông tin và phối hợp với ngành giáo dục trên địa bàn tổ chức tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer cho đối tượng là học sinh, học viên đang học lớp 12, lớp 11, lớp 10 tại các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên; giáo viên chưa tiêm; người 17 tuổi trên địa bàn.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý, thực hiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin và tiêm cho các đối tượng đã nêu trên (lưu ý tiêm đúng đối tượng); cập nhật thông tin các đối tượng được tiêm tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.moh.gov.vn và thực hiện báo cáo kết quả tiêm theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tổ chức tiếp nhận và bảo quản vắc xin tại kho, thực hiện phân bổ vắc xin cho các đơn vị; cấp vắc xin cho các đơn vị theo số lượng phân bổ, theo dõi kết quả tiêm, tổng hợp số liệu và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Tổ Điều phối vắc xin đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện tốt các hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả, hạn chế hao phí và hoàn thành hoạt động tiêm chủng trong 02 ngày 13 - 14/11/2021.

4. Tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca từ 04 - 12 tuần sau khi tiêm mũi 1

Ngày 02/11/2021, UBND Tỉnh có ý‎ kiến về việc thời gian tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca. Theo đó, chấp thuận chủ trương thực hiện tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca trong khoảng thời gian từ 04 đến 12 tuần sau khi tiêm mũi 1 theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin.

UBND Tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng 04 - 12 tuần. Sau khi tiêm mũi 1 từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 06 - 8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin này từ 08 - 12 tuần và Bộ Y tế cũng có hướng dẫn tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca là sau 08 - 12 tuần.

Việc rút ngắn thời gian tiêm giữa 02 mũi đối với vắc xin AstraZeneca nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trong Tỉnh và đáp ứng tình hình “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

5. Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi

 UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trên địa bàn Tỉnh với mục tiêu trên 95% dân số người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Theo đó, thời gian triển khai thực hiện từ tháng 11/2021 đến 30/3/2022. Đối tượng được tiêm là tất cả người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đang sinh sống hoặc học tập trên địa bàn Tỉnh. Dự kiến, số lượng vắc xin tiêm đủ 02 mũi là 307.250 liều.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học.

Đối với người đi học, tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh. Triển khai trước cho nhóm tuổi học sinh trung học phổ thông, lần lượt theo lớp 12 đến lớp 11 và lớp 10; sau đó sẽ triển khai đến học sinh trung học cơ sở.

Đối với người không đi học, tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND huyện, thành phố lựa chọn.

Đối với người có bệnh nền, người đang điều trị nội trú tại các bệnh viện và các trường hợp vượt khả năng khác, trung tâm y tế huyện, thành phố lập danh sách người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi để tiêm tại các cơ sở y tế theo quy định.

UBND Tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp Sở GD&ĐT rà soát, lập danh sách tiêm vắc xin cho học sinh từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi.

Sở LĐ-TB&XH, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND các huyện, thành phố lập danh sách tiêm cho nhóm người có độ tuổi từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi không đi học hoặc các học sinh đang học, đang nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm thuộc thẩm quyền quản lý.

6. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với vắc xin phòng Covid-19

Hiện nay, Sở Y tế đã nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại một số địa phương đã bỏ sót đối tượng thuộc nhóm ưu tiên: Người từ 50 tuổi trở lên; không tiếp nhận tiêm mũi 2 cho người dân đã tiêm mũi 1 ở những địa điểm tiêm khác.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, tránh bỏ sót đối tượng ưu tiên và gây khó khăn cho người dân, Sở Y tế đã có văn bản về việc tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với vắc xin phòng Covid-19 đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo rà soát lập danh sách tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho người từ 50 tuổi trở lên.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tiếp nhận thông tin, bố trí vắc xin và tổ chức tiêm cho người dân trên địa bàn, kể cả những người đã được tiêm mũi 1 ở những điểm tiêm khác về cư ngụ, để đảm bảo toàn bộ người dân được tiêm chủng, tiếp cận bình đẳng vắc xin phòng Covid-19.

7. Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng đã hoãn tiêm

Sở Y tế đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh; trung tâm y tế huyện, thành phố về rà soát và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng đã hoãn tiêm.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố chỉ đạo các điểm tiêm Trạm Y tế và các điểm tiêm lưu động trên địa bàn quản lý rà soát và lập danh sách những đối tượng có bệnh lý nền phải tạm hoãn tiêm trong mỗi đợt tiêm chủng, tổng hợp danh sách và gửi về Trung tâm Y tế. Có kế hoạch tổ chức tiêm chủng dành riêng cho nhóm đối tượng này vào thời gian thích hợp; đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong tiêm chủng và tăng độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng này. Các trường hợp bệnh lý nền phức tạp; trường hợp nằm ngoài khả năng xử trí cấp cứu tại chỗ khi có phản ứng nặng sau tiêm chủng xảy ra cần phải chuyển tiêm ở các tuyến cao hơn thì lập danh sách và phản hồi về Sở Y tế để có kế hoạch tiêm chủng riêng cho nhóm đối tượng này.

8. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca nghi mắc Covid-19 cộng đồng

Sở Y tế vừa có văn bản khẩn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn Tỉnh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, mất vị giác và khứu giác… để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Cùng với đó, giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, đặc biệt các trường hợp cách ly F1 tại nhà phải tuân thủ nghiêm; tổ chức tốt công tác tiêm vắc xin để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn tiêm chủng; rà soát nhân sự, cấp đủ trang thiết bị, thuốc, oxy, đồ bảo hộ cá nhân cho các cán bộ y tế tại các trạm y tế, chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động của các trạm y tế lưu động.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với Tổ nhân dân tự quản rà soát các trường hợp trở về từ các tỉnh, thành phố, thực hiện giám sát và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; tăng cường phối hợp quản lý người thuộc nhóm có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài Tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài Tỉnh về địa phương làm việc…) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên, xét nghiệm định kỳ.

Đối với các cơ sở điều trị, Sở Y tế yêu cầu tăng cường công tác phân luồng tại các khoa khám bệnh, cấp cứu, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19, nhằm tránh lây nhiễm chéo cho người bệnh khác và cho nhân viên y tế; chuẩn bị các phương án cao nhất có thể cho điều trị; bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, các đơn vị cần tập huấn nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu, có kế hoạch luân phiên cán bộ y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đến thực hành tại khoa cấp cứu, hồi sức, đặc biệt tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Các bệnh viện được phân tầng 3 (Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) tiếp tục tổ chức đánh giá việc điều trị để kịp thời bổ sung nguồn lực, nâng cao chất lượng điều trị nhằm giảm thiểu tử vong.

9. Đồng Tháp hỗ trợ đưa lao động trở lại Bình Dương làm việc

Ngày 04/11/2021, UBND Tỉnh có Công văn gửi Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Sở LĐ-TB&XH về việc hỗ trợ đưa lao động trở lại Bình Dương làm việc.

UBND Tỉnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cung cấp danh sách các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động đến người dân trong Tỉnh biết, đăng ký trở lại làm việc; chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát, tổng hợp danh sách các lao động có nguyện vọng trở lại làm việc tại Bình Dương để hỗ trợ lao động quay trở lại nơi làm việc theo nhu cầu; đồng thời chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố khác hỗ trợ người lao động của Tỉnh trở lại làm việc theo nhu cầu của người lao động.

UBND Tỉnh đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh và các tổ chức thành viên, Ban Dân vận Tỉnh uỷ thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân hiểu rõ chủ trương đón lao động quay trở lại làm việc của tỉnh Bình Dương và các tỉnh, thành phố khác; vận động lao động chủ động liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm để được hỗ trợ, tư vấn, giới thiệu việc làm.

10. An toàn vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch Covid-19

Ngày 04/11/2021, UBND Tỉnh có văn bản yêu cầu Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động; chú trọng tự kiểm tra, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc để phòng ngừa tai nạn lao động; tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động với hình thức phù hợp.

UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về an toàn, vệ sinh lao động; phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; công khai các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong công tác an toàn, vệ sinh lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng.

Cùng với đó, triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19” trên địa bàn Tỉnh.

UBND Tỉnh đề nghị Liên đoàn Lao động Tỉnh, Hội Nông dân Tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp Tỉnh tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành tốt các nội quy, quy trình làm việc an toàn; sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn lao động.

