.::Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên Giáo Tỉnh Đồng Tháp::.
Chào mừng các bạn đến với Trang Thông tin Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Tháp Trang chủ
Nội dung chi tiết
Nghe bài     Cỡ chữ : A- A A+
Di tích lịch sử văn hóa Gò Tháp
Hàng năm ở di tích lịch sử văn hóa Gò Tháp (xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) có hai kỳ lễ hội: Rằm tháng 03 cúng bà Chúa Xứ, được nhân dân tôn thờ là người có công khai phá vùng đất nầy; rằm tháng 11 tưởng niệm hai vị anh hùng dân tộc Thiên Hộ Võ Duy Dương, Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều.

Lễ hội Gò Tháp là một hình thức sinh hoạt văn hóa mang tính xã hội cao, diễn ra từ chiều 14 đến rạng sáng ngày 16 âm lịch với hai phần: phần lễ và phần hội.

 

Phần lễ: lễ cúng chính, lễ cầu an, lễ cúng thần nông, lễ thỉnh sanh… nội dung ca ngợi công đức các bậc tiền nhân có công khai mở đất nước, các anh hùng dân tộc cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu…

 

Phần hội: có các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, giao lưu ca hát …

 

So với các lễ hội trong tỉnh, lễ hội Gò Tháp có qui mô tổ chức lớn. Mỗi kỳ lễ hội đã thu hút trên hàng trăm ngàn lượt khách từ mọi miền hành hương về đây. Trên bộ, dưới sông, xuồng, ghe, xe cộ tấp nập, từng đoàn người nối tiếp nhau đổ về khu vực trung tâm lễ hội với muôn màu, muôn sắc và với cùng một tâm thế hướng thiện cộng cảm. Người thì bỏ ra công sức,  nấu nướng, phục vụ vui vẻ đầy trách nhiệm cho hàng chục ngàn người ăn uống suốt ngày, người thì cúng tế đất trời, tiền nhân bằng vật chất như lúa, gạo, rau quả, tiền bạc..v..v..tùy theo tấm lòng và khả năng của mình. Mỗi kỳ lễ hội, số tiền hàng mấy trăm triệu đồng do nhân dân cúng bái được sử dụng vào việc trùng tu, tôn tạo di tích. Những công trình Miếu Bà Chúa Xứ, Mộ cụ Đốc Binh Kiều, Tháp Mười cổ tự…là do nhân dân đóng góp bằng tấm lòng từ thiện đó.

 

Lễ hội Gò Tháp là hoạt động văn hóa dân gian mang đặc thù riêng của vùng sông nước Đồng Tháp Mười, ngoài yếu tố thoả mãn nhu cầu về tâm linh tín ngưỡng tôn giáo còn có tác dụng động viên, khuyến khích nhân dân lao động sản xuất, vui chơi giải trí sau những ngày lao động mệt nhọc. Do vậy, cần bảo tồn, phát triển các mặt tích cực cho phù hợp với các giá trị văn hóa mới, nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta.

                                                            Bảo Tàng Tổng Hợp Đồng Tháp
Gửi ý kiến:
Tiêu đề*
Nội dung*
Upload FileNhap file  Xoa file 
Họ tên*
Địa chỉ*
Địa chỉ Email
Mã bảo vệ:
Nhập mã bảo vệ:

Ý kiến bạn đọc:  
 <<   <   1   >   >>