Xuất bản thông tin

null Điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2021 - 2022

Chi tiết bài viết Tab Thông tin

Điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2021 - 2022

Ngày 01/6/2022, Uỷ ban nhân dân Tỉnh ban hành Quyết định về việc điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2021 - 2022

UBND Tỉnh đã ban hành Quyết định về việc điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, các cơ sở giáo dục trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên kết thúc năm học trước ngày 15/6/2022. Các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học kết thúc năm học trước ngày 31/7/2022.

Trước đó, Bộ GD và ĐT đã có Công văn số: 2076/BGDĐT-VP đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2021 - 2022.

2. Đẩy nhanh lộ trình triển khai chuyển đổi số

UBND Tỉnh vừa có Công văn yêu cầu các sở, ngành tỉnh; UBND huyện, thành phố đẩy nhanh lộ trình triển khai chuyển đổi số. Theo đó, UBND Tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo lập hồ sơ đề xuất an toàn thông tin theo cấp độ đối với hệ thống mạng LAN thuộc phạm vi địa phương, đơn vị quản lý, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; cài đặt và duy trì phần mềm phòng, chống mã độc tập trung cho 100% máy tính của cơ quan Nhà nước theo Chỉ thị số: 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện Kế hoạch số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban, ngành Tỉnh; thực hiện nghiêm việc nhập dữ liệu trên hệ thống thông tin báo cáo để từng bước hình thành hệ thống dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo điều hành các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4; phấn đấu năm 2022, tỷ lệ hồ sơ hành chính nộp trực tuyến ở các địa phương, đơn vị đạt tối thiểu 25% trên tổng số hồ sơ hành chính phát sinh.

Cùng với đó, chỉ đạo 100% cán bộ, công chức lãnh đạo cấp phòng và tương đương trở lên tham gia các lớp đào tạo về chuyển đổi số trên nền tảng đào tạo trực tuyến mở tại địa chỉ https://onetouch.mic.gov.vn; 100% cán bộ lãnh đạo, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán) phải sử dụng chữ ký số để ký văn bản điện tử.

UBND Tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn chỉnh Đề án thí điểm triển khai Tổ Công nghệ số cộng đồng; hướng dẫn mỗi địa phương chọn ít nhất một khóm, ấp (ưu tiên chọn các hội quán) để thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng, hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ trong sản xuất, sinh hoạt.

3. Khai mạc hoạt động hè và hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em

Sáng ngày 02/6/2022, tại Trường Tiểu học Phong Mỹ 1 (huyện Cao Lãnh), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội Tỉnh tổ chức chương trình khai mạc hoạt động hè và hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em tỉnh Đồng Tháp năm 2022. Tháng hành động vì trẻ em năm nay có chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em" nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ và chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên trong cuộc sống.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thúy Lam - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn/Chủ tịch Hội đồng Đội Tỉnh mong muốn các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Tỉnh tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo, giáo dục cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức nhiều sân chơi, hoạt động bổ ích cho các em trong những ngày hè; đẩy mạnh hoạt động phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Dịp này, Ban Tổ chức đã trao tặng 01 không gian đọc sách, tổ chức sinh hoạt Đội cho Trường Tiểu học Phong Mỹ 1; trao giải thưởng Kim Đồng của Trung ương Đoàn cho 02 học sinh có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 - 2022; trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Bên cạnh đó, học sinh còn được tham gia thi Rung chuông vàng và một số trò chơi dân gian.

Sau lễ khai mạc là hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em" năm 2022; thăm và tặng quà cho thiếu nhi mồ côi do Covid-19.

4. Tăng cường các biện pháp ổn định và phát triển thị trường lao động

UBND Tỉnh vừa có Công văn gửi Sở LĐ - TB và XH; UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường các biện pháp ổn định và phát triển thị trường lao động, đảm bảo đời sống an sinh xã hội.

Các đơn vị nêu trên triển khai hiệu quả kế hoạch của UBND Tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số: 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022; tập trung thực hiện các chính sách còn hiệu lực theo Nghị quyết số: 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do đại dịch Covid-19; chủ động tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp và tập trung hướng dẫn doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.