Sở LĐ-TB&XH có Công văn gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường triển khai công tác an toàn vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch Covid-19. Theo đó, Sở LĐ-TB&XH đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan liên quan, các đoàn thể tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 29-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; đồng thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về an toàn, vệ sinh lao động…

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho cho người lao động; rà soát, bổ sung nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động phù hợp với công tác phòng chống dịch Covid-19; phòng ngừa tai nạn lao động kết hợp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc; đảm bảo an toàn trong sản xuất, với phương châm “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

11. Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất, kinh doanh

Ngày 10/11/2021, Văn phòng UBND Tỉnh có văn bản gửi Sở Công thương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Tỉnh yêu cầu Sở Công thương khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình và tham mưu UBND Tỉnh văn bản chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại trên địa bàn Tỉnh. UBND Tỉnh giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, điều chỉnh các văn bản của Sở Công thương về hướng dẫn tổ chức sản xuất, hoạt động thương mại cho phù hợp với tình hình mới. Trong đó, lưu ý quy trình xử lý các ca nhiễm, nghi nhiễm bên trong doanh nghiệp theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ phân bổ và triển khai tiêm vắc xin cho người lao động của các doanh nghiệp để bảo đảm mục tiêu khôi phục sản xuất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Tỉnh tại Công văn số 690/UBND-TCD-NC ngày 19/10/2021 về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

12. Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2021

UBND Tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” trên địa bàn Tỉnh năm 2021. Theo đó, chủ đề Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 là “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Thời gian thực hiện từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2021.

Một số hoạt động chính gồm: Tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế; tổ chức các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động năm 2021; tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới…

Cùng với đó là triển khai kịp thời, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ bình đẳng giới và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

13. Hội Người cao tuổi tổng kết tình hình hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021, triển khai hương phướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) tập trung tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, trong đó có các văn bản liên quan đến NCT theo hướng đẩy mạnh về cơ sở; đồng thời kết nạp mới 40.225 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện có lên 153.505 người (đạt 78,63%) so với tổng số NCT. Tổ chức tập huấn được 3 lớp về kỹ năng quản lý và hoạt động Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau với 200 học viên tham dự; 4 lớp bồi dưỡng kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho NCT, bảo vệ môi trường với trên 700 cán bộ, hội viên NCT tham dự.

Các cấp Hội NCT tổ chức thăm hỏi ốm đau 28.357 lượt cụ với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng; tổ chức phúng viếng 18.860 cụ qua đời với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng. Tính đến nay, toàn Tỉnh có 145.440 NCT có thẻ BHYT (đạt 74,5%); có 149.692 NCT được lập hồ sơ sức khỏe ban đầu (đạt 71,92%). Ban Đại diện Hội NCT Tỉnh phối hợp với Sở VH,TT&DL chọn 18 vận động viên thể dục dưỡng sinh NCT tham gia Giải dưỡng sinh mở rộng tại Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả đạt 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc.

Nhiệm kỳ 2021 - 2026, các cấp Hội NCT tiếp tục cụ thể hóa triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI NCT Việt Nam, trong đó có nội dung nâng cao chất lượng và đa dạng hóa công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho NCT với một số chỉ tiêu chủ yếu như: tập hợp trên 90% NCT vào tổ chức Hội; tham mưu, đề xuất bảo đảm 100% NCT trong độ tuổi theo quy định của pháp luật được tổ chức chúc thọ, mừng thọ, được hưởng trợ cấp xã hội, có thẻ BHYT... Ban Đại diện Hội NCT Tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 9 thành viên, trong đó ông Lê Hoàng Đức làm Trưởng ban chuyên trách.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN MỚI

1. Sửa đổi quy định điều kiện nuôi, trồng các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp

Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp chính thức có hiệu lực từ ngày 30/11/2021.

Trong đó, Nghị định sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 14 về điều kiện nuôi, trồng các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thuộc Phụ lục CITES không vì mục đích thương mại như sau: “Trong quá trình nuôi, trồng phải lập sổ theo dõi nuôi, trồng theo mẫu, định kỳ báo cáo và chịu sự kiểm tra, giám sát của Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản, về lâm nghiệp, về môi trường cấp tỉnh".

