Xuất bản thông tin

null Hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ nhân đạo”

Chi tiết bài viết Học tập và làm theo lời Bác (Tư tưởng HCM)

Hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ nhân đạo”

Tiếp tục nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Quân sự huyện Cao Lãnh đã triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ nhân đạo”. Mô hình hướng đến mục tiêu giúp đỡ gia đình chính sách, người già neo đơn, đảng viên, chiến sĩ nhân quân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cao Lãnh.

Mô hình do đồng chí Lê Chí Thiện, Bí thư Huyện uỷ/Bí thư Đảng uỷ Quân sự huyện phát động và hỗ trợ kinh phí thực hiện. Sau 01 năm triển khai thực hiện mô hình đã lan tỏa đến tất cả đảng viên, các doanh nghiệp và mạnh thường quân trên địa bàn, tạo điều kiện cho các hộ gia đình ổn định cuộc sống, an tâm công tác, qua đó xây dựng đoàn kết trong Đảng.

Để phát huy hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ nhân đạo”, Đảng ủy Quân sự Huyện đãphát động, triển khai tuyên truyền đến đảng viên,cán bộ, chiến sĩ dân quânvà nhân dân;đồng thời gửi thư ngỏ đến các doanh nghiệp trong và ngoài Huyện cùng chung tay thực hiện. Mô hình đã phát động thực hiện tại xã Mỹ Hội đến nay được nhân rộng các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện với nhiều tên gọi khác nhau như: “Mỗi tuần 01 địa chỉ yêu thương”, “Địa chỉ nào khó - có yêu thương”, “Mỗi tuần một địa chỉ nhân đạo kết hợp mô hình bộ đội về làng”. Vào ngày thứ 7 hàng tuần, Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn thăm và tặng tiền mặt, quà, dọn vệ sinh, trồng hoa kiểng, xây dựng cột cờ, tạo cảnh quang môi trường xung quanh nhà và hỗ trợ một số công việc khi gia đình chính sách cần. Từ khi phát động vào tháng 10/2022 đến nay, mô hình đã hỗ trợ được195gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền là trên 120 triệu đồng.

 ÔngNguyễn Văn Bô,sinh năm 1955, thuộc Tổ 16, ấp Bình Tân, xã Bình Thạnh, hiện đang mắc căn bệnh ung thư di căn, là hộ nghèo, kinh tế gia đình ngày càng khó khăn, từng được Ban Chỉ đạo Quân sự Huyện phối hợp Ban  Chỉ đạo Quân sự xã Bình Thạnhgiúp đỡ, đã chia sẻ: “Mô hình này có ý nghĩa thiết thực, quan tâm kịp thời đến những hoàn cảnh khó khăn, không may ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo, giúp chúng tôi vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, từ đó tăng thêm nghĩa tình đồng chí, đồng đội”.

Dân quân Ngô Nguyễn Quốc Huy, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh cho biêt: “Em tham gia những hoạt động là nhổ cỏ, sửa chữa nhà và nấu ăn, cảm thấy sự gắn kết và ấm áp, mong muốn của em là được giúp những người khó khăn hơn và những hoàn cảnh đặc biệt để mang đền cho xã hội này nhiều điều tốt đẹp hơn”.

Theo anh Nguyễn Văn Liêm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Mỹ Hội thì từ lúc phát động đến nay đã thăm và tặng quà đến 32 hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi. Sau khi giúp đỡ, các thành viên đều cảm thấy rất vui, ai cũng phấn khởi. Hiện tại, mô hình đang được nhân rộng ở các xã, thị trấn trong Huyện nhằm giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, ý thức, trách nhiệm của người chiến sĩ dân quân, giữ vững và không ngừng phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần cho các địa phương xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Thông qua mô hình đã từng bước nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên, lực lượng dân quân và nhân dân biết chia sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội. Từ đó có nhiều cá nhân tham gia, không ngừng lan tỏa thông điệp chia sẻ yêu thương “Chung tay vì cộng đồng xã hội”, “Hãy trao đi yêu thương và sẻ chia, bạn sẻ nhận được niềm vui và hạnh phúc”.

Đinh Nhi