Cùng với đó là thực hiện hiệu quả kế hoạch về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động trên địa bàn Tỉnh; đẩy mạnh các giải pháp thực hiện chăm lo, bảo đảm đời sống cho người lao động, tổ chức thông tin, điều tiết kết nối cung - cầu lao động, đảm bảo ổn định và phát triển thị trường lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu rõ sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, lợi ích lâu dài của việc tham gia BHXH, bảo đảm an sinh xã hội bền vững, hạn chế tình trạng hưởng BHXH một lần, không để xảy ra tình trạng trục lợi BHXH.

UBND Tỉnh yêu cầu Sở LĐ - TB và XH tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện; xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, kịp thời báo cáo UBND Tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền.

5. Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Sở Y tế vừa có Công văn về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ đề nghị các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ; khi phát hiện, báo cáo ngay Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh để phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh.

Cùng với đó, tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng chống tạm thời. Cụ thể là tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh; thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường; che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: Động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958, trường hợp mắc bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Cônggô. Bệnh có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6 đến 13 ngày). Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

Từ ca bệnh đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5/2022, tính đến nay, thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh tại một số quốc gia và đã ghi nhận trường hợp tử vong. Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây. Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ nhánh Tây Phi và có đặc điểm giống vi rút đậu mùa khỉ lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

6. Tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng

 Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Sở Y tế đã có Công văn về việc tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng đề nghị các đơn vị phối hợp cùng ngành y tế tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng.

 Cụ thể, Sở Y tế đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin truyền thông cơ sở về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng; thực hiện truyền thông tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như: họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình.

Sở Y tế đề nghị Sở GD và ĐT chỉ đạo các đơn vị phối hợp cùng ngành y tế tổ chức các hoạt động truyền thông sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Cùng với đó, thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Sở Tài chính phối hợp Sở Y tế thẩm định kinh phí đề xuất bổ sung trình UBND Tỉnh kịp thời bổ sung cho ngành y tế để đảm bảo nhu cầu đáp ứng phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng cơ số thuốc, sinh phẩm, vật tư, hoá chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh.

Sở Y tế đề nghị UBND huyện, thành phố chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp với y tế địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn quản lý, tập trung vào các vùng nguy cơ có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022.

Theo Bộ Y tế, dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên; việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch... gia tăng trở lại sau khi đã kiểm soát dịch Covid-19 và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

7. Thành lập Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp

UBND Tỉnh vừa có Quyết định về việc thành lập Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, có tư cách pháp nhân, trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.

UBND Tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp; thực hiện việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, bố trí viên chức lãnh đạo, quản lý Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp theo quy định của pháp luật, phân cấp của UBND Tỉnh và phù hợp với tiêu chuẩn chức danh theo quy định. Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND Tỉnh giao bổ sung số lượng người làm việc cho Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp theo Đề án đã được phê duyệt.

Cùng với Quyết định trên, UBND Tỉnh cũng ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp.

8. Nhà khoa học Đồng Tháp tham gia Ban Chấp hành Hội nghiên cứu Biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam

Vừa qua, Hội nghiên cứu Biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam (VASE) tổ chức Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành (BCH) Hội và GS.TSKH. Bành Tiến Long tái đắc cử Chủ tịch Hội; GS.TS Đinh Văn Chiến tái đắc cử Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký; Trường Đại học Đồng Tháp có PGS.TS. Nguyễn Văn Đệ là Phó Chủ tịch Hội và TS. Hồ Văn Thống tham gia BCH Hội.

Hội Nghiên cứu Biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam hoạt động trên phạm vi cả nước, định hướng quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu, thẩm định, tư vấn, biên tập các công trình khoa học và công nghệ, dự án khoa học và công nghệ, đề tài khoa học và công nghệ theo đề nghị và yêu cầu của cơ quan Nhà nước và các tổ chức xã hội; phản biện các ấn phẩm khoa học và công nghệ, các bài báo khoa học nhằm nâng cao tính học thuật và chất lượng cũng như tổ chức các hội nghị, hội thảo cấp quốc gia, quốc tế nhằm thông tin trao đổi học thuật, đồng thời nâng cao chất lượng nghiên cứu của các công trình khoa học và công nghệ Việt Nam... Trong chương trình, PGS.TS. Nguyễn Văn Đệ, tân Phó Chủ tịch Hội VASE - hiện là Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Đồng Tháp được tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác, giai đoạn 2016-2021 góp phần phát triển Hội nghiên cứu Biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam.

