.::Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên Giáo Tỉnh Đồng Tháp::.
Chào mừng các bạn đến với Trang Thông tin Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Tháp Trang chủ
Nội dung chi tiết
Nghe bài     Cỡ chữ : A- A A+
Miễu Ông bà chủ chợ Cao Lãnh
Ngay trung tâm thành phố Cao lãnh, trên đại lộ Lê Lợi, có ngôi miếu bề thế nguy nga với kiến trúc đền miếu Nam Bộ vào cuối thế kỷ XIX. Biển đề “Đền thờ Ông Bà Đỗ Công Tường”.

Ông bà Đỗ Công Tường là ai, có công trạng ra sao lại được nhân dân tôn thờ trang trọng như thế?

Nguyên trong thời Gia Long, đây là vùng ven Đồng Tháp Mười, còn hoang sơ vắng vẻ. Khoảng năm 1810, trong đoàn lưu quân từ miền Trung vào đây khai phá làm ăn, lập nghiệp, có ông bà Đỗ Công Tường với tục danh là Lãnh. Sau một thời gian, nhờ chí thú làm ăn, gia tư ông bà ngày một khá giả. Ông bà lập được một vườn quýt, nơi thuận tiện, nên ghe xuồng thường tụ tập mua bán trao đổi, lâu ngày thành một chợ nhỏ. Chợ ngày càng một sung túc, thu hút nhiều người đến lập phố xá làm ăn mua bán.

Do tánh tình hiền lành, nhân hậu, thường giúp đỡ kẻ hoạn nạn, khuyên bảo mọi người ăn ở ngay thẳng, nên ông được dân cử giữ chức câu đương, lo phân xử những vụ tranh chấp trong làng. Do đó, chợ mang tên là chợ Ông Câu.

Vào năm Canh Thìn (1820), bỗng xảy ra bịnh dịch tả, hoành hành dữ dội, làm nhiều người chết, có nhà chết gần hết. Tiếng kêu cứu, tiếng than van dậy trời. Cảnh chôn cất người chết hối hả diễn ra suốt ngày. Ban đêm tiếng mõ kêu cứu nổi lên từng chập. Làng xóm tiêu điều chợ búa vắng vẻ. Người ta cho rằng, bịnh dịch là do trời quở phạt, người nào mắc bệnh, coi như tới số, hết phương cứu chữa.

Không thể ngồi yên trước cảnh tượng đau thương ấy, ông bà bèn lập bàn thờ giữa chợ, cầu nguyện cho dân cúng tai qua nạn khỏi và nguyện chết thay cho họ. Khấn nguyện xong, ông bà ăn chay ba ngày, từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8. Qua sáng ngày mùng 9 bà lâm bệnh, đến tối thì qua đời. Đang tẩn liệm cho bà, thì ông phát bệnh. Đến hai giờ sáng ngày 11, ông lại qua đời.

An tán cho ông xong, bịnh thời khí lần hồi cũng dứt luôn. Do vậy, dân làng nghĩ rằng lòng thành của ông bà thấu đến Trời Phật, chính ông bà chết thay cho họ, nhờ đó mà họ thoát chết. Nên cùng nhau kẻ ít người nhiều, chung đậu dựng ngôi miếu thờ ông bà bên rạch Thầy Khâm (nay là đại lộ Lê Lợi), ngày đêm khói hương không dứt để tưởng nhớ công lao hai người, gọi là miếu Ông Bà Chủ Chợ, tên chữ là Chủ thị miếu. Hàng năm cúng bái long trọng. Từ đó, chợ Ông Câu, được gọi là chợ Câu Lãnh, lâu ngày nói trại thành Cao Lãnh. Lần hồi Cao Lãnh trở thành tên một quận.

Năm 1936, đại hương cả làng Mỹ Trà là Huỳnh Kim Sanh, đệ đơn nhờ Chủ quận Cao Lãnh xin triều đình sắc phong. Cuối năm, vua Bảo Đại phong sắc cho ông bà “Dực bảo trung hưng linh phù chi thần”. Từ đó miếu ngày càng được trùng tu, cúng tế mỗi năm 2 lần:

Ngày sanh ông bà: 16 – 17/3 âm lịch.

Ngày vía ông bà: 9 – 10/6;

                                                                             Lan Quyên (tổng hợp theo Văn hoá dân gian Đồng Tháp Mười)

 
Gửi ý kiến:
Tiêu đề*
Nội dung*
Upload FileNhap file  Xoa file 
Họ tên*
Địa chỉ*
Địa chỉ Email
Mã bảo vệ:
Nhập mã bảo vệ:

Ý kiến bạn đọc:  
 <<   <   1   >   >>