Xuất bản thông tin

null Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp, niềm tin và kỳ vọng của nhân dân

Trang chủ Nghiên cứu

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp, niềm tin và kỳ vọng của nhân dân

Trong những ngày này, khắp nơi trên các ngõ hẻm, đường phố từ nội ô đến những vùng xa xôi, hẻo lánh ở các địa phương thuộc tỉnh Đồng Tháp đô thị được chỉnh trang đồng bộ, những tuyến đường rợp sắc màu hoa, cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió, nhịp sống trở nên sôi động hơn.

Người dân Đồng Tháp háo hức sau 5 năm dưới sự lãnh chỉ đạo của tập thể Ban Chấp hành cùng sự quyết tâm, nỗ lực, kết hợp với sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân, Đảng bộ tỉnh nhà đã gặt hái những thành tựu rất đáng tự hào. Giờ đây, người dân mong đợi đến ngày khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đại hội đã thực sự thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài, hướng về quê hương đất Sen hồng, một địa danh thân thương của quê hương Đồng Tháp.

Hơn bao giờ hết, người dân từng ngày cập nhật thông tin liên quan đến các lĩnh vực đời sống xã hội và hướng về Đại hội, đồng thời gửi gắm tâm tư nguyện vọng của mình đến nhiệm kỳ mới trong niềm tự hào, phấn khởi.

Đồng chí Nguyễn Tấn Lực, Bí thư Huyện ủy Châu Thành: “Đồng Tháp không đi lên bằng mọi giá mà phải phát triển bền vững”.

Nhiệm kỳ qua, tình hình thế giới và khu vực diễn biến khá phức tạp, dịch bệnh, biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, tuy nhiên sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo Tỉnh, ngành nông nghiệp tỉnh nhà có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực, từ trồng trọt đến chăn nuôi. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tốt, sản xuất có trách nhiệm, đổi mới phương thức sản xuất, từng bước ứng dụng khoa học công nghệ, cơ bản đã tạo ra sản lượng hàng hóa có chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, nông nghiệp, nông thôn vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nhất là nền sản xuất nông nghiệp chưa thoát khỏi quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, năng suất, chất lượng sản phẩm chưa đảm bảo; một bộ phận người nông dân chưa mạnh dạn phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết; tiềm lực khoa học và công nghệ còn hạn chế nên trong triển khai, ứng dụng chưa đồng bộ.

Tôi kỳ vọng Đại hội lần này sẽ làm rõ bản chất của nông nghiệp trong bối cảnh chung, xác định được các lợi thế, tạo sự khác biệt của nông nghiệp Đồng Tháp và những rào cản, khó khăn, để từ đó giải quyết được câu chuyện “cần phải làm gì để nông dân giàu lên”. Nếu chúng ta “cởi trói”, tức giải quyết được những “điểm nghẽn” của nông nghiệp, nông dân thì nơi đây sẽ là nơi “đất lành chim đậu”, thu hút nhà đầu tư. Điều đó đòi hỏi Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới phải có một tầm nhìn, một khát vọng vươn tới cao hơn, xa hơn. Và tầm nhìn đó, khát vọng đó phải lan tỏa, thẩm thấu đến từng người dân.

Đồng chí Trần Minh Thành sinh năm 1941, ấp Tân Trường xã Mỹ Hội huyện Cao Lãnh, nguyên Bí thư xã Mỹ Hội: “Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cần rèn đức, luyện tài”.

Nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật trong Đảng được quan tâm thực hiện đạt chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm, sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên, chủ động phòng ngừa những yếu kém, khuyết điểm, vi phạm trong tổ chức đảng.

Hiện nay, đâu đó trong tổ chức đảng ở các địa phương trên cả nước vẫn còn một bộ phận cán bộ đảng viên nhất là những người có chức, có quyền, có những biểu hiện sa sút phẩm chất, sống xa dân, vô trách nhiệm với dân. Nhiều lãnh đạo các cấp, các ngành tác phong quan liêu, gia trưởng, độc đoán... Một số hiện tượng đặc quyền, đặc lợi trong đảng và các cơ quan nhà nước không được đấu tranh kiên quyết và xử lý nghiêm. Những hành động đó tuy không phải phổ biến nhưng rất nghiêm trọng, nó làm tổn thương tình cảm và niềm tin của dân đối với Đảng.