Trải qua 1 nhiệm kỳ hoạt động, thực hiện 10 nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ nhất đề ra, VASE đã nỗ lực trong công tác kiện toàn tổ chức Ban lãnh đạo, các Ban chuyên môn của Hội và đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, kết nối hợp tác giữa các nhà khoa học trong nước và quốc tế, giữa các viện nghiên cứu, trường đại học; tổ chức các hội thảo chuyên đề, các đợt tập huấn nhằm nâng cao chất lượng những bài báo, công trình khoa học công bố trong nước và quốc tế... Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2022-2027 của VASE sẽ tiếp tục nhiệm vụ, các hoạt động, kết quả đạt được nhằm mục đích phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam trong nước và quốc tế.

9. Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Theo Sở KH và CN, giai đoạn 2017 - 2021 có 36 nhiệm vụ KH và CN được triển khai, thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học y, dược và khoa học tự nhiên.

Nội dung trọng tâm của công tác nghiên cứu, ứng dụng KH và CN giai đoạn này tập trung phục vụ các đề án lớn của Tỉnh như Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đề án tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp, Đề án phát triển du lịch... Bên cạnh nhiệm vụ cấp Tỉnh, UBND Tỉnh đặt hàng các nhiệm vụ KH và CN cấp Nhà nước thuộc các chương trình nông thôn miền núi, chương trình trọng điểm cấp Quốc gia.

Đặc biệt, Sở KH và CN còn tham mưu UBND dân Tỉnh ký kết chương trình hợp tác với Bộ KH và CN về triển khai hoạt động KH và CN. Thời gian qua, UBND Tỉnh đề xuất, đặt hàng với Bộ KH và CN 8 nhiệm vụ. Đến nay, Bộ KH và CN phê duyệt danh mục 5 nhiệm vụ. Đáng chú ý, Tỉnh đang triển khai thực hiện nhiệm vụ "Nghiên cứu xây dựng mô hình Làng thông minh phát triển từ Hội quán nông dân tại Đồng Tháp". Mô hình với mục đích tăng cường kết nối và đổi mới sáng tạo cho người dân thông qua xây dựng hệ thống công nghệ truyền thông, số hóa tại các thôn, ấp. Đây là công trình nghiên cứu hứa hẹn nhiều đóng góp cho việc xây dựng và phát triển nông thôn mới tại tỉnh nhà.

Thời gian qua, Sở KH và CN thực hiện nhất quán chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân trong việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; khuyến khích và hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp. Qua đó, nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động KH và CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, chia sẻ gánh nặng chi phí đầu tư, giúp doanh nghiệp thấy được vai trò của KH và CN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo vệ, giữ gìn và phát huy tài sản trí tuệ...

Từ năm 2017 - 2021, Sở KH và CN tiếp nhận và hỗ trợ 151 lượt hồ sơ đề nghị hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trên địa bàn Tỉnh đầu tư vào hoạt động KH và CN trên địa bàn Tỉnh với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Để tăng cường khai thác, phát triển tài sản trí tuệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Tỉnh thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có hoạt động sáng tạo không chuyên.

10. Hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2022

Hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường, Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm 2022, các tổ chức chính trị - xã hội các huyện, thành phố trong Tỉnh kêu gọi cán bộ, hội viên và người dân cùng chung tay thực hiện các hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh bằng những hành động nhỏ nhất và thiết thực nhất, như: phân loại rác tại nguồn, sử dụng vật liệu có từ thiên nhiên, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và đồ nhựa, túi ni-long, rác thải kim loại, không lãng phí đồ ăn, thức uống, tích cực tham gia trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước và ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế,...

Nhiều mô hình thiết thực được thực hiện: "Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa" và 3 mô hình "Thùng rác thân thiện môi trường"... Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia thực hiện nhiều phần việc thiết thực gắn với Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, như: Diễu hành tuyên truyền Ngày môi trường thế giới; tuyên truyền vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, chặt mé cây xanh; tổ chức hoạt động đổi rác thải nhựa lấy quà...

Hoạt động ra quân hưởng ứng Ngày môi trường thế giới hàng năm đều được các ngành, các cấp trong Tỉnh duy trì, nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

1. Thủ tướng ban hành chỉ thị về tăng cường công tác xây dựng văn hoá học đường

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số: 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường.