Ngoài ra, Nghị định cũng sửa đổi Điểm c Khoản 1 Điều 15 về điều kiện nuôi, trồng các loài động vật hoang dã nguy cấp thuộc Phụ lục CITES vì mục đích thương mại. Theo đó, các loài động vật hoang dã thuộc Phụ lục CITES thuộc các lớp thú, chim, bò sát lần đầu tiên đăng ký nuôi tại cơ sở phải được Cơ quan khoa học CITES Việt Nam xác nhận bằng văn bản về việc nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng không làm ảnh hưởng đến sự tồn tại của loài nuôi và các loài khác có liên quan trong tự nhiên theo trình tự như sau:

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký mã số cơ sở, Cơ quan cấp mã số theo quy định tại Nghị định này có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Cơ quan khoa học CITES Việt Nam.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Cơ quan cấp mã số, Cơ quan khoa học CITES Việt Nam có trách nhiệm trả lời bằng văn bản đối với nội dung xác nhận ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng của việc nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng đến sự tồn tại của loài nuôi và các loài khác có liên quan trong tự nhiên.

2. Ngày 30/11/2021, cơ quan bảo hiểm xã hội phải chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp

Theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, sau khi nhận được danh sách người lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ do cơ quan BHXH gửi, mà thấy cần phải điều chỉnh thông tin, thì muộn nhất đến hết ngày 10/11/2021, các doanh nghiệp phải hoàn thành việc điều chỉnh thông tin để gửi lại danh sách cho cơ quan BHXH, kèm theo hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định. 

Trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được danh sách điều chỉnh, tức là vào khoảng ngày 30/11/2021, cơ quan BHXH phải chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp. 

Về phía người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, chậm nhất ngày 30/11/2021 mà chưa nhận được tiền hỗ trợ, thì người lao động phải tự làm thủ tục thông qua ứng dụng VssID, qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam hoặc đến trực tiếp cơ quan BHXH, như đối với trường hợp người đã nghỉ việc.

Như vậy, cả doanh nghiệp và người lao động đều cần phải lưu ý các mốc thời gian trên để đảm bảo quyền lợi.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Sa Đéc vừa phối hợp với Trung tâm huyết học truyền máu thành phố Cần Thơ tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 3 năm 2021 nhằm phục vụ kịp thời công tác điều trị người bệnh trong thời điểm khan hiếm nguồn máu dự trữ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Sa Đéc phân bổ lịch hẹn cho từng đơn vị để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người. Các khâu tiếp nhận, khám sàng lọc nguy cơ nhiễm Covid-19 của tình nguyện viên đến lấy máu đều tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Qua khám sàng lọc đã tiếp nhận 354 đơn vị máu của cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, hội viên các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân trên địa bàn hiến tặng. Các đơn vị máu này sẽ được Bệnh viện Huyết học truyền máu thành phố Cần Thơ bảo quản, dự trữ phục vụ công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Qua đó, nâng tổng số đơn vị máu tiếp nhận từ đầu năm đến nay là 1.046 đơn vị máu.

Phòng LĐ,TB&XH huyện Tân Hồng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Tháp tổ chức Phiên giao dịch việc làm năm 2021 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phiên giao dịch việc làm thu hút 10 doanh nghiệp tuyển dụng và xuất khẩu lao động đến cung cấp thông tin cụ thể về nhu cầu, lĩnh vực sản xuất, công việc, chế độ, mức lương cũng như các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp đối với người lao động, nhằm giúp người lao động kịp thời nắm bắt thông tin, tìm kiếm những ngành nghề, công việc phù hợp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, ổn định cuộc sống, góp phần hạn chế những rủi ro do quá trình người lao động tự tìm việc làm, đặc biệt là tham gia xuất khẩu lao động. Trong đợt này, các doanh nghiệp và công ty cần tuyển 3.600 lao động ở thị trường trong và ngoài nước, trong đó tuyển gần 2.200 lao động phổ thông không qua đào tạo như công nhân may mặc, chế biến thủy sản, thợ hàn; vị trí dành cho lao động có trình độ chuyên môn gồm các ngành công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, kế toán. Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là các lao động trở về từ các tỉnh, thành phố, thanh niên có cơ hội tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân. Từ đó góp phần vào công tác giải quyết việc làm tại địa phương.

Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Tam Nông phối hợp với Trung tâm huyết học truyền máu Cần Thơ tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021. Tại 02 địa điểm tiếp nhận hiến máu tình nguyện là Nhà Văn hóa Huyện và Trạm y tế xã An Long, đã có hơn 350 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân 12 xã, thị trấn và các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện tham gia. Qua khám sàng lọc, Trung tâm huyết học truyền máu Cần Thơ đã thu được 290 đơn vị máu. Qua đó, đáp ứng nhu cầu truyền máu cứu người. Tại buổi hiến máu, cán bộ tiếp nhận và người tham gia hiến máu đều thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; người tham gia hiến máu đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 qua 14 ngày.

