Xuất bản thông tin

null Thực phẩm sạch, cái tâm của nhà sản xuất

Chi tiết bài viết Học tập và làm theo lời Bác (Tư tưởng HCM)

Thực phẩm sạch, cái tâm của nhà sản xuất

Có dịp trò chuyện mới hiểu hết những dự định, trăn trở của anh Thái Thanh Bình, Chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chay “Bình Loan” ở ấp Đông Bình, xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh. Một doanh nhân với cái tâm trong sáng, là địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng thông minh lựa chọn các món ăn cho gia đình trong bối cảnh thực phẩm vàng thau lẫn lộn như hiện nay.

Anh Thái Thanh Bình (đứng), chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chay Bình Loan kiểm tra quy trình đóng hộp tàu hũ ki của nhân viên

Với hơn 30 năm - Một hành trình khá dài đủ để anh chiêm nghiệm lại bước đầu tập tễnh khởi nghiệp, khi chế biến các món chay đơn thuần chỉ do nhu cầu sử dụng trong gia đình và họ hàng người thân. Những năm 1980 của thế kỷ trước, vợ chồng anh sinh sống bằng nghề buôn bán chạp - phô ở chợ Cao Lãnh, anh là cán bộ Trung tâm y tế thị xã Cao Lãnh (nay là thành phố Cao Lãnh) với nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch. Ngoài các mặt hàng thông thường, vợ anh lấy thêm vài chục miếng tàu hũ bán cho khách, đôi khi ế ẩm, chị mang về sử dụng cho gia đình, thưởng thức vài lần, anh không cho gia đình ăn nữa vì trong thành phần của miếng tàu hũ có quá nhiều thạch cao để đậu cứng, dai và bảo quản lâu hơn, sau đó, anh quyết định tự mình sản xuất tàu hũ sạch, không sử dụng thạch cao công nghiệp, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Qua tìm hiểu, anh Bình biết thạch cao có hai loại là thạch cao công nghiệp và thạch cao thực phẩm, thạch cao công nghiệp giá rẻ nhưng có chứa kim loại nặng nếu đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ gây nên nhiều căn bệnh sau này cho người dùng. Nhưng đa số các cơ sở sản xuất không sử dụng thạch cao thực phẩm, vì giá thành loại này cao sẽ không lời nhiều. Suy nghĩ tìm tòi mãi, anh Bình sử dụng nước ép của tàu hũ ngày hôm trước, để lên men có độ chua vừa phải anh nêm lại cho mẻ đậu hũ ngày hôm sau. Thật không ngờ, với cách làm này anh đã thành công với hàng loạt sản phẩm sau này, không phải đổ bỏ như những lần trước khi mới bắt tay vào nghề. Dần dần anh cải tiến kỹ thuật, nắm vững và đúc kết được công thức sản xuất chuẩn, hiện nay từng vuông đậu hũ làm ra của anh hoàn toàn không chứa chất bảo quản, chỉ sử dụng nước muối cho vào hộp đóng gói đưa ra thị trường, đảm bảo không làm thay đổi về chất lượng của sản phẩm.

Một lần nọ, anh mang đậu hũ đến ủng hộ bếp ăn từ thiện Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, nghe các chú phụ trách bếp ăn trao đổi cùng nhau, chờ nước sôi mới cho gạo vào thì cháo sẽ không bị khét. Anh như sáng ra nhiều điều, về áp dụng ngay cách làm này cho phương pháp làm tàu hũ truyền thống của gia đình, không dùng sức đến nỗi chai sần cả đôi bàn tay. Sau khi xay đậu nành xong anh nấu nước thật sôi, đổ nước đậu mỗi lần một ít vào nhưng vẫn không bị khét. Năm 2008, anh tự thiết kế hệ thống đun hơi nước kết nối toàn bộ hệ thống nên ít tốn thời gian và chi phí lao động. Mỗi ngày cơ sở tiêu thụ 700 đến 800 kg đậu nành, gấp 3 lần so với cách làm thủ công.

Cơ sở đã có hơn 30 sản phẩm chay các loại: chả, tàu hũ ki sen hồng, tàu hũ ki cuộn xả, tàu hũ ki cuộn rong biển, vò viên chay, tàu hũ ki sữa, tàu hũ ki xào xả, tàu hũ ki kho nước dừa, cơm hạt sen… Đặc biệt, có các loại cơm hạt sen được đóng hộp, rất thuận tiện cho khách mang theo khi di chuyển trên đường không có thời gian ghé quán ăn, nhà hàng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Thực phẩm chay của cơ sở Bình Loan được cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn Châu âu (SGS), là nơi tin cậy để người tiêu dùng trong và ngoài nước hướng đến. Hiện các sản phẩm cơ sở đã có mặt tại các hệ thống siêu thị Co.opmart, Big C, Satramart, Trung tâm Thương mại Nhật bản trong và ngoài nước, chuỗi cửa hàng Vietgreen. Gần đây, một đối tác anh Bình tìm kiếm trên mạng xã hội và đặt trên 10 ngàn lon thực phẩm các loại; cơ sở đã ký hợp đồng với Mỹ, Canađa và Úc để xuất khẩu 15 tấn hàng sản phẩm chay các loại vào ba thị trường khó tính này.

Với quy mô như thế, cơ sở đã giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động trong Tỉnh có thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Ngoài các hoạt động trên, anh Bình còn tham gia tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương, nhất là trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua. Nhiều sản phẩm chay Bình Loan đã đến với những anh em trên tuyến đầu chống dịch, người nghèo ở các địa phương tỉnh nhà kể cả bà con thành phố Hồ Chí Minh, giúp mọi người cải thiện bữa ăn, chung tay cùng chính quyền thành phố phòng, chống dịch bệnh.

Xác định đạo đức là then chốt trong duy trì và phát triển doanh nghiệp, anh Thái Thanh Bình mong muốn: “Khi tạo ra sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn, đó là trách nhiệm của nhà sản xuất”. Một thông điệp như nhắc nhở các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung và khẳng định vị thế, chỗ đứng để cơ sở Bình Loan nói riêng ngày càng phát triển vững mạnh, ở các thị trường trong và ngoài nước trước ma trận thực phẩm bẩn như hiện nay.

K.C