Chỉ thị nêu rõ, trong những năm qua, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, văn hóa, đạo đức, lối sống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, nhà trường và xã hội quan tâm. Công tác xây dựng văn hóa học đường đã có nhiều chuyển biến tích cực; tạo niềm tin cho xã hội về chất lượng giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần đào tạo nên những thế hệ công dân tốt, có phẩm chất, năng lực, đạo đức, văn hóa đáp ứng yêu cầu của xã hội. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một bộ phận học sinh, sinh viên, nhà giáo biểu hiện lệch chuẩn về đạo đức, lối sống văn hóa, hành vi ứng xử trên bình diện xã hội và môi trường học đường.

Ở một số địa phương, công tác xây dựng văn hóa học đường chưa được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức, thường xuyên; việc thực hiện còn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu; sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội và các tổ chức đoàn thể trong trường học thiếu chặt chẽ; nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục văn hóa học đường ở một số nơi còn bất cập, thiếu hấp dẫn.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền giáo dục với tư tưởng phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất để khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tin, khát vọng, tự hào dân tộc đối với học sinh, sinh viên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD và ĐT tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về xây dựng văn hóa trong trường học, tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, khơi dậy khát vọng cống hiến, nâng cao sức khỏe học đường cho học sinh, sinh viên và xây dựng xã hội học tập.

Trong đó chú trọng rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác giáo dục văn hóa học đường bảo đảm bám sát định hướng của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Nghiên cứu rà soát, sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định, các loại chuẩn, tiêu chuẩn có tính hình thức, cứng nhắc, không phát huy được tính sáng tạo, chủ động ở các cấp cơ sở giáo dục, không phù hợp với thực tiễn, dẫn tới bệnh thành tích trong giáo dục. Thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức; khuyến khích tinh thần tự đọc, tự học tạo cơ sở để người học cập nhật tri thức, kĩ năng, phát triển năng lực, hoàn thiện bản thân; kết hợp giữa dạy chữ, dạy người, trang bị kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho người học.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục hướng dẫn tập huấn, trao đổi thông tin, tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng ngừa tệ nạn xã hội trong trường học. Tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự xã hội khu vực xung quanh trường học, phối hợp với ngành Giáo dục trong phòng, chống và xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật xuất phát từ bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến học sinh, sinh viên.

Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ GD và ĐT xây dựng phương án về vị trí việc làm đối với công tác giáo dục chính trị cho học sinh, sinh viên theo hướng chuẩn hóa, bảo đảm đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác chỉ đạo và quản lý nhà nước đối với các cơ quan báo chí, triển khai hiệu quả các biện pháp tuyên truyền về xây dựng văn hóa học đường; tổ chức xây dựng các chuyên mục, chuyên đề về các nội dung của công tác giáo dục văn hóa học đường; tăng cường lan tỏa tấm gương người tốt, việc tốt trong học sinh, sinh viên; lan tỏa các giá trị tốt đẹp, đồng thời phê phán những hành vi lệch chuẩn về đạo đức, lối sống. Kiểm soát chặt chẽ các ấn phẩm văn hóa dành cho học sinh, sinh viên có yếu tố bạo lực, mang định kiến về giới, dân tộc, người khuyết tật, trái với truyền thống văn hóa, thuần phong, mỹ tục của dân tộc; kịp thời có biện pháp ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường văn hóa học đường của học sinh, sinh viên.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ trong công tác xây dựng văn hóa học đường thuộc phạm vi quản lý; bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Tăng cường các giải pháp phù hợp, đồng bộ trong công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội bảo đảm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục văn hóa ứng xử cho học sinh, sinh viên. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên theo hướng chuẩn hóa, bảo đảm đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, nâng cao chất lượng, đặc biệt chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, lương tâm nghề nghiệp và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

2. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số: 09/CT-TTg ngày 01/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN).

Chỉ thị nêu rõ: Những năm gần đây, thiên tai diễn biến bất thường, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là của các địa phương và sự chủ động của người dân, công tác PCTT và TKCN đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thiệt hại do thiên tai năm 2021 thấp nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, công tác PCTT và TKCN cũng còn những hạn chế, đặc biệt khi xảy ra tình huống thiên tai, sự cố phức tạp: Công tác chỉ đạo có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng; phương châm "bốn tại chỗ" chưa được quan tâm đầy đủ, có nơi còn hình thức; khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu trước sự tàn phá của thiên tai; thiếu trang thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác PCTT, TKCN; vẫn còn tình trạng bất cẩn, chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc về người trong bão, lũ; công tác khắc phục hậu quả thiên tai triển khai còn chậm, không dứt điểm, thiếu nguồn lực; vận hành liên hồ chứa còn bất cập...