Tôi xin gửi gắm đến Đại hội nhiệm kỳ mới: không để lọt phần tử thiếu trong sạch vào bộ máy của Đảng. Ai được tin tưởng, tín nhiệm vào Ban Chấp hành, trở thành những cán bộ chủ chốt của Đảng cũng hãy đặt lợi ích của nhân dân lên hết, trước hết, phải thật sự chí công, vô tư, góp phần đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Bà Mật Bích Khuầy Phó Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Sa Giang: “Cần thay đổi tư duy để kịp thời thích ứng”.

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo và các ngành Tỉnh, các doanh nghiệp thuận lợi trong việc quan hệ các thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, đúng pháp luật. Các cộng đồng doanh nghiêp, doanh nhân ngày càng phát triển làm ăn có hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tình hình thế giới và trong nước còn những diễn biến khó lường phần nào cũng tác động đến sự phát triển kinh tế tỉnh nhà nói chung trong đó có cộng đồng doanh nghiệp. Một số nơi còn có những quy định bất cập về thủ tục hành chính, chất lượng dịch vụ chưa được nâng cao cũng là rào cản để các nhà đầu tư ngán ngại đến với Đồng Tháp.

Tôi kỳ vọng, Đại hội lần này bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới là những người có tâm huyết, cần phải thay đổi tư duy để thích ứng với thời cơ cũng như thách thức, đồng thời có giải pháp giúp đỡ người dân cũng như doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Đồng chí Trần Văn Lực, Trưởng Công an thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò: “Tiếp tục phát huy sức mạnh nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ban Chấp hành lãnh đạo ngành chuyên môn về công tác phối hợp giữa các lực lượng trong phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật ngày càng chặt chẽ, đi vào nề nếp, các vấn đề phát sinh, phức tạp, dư luận quan tâm được phát hiện, xử lý kịp thời. Qua đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tội phạm, tệ nạn được kiềm chế, kéo giảm qua từng năm. Tuy nhiên tình hình tội phạm và trật tự xã hội luôn diễn biến khó lường, ý thức một bộ phận người dân trong tố giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm còn hạn chế, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn xã hội trong thời gian qua.

Tôi kỳ vọng các đồng chí lãnh đạo là những người được Đại hội tín nhiệm cần đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, trong đó chú trọng đến việc phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác tập hợp nhân dân tham gia xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc thông qua các mô hình hiệu quả thời gian qua tại địa phương.

Ông Phạm Văn Đẹp, ấp 5 xã Mỹ Đông huyện Tháp Mười: “Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp”.

Nông dân Đồng Tháp thời gian qua được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trong việc hỗ trợ các chính sách, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Nhà nông ngày nay biết cải tiến kỹ thuật trên mảnh ruộng của mình, dần dần xóa bỏ thói quen lạc hậu trong sản xuất nông nghiệp. Nông dân chúng tôi phải thay đổi tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm để thích ứng với biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh để sản phẩm làm ra đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Tôi kỳ vọng nhiệm kỳ mới, các cấp lãnh đạo cần có nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân, tạo đầu ra sản phẩm, kết nối với các nhà khoa học hướng dẫn kỹ thuật để nông dân biết nhận diện sâu bệnh trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa kinh tế tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Cùng quan điểm về “Đẩy mạnh đầu tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất và công tác đào tạo cho đội ngũ giảng dạy ngành giáo dục”, ông Nguyễn Minh Đạo, Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Công Sính, huyện Tam Nông và ông Trần Tấn Phước, Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Thành A1, huyện Tân Hồng kỳ vọng.

Tỉnh đã triển khai đồng bộ các đề án, chương trình nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Quy mô mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn từng bước được sắp xếp phù hợp với thực tế của địa phương. Chất lượng giảng dạy và quản trị trường học của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý từng bước được nâng lên. Tỷ lệ trường chuẩn quốc gia tăng cao, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được phát huy, đáp ứng nhu cầu dạy và học của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Chúng tôi gửi gắm niềm tin đến Đại hội nhiệm kỳ này, cần quan tâm đến công tác đào tạo đội ngũ giáo viên ở các cấp lớp để đáp ứng nền công nghệ 4.0 vì giáo dục là quốc sách hàng đầu; cần nâng cao chất lượng cuộc sống cho giáo viên để họ toàn tâm toàn ý cho công tác giảng dạy.

Tin rằng, Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ này sẽ là niềm tin, kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân đối với Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới “vừa hồng, vừa chuyên”, là cầu nối giữa Đảng và nhân dân trong công tác xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh sẽ giúp Đồng Tháp có một sức sống mới, động lực mới, hoàn thành các chỉ tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, chung tay vì một Đồng Tháp ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Kim Chi