Xuất bản thông tin

null Lễ giỗ lần thứ 32 bà Nguyễn Thị Lựu

Trang chủ Lịch sử

Lễ giỗ lần thứ 32 bà Nguyễn Thị Lựu

Sáng ngày 17/10 (nhằm mùng 01 tháng 9 năm Canh Tý), tại Trường THCS Nguyễn Thị Lựu, UBND thành phố Cao Lãnh tổ chức Lễ giỗ lần thứ 32 bà Nguyễn Thị Lựu.

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Thành phố đã thành kính dâng hương tỏ lòng ghi nhớ công lao to lớn của bà Nguyễn Thị Lựu đối với quê hương, đất nước.

Bà Nguyễn Thị Lựu (Tám Lựu) tên thật là Đỗ Thị Thưởng, sinh ngày 23/9/1909, tại làng Hoà An, Quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc, nay là (thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Sinh trưởng trong một gia đình nông dân, Bà sớm có tinh thần yêu nước, giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào vận động nông dân tại Hoà An và được kết nạp vào tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội cuối năm 1928. Trong 60 năm hoạt động cách mạng, bà luôn chiến đấu kiên cường, tạo được niềm tin yêu của Đảng và từng giữ nhiều trọng trách quan trọng và là một trong những thành viên sáng lập Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ.

Bà mất vào ngày 11/10/1988 (nhằm ngày mùng 1 tháng 9 năm Mậu Thìn), được an táng tại nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đời và sự nghiệp của Bà rạng rỡ đôi đàng về cách mạng, về tình yêu, thủy chung, kiên cường, bất khuất. Xét công lao to lớn của Bà, người nữ cán bộ trung kiên, Đảng và Nhà nước ta đã tặng Bà nhiều Huân chương cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Tên của Bà được đặt cho ngôi trường Trung học cơ sở Nguyễn Thị Lựu ở Phường 4 và một con đường trong thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Lễ giỗ được tổ chức với nội dung và hình thức trang trọng, an toàn, tiết kiệm mang ý nghĩa văn hóa - lịch sử, nhằm thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng ghi nhớ công lao to lớn của các tiền nhân, anh hùng trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm bảo vệ đất nước, đồng thời khơi dậy lòng tự hào của thế hệ hệ trẻ đối với các giá trị văn hóa dân tộc.

Thành Nguyên