Để chủ động PCTT và TKCN, giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo, chủ động triển khai công tác PCTT và TKCN theo chức năng quản lý Nhà nước và nhiệm vụ được phân công; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác PCTT và TKCN; tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, nâng cao hiệu quả PCTT và TKCN, trong đó xác định PCTT và TKCN là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, liên tục cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động PCTT và TKCN bảo đảm đồng bộ, tạo hành lang pháp lý đầy đủ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trong đó bổ sung các chế tài bảo đảm thực thi pháp luật, tăng cường nguồn lực đầu tư từ ngân sách, đồng thời tạo cơ chế huy động nguồn lực ngoài ngân sách, xã hội hóa hoạt động PCTT và TKCN; đẩy mạnh bảo hiểm rủi ro thiên tai,...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải lồng ghép nội dung PCTT vào quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, nhất là các quy hoạch, dự án phát triển khu đô thị, nông thôn, kết cấu hạ tầng giao thông; tập trung nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, thiên tai; đẩy mạnh phòng ngừa thiên tai, sự cố; tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai và TKCN theo phương án đã xây dựng trước mùa mưa lũ; tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập theo phương án đã được phê duyệt. Nâng cao năng lực chỉ đạo, chỉ huy PCTT, ứng phó sự cố và TKCN, hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước, cơ quan chỉ đạo phòng chống thiên tai và TKCN các cấp, đảm bảo đủ năng lực, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Nâng cao năng lực TKCN, chú trọng công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn, trong đó xác định lực lượng vũ trang làm nòng cốt, công tác cứu hộ cứu nạn là hoạt động quan trọng, là "nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình" của lực lượng vũ trang.

Đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung phương tiện, trang thiết bị bảo đảm công tác chỉ đạo, chỉ huy, triển khai nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; củng cố, nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích PCTT tại cơ sở để ứng phó thiên tai kịp thời theo phương châm "bốn tại chỗ".

Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng ứng phó thiên tai, sự cố cho người dân; đa dạng hình thức truyền thông phù hợp từng đối tượng; lồng ghép nội dung PCTT, ứng phó sự cố vào chương trình giảng dạy trong nhà trường và hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, sinh hoạt cộng đồng. Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho công tác PCTT và TKCN, đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư...

3. Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành thành viên Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 từ ngày 01 - 30/6 với chủ đề "Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn".

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo phát động, triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, tập trung trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; tăng cường nắm tình hình, rà soát địa bàn, đối tượng nhằm phát hiện, đấu tranh, triệt xóa kịp thời các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Chỉ đạo lực lượng Công an các cấp, nhất là lực lượng Công an xã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống ma túy ở cơ sở, trọng tâm là công tác rà soát, thống kê, phân loại, đưa vào quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; phối hợp thực hiện công tác xác định tình trạng nghiện; lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định; tăng cường giáo dục, quản lý người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Phát huy hiệu quả và khai thác tối đa hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân phục vụ công tác quản lý địa bàn, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy nhằm làm tốt công tác phòng ngừa, không để phát sinh tội phạm, tệ nạn ma túy và vi phạm pháp luật.

Bộ LĐ - TB và XH chỉ đạo tăng cường tuyên truyền về công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy, nhất là tại các cơ sở cai nghiện ma túy và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tổ chức xây dựng, nhân rộng các mô hình cai nghiện ma túy, tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện ma túy hoạt động hiệu quả; tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên sâu đến cấp cơ sở công tác cai nghiện ma túy; hướng dẫn các địa phương tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo quy định; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy...

Các Bộ, ngành thành viên Uỷ ban Quốc gia theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách, chủ động phối hợp triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nội dung công tác phòng, chống ma túy trong Chương trình công tác năm 2022 của Uỷ ban Quốc gia; tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy, nhất là công tác cai nghiện ma túy, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý người sau cai nghiện ma túy, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, nhất là Công điện số: 365/CĐ-TTg ngày 20/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác cai nghiện, xác định tình trạng nghiện, quản lý sau cai, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy.

