Xuất bản thông tin

null TPHN: Đẩy mạnh công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Trang chủ Nghiên cứu

TPHN: Đẩy mạnh công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Xác định công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, các ngành, đơn vị, địa phương Thành phố Hồng Ngự tích cực triển khai thực hiệncác hoạt động, hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.

Trong công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, điểm nổi bật là công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, tuyên tuyền, vận động, khuyến khích người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng với phương châm "Đi làm thuê - về làm chủ". Trong những năm qua, công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồngở Thành phố Hồng Ngự mang lại nhiều kết quả tích cực.

Từng là Bí thư Phường đoàn An Lạc, sau gần 9 năm công tác , với tinh thần tiên phong, gương mẫu của người cán bộ Đoàn, anhVõ Hùng Thi đăng ký tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng ở thị trường Nhật Bản. Sau 03 năm tham gia làm việc ở nước bạn, với chuyên ngành xây dựng, trừ các khoản chi phí, anh Thi tích luỹ trên 600 triệu đồng. Sau khi trở về nước, anhThi có nhiều kinh nghiệm vàđã tuyên truyền lan tỏa đến nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn Thành phố về công tác này.

Qua trao đổi, anh Võ Hùng Thi cho biết: "Việc tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là lựa chọn đúng đắn.Thứ nhất, trường hợp các em mới ra trường, chưa có định hướng việc làm cụ thể, đang lo lắng công việc làm của mình, do đó, việctham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là vấn đề đoàn viên, thanh niên nên nghiên cứu, tham gia. Thứ hai, tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồnggóp phần phát triển bản thân, có điều kiện, kinh phí hỗ trợ gia đình và tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân, đóng góp cho quê hương".

Vươn lên sau thời gian đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, anh Phạm Thanh Tuấn,ngụ khóm An Lộc, Phường An Lộc cho biết: Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành cơ khí tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi được tư vấn, em quyết định sang Nhật Bản làm việc". Qua gần 03 năm làm việc theo hợp đồng và 02 năm được gia hạn, trừ các khoản chi phí, anh Tuấn  tiết kiệm hơn01 tỷ đồng. Ngoài việc tích lũy vốn, anh Tuấn còn học hỏi nhiều kinh nghiệm, cách làm sau thời gian ở Nhật Bản.

Anh Phạm Thanh Tuấn cho biết: "Thời gian mới tham gia làm việc, gặp một số khó khăn, áp lực. Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu, học hỏi, công việc đã dần thuận lợi, trôi chảy. Thời gian làm việc, nghỉ ngơi nơi đây ổn định (làm việc từ thứ 2 đến thứ 6; thứ 7 và chủ nhật được nghỉ, có thể tham gia sinh hoạt cá nhân hay đi đây đó).

BàĐặng Kim Soàn(Mẹ của AnhPhạm Thanh Tuấn) "Gia đình quyết định cho con  tham gia xuất khẩu lao động là việc làm đúng đắn. Nếu cho con học Đại học, sau khi ra trường lo lắng khó tìm việc làm.Mặc khác, sau khi về nước, Tuấn đã tích luỹ số tiền phụ giúp gia đình".

Năm 2022, Thành phố Hồng Ngự xây dựng chỉ tiêu đưa 90 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tính đến nay, có 55 lao động xuất cảnh; 24 lao động chuẩn bị xuất cảnh; 45 lao động đang học định hướng. Để tạo điều kiện cho người lao động được học định hướng gần gia đình, giảm chi phí ăn ở, Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội Thành phố đã liên kết với Trường Trung cấp Hồng Ngự và Công ty xuất khẩu lao động Tracodi tổ chức đào tạo ban đầu tại trường Trung cấp Hồng Ngự. Đồng thời, phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Đồng chí Ngô Hoàng Vũ, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội Thành phố Hồng Ngự cho biết:"Thứ nhất, Phòng đã tham mưu Uỷ ban nhân dân Thành phố triển khai các văn bản về chính sách hỗ trợ cho người lao động theo quy định. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các tổ chức thành viên thường xuyên rà soát nhu cầu của đoàn viên, hội viên về đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồngđể phối hợp tuyên truyền.Thứ hai,phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã, phường rà soát lao động có mặt tại địa phương để trực tiếp tuyên truyền đến người lao động biết về chính sách hỗ trợ khi tham gia xuất khẩu lao động.Thứ ba,chủ động phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp lựa chọn những đơn hàng phù hợp với người lao động trên địa bàn và có mức thu nhập cao để tổ chức thông tin, tuyên truyền đến người dân nắm thông tin và đăng ký tham gia. Phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố tạo điều kiện cho người lao động được hỗ trợ vốn vay theo quy định, để người lao động an tâm khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài".

Bằng hình thức cụ thể, gắn liền với thực tế nhu cầu của người lao động, đặc biệt là những chính sách ưu đãi về vốn vay, hỗ trợ tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, khám sức khỏe, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn Thành phố Hồng Ngự đã và đang có sự chuyển biến rõ nét, góp phần hoàn thành chỉ tiêu đưa 90 lao động đi làm việc ở nước ngoài của Thành phố Hồng Ngự.

Đoàn Ti Vi - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồng Ngự