Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Những nông dân dám nghĩ, dám làm với những ý tưởng mới, sáng tạo

Chi tiết bài viết Học tập và làm theo lời Bác (Tư tưởng HCM)

Đồng Tháp: Những nông dân dám nghĩ, dám làm với những ý tưởng mới, sáng tạo

Những tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và từ thiện xã hội dưới đây là những điển hình trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, đã thể hiện tinh thần cầu tiến,  tiên phong, gương mẫu, có sự đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, góp phần tích cực trong tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của Tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Mách kiểm tra sản phẩm trước khi thu hoạch xoài

Mỗi nhân tố có cách làm sáng tạo riêng, điển hình sinh động qua thực tiễn. Đó là hộ nông dân Nguyễn Văn Mách (ngụ xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), đã tham gia mô hình sản xuất xoài an toàn và dịch vụ “Cây xoài nhà tôi”, du lịch trải nghiệm nông nghiệp tại xã Mỹ Xương. Ông Nguyễn Văn Mách tham gia và trở thành thành viên Minh Tâm Hội quán từ năm 2016, với vai trò là Phó Chủ nhiệm Hội quán, luôn thể hiện là người tiên phong đi đầu thực hiện, ứng dụng đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế cho gia đình Hiện tại vườn Xoài của ông tham gia cung ứng dịch vụ “Cây xoài nhà tôi” được 15 cây (giá bán 6-7 triệu đồng/cây).

Hộ ông Mách còn tiên phong ứng dụng nhật ký điện tử trong dịch vụ “Cây xoài nhà tôi” trên phần mềm Facefarm, giúp khách hàng có thể thấy được trực tiếp hình ảnh người nông dân đang canh tác trên cây xoài mà họ sở hữu qua mã QR, có thể bán trực tiếp cây xoài qua mạng, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương. Ngoài ra, ông còn tích cực trong tham gia xây dựng NTM gắn với phát triển du lịch nông nghiệp. Hộ ông Mách còn là 01 trong 03 hộ tham gia phát triển Làng du lịch trải nghiệm nông nghiệp của xã ra mắt vào tháng 7/2022. Đây là chuỗi tham quan, trải nghiệm của xã với 03 hộ sản xuất xoài và điểm di tích cấp tỉnh Phủ thờ Thư Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thư của xã.

Ông Huỳnh Văn Trạng (ngụ xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) thành lập Tổ xây cất nhà tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài Huyện. Bám nội dung Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, ông Trạng nhận thấy trên địa bàn xã còn có một số hộ dân có nhà ở nhưng chưa bảo đảm lâu bền và một số hộ nghèo, cận nghèo chưa có nhà ở ổn định. Xuất phát từ những nhu cầu thực tế trên, năm 2019, ông Huỳnh Văn Trạng đã vận động và thành lập Tổ chuyên xây cất nhà cho hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn trên địa bàn xã, do ông làm Tổ trưởng, cùng 16 thành viên tham gia.

Sau 04 năm thành lập, Tổ đã cất được trên 310 căn nhà, trị giá mỗi căn 25 triệu đồng, với tổng trị giá 7,750 tỷ đồng. Nguồn kinh phí do ông Trạng vận động các mạnh thường quân trong và ngoài Huyện đóng góp. Riêng ông Trạng và người thân trong gia đình ông đã đóng góp trên 1,7 tỷ đồng để cất nhà cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài Huyện. Ngoài ra ông Trạng và tổ cất nhà cũng đã tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia xây dựng NTM trên địa bàn xã, điển hình như việc cải tạo cảnh quan môi trường, làm hàng rào và trồng hoa trước nhà tạo vẽ mỹ quan.

Mô hình sản xuất lúa giống của ông Nguyễn Văn Khanh, xã Phú Cường, huyện Tam Nông

Còn ông Nguyễn Văn Khanh (ngụ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) thì áp dụng mô hình sản xuất lúa giống gắn liên kết với Công ty tiêu thụ và nuôi trữ cá trên ruộng lúa. Với diện tích 100 ha, trong đó đất tự có là 30 ha và thuê thêm 70 ha. Ông Nguyễn Văn Khanh đã mạnh dạn sử dụng giống lúa cấp xác nhận để gieo sạ, lượng giống gieo sạ từ 60 - 120 kg/ha; áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất; sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh và thuốc sinh học. Mô hình sản xuất lúa giống liên kết với Công ty tiêu thụ và kết hợp nuôi trữ cá trên ruộng lúa hiệu quả đạt 49,67 triệu đồng/ha (cao hơn sản xuất lúa hàng hóa là 28,63 triệu đồng/ha). Hiện các hộ dân lân cận tìm hiểu, học tập và đăng ký tham gia nhân rộng mô hình trong vụ Đông xuân 2022 - 2023.

Ông Nguyễn Văn Ba chia sẻ kinh nghiệm cùng các thành viên HTX

Tham gia mô hình trồng nhãn theo hướng VietGAP, ông Nguyễn Văn Ba (ngụ xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ khuyến nông, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng nhãn theo hướng VietGAP, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ An Phú Thuận. Qua 23 năm sinh hoạt tập thể, ông đã học hỏi nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ, sản xuất theo quy mô từ thấp đến cao bền vững, từ thực tiễn sản xuất đã góp phần tăng hiệu quả tăng thu nhập bền vững, thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng thâm canh giúp nông dân, nhà vườn cùng đạt năng suất chất lượng. Đặc biệt chú trọng lịch thời vụ né dịch bệnh, né thời tiết khắc nghiệt, khó ra hoa đậu trái mang lại năng suất cao, trúng mùa được giá. Song song đó, người nông dân này còn kinh doanh vật tư nông nghiệp bằng kiến thức kinh nghiệm sản xuất thực tiễn nhiều mô hình luân canh, xen canh, đem cây màu xuống đồng ruộng, cách ly mùa vụ, vận dụng sáng tạo chương trình sản xuất nông nghiệp (IPM), góp phần tiết kiệm chi phí và thu hút khách hàng tham gia đầu tư.

Đáng nêu, ông Ba đã tạo công việc làm cho 17 lao động/năm; giúp đỡ có hiệu quả 25 hộ khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật; hướng dẫn phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho 35 lao động; đóng góp xây dựng NTM số tiền 7 triệu đồng/năm và 12 ngày công lao động; đóng góp an sinh xã hội: 5 triệu đồng/năm. Qua các đóng góp, ông Ba đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh từ năm 2018 đến năm 2021.

Đây là những gương nông dân điển hình tiên tiến trong đa dạng các nhân tố điển hình tiên tiến  được giới thiệu, giao lưu trong phong trào thi đua “Đồng Tháp chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tuyên truyền trên truyền thông về các điển hình trên, ngoài việc  Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp dàn dựng và thực hiện video clip giới thiệu, giao lưu, còn đăng tải video clip tuyên truyền trên Trang Website của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương nhằm triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân theo dõi, cùng xem, truy cập, chia sẻ và học tập, nhất là giúp cho những người cùng chung ý tưởng được học tập và phát huy; đồng thời tạo sự lan toả trong cộng đồng, xã hội thông qua các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn Tỉnh; đề cao vai trò và tầm quan trọng của những người trực tiếp lao động, sản xuất, qua đó ghi nhận công sức và những đóng góp của các mô hình, điển hình tiên tiến đối với Phong trào thi đua lớn do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Trần Thắng