Chỉ đạo các lực lượng chuyên trách đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; tăng cường kiểm tra, triệt xóa diện tích trồng, tái trồng trái phép cây có chứa chất ma túy; thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyển hóa xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ma túy.

Chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy đến từng khu phố, hộ gia đình và trực tiếp tại cộng đồng dân cư. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội (Zalo, Facebook...), nền tảng di động... trong các hoạt động tuyên truyền.

4. Chưa ban hành quy định thêm đối tượng được hỗ trợ khác đối với chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thường trực HĐND Tỉnh vừa có văn bản đồng ý với UBND Tỉnh tạm thời chưa ban hành quy định thêm các đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng quy định tại Điều 4, Điều 8 Quyết định số: 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) tại thời điểm này, đồng thời đề nghị UBND Tỉnh sớm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ này, không để bỏ sót đối tượng; rà soát, báo cáo số lượng đối tượng lao động cần được hỗ trợ tiền thuê nhà theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 13 Quyết định số: 08/2022/QĐ-TTg để HĐND Tỉnh xem xét quyết định, ban hành Nghị quyết trong điều kiện thích hợp; khi UBND Tỉnh cân đối được nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác, đảm bảo NLĐ trên địa bàn Tỉnh được tiếp cận chính sách theo quy định của Nhà nước.

Trước đó, để tổ chức triển khai chính sách hỗ trợ này theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, UBND Tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định số: 08/2022/QĐ-TTg trên địa bàn Tỉnh, đồng thời có văn bản đề nghị Thường trực HĐND Tỉnh cho ý kiến việc không ban hành quy định thêm đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng quy định tại Điều 4, Điều 8 của Quyết định số: 08/2022/QĐ-TTg; trên cơ sở xem xét báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội, Thường trực HĐND Tỉnh đồng ý nội dung đề nghị trên.

Điểm c khoản 5 Điều 13 Quyết định số: 08/2022/QĐ-TTg quy định: "c) Căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, UBND cấp tỉnh báo cáo HĐND cấp tỉnh để quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng quy định tại Điều 4, Điều 8 Quyết định này từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác".

5. Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm hoạ động đất, sóng thần

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số: 645/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần. Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch là tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của cơ quan, tổ chức và mọi người dân, bảo đảm phối hợp chặt chẽ bộ, ngành Trung ương và địa phương trong tổ chức thực hiện các giải pháp ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần; hoàn thiện hệ thống kế hoạch quốc gia ứng phó các loại hình sự cố, thiên tai, thảm họa cơ bản, làm cơ sở cho địa phương triển khai thực hiện; nâng cao năng lực giám sát, dự báo, cảnh báo thiên tai; nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, phổ cập kiến thức cho người dân, rèn luyện kỹ năng cho các lực lượng để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất và sóng thần.

Kế hoạch đã đưa ra các nhiệm vụ cụ thể để thực hiện 5 nội dung về công tác phòng ngừa; tổ chức ứng phó; công tác khắc phục hậu quả; lực lượng, phương tiện và nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương.

Về công tác phòng ngừa, Kế hoạch sẽ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, phát huy vai trò của các lực lượng, cả hệ thống chính trị và toàn dân; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục, hoàn thiện cơ chế hoạt động phù hợp, hiệu quả; gắn phát triển kinh tế - xã hội với nâng cao khả năng thích ứng, chống chịu của hạ tầng cơ sở, công trình xây dựng và khu dân cư; từng bước nâng cao năng lực công tác dự báo, cảnh báo, đầu tư mua sắm trang thiết bị ứng phó; tổ chức huấn luyện, luyện tập, diễn tập theo phương án; từng bước nâng cao năng lực công tác dự báo, cảnh báo, đầu tư mua sắm trang thiết bị ứng phó; xây dựng, hoàn thiện các kế hoạch, phương án ứng phó..

Về tổ chức ứng phó, tổ chức thông báo, báo động và cảnh báo kịp thời đến các cấp, các ngành, các tổ chức kinh tế, xã hội và nhân dân tại địa phương các tin động đất, sóng thần; tổ chức sơ tán, phân tán bảo đảm an toàn cho nhân dân, các cơ quan, tổ chức và tài sản ra khu vực an toàn; huy động, điều phối các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị khẩn trương tổ chức tìm kiếm, cứu nạn trong các khu vực xảy ra thảm họa; duy trì hệ thống thông tin liên lạc thông suốt bảo đảm cho chỉ huy, chỉ đạo, điều hành.