Ngày 01 - 02/11/2021, lực lượng y tế các xã, thị trấn trong huyện Tam Nông đã đồng loạt tổ chức chiến dịch tiêm phủ mũi 2 cho người dân đã được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Huyện. Qua 02 ngày, lực lượng y tế huyện đã tiêm 17.000 liều vacxin Vero Cell ngừa Covid-19 mũi 2 cho những đối tượng đã được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell từ đủ thời gian 03 đến 04 tuần. Trong quá trình tiêm, các điểm tiêm đều thực hiện cập nhật trực tiếp lên hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng của “Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19” theo 04 bước: tiếp đón, khám sàng lọc và xác nhận đủ điều kiện tiêm, tiêm và theo dõi sau tiêm, cấp giấy chứng nhận. Theo thống kê đến ngày 02/11/2021, toàn huyện Tam Nông đã có 70% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi và 50% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Cao Lãnh tái bùng phát với diễn biến phức tạp, đáng chú ý nhiều ca nhiễm xuất hiện trong cộng đồng. Để kiểm soát tốt dịch bệnh các xã, thị trấn đang áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tương ứng với cấp độ dịch theo quy định. Trong đó, công tác đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cũng được các địa phương tăng tốc thực hiện như: tăng công suất tối đa 600 liều/địa phương/ngày, tăng thời gian tiêm vắc xin trong ngày đến tận 21giờ đêm. Đặc biệt, các địa phương đã lựa chọn địa điểm tiêm rộng rãi, thoáng mát như ở các trường học, đình làng để đảm bảo giữ khoảng cách khi tiêm, đồng thời sử dụng các tình nguyện viên là giáo viên, thanh niên tình nguyện để hỗ trợ thực hiện nghiêm quy tắc 5K trong quá trình tiêm vắc xin. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tăng cường thông báo nội dung tiêm vắc xin bằng hình thức tin nhắn, loa phát thanh, nhóm zalo của Tổ nhân dân tự quản để cho người dân biết đến điểm tiêm đúng giờ hẹn, hạn chế tập trung đông người.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Lai Vung mở phiên giao dịch việc làm năm 2021 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm giải quyết vấn đề tuyển dụng lao động của doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đồng thời tạo cơ hội tìm việc cho các lao động về từ các tỉnh thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Long An. Phiên giao dịch thu hút 12 doanh nghiệp tuyển dụng tham gia tuyển dụng 6.600 lao động thị trường trong nước với các nghề như may mặc, giày dép, chế biến thực phẩm, linh kiện điện tử. Riêng thị trường Nhật Bản cũng tuyển dụng 600 lao động với các đơn hàng: Cơ khí, điện công nghiệp, điện lạnh, trang trí nội thất, linh kiện ô tô, chế biến, đóng gói thực phẩm, thủy sản, in ấn, ép nhựa...Tại phiên giao dịch, qua nghe tư vấn, giới thiệu đã có 65 lao động đăng ký làm việc tại các doanh nghiệp trong Tỉnh và 02 lao động đăng ký tham gia làm việc tại thị trường Nhật Bản.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Lấp Vò tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề xuất khẩu lao động để kết nối người lao động với các doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng trên địa bàn Huyện cũng như người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sau thời gian giãn cách xã hội. Phiên giao dịch việc làm có 04 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp và 07 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tuyến. Trong đó, có 02 đơn vị đào tạo, 04 doanh nghiệp tuyển dụng việc làm trong Tỉnh, 03 doanh nghiệp ngoài Tỉnh và 02 doanh nghiệp tuyển dụng việc làm ngoài nước, với gần 8.500 vị trí việc làm cần tuyển, với các ngành nghề phù hợp với người lao động địa phương. Thông qua phiên giao dịch việc làm nhằm hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động về thông tin thị trường lao động, tạo thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm, lựa chọn nghề nghiệp góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ tình trạng thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nói chung và huyện Lấp Vò nói riêng. Phiên giao dịch việc làm diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kết thúc phiên giao dịch, nhiều doanh nghiệp đã tuyển dụng được lao động phù hợp với yêu cầu, nhiều lao động tìm được việc làm mới phù hợp với khả năng, năng lực của bản thân.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