.::Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên Giáo Tỉnh Đồng Tháp::.
Chào mừng các bạn đến với Trang Thông tin Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Tháp Trang chủ
Đồng chí Phan Văn Bảy người chiến sĩ cộng sản kiên trung, một cán bộ lãnh đạo sáng suốt
Đồng chí Phan Văn Bảy (Bảy Cùi), sinh ngày 1-1-1910 tại làng Tân Dương, tổng An Phong, quận Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp).
Ảnh tư liệu: Đ/c Phan Văn Bảy

Đồng chí Phan Văn Bảy, lúc nhỏ học trường xã, rất thông minh và chăm học. Năm 1926, đồng chí trúng tuyển vào trường Trung học Cần Thơ, đậu hạng nhất, được cấp học bổng. Năm 1926 – 1927, đồng chí tham gia các cuộc đấu tranh của học sinh Trung học Cần Thơ, như cuộc lễ truy điệu cụ Phan Chu Trinh và cuộc bãi khoá của học sinh. Năm 1927, đồng chí được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên (HVNCMTN). Năm 1928, đồng chí lãnh đạo một cuộc mít-tinh lớn của trường chống sự đàn áp học sinh và ăn bớt tiền ăn của học sinh nội trú…Thực dân Pháp đã đuổi đồng chí Phan Văn Bảy ra khỏi trường, không cho học bất cứ trường nào, và bắt gia đình phải bồi thường gấp đôi chi phí của cả năm học.

Trở về quê Tân Dương, Phan Văn Bảy tích cực tuyên truyền vận động cách mạng và tìm cách liên hệ với tổ chức HVNCMTN ở Cao Lãnh. Cuối năm 1928, đồng chí thành lập một Chi bộ HVNCMTN. Đến cuối năm 1929 thì Chi bộ HVNCMTN này được chuyển thành Chi bộ của An Nam Cộng sản Đảng.

Sau khi thống nhất các tổ chức Cộng sản, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của đồng chí, Chi bộ Tân Dương đã hoạt động lan sang các xã Hoà Thành, Tân Khánh, Tân Đông, Long Hưng, Vĩnh Thạnh…

Ngày 13-5-1930, đồng chí trực tiếp cầm đơn và cùng hơn 700 nông dân Tân Dương và vùng lân cận biểu tình, đấu tranh chống thuế, chống xâu, thả những người bị bắt… nhân dịp Chủ tỉnh Sa Đéc Esquivillon đến Tân Dương. Chủ tỉnh Sa Đéc không giải quyết và định quay về Sa Đéc, đồng chí lãnh đạo quần chúng nhảy xuống nước kéo canô lên cạn. Trước sức đấu tranh mạnh của quần chúng, tên Chủ tỉnh buộc phải hứa giải quyết yêu sách.

Ngày hôm sau, địch cho lính vào Tân Dương đàn áp bắt hơn 10 người, lúc đó đồng chí Phan Văn Bảy đã lên Sài Gòn báo cáo. Nhưng khi đồng chí từ Sài Gòn về đến phà Mỹ Thuận thì bị địch bắt và giải về Sa Đéc, bị tra tấn cực hình. Ít tháng sau chúng mở phiên toà tại Vĩnh Long, xử đồng chí 5 năm tù và đày đi Côn Đảo (tháng 5-1931), còn những người khác từ 6 tháng đến 1 năm tù.

 Tại Côn Đảo, đồng chí tích cực giúp đỡ anh em bạn tù học tập. Đồng chí cùng với 4 người nữa tổ chức vượt ngục, nhưng sóng to, gió lớn đưa chiếc bè trôi giạt vào bờ biển Xiêm (Thái Lan). Được ngư dân Việt kiều giúp đỡ, đồng chí tìm cách trở về Tổ quốc. Nhưng việc bị lộ, cuối năm 1932 bị cảnh sát Xiêm theo dõi bắt cả 5 người giao cho Pháp giải về Sài Gòn, rồi lại bị đày ra Côn Đảo. Lần này chúng giam đồng chí vào cát-sô, mãi sau mới đưa ra hầm xay lúa và đi làm khổ sai nặng nhọc. Tuy phải trải qua mọi cực hình của địch, đồng chí vẫn giữ vững ý chí, khí tiết của người cộng sản, luôn tin tưởng ở tương lai của đất nước, của cách mạng.

Năm 1936, mãn hạn tù, nhưng nhà cầm quyền Pháp cấm không cho về Sa Đéc cư trú mà buộc phải đi biệt xứ. Đồng chí về sống ở Cần Thơ, rồi từ đấy liên lạc với Đảng. Lợi dụng các hình thức công khai hợp pháp và nửa hợp pháp, đồng chí đã tham gia lãnh đạo nhiều cuộc đấu tranh của quần chúng tại Cần Thơ trong cao trào Mặt trận Dân chủ (1936-1939). Về sau, đồng chí được cử vào Ban Liên tỉnh miền Tây. Đồng chí cùng với đồng chí Tạ Uyên phụ trách báo “Tiến Lên” của Liên Tỉnh uỷ.

Trước khi mở cuộc Hội nghị Đảng toàn Xứ vào hạ tuần tháng 7-1940 ở Tân Hương (Mỹ Tho) bàn về khởi nghĩa Nam Kỳ, đồng chí Tạ Uyên, khi đó là Thường vụ Xứ uỷ Nam Kỳ, đã mời một số đồng chí ở Liên Tỉnh uỷ miền Tây họp ở Vĩnh Long để tham khảo ý kiến. Sau khi phân tích tình hình mọi mặt trong nước và ngoài nước, đồng chí Phan Văn Bảy đã cương quyết phản đối chủ trương khởi nghĩa ngay, và thấy cần phải có thời gian chuẩn bị và chờ thời cơ đến mới tiến hành được. Sau cuộc họp này, đồng chí bị đình chỉ công tác một thời gian. Tuy vậy đồng chí vẫn giữ vững lập trường của mình.

Sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (1940), đồng chí được Liên Tỉnh uỷ đưa xuống Cà Mau lập lò rèn ở rừng U Minh Thượng để sản xuất vũ khí, rồi được cử làm Phó Bí thư Xứ uỷ Nam Kỳ kiêm Bí thư Liên Tỉnh uỷ Hậu Giang.

Ngày 5-6-1941, đồng chí Phan Văn Bảy cùng một số đồng chí trong Liên Tỉnh uỷ, Xứ uỷ bị địch bắt. Bọn địch tra tấn đồng chí dã man nhưng vẫn không làm lung lay ý chí sắt đá của đồng chí. Chúng đưa đồng chí và một số đồng chí khác ra Toà án quân sự Sài Gòn kết án tử hình. Bị nhốt trong khám tử hình giữa khám lớn Sài Gòn, đồng chí vẫn vững vàng khí tiết của người cộng sản. Ngày 22-7-1942 , đồng chí hy sinh tại Hóc Môn.

Đồng Chí Phan Văn Bảy một chiến sĩ cộng sản trung kiên, một cán bộ lãnh đạo sáng suốt đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời mới ngoài 30, đó là tổn thất lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Xứ uỷ Nam Kỳ khi cuộc cách mạng của dân tộc đang bước vào giai đoạn chuẩn bị trực tiếp mọi mặt cho Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Đồng chí là một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam noi theo.


Quang Trung

Gửi ý kiến:
Tiêu đề*
Nội dung*
Upload FileNhap file  Xoa file 
Họ tên*
Địa chỉ*
Địa chỉ Email
Mã bảo vệ:
Nhập mã bảo vệ:

Ý kiến bạn đọc:  
 <<   <   1   >   >>