Về công tác khắc phục hậu quả, huy động nhân lực, phương tiện, trang thiết bị tiếp tục tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; nhanh chóng đánh giá thiệt hại và nhu cầu cứu trợ khẩn cấp; tiếp tục huy động các lực lượng, phương tiện tổ chức tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên đất liền; huy động lực lượng, phương tiện ngành y tế, các đội y tế hỗ trợ khẩn cấp để tiếp nhận, phân loại, cấp cứu, vận chuyển, thu dung, điều trị nạn nhân...

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Sáng ngày 09/6, Sở LĐ - TB và XH phối hợp với phòng LĐ - TB và XH Thành phố Cao Lãnh tổ chức tập huấn kiến thức về phòng, chống đuối nước trẻ em tại xã Mỹ Tân, Phường Mỹ Phú và Phường 11. Mỗi địa phương có 30 hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi tham dự; nghe đại diện Sở LĐ - TB và XH nêu thực trạng trẻ bị đuối nước, những nguyên nhân xảy ra đuối nước ở trẻ em, các biện pháp phòng chống trẻ bị đuối nước, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước...

Ban Giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng thành phố Sa Đéc lần thứ X năm 2022 vừa tiến hành chấm điểm, đánh giá và xếp giải cho các mô hình, sản phẩm dự thi. Có 121 mô hình, sản phẩm của thanh, thiếu niên, học sinh các trường trên địa bàn thành phố Sa Đéc tham gia dự thi ở các lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, dụng vụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, giải pháp biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và kinh tế. Dựa trên các tiêu chí về ý tưởng; tính sáng tạo; khả năng áp dụng rộng rãi vào đời sống và nguyên vật liệu dễ kiếm; trình độ kỹ thuật và mô hình; điểm ưu tiên cho tác giả dưới 10 tuổi.

Sáng ngày 02/6/2022, tại xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, Hội Nông dân thành phố Sa Đéc phối hợp Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Tỉnh tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Đây là hoạt động thiết thực của các hội viên nông dân chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, thích ứng với biến đổi khí hậu và tác động đến ý thức người dân về ý nghĩa của việc thu gom rác thải bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. 70 hội viên Hội Nông dân xã tham gia thu gom các chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng tại các hố chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật và khu vực sản xuất nông nghiệp tại tuyến đường cặp sông Tiền, ấp Đông Huề và kênh 26/3, ấp Khánh Nghĩa. Bên cạnh đó, 20 thùng rác đã được đặt ở những vị trí thuận tiện gần khu sản xuất để nông dân thu gom các bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng vứt bỏ ngoài môi trường tự nhiên gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và đất đai.

Sáng ngày 03/6/2022, Hội Khuyến học và Khoa học lịch sử Thành phố Sa Đéc phối hợp Trung tâm Chính trị Thành phố tổ chức tập huấn tuyên truyền viên khuyến học năm 2022 cho trên 80 đại biểu là Chủ tịch, Phó chủ tịch, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học xã, phường, Chi hội khuyến học các trường, Tổ nhân dân tự quản khuyến học. Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, quyết định của Chính phủ về xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030 và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh; nghe báo cáo thực tế hoạt động của Tổ nhân dân tự quản khuyến học trong thời gian qua và sự thống nhất giữa Tổ với các chi hội khóm, ấp.

Ngày 09/6/2022, tại Trung tâm Văn hóa Học tập Cộng đồng Thị trấn Thường Thới Tiền, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hồng Ngự phối hợp Phòng GD và ĐT tổ chức khai mạc Hội thi Văn nghệ thiếu nhi huyện Hồng ngự năm 2022. Hơn 200 em học sinh các điểm trường tham dự Hội thi. Tham gia Hội thi văn nghệ thiếu nhi năm nay, mỗi xã, thị trấn cử một đội tham dự không hạn chế về số lượng, các em thiếu nhi trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi đang học tập và sinh hoạt trên địa bàn Huyện. Các đội tham gia dự thi ở các thể loại: Đơn ca, song ca, múa và kể chuyện. Hội thi đã mang đến hơn 40 tiết mục đặc sắc với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ, thầy cô, trường lớp, bạn bè, truyền thống Đoàn, Đội… lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống, hướng tới xây dựng một huyện Hồng Ngự văn minh, hiện đại, nghĩa tình... Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị thị trấn Thường Thới Tiền, đơn vị xã Thường Phước 1 đạt giải Nhì.

