Xuất bản thông tin

null Tổ thuốc nam Phật giáo Hòa Hảo - điểm tựa cho bệnh nhân

Chi tiết bài viết Học tập và làm theo lời Bác (Tư tưởng HCM)

Tổ thuốc nam Phật giáo Hòa Hảo - điểm tựa cho bệnh nhân

Hiệu ứng Tổ trồng thuốc nam trực thuộc Ban Trị sự Phật giáo Hoà Hảo xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp tạo sự lan tỏa tích cực về hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, hàng năm cung cấp hàng trăm tấn thuốc nam miễn phí trong và ngoài tỉnh, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân.

Nhận thức, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức của một vĩ nhân, một vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một người chân chính, bình thường, gần gũi, ai cũng có thể học theo, làm theo, để trở thành một người công dân tốt hơn trong xã hội. Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Long Khánh B luôn luôn học theo tấm gương đạo đức của Người.

Thời gian qua, hệ thống Giáo hội và toàn thể tín đồ PGHH vẫn kiên định đường hướng “Vì đạo pháp, vì dân tộc”, tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong đạo sự trọng tâm, trong đó lấy hoạt động phổ truyền chánh pháp làm trung tâm, công tác nhân sự làm nòng cốt, kiên quyết giữ gìn sự trong sáng vốn có của giáo lý chân truyền làm hàng đầu để đẩy mạnh các hoạt động từ thiện – xã hội “Mang lại cái phước lợi cho toàn thể chúng sinh”, góp phần làm cho nền đạo luôn được phát khai.

Ông Châu Văn Bực, Trưởng Ban Trị sự PGHH xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự từ tốn: Trước đây, tôi phát tâm làm việc thiện với mục đích tự thân và vận động xóm giềng góp sức giúp đỡ những trường hợp khó khăn về nhà ở, kể cả bị thiên tai. Thực hiện được một số trường hợp, bà con bắt đầu có cảm tình đặt niềm tin nơi tôi mỗi khi có chuyện hữu sự là "cầu cứu" tôi. Từ đó, tôi suy nghĩ thoáng hơn, "không thể ngồi chờ khi nào có ai cầu cứu mới ra tay vận động, kêu gọi nguồn lực giúp đỡ, như thế sẽ bị động, vừa mất thời gian, vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người yếu thế. Phải chủ động hơn, để giúp đỡ được nhiều người, làm được nhiều việc nghĩa, khả năng có hạn nên đòi hỏi phải có sự liên kết nhiều người để tạo ra nguồn lực cần thiết đáp ứng mong mỏi của những hoàn cảnh khó khăn, của những bệnh nhân và của những tấm lòng thiện nguyện". Tôi nghĩ là làm, không chỉ lo mỗi việc cất nhà mà làm thêm việc chăm sóc sức khỏe tín đồ và nhân dân. Tôi gợi ý thành lập Tổ trồng thuốc nam, nêu mục đích hoạt động miễn phí vì cộng đồng, lập tức được các tín đồ PGHH đồng tình ủng hộ. Đến nay, Tổ trồng thuốc nam trực thuộc Ban Trị sự PGHH xã Long Khánh B được thành lập gần 20 năm, Tổ sưu tầm dược có 35 thành viên. Từ vài công đất ban đầu, bây giờ đã mở rộng diện tích trồng trên 40 công thuốc nam. Trong đó, có 15 công đất do Tổ thuê của người dân, phần diện tích còn lại do bà con tín đồ PGHH cho Tổ mượn để trồng cây thuốc nam. Mỗi năm, Tổ cung cấp miễn phí hơn 300 tấn thuốc nam tươi và trên 100 tấn thuốc nam khô các loại gồm ích mẫu, ngải cứu, râu mèo, é tía... cho các phòng khám từ thiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh, thành lận cận như An Giang, Tây Ninh, Cần Thơ, Bến Tre... Đây là việc làm ý nghĩa và mang tính nhân văn của Tổ, đã tạo sự lan tỏa tích cực về hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, nên hàng ngày có nhiều người trong và ngoài địa phương sưu tầm cây thuốc nam tự nguyện vận chuyển đến cung cấp cho Tổ chế biến giúp nhân dân. Bên cạnh, Ban Trị sự PGHH xã còn được đồng đạo và mạnh thường quân hỗ trợ mua được 02 chiếc xe ô tô chuyên dụng chuyển viện miễn phí cho người bệnh.

Những tháng đầu năm 2020, Ban Trị sự PGHH xã Long Khánh B đã vận động xây dựng được nhiều mô hình mới gắn hoạt động từ thiện - xã hội với chương trình xây dựng nông thôn mới vì lợi ích cộng đồng, thể hiện qua thực tiễn: Tổ xe chuyển bệnh từ thiện đi tất cả các bệnh viện trong tỉnh Đồng Tháp hoặc thành phố Hồ Chí Minh (với 145 ca, trị giá 49 triệu đồng). Tổ trồng thuốc nam sản xuất 275 tấn thuốc tươi tặng cho các nhà thuốc trong và ngoài Tỉnh (trị giá trên 3 tỷ đồng); sưu tầm dược được 55 tấn (số tiền 715 triệu đồng); làm củi cho các nhà ăn bệnh viện được 550 m3 (số tiền 165 triệu đồng); vận động các đoàn từ thiện tổ chức khám chữa bệnh và phát quà cho dân nghèo 04 lượt (trị giá trên 450 triệu đồng); hốt thuốc nam miễn phí có gần 1.000 người đến khám và điều trị với trên 4.500 thang thuốc; cấp phát 62 tấn gạo cho hộ nghèo; cất nhà từ thiện PGHH, xây dựng được 03 căn nhà tình thương cho người nghèo; tích cực hưởng ứng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đã vận động được 10.000 khẩu trang, 07 tấn gạo, 200 thùng mì cấp phát cho nhân dân; tổ chức chở 4.000 mét khối nước ngọt diện trợ cho các huyện ở tỉnh Bến Tre trong mùa xâm ngập mặn và các hoạt động từ thiện- xã hội khác. Tổng giá trị các hoạt động hơn 6 tỷ đồng.

Với tinh thần phát tâm thiện nguyện vì mọi người của các thành viên và bà con tín đồ PGHH xã Long Khánh B, Tổ trồng thuốc nam sẽ tiếp tục phát huy hoạt động thiện nguyện hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, duy trì trồng nhiều loại cây thuốc nam cung cấp thuốc miễn phí cho nhiều phòng khám từ thiện trong và ngoài địa bàn Tỉnh, góp phần chữa bệnh, cứu người có được sức khỏe lao động, sản xuất.

Trần Thắng