Nhằm chủ động phòng tránh, hạn chế trẻ em tử vong do đuối nước, ngày 06/6/2022, Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thanh huyện Tam Nông phối hợp với UBND xã Phú Ninh tổ chức khai giảng 07 lớp phổ cập bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em trong xã. Mỗi lớp có từ 25 - 30 em trong độ tuổi từ 07 - 15. Trong quá trình học bơi, các em được hướng dẫn các động tác khởi động trước khi bơi, các kỹ thuật bơi như: bơi trườn sấp, bơi ếch và hướng dẫn cách cứu đuối.

Ngày 05/6/2022, UBND huyện Lai Vung tổ chức hội thi "Tiếng hát hay học sinh Tiểu học, THCS" Huyện năm 2022, thu hút rất đông các em học sinh tham gia. Hội thi diễn ra trong 01 ngày với sự tham gia thi diễn của trên 200 em học sinh đến từ 19 đơn vị trường Tiểu học và THCS trong Huyện. Mỗi đơn vị thi diễn xây dựng chương trình có từ 02 đến 03 tiết mục đơn ca, song ca, tam ca. Nhiều đơn vị có sự đầu tư chuẩn bị bối cảnh, phối bè, đờn ca và múa minh họa càng làm cho hội thi trở nên sôi nổi và khí thế.

Ngày 01/6/2022, Trung tâm dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Tháp phối hợp UBND huyện Lai Vung tổ chức sàn giao dịch việc làm tại trường THPT Lai Vung 1, có trên 300 người lao động và học sinh tham gia. Sàn giao dịch việc làm lần này có 8 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài Tỉnh đăng ký tuyển 3.000 lao động làm việc trong lĩnh vực may mặc, giày da, sản xuất bao bì, chế biến thủy sản… 2 đơn vị đào tạo nghề tuyển sinh 700 học viên và 2 công ty tuyển 600 lao động đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản theo hợp đồng với đơn hàng chế biến thực phẩm, cơ khí và điều dưỡng. Qua tư vấn và giới thiệu của các công ty, đa số các em học sinh lựa chọn tìm hiểu về chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đây là điều kiện tốt để các em có cơ hội tiếp xúc và học hỏi môi trường làm việc hiện đại, tác phong công nghiệp ở nước bạn, bên cạnh đó cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình.

Trong 06 tháng đầu năm 2022, công tác vận động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn huyện Tam Nông đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn huyện đã có 69 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài đạt 69% kế hoạch đề ra. Ngoài ra, hiện có 143 lao động đang học định hướng chờ xuất cảnh, thu nhập của lao động đi làm việc ở nước ngoài gửi về gia đình từ 22 đến 25 triệu đồng tùy theo thị trường lao động. UBND Huyện yêu cầu các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến để nhân dân nắm vững những chính sách hỗ trợ trong việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài nhất là chính sách tín dụng khi đi lao động ở nước ngoài. Thay đổi phương thức tuyên truyền vận động, không dàn trải mà tập trung vào các đối tượng có tiềm năng, có điều kiện, có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng, khuyến khích cán bộ, đảng viên đưa người thân đi lao động ở nước ngoài.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Phòng LĐ - TB và XH huyện Tháp Mười phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, hướng dẫn, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo. Kết quả 6 tháng đầu năm 2022, đã vận động được trên 3.800 lao động đi làm việc trong và ngoài Tỉnh, đưa 93/150 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Phòng LĐ - TB và XH phối hợp với các ngành huyện tổ chức mở được 3 lớp đào tạo nghề nông thôn, có 89 học viên tham gia, phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội Huyện cho vay vốn giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động với số tiền trên 15 tỷ 300 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp, các ngành trong Huyện và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà tết cho trên 17.500 đối tượng người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí trên 5,4 tỷ đồng, chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 45 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Phòng LĐ - TB và XH tiếp tục quan tâm bằng các giải pháp như: đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, phối hợp với các ngành, doanh nghiệp tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, tăng cường công tác tuyên truyền đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, nâng cao thu nhập cho người dân. Tập trung thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình người có công, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Huyện.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